เมนูตามใจ กับ บะหมี่ผัก โมโรเฮยะ ผักผงมหัศจรรย์
บะหมี่ผัก โมโรเฮยะ ผักผงมหัศจรรย์
 รู้จัก “บะหมี่ผัก” ก็เพราะสุกี้ เลยสงสัยว่า มันทำจากผักชนิดใด กินแล้วดีจริงไหม หรือแค่อยากขโมยซีนบะหมี่ไข่ บะหมี่หยก

       หารู้ไม่… แท้จริงแล้ว บะหมี่ผักที่ว่านั้นทำมาจาก “ผักโมโรเฮยะ” แค่ชื่อก็บ่งบอกที่มาแล้วว่าต้องบินไกลมาจากญี่ปุ่น แต่ครั้นได้เจาะข้อมูลลึกลงไปก็พบว่า มันมีต้นกำเนิดจากประเทศอียิปต์ต่างหาก สืบค้นต่อไปก็รู้ความหมายว่า “ผักพระราชา”       มีเรื่องเล่ากันว่า พระราชาอียิปต์ทรงประชวร เสวยโอสถชนิดใดก็ไม่หาย จนกระทั่งได้เสวยซุปผักโมโรเฮยะเป็นประจำ นอกจากจะหายประชวรแล้ว ยังทรงมีพระพลานามัยดีขึ้นทันตา

       แถมอีกเรื่อง  ถ้าพูดถึงอียิปต์แล้ว ไม่กล่าวอ้างพระนางคลีโอพัตรา ก็จะว่ามาไม่ถึงดินแดนทะเลทรายอันอุดมสมบูรณ์ ว่ากันว่า ผักโมโรเฮยะ เป็นเคล็ดลับของหญิงผู้มีความงามเป็นอมตะ พระนางจะรับประทานเป็นประจำ เพื่อทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

       แต่ก่อนที่มันจะข้ามน้ำข้ามทะเลมาสยามประเทศนั้น เจ้าผักพระราชาได้รับความนิยมแพร่หลายแถบชายฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และส่งต่อให้กับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพในดินแดนซากุระ โดยมีเจ้าลัทธิผู้เผยแพร่ อย่างอาจารย์ชาวญี่ปุ่นจากมหาวิทยาลัยทาคุโชกุ ซึ่งเขาเคยอยู่ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์มากว่า 7 ปี และซึมซับคุณงามความดีของผักชนิดนี้จากคนที่นั่น จึงร่วมมือกับเพื่อนอาจารย์ด้วยกัน วิจัยคุณค่าทางอาหาร และหาวิธีแพร่พันธุ์ที่เหมาะสม จนเป็นที่แพร่หลายที่ญี่ปุ่นในเวลาต่อมา


       ฉะนั้น ไม่ว่าเรื่องเล่าขานเป็นตำนานนั้นจริงเท็จอย่างไร แต่หากอ้างอิงข้อมูลวิทยาศาสตร์แล้วละก็ ผักโมโรเฮยะเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะสารเบต้าแคโรทีน และเส้นใยอาหารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และโรคในผู้สูงอายุได้ดี ชะลอความชรา ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี1 บี2 รวมถึงแร่ธาตุอาหารหลายชนิด เช่น แคลเซียม  ธาตุเหล็ก โปรแทสเซียม       โช โอกะ ประธานบริษัท ฮาร์โมนี ไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้นำเข้าผักชนิดนี้มาในไทย เล่าถึงเส้นทางชีวิตของเจ้าผักมหัศจรรย์ มันเป็นผักที่มีชีวิตทรหด อดทน เติบโตได้ในสภาพที่โหดร้าย อย่างพายุแรงๆ หรือแสงแดดแผดเผา

มันเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพียง 6 เดือนก็สูงได้กว่า 2 เมตรแล้ว และนำมาเพาะปลูกได้ง่าย บ้างใช้กรรมวิธีปลูกปลอดสารเคมี (Organic) แต่ถิ่นฐานเดิมของมันอาศัยอยู่ในป่า และถูกจัดอยู่ในพืชใบแฝดกลุ่มเดียวกับปอ มีลักษณะคล้ายปอกระเจา และในอดีต เจ้าผักตัวนี้มักใช้เป็นเครื่องเทศ และยาถอนพิษ แต่ปัจจุบันถูกใช้ในทางการแพทย์ เพื่อเป็นยารักษาโรคต่างๆ ที่เกิดตามผิวหนังด้วยเช่นกัน        ปัจจุบัน ผู้คนยังคงนิยมนำส่วนใบมาใช้ประกอบอาหาร ซึ่งในฤดูร้อน  นิยมเด็ดใบสดมาปรุงอาหาร  แต่ในฤดูหนาว นิยมเอาใบที่ร่วงมาตากแห้ง และเก็บไว้ใช้ประโยชน์ในอนาคตอันใกล้

ต่อมาก็เป็นหน้าที่ของเชฟใหญ่ในครัว ที่จะสับส่วนใบโมโรเฮยะจนละเอียด เพื่อทำเป็นซุปข้น หรือใช้ใบปรุงเป็นอาหารหลากชนิด อาทิ โมโรเฮยะสลัดผักรวม แกงจืด ผัดผัก และดัดแปลงเป็นบะหมี่ผักโมโรเฮยะ คุกกี้ ผงสำหรับโรยอาหารและเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ เป็นต้น         โช บอกว่า เมนูบะหมี่ได้รับความสนใจสูงสุด  มันคือส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตกับวิตามินอย่างลงตัว เนื่องจากคนไทยยังคงโปรดปรานกับการบริโภคแป้ง แต่ก็ยังใส่ใจในสุขภาพด้วย ส่งผลต่อกรรมวิธีผลิตบะหมี่นั้นต้องใช้การอบแห้งและบดผง ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการทอด เหมือนที่ใช้กับบะหมี่ทั่วไปในตลาด บะหมี่ผักโมโรเฮยะจึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาน้ำมัน ตัวการของโรคอ้วน หรือแม้กระทั่งสารกันบูด ผงชูรสและสีสังเคราะห์ ศัตรูตัวร้ายของร่างกาย และจะไม่ใส่ไข่ จึงเหมาะกับกลุ่มคนรับประทานเจและมังสวิรัติ         บะหมี่อบแห้ง สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด และพัฒนาเป็นเมนูเด็ดได้ด้วยตนเอง เช่น บะหมี่เย็น ราดหน้า ผัดไท โซบะญี่ปุ่น หรือรับประทานร่วมกับสุกี้ เป็นต้น

         ถึงจะ “ยี้” ผัก ขนาดไหน แต่ถ้าสับละเอียดปนกับแป้งมาให้กิน เส้นทางสุขภาพดีคงใกล้แค่เอื้อม


ที่มา.  กรุงเทพธุรกิจ


ทิ้งท้าย... เมนูที่ทำจากบะหมี่ผัก โมโรเฮยะ ฝีมือเราเองจ้า ก็ทำๆไปตามใจอยาก แล้วตามของที่เหลือๆในตู้เย็น

หมี่ผัก + เห็ดเข็มทองราดน้ำมันหอยหมี่ผักคลุกซอสน้ำมันงา + ใส่ปลาไข่ กระเจี๊ยบเขียว แตงกวา ให้รสสัมผัส เย็นๆหอมๆสุกี้แห้งหมี่ผัก ยอดฝักแม้ว ใส่แฮมความสุขน้อยๆ ของคนชอบหมี่ผัก

Create Date : 22 มกราคม 2555
Last Update : 22 มกราคม 2555 20:37:00 น.
Counter : 8460 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Unouno
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีคะ ^^
มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31