Khantī paramam tapo tītikkhā [Buddhist Proverbs]
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
บันทึกประทับใจ ตอน พี่แช่ไปชมคอนเสิร์ตพี่แจ้

สวัสดีครับน้องๆ...

ผมไปชมคอนเสิร์ตพี่แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์มาครับ ชื่อคอนเสิร์ตใครช่างตั้งก็ไม่รู้ ผมยังจำไม่ได้เลย แต่นั่นก็มิใช่ประเด็นของความประทับใจในคอนเสิร์ตครั้งนี้ครับ

ผมฟังไปก็จดลำดับเพลงที่พี่แจ้ร้อง(รวมคอรัสเป็นบางเพลง และนักร้องรับเชิญ)ไปด้วยครับ ภาพในคอนเ้สิร์ตที่นำมาลงนี้ไม่ชัดอย่างมาก เพราะผู้จัดเขาห้ามเอากล้องเข้าไปถ่ายครับ ก็เลยถ่ายด้วยมือถือ และขออัดเพลงบางส่วนบางเพลงที่ผมสนใจมานิดนึง เพื่อบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ส่วนตัวเอาไว้ และเชื่อว่าผู้ที่ชื่นชอบพี่แจ้ที่ไม่ได้ไปชมคงอยากฟังบรรยากาศบ้าง คงไม่ว่ากันนะครับผู้จัด ถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนดีวีดีออกก็แล้วกันนะครับ รับรองว่าดีวีดีออกเมื่อไหร่ก็ซื้อเมื่อนั้นล่ะครับบัตรคอนเสิร์ต(ใบเล็ก) รวมถึง โบรชัวร์, บัตรส่วนลดอาหารที่บ้านแสนรัก
และเพอร์คัสชั่น ที่แจกในงาน รวมถึงอีกอย่างที่ลืมมาถ่ายด้วยคือ
แท่งเรืองแสงที่เอาไว้โบกในคอนเสิร์ตครับป้ายหน้างาน ขอซะหน่อยครับป้ายสำหรับน้องๆของพี่แจ้เขียนแสดงความรู้สึกผมยืนคิดอยู่พักใหญ่ว่าจะเขียนอะไรดี แล้วก็ขอมาเขียนมั่งที่จริงผมลืมไปครับ ถ้าให้ถูกจริงๆต้องเขียนว่าติดตามพี่แจ้มาตั้งแต่หลัก 1บรรยากาศช่วงแรกๆภายในฮอลล์ครับนั่งกันเรียบร้อยให้สมวัยหน่อยครับ
คอนเสิร์ตเริ่มประมาณ 19.20 น. เปิดงานด้วยเสียงเพลงของวงแบ็คอัพ เป็นวงเฉพาะกิจรู้สึกจะชื่อวง บ้านแสนรัก ครับ คือฟังที่พี่แจ้พูด แต่ก็ตามสไตล์พี่แจ้คือทุ้มไปหน่อยฟังไม่ค่อยชัด

แล้วก็ตามด้วยพี่แจ้ครับ เริ่มต้นด้วยเพลง
1) ขออีกที เซอร์ไพรส์มากที่พี่แจ้ขึ้นด้วยเพลงนี้ มัวแต่ฟังไปจนเกือบจบเพลง นึกขึ้นได้ว่านี่เป็นเพลงแรก เลยขออัดเก็บไว้ซะหน่อย


Pee Jae in Concert 1


หลังจากนั้นก็ต่อด้วย
2) น้ำตาฝน
3) สวัสดีบางกอก
4) คนธรรพ์รำพัน

ช่วงพี่แจ้ขอเล่าอดีตประกอบบทเพลง...
5) Saturday Night Fever
6) ยอยศพระลอ
7) เพลงอินเดีย (เพลงเก่า ไม่รู้จักชื่อเพลงครับ) แดนเซอร์มาเดี่ยวในชุดส่าหรี หน้าตาและท่าทางร่ายรำสวยงามมากครับ
8) เพลงจีน Shanghai bund (เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้) พี่แจ้ขอร้องให้คุณแม่ของพี่แจ้เองครับ
ผมชอบเพลงนี้มาก ขนาดว่าพี่แจ้บอกว่าไม่ถนัด แต่พลังนี่มาเลย ลองฟังดูสิครับ


Pee Jae in Concert 2


9) เพลงญี่ปุ่น Sukiyaki
10) ผู้ชนะสิบทิศ ผมคิดว่าเพลงก่อนหน้านี้ พี่แจ้ยังมีกังวลเรื่องเสียงตอบรับจากน้องๆในฮอลล์ เสียงเลยยังไม่ค่อยเข้าที่ แต่เริ่มเพลงนี้เป็นต้นไป พี่แจ้ ก็คัมแบ็คครับ แถมยิ่งร้องดูเหมือนจะยิ่งหนุ่มขึ้น

ช่วงนักร้องรับเชิญ ช่วงแรก
11) บอย ตรัย ร้องเพลง นิดนึงพอ ร้องตามแบบต้นฉบับ ไพเราะดีครับ
12) เพลงฝรั่ง (ไม่รู้จักชื่อเพลงครับ) เป้ ไฮร็อค ร้อง, พี่แจ้ โซโล่กีต้าร์ เพลงนี้จะดาวน์ไปซักนิด เพราะดูเหมือนพี่แจ้จะมันส์อยู่คนเดียว แต่เพลงนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก คืออย่างผมจำเพลงนี้ได้ แต่ก็จำชื่อเพลงไม่ได้ เพราะไม่ค่อยสนใจเพลงนี้น่ะครับ

พี่แจ้ร้องต่อ
13) พระมะเหลเถไถ แดนเซอร์ร่ายรำได้สวยงามมากๆ
14) ฝันลำีเอียง ผมคิดว่าเพลงนี้เป็นเพลงของพี่แจ้ที่พี่แจ้้ร้องได้สมบูรณ์แบบที่สุดในคอนเสิร์ตครั้งนี้ครับ
15) เพลงเก่า คนหลายใจ(...ใต้ฟากฟ้าสุราลัย เหนือหัวใจปรารถนา...) เพลงนี้พี่แจ้ขอให้น้องๆช่วยฮัมเพลงในท่อนท้ายๆ แต่กลับผิดคิวเองไม่ยักกะปล่อยเสียงให้น้องๆร้องครับ ก็...ไม่ว่ากัน เพราะงานนี้พี่แจ้เน้นคุณภาพสุดๆ

ช่วงดีเจเปิดเพลงย้อนยุค ตั้งแต่เช้ายันดึก
16) อุษาสวาท
17) แดดออก (ทีมคอรัส ร้องสั้นๆ)
18) สายัณห์รัญจวน เสียงกรี๊ดถล่มทลาย ขนาดว่า้น้องๆอยู่ในระดับวัยรุ่นที่แล้วนะครับ 555
19) ค่ำแล้วในฤดูหนาว (พี่แจ้ร้องสั้นๆ)
20) ดึกแล้วคุณขา (ทีมคอรัส ร้องสั้นๆ)

ช่วงที่สองของนักร้องรับเชิญ
21) ลุลา ร้องเพลง ที่สุดของหัวใจ เสียดายมากเพลงนี้ผมฟังได้นิดเดียวตอนต้นเพลง เพราะต้องรีบไปปฏิบัติภารกิจส่วนบุคคลที่ด้านนอก แต่เห็นบอกว่าน้องเธอร้องได้เนียนมาก

พี่แจ้ร้องต่อ
22) แสนรัก นึกภาพได้เลยครับ เสียงร้องของน้องๆของพี่แจ้ในฮอลล์อย่างกระหึ่ม เพลงนี้ผมคิดว่าพี่แจ้ร้องได้สมบูรณ์แบบใกล้เคียงกับเพลงฝันลำเอียงครับ

มหกรรมรับเชิญ
23) ปู่ต้อย เศรษฐา มาในเพลงชื่อ จูบฟ้าลาดิน (ขอบคุณน้องหนู Cable ที่ให้ข้อมูลครับ ) พลังเสียงเยี่ยมมาก เสียงของปู่ต้อยนี่แปลกครับ ฟังในเทปในซีดีก็ว่าไพเราะ แต่ไพเราะแบบเรียบๆ แต่พอมาฟังร้องสดๆ โอ้โฮ พลังเหลือเฟือ ลองฟังกันดูครับ


Pee Jae in Concert 3

หลังจากร้องจบ ปู่ต้อยก็ปล่อยมุขเรียกเสียงฮาได้อย่างสนั่นหวั่นไหว ช่วยพี่แจ้ได้เยอะเลยครับ

24) หัวใจมีปีก พี่แจ้ ร้อง, พี่รัก แกรนด์เอ็กซ์ เป่าแซ๊ก
25) เพื่อน พี่แจ้ ร้อง, พี่แอ๊ด แกรนด์เอ็กซ์ เป่าฮาร์โมนิก้า
26) เม็ดเล่ย์โดย พี่ตี๋, พี่เบิ้ม, พี่เสน่ห์ เพลง งานวัด, เพลงที่สองจำไม่ได้ครับ มัวแต่มันส์อยู่, รักบึงเก่า
27) บัวน้อยคอยรัก โดยแกรนด์เอ็กซ์ครบทีม คือที่มาสมทบจากเพลงเดิมก็ พี่อ๊อด, พี่เต๊ะ และหัวหน้าวง พี่นคร เพลงนี้แรกๆก็ร้องตามต้นฉบับ หลังๆ พี่นครโชว์ความเป็นหัวหน้าวง ดึงน้องๆในฮอลล์ร่วมร้องเพลงกันสนั่นหวั่นไหว แถมปล่อยมุขเรตอาร์ แล้วโดนพี่ๆคนอื่นแซวซะหน้าแดง

ช่วงแกรนด์เอ็กซ์บนเวทีนี่ครึกครื้นมากครับ ทำให้น้องๆของพี่แจ้ในฮอลล์เริ่มลืมตัวลืมวัย

หลังจากแกรนด์เอ็กซ์ลงจากเวที ก็เข้าสู่ช่วงพีคของคอนเสิร์ตครั้งนี้ครับ มีการแจกเพอร์คัสชั่นให้ทุกคนในฮอลล์เพื่อช่วยกันสร้างเพลงที่มีเครื่องดนตรี 5,000 กว่าชิ้น ช่วงนี้เป็นเพลงเร็ว ซึ่งพี่แจ้ก็ร้องเล่นเต้นจนลืมวัย แล้วก็รวมทั้งน้องๆของพี่แจ้ในฮอลล์ด้วยครับ ยืนดิ้นกันกระจายลืมวัยกันไปหมด อารมณ์ของคนในฮอลล์พีคจริงๆครับ

28) เทวดาเดินดิน
29) สุขกันเถอะเรา
30) เพียงสบตา
31) เชื่อฉัน เพลงนี้ผมคิดว่าทุกคนลืมวัยกันไปหมดเลยครับ ตั้งแต่พี่แจ้เป็นต้นมา เหมือนกับย้อนอดีตไปสู่ยุครุ่งเรืองของคอนเสิร์ตแกรนด์เอ็กซ์ยังไงยังงั้น สำนวนการพูดของพี่แจ้ก่อนเข้าเพลงก็ย้อนกลับไปสู่อดีตอย่างเต็มตัว คือผมว่าพี่แจ้แกลืมตัวแล้วล่ะครับ พวกเราก็เหมือนต้องมนต์ขลังหลุดโลกย้อนยุคกันไปหมด


จากนั่งฟังกันเรียบร้อยก็ยืนดิ้นกันกระจาย


หลังจากเพลงชุดนี้จบ พี่แจ้ก็สารภาพว่าเหงื่อและน้ำตาแห่งปีติที่เห็นภาพในวันนี้ก็ได้หลั่งไหลลงมาพร้อมๆกันครับ แล้วก็ขออนุญาตน้องๆกลับเข้าหลังเวทีไปพักนึง คาดว่าคงไปให้อ๊อกซิเจน

กลับมาอีกครั้งก็เป็นช่วงสุดท้ายของคอนเสิร์ต คราวนี้มาในแบบเม็ดเล่ย์อะคูสติคครับ เริ่มตั้งแต่
32) ดอกไม้ให้คุณ, ที่สุดของหัวใจ, ห้องสีขาว และจบคอนเสิร์ตด้วยเพลงโอ๊ย...โอ๊ย ครับ

แล้วคอนเสิร์ตนี้ก็จบลงอย่างประทับใจครับ แถมท้ายด้วยเสียงพี่แจ้ตอนจบคอนเสิร์ตซักเล็กน้อยครับ


Pee Jae in Concert 4


ผมขำพี่แจ้มากเลยครับตอนจบงาน คือพี่้แจ้บอกประมาณว่าผ่านไปแล้วสองชั่วโมงกว่า (ตอนให้สัมภาษณ์ก่อนงานพี่แจ้ก็บอก คอนเสิร์ตพี่แจ้ 2 ชั่วโมง 15 นาที แน่นอน) เอิ่ม... พี่แจ้ครับ ตอนเริ่มงานประมาณ 19.20 น. ตอนนี้น่ะประมาณ 23.10 น. แล้วครับ ก็ผ่านมาได้ เกือบ 4 ชั่วโมงแล้วครับพี่!!! แสดงว่าพี่แจ้ทุ่มเทชีวิตจิตใจแบบลืมเวลาไปเลยจริงๆต่อไปนี้เป็นบันทึกควันหลงหลังคอนเสิร์ตของผมครับ

- พี่แจ้มาคราวนี้ พูดคำว่า 'พี่แจ้' ชัดมากครับ ไม่มีช่องให้แซวว่าพูดเป็น 'พี่แช่' อีกแล้ว

- คอนเสิร์ตครั้งนี้คนดูเท่าที่ผมมองเห็นและรับรู้ ล้วนแต่สุภาพเีรียบร้อยมากเลยครับ ปกติผมเป็นคนประเภทไม่ชอบคนเยอะๆ แต่คราวนี้คนเยอะก็เหมือนคนน้อย สมกับเป็นแฟนเพลงพี่แจ้และแกรนด์เอ็กซ์จริงๆ ขอบคุณครับพี่ๆและน้องๆทุกคน

- ในตอนช่วงท้ายคอนเสิร์ตที่เป็นการเล่นเพลงแบบอะคูสติค ผมว่าเข้าท่านะครับ พี่แช่ เอ๊ย พี่แจ้ น่าจะพิจารณานำเพลงเก่ามาทำใหม่ในแบบอะคูสติคเป็นอย่างยิ่งเลยครับ

- คอนเสิร์ตนี้คนดู 'ร้องได้ทุกเพลง' จริงๆครับ เพราะในจอมอนิเตอร์มีเนื้อเพลงแบบคาราโอเกะอยู่ด้วย (ฮา...) อันที่จริงถ้าพูดแบบตรงไปตรงมา ต้องบอกว่า ร้องได้เป็นส่วนใหญ่มากกว่าครับ เพราะความจริงแล้วคอนเสิร์ตนี้น่าจะชื่อว่า 'พี่แจ้ขอร้อง' หรือไม่ก็ 'ความในใจของพี่แจ้' มากกว่า เพราะพี่แจ้เลือกที่จะร้องเพลงที่ตนเองมีความหลังหรือที่ชื่นชอบถึง 1 ใน 3 ของคอนเสิร์ต (อีก 2 ส่วนคือ นักร้องรับเชิญ กับ เพลงที่'ต้อง'มี) ซึ่งบางเพลงขนาดผมว่าบ้าๆยังร้องไม่ได้เลย

- ต่อจากควันหลงด้านบน มีเสียงสะท้อนจากคนดูบางส่วนอยู่บ้างว่า คอนเสิร์ตนี้ 'น่าผิดหวัง' เพราะหวังว่าจะไปฟังเพลงฮิตจากพี่แจ้ให้มากกว่านี้ แต่พี่แจ้กลับเลือกที่จะบันทึกความทรงจำผ่านบทเพลงมากกว่า แต่สำหรับผมแล้ว 'ผมไม่ผิดหวัง' ครับ เพราะ

ก) ผมไม่ได้คาดหวังเสียงที่ยอดเยี่ยมจากพี่แจ้ในคอนเสิร์ตครั้งนี้อยู่แล้ว เพราะในฐานะผมที่พอร้องเพลงได้ ก็พอมองออกว่า อายุขนาดพี่แจ้ การเรื้อเวทีระดับใหญ่ขนาดนี้ จะให้ร้องเพลงฮิตของพี่แจ้เองทุกเพลงให้ยอดเยี่ยมเหมือนเคย คงเป็นไปได้ยาก ผมคาดหวังเพียงแค่ได้เห็นตัวตนของพี่แจ้ จิตวิญญาณของศิลปิน ความทุ่มเทแบบมืออาชีพ ซึ่งไม่ว่าพี่แช่ เอ๊ะ เขียนผิดบ่อยแฮะ ไม่ว่าพี่แจ้จะพรีเซนส์ออกมาในรูปแบบไหน ผมก็รับได้หมด ซึ่งปรากฏว่าสิ่งที่ได้รับจากพี่แจ้นั้น เรียกได้ว่าเกินคาดไปมากอยู่แล้วครับ

ข) ผมยังหวั่นแทนพี่แจ้ว่า เพลงที่สเกลโลดโผนอย่าง นิดนึงพอ หรือ โอ๊ย...โอ๊ย นั้น พี่แจ้จะร้องในคอนเสิร์ตแบบนี้ไหวรึเปล่้า เพราะมันเป็นเพลงที่พี่แจ้ร้องในช่วงที่พีคสุดๆของพี่แจ้ ถึงได้ออกมาดีเยี่ยมขนาดนั้น ซึ่งตอนนี้พี่แจ้เลยจุดนั้นมาแล้ว การต้องร้องเพลงในคอนเสิร์ตมากๆ แบบทุ่มเทวิญญาณแบบนี้ มันไม่ง่ายเลยที่จะร้องเพลงยากๆแบบนี้ ซึ่งก็ปรากฏว่าเพลง นิดนึงพอ พี่แจ้มอบให้ บอย ตรัย ร้อง ส่วนเพลง โอ๊ย...โอ๊ย พี่แจ้ร้องแบบเม็ดเล่ย์คือไม่เต็มเพลง เท่านั้น ซึ่งผมก็เดาว่าพี่แจ้ก็คงจะมองเห็นปัญหาตรงนี้เหมือนกัน เลยพรีเซนส์ในลักษณะนี้ ซึ่งผมก็ว่าดีแล้วครับ ยอมให้คนตำหนิว่าทำไมไม่ร้องเต็มๆ ดีกว่าร้องเต็มๆแล้วเพี้ยน แล้วมาถูกตำหนิทีหลังว่าพี่แจ้หมดแล้ว

กล่าวโดยสรุป คอนเสิร์ตครั้งนี้สร้างความประทับอยู่ในใจของผมเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าอีกหลายพันคนในฮอลล์คืนนั้นก็คงจะคิดแบบนี้เช่นกันครับ


ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่ทำเพื่อน้องๆครับพี่แจ้ ตำนานเดินได้...ไอดอลของผม

ขอปิดท้ายบล็อก ด้วย 2 เพลงนี้ครับ เมื่อ 'พี่แจ้' ขอไม่ร้อง(หรือร้องไม่เต็มเพลง) ผมก็ขอร้องแทนนะครับพี่แจ้
Create Date : 03 พฤษภาคม 2552
Last Update : 5 พฤษภาคม 2552 22:13:32 น. 36 comments
Counter : 968 Pageviews.

 
แจมด้วยค่ะ ถ่ายจากมือถือเมื่อคืนพี่แจ้เครื่องร้อนช้า แต่พอร้อนแล้ว ลุกเป็นไฟเลย

ครึ่งหลัง เสียงสุดยอด ดูๆไป ผอมลงซะงั้น

ไอ้เราก็ดิ้นกระจาย...

พี่แจ้สุดยอด...

แต่ครั้งหน้าขอมือเขียนสคริปต์เก่งๆบนเวทีหน่อยนะคะ...ให้พี่แจ้พูดคนเดียวนานๆ เค้าก็ไม่ใช่คนพูดเก่ง อ้อนเก่งแบบพี่เบิร์ดอะค่ะโดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:02:46 น.  

 
^
^
^

อ๊ะ ขอบคุณครับ มือถือรุ่นไหนครับนี่

บอกตามตรงครับ ผมเคยดูวีซีดีคอนเสิร์ตพี่แจ้มาครั้งนึง ทนดูจนจบไม่ได้ เพราะพี่แจ้เอนเตอร์เทนได้ เ่อ่อ ห่วยมาก พอมาถึงครั้งนี้ผมเลยทำใจก่อนเข้าไปแต่แรกเลยครับ ปรากฏว่าพี่แจ้ทำได้ดีเกินคาด แต่เห็นด้วยอย่างยิ่งครับว่าพี่แจ้ควรมีคนช่วยแบ่งเบาภาระในส่วนนี้


โดย: อุปนิกขิต วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:09:08 น.  

 


โดย: PoorDivaTA วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:56:50 น.  

 
ฟังเพลงพี่แช่ตั้งแต่เกิด
เพราะแม่ กับน้าๆ ชอบมาก
สมัยนั้นฟังแต่คาราบาวกับนิธิทัศน์โปรโมชั่น
แกรมมี่ RS ยังไม่ดังเลยโดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:58:50 น.  

 
หู้ย งี้นู๋ก็รู้จัก พี่แจ้ ตั้งแต่ยังไม่ขึ้นเลข 1 อ่ะดิ
(แค่รู้จักชื่อ ฮา......)


โดย: เ จ้ า ตั ว ร้ า ย วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:45:26 น.  

 
... บล๊อกนี้อลังการสมวัยจังเลยค่ะ ... โฮ๊ะ โฮ๊ะ

... พี่แจ้เค้าผอมเพรียวแบบป้ายหน้างานเปล่าคะ


โดย: SIMAKHA วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:10:40 น.  

 
จาดูของจริงอะ.......

พี่ปู่แช่....มัยเขียนแค่ แช่ ณ.Bloggang.com เองล่ะ
ไม่ลงให้เต็มๆแบบ....พี่ปู่แช่ ณ.Bloggang.com...

เห็นรายชื่อเพลงแล้ว...จะบอกว่า นู๋เกิดม่ะทัน (ดีมั้ย...มีใครจะเชื่อป่าวเนี่ย)55++
รายชื่อเพลงที่อยากฟังจากเสียงพี่ปู่แช่ ผุดขึ้นมาเพียบเลย...

เพลงแรกขอ คนธรรพ์รำพัน น๊า...นะ...น๊ะ


โดย: NuHring วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:06:55 น.  

 
ว๊าวๆๆ .........พี่แช่ ไปชมคอนเสิร์ต

แบบว่า มีขอถ่ายภาพ กะ โปสเตอร์นักร้องในดวงใจด้วย


โดย: naragorn วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:17:02 น.  

 
โอ้ววววววว เต็มอิ่มไปเรยครับพี่แช่

เสมือนได้ติดสอยห้อยตามพี่แช่ ไปคอนเสิร์ตลุงแจ้เลยหล่ะครับโดย: mantis (yokee_playman ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:02:11 น.  

 
อ่ะหู้ปู่ไปดูคอนเสิตหรือว่าเข้าไปจดแลคเชอร์กันแน่อ่ะ
จำได้ทุกเม็ดละเอียดยิบเรยอ่ะ


โดย: ปิ่นพระศิวะ วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:31:26 น.  

 
PoorDivaTA :

=================================

มิสเตอร์ฮอง : ของเขาดังจริงครับ

=================================

เ จ้ า ตั ว ร้ า ย : อ้ะ หายไปนาน ยังดีที่มาตอบ ขอบใจนะนู๋ อิๆ

=================================

SIMAKHA : เค้าเรียกว่า เก๋า จ้า อิๆ
ผอมใกล้เคียงจ้า (กัดฟันพูดน่ะ)

=================================

NuHring : ทำเป็นเล่นไป คิดจะเขียนอยู่นะ แต่เกรงใจพี่แจ้น่ะจ้า
เราเรียก พี่แจ้ แล้วจะไปเขียน พี่ปู่แช่ ยังไงก็ไม่รู้ อิๆ

คนธรรพ์รำพันเล่นกีต้าร์ตัวเดียวเล่นให้สนุกยากจ้า แถมเพลงนี้ร้องยากมั่ก คือร้องให้กวนๆแบบพี่แจ้น่ะยาก

ขอเป็น ฝันลำเอียง รึว่าอะไรทำนองนี้ได้มั๊ยอ้ะ

=================================

naragorn : ก็ซะหน่อยน่ะนะ

=================================

mantis : กำลังรอลุ้นดีวีดีอยู่นี่แหละครับ ว่าจะเก็บบรรยากาศคอนเสิร์ตลุงแจ้ได้ดีขนาดไหน

=================================

ปิ่นพระศิวะ : จำไม่ได้ทุกเม็ดหรอก อย่าง สิวของน้องลุลา ก็ไม่ได้นับจดไว้น่ะ


โดย: อุปนิกขิต วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:47:28 น.  

 
โอเช.....ตกลงตามนั้นน๊า....ฝันลำเอียง ก็ฝันลำเอียง

ห้ามเบี้ยว น้องอีกนะกั๋บ....ประเดี๋ยวมีงอลลลลล 55++


โดย: NuHring วันที่: 5 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:06:34 น.  

 
เพลงของลุงต้อย ชื่อเพลง จูบลาฟ้าดินค่ะพี่แช่ เป็นเพลงที่ใช้คำร้องได้ละเมียดมาก


โดย: Cable InLove วันที่: 5 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:49:24 น.  

 
นู๋หริ่ง : ฝันลำเอียงต้องแกะคอร์ดเอง รอแป๊บน๊า

=================================================

หนู เคเบิลฯ : ขอบคุณจ้า ดีใจว่าอย่างน้อยก็มีผู้ฟังเพลงที่พี่แช่อัดมานี้ออกด้วย อิๆ


โดย: อุปนิกขิต วันที่: 5 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:12:16 น.  

 
ที่กาผมให้ฝากความคิดถึงพี่แจ้น่ะ
ทำยัง..(หอมแก้มพี่แจ้ 1 ฟอดง่ะ)


โดย: ฎ-ชฎา วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:49:52 น.  

 
ความประทับใจ.......ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ของปู่ที่สุดยอด เล่าเรื่องได้ดีมาก แถมมีภาพประกอบด้วย....

คราวหน้าไปดูเราต้องจดบ้างแล้ว ฮ่าๆๆๆๆ

ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมนาน คิดถึงค่ะ


โดย: Envi.Ed วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:13:17 น.  

 
.. พี่ปู่ฯแช่คะ ... เพลงเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้เป็นเพลงกวางตุ้งอะ ฟังไม่ออก ... เรียนมาแต่จีนกลาง

... ตัวหนังสือเค้าเหมือนกัน แต่อ่านออกเสียงไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าเดี๋ยวลองหาเนื้อก่อนนะคะ อาจจะ... (เน้น) ... อาจจะแปลให้


โดย: SIMAKHA วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:43:52 น.  

 
"Shanghai Tan"
(ที่มา .. //www.geocities.com/methipat/cnlyrics.html)


浪奔浪流 萬里滔滔江水永不休
หล่อง ปัน หล่อง เหล่า หม่าน เล๋ยฺ โทว โท้ว กอง เสอย หวิง ปั๊ด เยา
คลื่นซัดสาด คลื่นโถมกระหน่ำ ลำน้ำโหมซัดหมื่นลี้ไม่หยุดพัก

淘盡了世間事 混作滔滔一片潮流
โถ่ว จน หลิว ไซ กาน สี่ หวั่น จอก โทว โทว ยัด พีน ฉี เหล่า
ล้างเรื่องราวทางโลกจนหมดสิ้น ให้ใหลออกไปปนเป็นหนึ่งเดียวกับคลื่นที่ซัดสาด
 
是喜是愁 浪裡分不清歡笑悲憂
สี่ เฮ๋ยฺ สี่ เซา หล่อง โหลย ฟัน ปั๊ด เฉ่ง ฟู้น ซิว เฟยฺ เยา
ยินดีปรีดา ระทมทุกข์ ในกระแสคลื่น แยกปรีดาอาดูรไม่ออกชัด

成功失敗 浪裡看不出有未有
เส่ง กง ซัด ป่าย หล่อง เหลยฺ ฮอน ปั๊ด ชด เหยา เหม่ย เหยา
สำเร็จ แพ้พ่าย มองในกระแสคลื่นไม่ออกว่ามีหรือไม่

愛你恨你 問君知否 似大江一發不收
งอย เหนย หั่น เน๋ยฺ หมั่น กวาน จี เฝา ฉี ไต่ กอง ยัด ฝาด ปั๊ด เซา
รักเธอแค้นเธอ คุณรู้หรือไม่ขอใคร่ถาม คล้ายแม่น้ำสายใหญ่ถาโถมออกไปแล้วไม่มีหยุดพัก

轉千彎轉千灘 亦未平復此中爭鬥
จวิ๋น ชีน วาน จวิ๋น ชีน ทาน  เย็กเหม่ย เผ่ง ฝก จี๋ จง จัน เตา
หมุนเวียนเปลี่ยนทิศทางพันอ่าวพันหาดก็ไม่สงบลง คล้ายดังการต่อสู้เพื่อเอาชนะซึ่งกัน

又有喜又有愁 就算分不清歡笑悲憂
เหย่า เหยา เหย เหย่า เหยา เซา เจ่า ซวีน ฟัน ปั๊ด เชง ฟู้น ซิว เฟย เยา
มีทั้งปรีดา มีทั้งอาดูร ก็นับว่าแยกปรีดาอาดูรไม่ออกชัด

仍願翻百千浪 在我心中起伏夠
เหย่ง ยีน พาน ปัก ชีน หล่อง จอย หงอ ซั้ม จ๊ง เหย ฟอกเกา
ในใจฉันยังคงมุ่งมาดปราถนาจะฝ่าร้อยพันคลื่นที่ขึ้นๆลงๆให้พอ


...ไปเสิร์ชหาเนื้อเพลง ได้แบบที่เค้าแปลมาเรียบร้อยแล้วประมาณนี้ ... มีหลายอัน แต่คิดว่าอันนี้ครอบคลุมสุดแล้วค่ะ จากตัวภาษาจีนเป็นภาษาไทยนะ(ตอบเอง ยังงง เลยแฮะ)


โดย: SIMAKHA วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:36:30 น.  

 
อร้ายยย..เพลงต่อไปจะร้องเพลงเจ้าพ่อเชี้ยงไฮ้เหรอพี่เซื้ยงจี้ น้องเซี่ยงชุนจารอฟังน่ะ


โดย: ปิ่นพระศิวะ วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:57:24 น.  

 
พี่แช่.....ไปเที่ยว อุทยานหยุนไทซานกันป่ะ

สวยน๊า.....จาบอกให้


โดย: NuHring วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:46:10 น.  

 
... ตามมาตอบที่ถามไว้ที่บล๊อกค่ะ

"ว่าแต่ คำแปลที่ให้มาพี่ปู่แช่ก็ผ่านตามาบ้าง แต่ทำไมสำนวนกวีได้ซะปานนั้น พี่ปู่เลยอยากรู้ว่า กวีมาตั้งแต่ต้นฉบับ หรือว่าปรับคำแปลเองน่ะจ้า"

... ภาษาจริงๆ มันก็ไม่ได้ไพเราะซะปานกวีแบบนั้นทุกคำค่ะ แต่ความหมายเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

*** เช่น ***

浪奔 หล่อง ปัน (จีนกลางอ่าน ล่าง เปิน) แปลว่าคลื่นซัดสาด
浪流 หล่อง เหล่า (จีนกลางอ่าน ล่าง หลิว) แปลว่ากระแสคลื่นที่ไหล(อาการเคลื่อนไหว ไหลไป ไม่หยุดนิ่ง)

... ประมาณแบบนี้ค่ะ เลยรู้สึกว่า โดยความหมายของเพลงตามที่เค้าแปลเพราะแล้วก็ถูกต้องแล้วหละ

... จริงๆ ภาษาจีนออกจะมีความเป็นกวีมากอยู่แล้ว ยิ่งเพลงเก่าๆ อมตะขนาดนี้


โดย: SIMAKHA วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:23:16 น.  

 
เอ่อ........มันก็เหมือนจิงๆด้วยเน๊อะ

"ออบหลวงเมืองจีน"....อิอิ


โดย: NuHring วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:02:23 น.  

 
เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้!!!
เร็วเข้า อยากฟัง มันนึกภาพไม่ออกเลยอ่ะ
ขอตอนเล่นกีต้าร์ต้องแต่งสูทด้วย...มันเข้าบรรยากาศ


โดย: ฎ-ชฎา วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:01:59 น.  

 
เที่ยวจีนวันสุดท้ายแว้วววว.....


โดย: NuHring วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:4:22:51 น.  

 
ไล้อ่า...คุณพี่ปู่แช่...แล้วอั๊วจาจัดการให้ลื้อน๊ะ...


โดย: NuHring วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:23:17 น.  

 
ชอบเพลง โอย โอ้ย ครับ
พี่แช่ สนุกมากเลยนะครับ


โดย: Thanunchaisa วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:39:47 น.  

 
ฟังพี่แช่มาตั้งแต่เด็กๆค่ะ
เพลงช้าๆนี่ชอบมากอย่างเพลงแสนรักกับเพลงโอ๊ยๆ
ฟังกี่ทีก็ซึ้ง....ง...โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:46:33 น.  

 
อั๊วจัดการให้ลื้อเลี้ยวววว....

แต่จัดการส่งให้แบบเดลิเวอรี่ให้ลื้อเลยดีกว่า....อิอิ

เมืองปักกิ่ง
- จัตุรัสเทียนอันเหมิน พระราชวังต้องห้าม
- พระราชวังฤดูร้อน หรือ อุทยานอวี้เหอหยวน
- กำแพงเมืองจีน หอฟ้าเทียนถาน ช๊อปปิ้งตลาดรัสเซีย
เมืองเจิ้งโจว-ไคฟง
- ศาลามังกร ศาลไคฟง
- ผ่าน แม่น้ำเหลือง ด้วย(สวยมาก ใหญ่มาก)
- อุทยานสวรรค์"หยุนไถซาน"
- วัดเส้าหลิน (หลวงจีนตั๊กม๊อ) ถ้ำหลงเหมิน
เมืองซีอาน
- สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้
- กำแพงเมืองโบราณ เจดีย์ห่านป่า(พระถังซ่ำจั๋ง)

ไม่รู้ว่าจำเมืองกับที่เที่ยวได้ถูกอะป่าวเนี่ย.....


โดย: NuHring วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:49:12 น.  

 
ขอบคุณค่ะ...พี่ปู่แช่

พี่ก็รู้จักขวัญดีเน๊อะ....เดี๋ยวก็บ้า เดี๋ยวก็ดี (แต่ยังไม่บ้าน๊า)

อารมณ์เหงาๆ เซ็งๆ จะมาเป็นช่วงๆ (ไม่ใช่หลินฮุ่ย)

แต่ที่ว่าจะทำแผนที่ตะลุยเมืองจีนให้เนี่ย....เอานะก๊าบบบ

ทำให้น้องด้วย....ขอบคุณล่วงหน้าจ๊ะ


โดย: NuHring วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:18:53 น.  

 


โดย: nooaoh วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:34:50 น.  

 
... บร๊ะเจ้าปู่แช่ เจ้าขาาาา ...

... ถ้าขอเพลงจะร้องให้เปล่า ...

... อยากฟังเพลง The call เพลงประกอบหนังเรื่อง The chronicles of narnia : Prince Caspian

... จะได้ฟังเปล่าหว่าาาา


โดย: SIMAKHA วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:42:44 น.  

 
... มารายงานตัวว่าเตรียมนั่งหน้าแป้น ท้าวแขนล่ำๆ รอฟังเพลงอย่างใจจดใจจ่อเลยละเจ้าค่ะ บร๊ะเจ้าปู่แช่


โดย: SIMAKHA วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:26:33 น.  

 
คงไม่ว่ากันนะครับผู้จัด .........


ถามให้แล้วครับ มานบอกว่า ถ้าเอาไปเผยแพร่มีฟ้อง... 555555+


จะไปก็ไม่บอก ไม่ถามเลยเนอะ งานนี้เพื่อนผมเป็นคนจัดแหละ ได้บัตรสต๊าฟมาสองใบ แต่ไม่ได้ไป เลยมะได้ไปเอา 55555555+


โดย: ฟาฬ วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:14:25:57 น.  

 
งานนี่พี่แจ้ร้องผู้ชนะสิบทิศด้วยเหรอเนี่ย

เพลงโปรดคุณพ่อปาล์มเลยค่ะ

รูปพี่แช่กับป้ายพี่แจ้

เนียนเหมือนกันนะคะ มองแว้บ ๆ คิดว่าถ่ายกับตัวจริง


โดย: ป่ามป๊าม วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:19:16:31 น.  

 
เมื่อไหร่จะร้องเพลงใหม่กับพี่ปู่แช่....

เราไม่รอฟังในวันเกิดพี่นา.....อีกตั้งเป็นเดือน ฮึฮึ


โดย: NuHring วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:20:32:24 น.  

 
หลงมาได้ไงเนี่ย..
เยี่ยมครับ
รื้อฟื้นความทรงจำ


โดย: จอมยุทธไร้เงา (เฒ่าน้อย ) วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:11:42:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุปนิกขิต
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
อุปนิกขิต น. คนสอดแนม, จารบุรุษCreative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย
New Comments
Friends' blogs
[Add อุปนิกขิต's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.