การเลือกรั้วบ้านให้ดีให้ถูกใจมีข้อควรพิจจารณาดังนี้

         เพราะรั้วบ้านเป็นเหมือนปราการด่านแรก และเป็นตัวบ่งบอกภาพลักษณ์ของบ้านได้ก่อนส่วนอื่น ๆ ดังนั้นการเลือกแบบรั้วที่เหมาะสม จึงมีความสำคัญไม่แพ้การตกแต่งภายในเลย หัวใจสำคัญของการเลือกวัสดุทำรั้วให้คงทนแข็งแรงและสวยงามเข้ากับตัวบ้านเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เราจึงขอนำการเลือกพิจารณารั้วอย่างไรให้เหมาะสมมาแนะนำคุณเพื่อสามารถนำไปประยุกต์ใช้ ลองไปดูกันดีกว่าว่ามีจุดไหนต้องดูกันบ้าง ตามมาทางนี้เลยค่ะ
จุดแรกเลือกจากลักษณะของบ้าน

         สิ่งสำคัญของการเลือกแบบรั้ว ควรเลือกให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน และลักษณะของพื้นที่ ซึ่งเราต้องดูลักษณะบ้านของเราว่าเป็นสไตล์ไหน หรือมีลักษณะภูมิประเทศเป็นอย่างไร เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณา อย่างเช่น สไตล์โมเดิร์นก็ควรเลือกรั้วที่ดูทันสมัย เลือกสีสันเข้ากันได้ รวมถึงตำแหน่งของการล้อมรั้ว และตำแหน่งของประตูเข้า-ออก เป็นต้น
จุดที่ 2 พื้นที่รอบและระยะห่าง

         สำหรับบ้านหลังใหญ่จะเหมาะกับรั้วสูงขนาดใหญ่ ส่วนหลังเล็ก ไม่ควรใช้รั้วสูง โดยขนาดและความสูงปกติแล้วจะอยู่ระหว่าง 1.2 – 2 เมตร ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของสิ่งแวดล้อมรอบข้าง โดยการเลือกรั้ว เรื่องพื้นที่รอบ ๆ ก็เป็นอีกเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ เพราะถ้าหากเลือกรั้วโดยไม่คำนึงถึงระยะห่างของพื้นที่ และความสมดุลกันแล้ว อาจทำให้อึดอัดหรือดูโล่งมากเกินไป โดยไม่ควรเลือกแบบที่มีลายห่างกันเกินไป เพราะจะทำให้ดูโล่งและไม่มีจุดเด่น นอกจากนี้ยังควรกำหนดความสูงของรั้วให้เหมาะสมกันด้วย ถ้าระยะห่างจากตัวบ้านไปถึงรั้วไม่เกิน 6 ฟุต ควรออกแบบรั้วให้ดูเรียบง่าย
จุดที่ 3 เลือกจากสี และรูปแบบ

         การเลือกสีสันของรั้วให้เข้ากับสไตล์และสีของตัวบ้าน จะช่วยทำให้ดูสวยทั้งจากภายนอกและภายใน กลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน โดยสี และรูปแบบรั้วไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก วิธีการออกแบบรั้วจะคล้ายๆกัน แต่บ้านขนาดใหญ่จะมีตัวเลือกมากกว่า และสามารถใช้วัสดุได้หลากหลายว่า เช่น แบบรั้วลูกกรง แบบรั้วเหล็กดัดทั้งแนวตั้งและแนวนอน แบบทึบ แบบโปร่ง แบบไล่ระดับสูงต่ำตามลักษณะภูมิประเทศ เป็นต้น ส่วนวัสดุที่นำมาใช้ในการทำรั้ว ก็ต้องเลือกที่เข้ากันด้วย
จุดที่ 4 เลือกจากวัสดุและส่วนประกอบ

         เหล็กถือเป็นวัสดุที่นิยมใช้ทำรั้วมากที่สุด เนื่องจากราคาค่อนข้างถูกกว่า และง่ายต่อการดูแลรักษา  แต่หากมีงบประมาณเพิ่มเติม รั้วแบบผสมระหว่างไม้กับเหล็ก หรือรั้วแบบผสมระหว่างเหล็กกับอิฐหรือคอนกรีต ก็จะทำให้รั้วดูแน่นหนา คงทนมากขึ้น จะเหมาะสำหรับทั้งบ้านขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก สามารถใช้หินแกรนิต หินอ่อน มาประดับเป็นส่วนหนึ่งของรั้วได้อีกด้วย ซึ่งแต่ละวัสดุที่เลือกนำมาทำรั้วก็มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันไปยกตัวอย่างเช่น รั้วไม้ ข้อดี เรื่องงานไม้ สิ่งที่ได้เปรียบของรั้วไม้คือ มองยังไงก็ดูสวยและมีความเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่น อีกทั้งไม้ยังมีความหลากหลายในเรื่องของคุณภาพไม่ว่าจะเป็น ไม้เนื้ออ่อน ไม้เนื้อแข็ง หรือเป็นไม้จากต้นไม้ต่าง ๆ ที่จะมาเป็นตัวเลือกให้คุณนำไปตกแต่งรั้วให้ดูสวยงาม ยิ่งถ้ามีต้นไม้ริมรั้วเสริมเข้าไป จะช่วยให้บรรยากาศบริเวณรอบ ๆ สวยงามเพิ่มขึ้นอีกด้วย ข้อเสียสำหรับรั้วไม้จะค่อนข้างดูแลรักษายากกว่ารั้วทั่วไป ยิ่งใช้นาน ก็ยิ่งผุพัง หรืออาจบวมผิดรูป และสีของไม้จริงอาจซีดลงด้วย แต่ในยุคปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ถนอมเนื้อไม้มากและอาจเป็นตัวเลือกที่ดีได้ หรือเราสามารถปรับโดยการใช้ไม้เทียมแทนไม้จริง ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน

         หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะพอได้ไอเดียพอสมควรนะคะ ในการนำไปพิจารนาในการเลือกทำรั้วในแต่ละจุด สำหรับรั้ว เราสามารถออกแบบ ปรับเปลี่ยน หรือผสมผสานรั้วในรูปแบบต่าง ๆ ให้เกิดรูปแบบเฉพาะแบบบ้านนั้น ๆ ฉะนั้นก่อนจะเลือกติดตั้งรั้วก็ลองพิจารณาเลือกรั้วให้ตรงทุกความต้องการและเลือกให้ถูกใจคนอยู่อาศัยมากที่สุดนะคะ
 Create Date : 03 มีนาคม 2564
Last Update : 3 มีนาคม 2564 16:55:15 น.
Counter : 586 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มีนาคม 2564

 
1
2
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog