GNB 961: ซานติบอกผมบอกเวนเกอร์เองว่าถนัดขวา, โดนล้อเรื่อง tiqui-taca & อาร์เตต้าดีใจชิรูด์ยิงประตูได้


พรีเมียร์ลีกกำลังจะกลับมาอีกครั้งสุดสัปดาห์นี้ วันเสาร์นี้อาร์เซนอลจะเจอกับนอริช ซิตี้ ต่อด้วยแมทช์ใหญ่กลางสัปดาห์ที่จะเปิดบ้านรับชาลเก้จากเยอรมันในแชมเปียนส์ลีก

แต่บล็อกวันนี้ยังเป็นเรื่องของนักเตะในช่วงเบรคทีมชาติอยู่ค่ะ มีควันหลงสัมภาษณ์ซานติ กาซอร์ล่าที่เห็นเมื่อสองวันก่อน แล้วก็มีสัมภาษณ์มิเกล อาร์เตต้าอีกอัน

คอลัมน์ของซานตินี่ Lady Arse เอามาจาก Movistarchannel น่าจะเป็นภาษาสเปน เพราะเค้าเขียนว่าให้อากู๋ช่วยแปลให้อีกทีค่ะ และเหมือนเคยคือไม่ได้แปลมาหมดนะคะ เลือกเฉพาะที่เกี่ยวกับอาร์เซนอลเป็นส่วนใหญ่ เริ่มจาก


การปรับตัวเข้ากับอังกฤษ

ผมเรียนภาษาอังกฤษสัปดาห์ละสองวันกับครูที่เคยสอนเซสก์ และผมรู้สึกสบายมากครับ อาร์เตต้าช่วยได้มากจริงๆ เขาต้อนรับผม ช่วยให้ผมปรับตัวเข้ากับที่นี่และทำให้ผมอุ่นใจ ทุกอย่างง่ายขึ้นเยอะเมื่อคุณมีเพื่อนร่วมทีมช่วยเหลือ แต่จากนี้ไปเขาคงมีเรื่องต้องทำน้อยลงแล้วล่ะเพราะผมไม่จำเป็นต้องพึ่งเขามากเหมือนเดิมแล้วและผมไม่อยากทำให้เขาคลั่งไปซะก่อน (55+)

ขวาหรือซ้าย

ผมทำให้ใครๆ แปลกใจนิดหน่อย เกมกับเวสต์แฮมผมยิงประตูด้วยเท้าซ้าย แต่ผมบอกเวนเกอร์ว่าผมถนัดเท้าขวา และนั่นคือสิ่งที่เขาพูด [เวลาถูกถามว่ากาซอร์ล่าถนัดเท้าไหน]

การมีเวลาลงสนามมากขึ้นกับทีมชาติสเปน

ก็หวังอย่างนั้นครับ ผมตัดสินใจครั้งสำคัญซึ่งเป็นสิ่งที่ผมจำเป็นต้องทำ เมื่ออายุขนาดนี้ ผมไม่อาจปล่อยให้โอกาสเหล่านี้หลุดลอยไป การได้เล่นให้ทีมนี้เป็นความท้าทาย ผมจะสู้เพื่อเวลาทุกนาทีที่จะได้ลงเล่น ผมมีความสุขเพราะเป็นเกียรติมากที่ได้มาอยู่ตรงนี้

การหายไปของมาตา

ก็น่าแปลกเหมือนกันนะเพราะเหมือนเขาจะเป็นนักเตะตัวหลักในทีม และเขาก็อยู่ในฟอร์มที่เหลือเชื่อ แต่โค้ชมีเหตุผลของเขา ถ้าเขายังทำอย่างที่เขาทำอยู่เขาจะต้องได้กลับมาแน่เพราะเขาทำผลงานได้ดีมาก

ชิรูด์กับกอสเซียลนี่ สองนักเตะฝรั่งเศสที่อยู่กับอาร์เซนอล

พวกเขาชอบปล่อยมุขเกี่ยวกับ tiqui-taca [เห็นคำนี้บ่อยมากค่ะ ไปดูความหมายจาก wiki เค้าอธิบายว่า tiqui-taca เป็นสไตล์การเล่นที่พัฒนามาจาก total football จะเน้นการผ่านบอลสั้นๆ เคลื่อนที่ ผ่านบอลตามช่อง และเน้นการครองบอล เป็นสไตล์การเล่นแบบบาร์ซ่าและทีมชาติสเปน] แล้วก็บอกว่าพวกเขาต้องวิ่งเยอะเลย ถ้าเรา [สเปน] ไม่ชนะพวกเขา คงโดนพวกเขาตอกย้ำเยอะแน่ (55+) แต่ฝรั่งเศสก็มีนักเตะที่เหลือเชื่ออยู่เหมือนกันนะครับ คงยากน่าดูที่จะเอาชนะทีมที่มีนักเตะอย่างริเบรี่ เบ็นเซม่า ชิรูด์ กอสเซียลนี่และโอลิวิเย่ ชิรูด์ก็เป็นตัวอันตรายสำหรับสเปนจริงๆ เพราะยิงประตูตีเสมอสเปนได้ในนาทีที่ 93 ในแมทช์ระหว่างสเปนกับฝรั่งเศส Arseblog มีคอมเมนต์ชิรูด์หลังเกม ชิรูด์บอกว่า

"มันเป็นความรู้สึกแบบพอใจมากๆ อ่ะครับ ประตูตีเสมอเป็นรางวัลสำหรับทั้งทีม เราได้มันมาด้วยกัน"

"ส่วนตัวแล้วนี่เป็นวิธีที่ยอดมากสำหรับผมที่จะทำให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ผมได้ยินระยะหลังเงียบลงซะที"

แต่ในขณะที่ชิรูด์ดีขึ้น มารูยาน ชามัคห์ตรงกันข้าม น่าสงสารมาก ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติโมร็อคโคบอกว่าถ้าชามัคห์ไม่ได้ลงเล่นให้อาร์เซนอล ก็จะไม่ให้โอกาสชามัคห์ในทีมชาติ T-T

"ในเมื่อเขาไม่ได้ลงเล่น เราก็เลือกเขาไม่ได้"

"มารูยานเข้าใจเรื่องนี้ดี วิธีแก้ปัญหาสำหรับเขาก็คือต้องหาสโมสรอื่น มันเป็นเรื่องที่ใช้กันสำหรับทีมชาติทั้งทีม"

"นักเตะที่ไม่ได้ลงสนามจะไม่ถูกเรียกตัว มันเศร้ามากๆ เพราะเราต่างก็รู้ว่าเขามีความสามารถแต่เราต้องการคนที่พร้อม 100%"

โฮ่..โหด แต่ก็พอเข้าใจ แบบนี้มีหวังมกราคมนี้ชามัคห์คงมองหาสโมสรใหม่แน่ แต่นั่งตบยุงอยู่ข้างสนามนานขนาดนี้มันก็น่าเบื่อนะคะ

ต่อด้วยเรื่องของมิเกล อาร์เตต้า จาก Lady Arse อีกเหมือนกัน แต่คราวนี้เค้าเอามาจากสถานีวิทยุของฝรั่งเศสชื่อ RMC และ @BackoTheDoc ถอดบทสัมภาษณ์แล้วก็แปลเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ส่วนใหญ่เป็นคำถามเกี่ยวกับทีมชาติสเปนและเกมระหว่างสเปนกับฝรั่งเศส มีคำถามเรื่องทำไมไม่ติดทีมชาติอีกแล้ว ตอกย้ำกันจริงๆ รู้กันอยู่ ตอบมาหลายรอบแล้วก็ถามให้อาร์เตต้าช้ำใจอยู่ได้ เดี๋ยวป๊าดดด...

มาดูคำถามเรื่องประตูของชิรูด์ดีกว่าค่ะ


โอลิวิเยร์ ชิรูด์ยิงประตูได้เมื่อคืนนี้ เขาคงจะเอามาแหย่คุณใช่มั้ยเนี่ย?

ผมมีความสุขกับเขานะ สำหรับเขาตอนแรกมันออกจะลำบากหน่อยเพราะเขากดดันและเข้ามาหลังฟาน เพอร์ซี่ มันไม่ใช่เรื่องง่าย เขาทำงานหนักเสมอและมีทัศนคติที่ดีมาก ผมมีความสุข อาทิตย์ที่แล้วเขายิงประตูให้เรา และตอนนี้เขาก็ยิงประตูให้ฝรั่งเศส ตอนนี้เขาจะยิ่งมั่นใจมากกว่าเดิม มันเป็นเรื่องดีสำหรับทีมครับ

เวลาดูคุณเล่น ผมคิดว่าคุณน่าจะไปเล่นในอิตาลีหรือสเปนมากกว่า แต่คุณเล่นในอังกฤษแทบจะตลอดอาชีพค้าแข้งของคุณเลย ช่วยอธิบายเรื่องนี้หน่อยได้มั้ย

มันคือฟุตบอลน่ะครับ บางครั้งคุณก็ต้องตัดสินใจ คุณไม่มีทางรู้ว่าทุกอย่างมันจะจบลงยังไง ผมมีความสุขที่นี่ มีความสุขมาก ตอนนี้ผมอยู่กับอาร์เซนอล ครอบครัวผมมีความสุขและทุกอย่างเป็นไปด้วยดีส่วนในเว็บทางการอาร์เซนอลก็มีคอมเมนต์ของอาร์เตต้าว่าสนใจงานผู้จัดการทีมเหมือนกัน แต่ยังไม่แน่ใจเพราะดูแล้วมันเครียดดดด (ดูเวนเกอร์ฤดูกาลที่แล้วก็ได้ ) อาร์เตต้าบอกว่า

"ผมไม่รู้เหมือนกันครับ มันเป็นอะไรที่ใหญ่มากในปัจจุบันเพราะมันต้องอาศัยอะไรหลายๆ อย่าง"

"ผมคิดว่างาน [ผู้จัดการทีม] เปลี่ยนแปลงไปเยอะในสองสามปีที่ผ่านมา คุณจะเห็นความเครียดและความรับผิดชอบที่ผู้จัดการทีมมี บางครั้งคนอื่นก็ไม่รู้ [ว่ามันเครียดและต้องรับผิดชอบขนาดไหน] การจัดการกลุ่มนักเตะในทุกวันนี้ โดยคุณมีนักเตะจาก 10-15 ประเทศอยู่รวมกัน ต่างคนต่างมีบุคลิกภาพแตกต่างกันเป็นเรื่องยากที่จะรับมือนะ"

"ผมคิดเรื่องนี้เยอะเหมือนกัน และเราต้องรอดูต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้น ยังถือว่าเร็วอยู่ครับ [สำหรับการตัดสินใจ] คุณเริ่มเรียนรู้สิ่งเล็กๆ น้อยๆ จากผู้จัดการทีมและนักเตะหลายๆ คน สิ่งสำคัญก็คือนั่นช่วยคุณได้"

"บางครั้งเวลาอยู่ในสนามคุณจะคิดถึงสิ่งที่คุณน่าจะทำได้ดีกว่านี้หรือทำด้วยวิธีที่แตกต่างออกไป หรือคิดถึงการเล่นของคุณ มันขึ้นอยู่กับว่าคุณชนะหรือคุณเสมอ และทีมจำเป็นจะต้องทำอะไร"

"ถ้าคุณมีนักเตะ 24 คน 24 คนนั้นจะไม่เหมือนกันหรอก หนึ่งในความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ผมเคยเห็นคือการปฏิบัติราวกับว่านักเตะทุกคนเหมือนกัน ใครๆ บอกว่า 'ทุกคนก็ต้องเหมือนกันหมดสิ' พวกเขาเหมือนกันในบทบาทบางอย่าง แต่คนทุกคนแตกต่างกัน"

"บางครั้งคุณจำเป็นต้องกดดันใครบางคนเพราะคุณรู้ว่าเขามีคุณลักษณะบางอย่าง เขาจะพัฒนาขึ้นได้ถ้าเขาผลักดันตัวเองและยกระดับการเล่นของเขา คุณต้องรู้คุณลักษณะเหล่านั้น และผมคิดว่านั่นเป็นส่วนที่ยากมากๆ สำหรับงานผู้จัดการทีมฟุตบอล"

อาร์เตต้าเพิ่งอายุ 30 ยังเล่นได้อีกหลายปี ยังมีเวลาตัดสินใจอีกนาน ไม่ต้องรีบค่ะ อยากให้อาร์เตต้าแขวนสตั๊ดกับอาร์เซนอลแต่สงสัยสุดท้ายจะไปแขวนสตั๊ดกับทีมในสเปนมากกว่าในอังกฤษนะ

------

ที่มา

//gossip.ladyarse.com/2012/10/15/cazorla-giroud-and-koscielny-say-theyll-have-to-run-a-lot/?

//gossip.ladyarse.com/2012/10/17/arteta-full-rmc-interview/?

//www.arsenal.com/news/news-archive/arteta-i-will
-consider-management-one-day

//news.arseblog.com/2012/10/giroud-its-a-great-way-to-silence-the-critics/

Create Date : 18 ตุลาคม 2555
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2555 12:18:59 น. 3 comments
Counter : 1293 Pageviews.

 


โดย: Mangpor number 14 วันที่: 18 ตุลาคม 2555 เวลา:14:13:16 น.  

 
อ่านข่าวสันติตอนต้น ๆ ก็น่ารักดีนะคะ อ่านแล้วขำไปด้วย
คือคิดถึงหน้าน้องไปด้วยหน่ะแต่พอเลื่อนลงมาอ่านข่าวชามัคห์ ก็ได้แต่ทอดถอนใจ

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 20 ตุลาคม 2555 เวลา:17:42:45 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณแมงปอ คุณปรัซซี่

หายไปเกือบอาทิตย์ และเราแพ้ไปทั้งสองเกม
ในช่วงที่ไม่ได้อัพบล็อก งิ๊ดๆ
หวังว่าคงไม่ใช่ช่วงลงขายาววววนะคะ
ยังไม่อยากหนาวตอนนี้นี้นี้...


คุณปรัซซี่คะ เดี๋ยววันนี้ตามไปเยี่ยมบล็อกนะคะ
ตอนนี้ขอแว้บไปปั่นงานก่อนค่ะ


โดย: อุ่นตะวัน วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:7:58:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
อุ่นตะวัน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]free counter
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add อุ่นตะวัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.