GNB 933: แฟร์-เฮียกี้เมนต์ก่อนเกมโหดเยือนสโต๊ก, เวนเกอร์รับต้องยอมรับกฏ UCL & แปลกใจเป๊บรีบลาออก


วันนี้อาร์เซนอลเจอศึกหนักกับการไปเยือนสโต๊ก ซิตี้ ทีมที่เล่นหนัก มีลูกเซ็ตพีซที่สุดแสนจะน่ากลัว แถมบริทาเนีย สเตเดียมเป็นสนามที่เราเคยไปเยือนแล้วชนะได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น เรากำลังต้องการสามคะแนนมากๆ ด้วยเพื่อไม่ให้นิวคาสเซิลกับสเปอร์สไล่ทัน ไม่รู้เกมนี้นักเตะเราจะกดดันกันมากรึเปล่านะคะ

Guardian ลองจัดตัวนักเตะสำหรับเกมคืนนี้ของอาร์เซนอลไว้แบบนี้ค่ะ


ฟาน เพอร์ซี่

เชมเบอร์เลน - เบนายูน

โรซิชกี้

แรมซีย์ - ซง

กิ๊บส์ - แฟร์มาเล่น - กอสเชียลนี -ซานญ่า

เชสนีย์


ตอนแรกคาดกันว่าดิยาบี้อาจจะได้ลงเพราะตัวใหญ่ เหมาะกับสไตล์การเล่นของสโต๊ก แต่ปรากฏว่าดิยาบี้ไม่สบาย เกมนี้ก็เลยอดลง ส่วนคอมเมนต์ก่อนเกมเกี่ยวกับเกมคืนนี้มีของโธมัส แฟร์มาเล่นกับของโทมัส โรซิชกี้ค่ะ เริ่มจากแฟร์ก่อน แฟร์บอกว่า

"มันเป็นเกมหนักเสมอเวลาไปเยือนที่นั่น คุณรู้ว่ามันจะเป็นศึกหนัก"

"ถ้าเป็นศึกหนักบางครั้งคุณก็จำเป็นต้องสู้กลับ แต่สิ่งสำคัญคือเล่นเกมของเราด้วยการผ่านบอลเร็ว นั่นเป็นวิธีที่จะทำให้เรายิงประตูได้"

"แน่นอนครับเราต้องสู้ทุกจังหวะเพื่อบอล แต่สิ่งสำคัญคือรักษาเกมของเราและยิงประตูให้ได้เยอะๆ"

"เราต้องการเล่นเกมรับเป็นทีมให้ดีเสมอ เราต้องทำอย่างนั้นให้ได้ในวันเสาร์ มันจะไม่ง่าย และเราต้องมีสมาธิกับลูกตั้งเตะ"

ส่วนเฮียกี้บอกว่า "เราต้องหาสมดุลให้ได้อีกครั้งถึงแม้จะไม่มีมิเกล เพราะกองกลางคือหัวใจของทีม"

"ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่ามิเกลคือส่วนสำคัญมากของทีมๆ นี้ เพราะเขามีประสบการณ์มาก ต้องการบอลอยู่เสมอและต้องการเล่น"

"แต่เราก็ต้องรับมือให้ได้โดยไม่มีเขา นี่เป็นสามเกมสุดท้ายของฤดูกาลและเราต้องการอยู่ในอันดับสามต่อไป"

คนสัมภาษณ์ถามว่าเฮียกี้คิดว่าตัวเองจะต้องลงไปเล่นตำแหน่งต่ำกว่าเดิมมั้ย เพราะก่อนหน้านี้เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าช่วงหลังเวนเกอร์ให้เล่นกองกลางที่อยู่หน้าสุดในสามคนระหว่างซง อาร์เตต้าและเฮียกี้ คุณเฮียตอบว่า

"ผมไม่รู้เลยเหมือนกัน มันเป็นคำถามสำหรับเจ้านาย แต่อย่างที่ผมเคยพูดมาก่อนหน้านี้หลายครั้ง ผมเล่นตำแหน่งนั้นได้เหมือนกัน ผมลงไปเล่นต่ำอีกนิดได้ แต่รอดูดีกว่าครับว่าเจ้านายต้องการอะไร"

เรื่องอันดับสามในลีก โรซิชกี้บอกว่า "ผมคิดว่าเราต้องมีความมั่นใจเพราะเราอยู่ตรงนั้นแล้ว มันอยู่ในมือของเรา"

"สงครามยังไม่จบ ไม่มีข้อสงสัยเรื่องนั้นครับ ซึ่งแสดงให้คุณเห็นว่าลีกนี้แข็งแกร่งแค่ไหน เราต้องสู้ไปจนจบฤดูกาล"

สำหรับสองเกมหลังที่ผลงานไม่ดี ผลการแข่งขันก็ไม่ค่อยดี (แต่เสมอกับเชลซีในช่วงนี้ก็ค่อนข้างโอเคนะคะ) เฮียกี้บอกว่า "อธิบายยากนะ เกมกับวีแกนนั่นเรามีวันที่แย่ เราเล่นไม่ดีเลย เกมกับเชลซีเราอาจจะกังวลอยู่ซักหน่อยว่าเราแพ้เกมนี้ไม่ได้ เรายิงชนเสาสองครั้ง และถ้าคุณดูเกม คุณจะเห็นว่าเชลซีพยายามตั้งรับอย่างเดียว"

"ตอนนี้มีอีกเกมที่สโต๊กซึ่งเราต้องการกลับสู่เส้นทางอีกครั้งและเอาชนะเกมนี้ให้ได้"

มีอีกส่วนหนึ่งที่โรซิชกี้พูดถึงการคืนฟอร์มของตัวเองในฤดูกาลนี้ค่ะ เฮียกี้บอกว่า "ตลอดฤดูกาลนี้เป็นไปด้วยดีทีเดียวสำหรับผม แต่ผมบาดเจ็บสองครั้งในช่วงสองสามเดือนแรกก็เลยไม่สามารถรักษาฟอร์มการเล่นได้ ตอนนี้ผมสนุกกับจังหวะเกมที่ผู้จัดการทีมให้ผมแล้ว"

"การเตรียมตัวสำหรับเกมและการฝึกซ้อมของผมไม่ได้เปลี่ยนไปเลย มันเป็นเหมือนที่เคยเป็นมา"

"บางครั้งคุณอาจจะมองดูนักเตะซักคนและเห็นว่าอยู่ๆ เขาทำก็อย่างนั้นอย่างนี้และมันสร้างความแตกต่างได้ แต่ไม่ใช่แบบนั้นในกรณีผม"

"เพราะฉะนั้นถ้าคุณถามผมว่าทำไมมันถึงเป็นไปด้วยดี มันก็บอกยาก เห็นได้ชัดว่าทั้งทีมเล่นได้ดีตอนนี้และผมคิดว่าตอนนี้ผมเข้ากับทีมได้ดี เราสนุกกับการเล่นฟุตบอลด้วยกันและนั่นคือส่วนสำคัญครับ"

มาดูคอมเมนต์ของอาร์แซน เวนเกอร์บ้าง เรื่องแรกคือเรื่องเชลซีมีโอกาสได้แชมป์ UCL ถ้าหากชนะในเกมรอบชิงที่จะเจอกับบาเยิร์น มิวนิควันที่ 19 พฤษภาคม และถ้าเชลซีได้แชมป์จริง ก็จะได้สิทธิ์ไปเล่น UCL ฤดูกาลหน้าแบบอัตโนมัติถึงแม้จะไม่ติดท็อปโฟร์ในพรีเมียร์ลีกก็ตาม ซึ่งทำให้อันดับสี่ตัวจริงในลีกต้องกระเด็นไปเล่นยูโรป้าลีกแทน (ทีมไหนน้อ.. ) ป๋าบอกว่ากฏนี้มันแปลกๆ แต่ก็ต้องยอมรับ

"มันไม่ได้ยุติธรรมซะทีเดียว แต่ปัญหาคือถ้าอีกทีมหนึ่ง [บาเยิร์น] ได้แชมป์แชมเปียนส์ลีกมันก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงที่นี่"

"มันดูไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้างที่ถ้าทีมของคุณได้อันดับสี่ คุณกลับไม่สามารถเข้าร่วมรายการนั้นได้"

"มันเป็นกฏที่ทุกคนรู้ก่อนฤดูกาลจะเริ่มต้น ไม่มีใครบ่นอะไร ถ้าเชลซีเป็นแชมป์ อังกฤษก็จะมีสี่สโมสรเข้าเป็นตัวแทนในรายการแชมเปียนส์ลีก เราต้องยอมรับเรื่องนั้น"

สำหรับอันดับสี่ตัวจริง เวนเกอร์มองว่าก็น่าจะได้สิทธิ์ไปเล่นรอบคัดเลือกเหมือนปกติ (แต่ความจริงไม่ได้สิทธิ์) ป๋าบอกว่า

"เราถกเถียงกันเรื่องนั้นที่เจนีวาเมื่อนานมาแล้ว ตอนแรกแชมป์ของรายการจะไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมรายการถ้าพวกเขาไม่ติดอันดับในลีกของพวกเขาตามปกติ"

"เราตัดสินกันว่าไม่ยุติธรรมที่แชมป์รายการแชมเปียนส์ลีกจะไม่มีโอกาสป้องกันแชมป์ แต่เรื่องแปลกใจของฤดูกาลคือเชลซีซึ่งตอนนี้ไม่อยู่ในอันดับที่จะได้ไปเล่นแชมเปียนส์ลีก รวมทั้งบาเยิร์นด้วย ต่างก็ไม่ได้อยู่อันดับบนในลีกของพวกเขา"

"นั่นทำให้คุณเห็นว่าแชมเปียนส์ลีกคาดเดาไม่ได้ขนาดไหน เพราะไม่มีใครคาดหรอกว่ารอบชิงชนะเลิศปีนี้จะเป็นศึกระหว่างเชลซีกับบาเยิร์น มิวนิค"

ส่วนกรณีเป๊บ กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมบาร์เซโลน่าประกาศลาออกจากตำแหน่งหลังพาทีมพ่ายเชลซีตกรอบ UCL และคงชวดแชมป์ลาลีก้าปีนี้ด้วยหลังจากพ่ายรีล มาดริดไปก่อนหน้านี้ในลีก เวนเกอร์ก็พูดถึงเหมือนกัน ป๋าบอกว่าแปลกใจและทำไมเป๊บรีบร้อนตัดสินใจจัง (อุอุ ไอดอลของเซสก์เปิดหมวกลาซะแล้ว )

"เป็นเรื่องน่าแปลกใจสำหรับผมเพราะอันดับแรกเลยนี่เป็นการตัดสินใจหลังความผิดหวังครั้งใหญ่อย่างที่เขาเจอในสัปดาห์ที่ผ่านมา มันอาจจะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมสำหรับตัดสินใจเรื่องนี้"

"ปรัชญาของบาร์เซโลน่าจะต้องยิ่งใหญ่กว่าเรื่องจะได้หรือชวดแชมป์ กวาร์ดิโอล่าเป็นหนึ่งในคนที่เป็นตัวแทนของปรัชญานี้และทำให้ปรัชญานี้ได้รับชัยชนะ ผมอยากให้เขาอยู่ต่อและกลับมาและยืนหยัดกับปรัชญาของเขาถึงแม้จะมีปีที่น่าผิดหวัง นั่นคงน่าสนใจ"

"เชื่อผมเถอะ ถ้าจะมีใครเข้าใจ [ความกดดันที่เป๊บเจอ] คนๆ นั้นก็คือผม ผมเข้าใจว่ามีผู้จัดการทีมไม่กี่คนหรอกที่ทำอาชีพของเขาโดยไม่ได้หยุดพักหายใจหายคอเลย"

"บางทีเขาอาจจะไม่ได้แสดงให้เห็นความเครียด บางทีมันอาจจะมากกว่าที่เขาแสดงออก มองจากภายนอกคุณไม่มีทางรู้ได้ว่าภายในของเขาทรมานแค่ไหน ผมได้ยินว่าเขาออกมาบอกว่าต้องการพักเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ ซึ่งคุณเข้าใจได้หลังจากเวลาผ่านไปช่วงหนึ่ง"

"ผมตัดสินใจตรงข้ามคือไม่ออกจากงานนี้ เพราะการรับมือกับมันแทบจะกลายเป็นเรื่องปกติของผมไปแล้ว มันกลายเป็นชีวิตของคุณ แต่บางคนอาจจำเป็นต้องออกจากตรงนี้เมื่อมาถึงขั้นหนึ่ง"

ปิดท้ายด้วยข่าวแพท ไรซ์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมอาร์เซนอลที่มีข่าวว่าจะเลิกเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมหลังจบฤดูกาลนี้ เพราะมีปัญหาเจ็บหัวเข่าแบบเรื้อรัง ก็เลยมีข่าวคนนั้นคนนี้จะเข้ามารับตำแหน่งแทน อย่างเช่น สตีฟ โบลด์ ผู้จัดการทีมเยาวชนของอาร์เซนอลเอง เยนส์ เลห์มัน และโทนี อดัมส์

สำหรับความเป็นไปได้ของโบลด์ เวนเกอร์บอกว่า "มันก็เป็นไปได้ ไม่ว่าผมจะไปที่ไหนผมจะพาคนที่รู้จักสโมสรเราและทำงานภายในไปด้วย เพราะฉะนั้นมันก็เป็นไปได้"

"เราจะรู้อนาคตของไรซ์เร็วๆ นี้ และผมจะตัดสินใจหลังจากนั้น ดูเหมือนเขาจะเลิก [ทำงานนี้] แต่ก็ยังไม่เป็นทางการนะ"

"แพทยอดเยี่ยมมาก เขาทำงานหนักทุกวัน"

ก็แปลว่าแพท ไรซ์อาจจะเปลี่ยนใจอยู่ต่อก็ได้ (รึเปล่า?) แต่ที่แน่ๆ คนๆ นี้จะต้องเป็นคนคุมทีมเราใน 3 เกมถัดไปที่อาร์เซนอลจะเล่นในรายการของยูฟ่า เพราะป๋ายอมรับโทษแบน 3 เกมจากยูฟ่าไปแล้ว ไม่ได้อุทธรณ์อย่างที่บอกตอนแรก (คงเพราะอุทธรณ์ไปก็เปล่าประโยชน์ มีอริคุมยูฟ่าอยู่ทั้งคนแบบนั้น ) ส่วนตัวอยากให้แพท ไรซ์อยู่ต่อค่ะ เพิ่งอายุ 50 เองอ่ะ ชอบเวลาออกมาเย้วๆ อยู่ข้างสนามด้วย แต่ก่อนอื่นรอลุ้นเกมโหดคืนนี้ก่อน ขอสามคะแนนสำหรับอาร์เซนอลด้วยเถ๊อะ...

-------

ที่มา

//www.arsenal.com/news/news-archive/rosicky-we-have-to-keep-our-midfield-balanc

//fourfourtwo.com/news/england/100387/default.aspx?

//www.arsenal.com/news/news-archive/vermaelen-we-re-ready-to-battle-at-stoke

//www.arsenal.com/news/news-archive/-we-must-accept-champions-league-rules-

//www.dailymail.co.uk/sport/football/article-2136328/Former-Arsenal-players-want-Pat-Rices-job.html

//www.guardian.co.uk/football/2012/apr/27/squad-sheets-stoke-city-arsenal?

//www.arsenal.com/news/news-archive/wenger-i-m-surprised-by-guardiola-exit

Create Date : 28 เมษายน 2555
Last Update : 28 เมษายน 2555 10:41:36 น. 2 comments
Counter : 518 Pageviews.

 
สวัสดีครับ แวะมาทักทายกันตอนสายๆของวันเสาร์ ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ


โดย: andycarroll วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:11:06:28 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณ andycarroll

ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ
ยินดีที่ได้รู้จักเหมือนกันค่ะ ^^


โดย: อุ่นตะวัน วันที่: 29 เมษายน 2555 เวลา:9:35:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุ่นตะวัน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]free counter
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
28 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add อุ่นตะวัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.