กันยายน 2559

 
 
 
 
2
3
4
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
เริ่มต้นใหม่ในวัยใกล้เกษียณ(ชีวิตลูกจ้าง)
การเริ่มต้นใหม่ในวัยเกือบครึ่งร้อยโดยมีชะตาชีวิตของคนในครอบครัวเป็นเดิมพัน ไม่ว่าจะเป็นลูก 2 คน วัยกำลังกินกำลังเรียน แม่ที่ชราที่ต้องส่งเสียเลี้ยงดูมันเป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบอย่างใหญ่หลวงสำหรับคนเป็นหัวหน้าครอบครัวการเริ่มต้นใหม่ในวัยขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยมันเป็นอะไรที่ต้องคิดเยอะคิดให้ถี่ถ้วน ผิดพลาดไม่ได้เหมือนเป็นโอกาสสุดท้ายในชีวิตที่จะต้องเริ่มต้นด้วยเงินทุนก้อนสุดท้ายและวัยที่ใกล้เกษียณอายุ แต่คนเราก็เลือกไม่ได้บางครั้งโชคชะตาเหมือนจะยังหาความลงตัวของชีวิตไม่ได้ ต้องมีการหักเหเปลี่ยนแปลงผลกระทบที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดก็คือการทำงาน การถูกเลิกจ้าง การตกงาน โดยไม่มีอะไรเลย ไม่มีเงินทดแทน ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีอะไรเลยจริงๆแม้แต่ประกันสังคม (ลูกจ้างจ้างเหมาของรัฐ) มันส่งผลหลายๆ อย่างให้กับชีวิตลูกจ้างอย่างเรา ๆ แล้วอายุขนาดนี้แล้วจะไปเป็นลูกจ้างอะไรได้ใครเขาจะรับ มันก็ต้องหาอาชีพหลักของตัวเองให้ได้ ด้วยภาระและรายจ่ายที่เท่าเดิมหรือมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นตามอายุการเรียนในแต่ละระดับของลูกๆ กับรายได้ที่ติดๆ ขัดๆ มันยิ่งต้องคิดให้มาก คิดให้หนัก คิดให้เร็วตัดสินใจให้เด็ดขาด มันช่างขัดกันดีจริง ๆ นะ กับการคิดให้เยอะ แต่ก็ต้องคิดให้เร็วด้วย เพราะค่าใช้จ่ายมีทุกวัน จะมามั่วแต่คิดก็ไม่ได้ต้องรีบลงมือทำ ปู่เย็นบอกว่า หอยไม่มีมือมีตีน มันยังหากินเองได้ เราเป็นคนมีดีกว่าหอย จะยอมอดตายเลยรึ.. มันก็จริงนะ
Create Date : 01 กันยายน 2559
Last Update : 1 กันยายน 2559 14:16:22 น.
Counter : 298 Pageviews.

2 comments
  
เข้ามาอ่านเพราะหัวข้อน่าสนใจค่ะ เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่คนใกบ้วัยเกษียณจำเป็นต้องคิดไว้ล่วงหน้านานๆ หลายปี ต้องหาทางตั้งรับให้ได้ ที่สำคัญต้องศึกษาจากตนเองก่อนว่า หากไม่เป็นลุกจ้างเขาแล้ว ตนเองมีความสามารถในเรื่องใดบ้าง ?

๑. ปลูกต้นไม้ ทำสวนออแกนนิค ขายพืชผักที่หายาก ทำน้อยแต่ขายได้ราคา หากมีที่ทางก็เริ่มศึกษาจากผู้รู้ ดูจากสื่อในเน็ต และที่สำคัญต้องลงมือทดลองทำ ด้วยตนเอง หรือจะเพาะเห็ด ??? ไม่เลวเลย

๒. เรียนทำขนม ทำอาหาร เพื่อเสริมรายได้ คนเราต้องกิน ปัจจัยสี่ของชีวิต เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ ผู้คนสมัยนี้ไม่ค่อยมีเวลาทำกิน หากเรามีฝีมือในการทำอาหาร ลองทำอาหารจากพืชผักที่ไม่ใส่สารเคมี หาเมนูแปลกๆ มาทำ ทดลองเมนูใหม่ๆ ทำให้เพื่อนๆ ชิมก่อน แล้วค่อยๆ ขยาย ต้องอดทน รอ...อย่าลงทุนอะไรที่ทำให้เกินตัว เกินกำลัง

ขนมเค้ก ขนมปัง หาตลาดรองรับ ทำขายกับคนใกล้ตัวก่อน ทุกอย่างต้องลงมือทำอย่าสงจริงจัง หากยิ่งต้องรับผิดชอบครอบครัว อย่าลังเลที่จะตัดสินใจ ที่สำคัญ ต้องบอกคนในครอบครัวให้ช่วยกันคนละไม้ละมือให้พวกเขารู้จักคุณค่าของเงินที่หามาด้วยความยากลำบาก

แม่บุญเป็นเด็กต่างจังหวัด แม่ขายข้าวแกงเลี้ยงลูก เลยทำอาหารเป็นตั้งแต่เด็กๆ อาศัยใจรักด้านงานครัวด้วย ศึกษาค้นคว้าหาเมนูแปลกๆ แม่บุญเอามาทำมาหากินที่ต่างแดนมาร่วมสิบปี แขกชอบมากเพราะเราทำแบบมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ลองดูภาพอาหารการกินที่แม่บุญทำนะคะ

สามี ไปเรียนทำอาหารก่อนเกษียณ ๓ ปี เขาเตรียมตัวไว้เลยค่ะ พอไม่ได้ทำงานก็ทำอาหารขายกัน สนุกดี

ขอให้กำลังใจนะคะ อย่าท้อนะ
โดย: Maeboon วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:14:48:33 น.
  
ขอบคุณมากๆ สำหรับคำแนะนำดีๆ และกำลังใจนะคะ คุณ Maeboon
โดย: สมาชิกหมายเลข 3330537 วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:15:42:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3330537
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments