กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
เพราะรักคือปณิธาน

ชายหนุ่มมองดูกระดาษในมือขณะนั่งอยู่บนรถไฟ เขาอ่านทบทวนข้อความในกระดาษอีกครั้ง

แม้จะผ่านการอ่านมาแล้วไม่รู้กี่รอบ ระยะจากกรุงเทพจนถึงเชียงใหม่หมายชั่วโมง หากจะเป็นการอ่านเพื่อฆ่าเวลาก็คงเป็นการดี

จดหมายลายมือน่ารักของผู้หญิง ถ้าเป็นสมัยนี้ส่งทาง E-mail หรือเล่น Facebook ดูจะทันสมัยกว่าเป็นไหนๆ

แต่ดูจากสีของกระดาษแล้วน่าจะนานนับ 10 ปี แต่ชายหนุ่มเก็บมันเอาไว้เป็นอย่างดีเขาค่อยๆอ่านแต่ละฉบับอย่างช้าๆ แม้มีรอยยิ้มแต่ดวงตานั้นแสนเศร้า

“ธานรู้ไหม ฉันสอบเข้าเรียนโรงเรียนในอำเภอได้นะ ตอนนี้ก็เลยมาอยู่หอ แล้วธานล่ะ อย่าธานคงไม่มีปัญหาสินะ เรียนก็เก่ง พ่อกับแม่ก็คงให้เรียนที่โรงเรียนดีๆ อยู่แล้ว แต่ธานรู้ไหมวันแรกฉันก็ไปโรงเรียนสายแล้วอ่ะ เลยต้องออกไปร้องเพลงหน้าห้อง ฮ้าๆๆ แต่รู้ไหมว่า อาจารย์ที่ปรึกษาส่งฉันไปประกวดร้องเพลงวันครูเฉยเลย”

นี่เป็นฉบับแรกที่เราจากกันสินะ ตอนนั้นเราอยู่ ม.3 พ่อกับแม่ไปรับธานมาอยู่ที่กรุงเทพด้วย ส่วนเพื่อนข้างบ้านที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เด็กเราสองคนสัญญาว่าจะติดต่อหากันเสมอ

“ดีใจด้วยนะที่ธานจะได้ไปเรียนต่ออังกฤษแล้ว อย่างเราคงไม่มีวาสนาได้ไปเห็นเมืองนอกกับเขาหรอก ก็คงจะเรียนที่ ม. เชียงใหม่บ้านเราเนี่ยล่ะ ธานรู้เปล่า พ่อน่ะให้ฉันปลูกดอกทานตะวันเต็มสวนหลังบ้านเลยนะ ฉันอยากให้ทานมาดูจัง แต่ถ้ามันบานแล้วจะถ่ายรูปให้ดู”

ก่อนที่เขาจะไปเรียนต่างประเทศเธอก็ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของจังหวัดในคณะที่เธอไฝ่ฝัน

“สาวๆ ที่อังกฤษ คงจะสวยน่าดูสินะ เพื่อนธานแต่ละคนน่ะ ฉันเองก็มีเพื่อนเยอะเหมือนกัน ที่สนิทน่ะ ไอ้บี ทายดูสิ บีน่ะ เพศอะไร ฮ้าๆๆๆ ธานคงไม่รู้หรอก บี สวยนะ นิสัยก็ดีด้วย มองข้างนอกอาจจะสวยกว่าฉันอีก อิอิ แต่ข้างใน ฉันสวยกว่า”

เจ้าของจดหมายดูอารมณ์ดีทุกครั้ง เขาเองก็อารมณ์ดีไปด้วย

“ธานปีนี้เราก็เรียนจบแล้วนะ ฉันตั้งใจว่าจะทำฟาร์มกระต่าย ธานอย่าหัวเราะเยาะฉันนะ ฉันจะไม่ปล่อยให้กระต่ายตายเหมือน เจ้าบอม หรอก ฉันจะทำฟาร์มกระต่ายให้ใหญ่สุดๆไปเลย”

เธอพูดถึงบอมกระต่ายที่เธอเคยเลี้ยงตอนเด็กๆ ที่ฃายหนุ่มเองก็ช่วยเธอเลี้ยงเหมือนกัน แต่บอมตายเพราะกินมากไป

“ฉันดีใจด้วยนะที่ธานได้งานทำแล้ว งานที่ธานชอบซะด้วย ยังไงก็ขอให้รุ่งๆๆ ถ้าไม่ว่าไรส่งตั๋วเครื่องบินมาให้ฉันไปเที่ยวที่อังกฤษมั่งนะ ฉันอยากไปเมืองนอกกก”ผ่านไปร่วม 10 ชั่วโมง ชายหนุ่มรู้สึกตัวตื่น หลังจากที่เผลือหลับไปทั้งที่กระดาษจดหมายยังอยู่คามือเขา เขามองแผ่น 2-3 แผ่น สุดท้ายที่ถือไว้ขยี้ตาเพื่อไล่ความเหมื่อยล้า

“ธาน ตอนนี้ฉันมีกระต่ายเยอะแยะเลยนะ มีทั้งกลุ่มเลี้ยงสวยงาม และกลุ่มที่เลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร แม้จะรู้สึกไม่ค่อยดีที่ต้องรู้ว่าเขาจะต้องโดนฆ่า แต่ตลาดค่อนข้างดี ฉันจะทำยังไงดีนะ ถ้าจะเลิกเพาะกลุ่มนี้รายได้ก็หายไปเยอะเลย”“ฉันดีใจด้วยนะที่ธานเปิดบริษัทของตัวเองแล้ว ยังไงก็ไม่ลืมเรื่องตั๋วเครื่องบินนะเพื่อน ฉันอยากไปเมืองนอกกับเขามั่ง”

ผ่านไป 4-5 ปี ดูท่าทางกิจการของเธอจะดีบ้างและไม่ดีบ้าง แต่เธอก็เป็นผู้หญิงที่อดทนหน้าดู แต่น่าแปลกเธอไม่เคยเขียนถึงคนรักของเธอเลยผิดจากเขาที่มักถามความคิดเห็นเรื่องของคนรักจากเธอเสมอ“ผู้หญิงก็เป็นแบบนี้แหล่ะธาน พยายามเข้าใจหน่อย แค่ใส่ใจกับสิ่งที่เธอต้องการ ฉันว่าเขาต้องยกโทษให้ธานแล้วล่ะ”“ธานฉันทำรูปปั้นกระต่ายคู่เอาไว้หน้าฟาร์มด้วยนะ และทำกำแพงกระต่ายเอาไว้สำหรับ...... ถ้าพูดไปธานต้องขำเราแน่ๆเลย เราทำกำแพงกระต่ายเอาไว้เขียนคำอธิษฐานน่ะ ว้าวๆๆๆ เพ้อฝันหน้าดู แต่ไม่น่าเชื่อนะ มีคนบ้ามาแปะคำอธิษฐานเหมือนเราด้วย”

นี่เป็นจดหมายฉบับสุดท้ายที่เขาได้รับเมื่อปีที่แล้ว หลังจากนั้นมา ชายหนุ่มไม่ได้รับจดหมายจากเพื่อนอีกเลย แม้เขาจะพยายามเขียนจดหมายถึงเธออย่าไร เธอก็ไม่ตอบเขาเลยจนเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเขาได้รับจดหมายจากน้องชายของหญิงสาวเขียนบอกเขาว่าจะทำบุญ 100 วันให้พี่สาวที่จากไป เขาแทบไม่ได้สติ ความรู้สึกในตอนแรกเหมือนมีมีดมากรีดลงกลางหัวใจเขา ตลอดเวลา 14 ปี แม้ไม่ได้อยู่ใกล้กันก็จริง แต่เธอก็ไม่เคยทำให้เขารู้สึกว่าเธออยู่ห่างไกลเขาเลย ที่เธอจากเขาไปอย่างกะทันหันจนเขาเองแทบตั้งตัวไม่ติด

ปณิธานรีบเคลียร์เดินทางจากอังกฤษเพื่อมาร่วมงานทำบุญ 100 วันของเพื่อนรักชายหนุ่มเดินเข้าไปในงานอย่างสงบ เมื่อเห็นพ่อกับแม่ของเพื่อนซึ่งยามนี้ดูชราไปมากแล้วแต่เขาก็ยังจำได้ดี ชายหนุ่มเดินเข้าไปกราบ

“นี่ใครกันล่ะลูก” พ่อเอ่ยถาม

“ผมธานไงครับพ่อ”
พ่อเพ่งมองหน้านิดก่อนจะอุทานออกมา“อ้อ.....เจ้าธานน่ะเอง นิทานเล่าให้ฟังบ่อยๆ นี่ไปอยู่เมืองนอกไม่ใช่หรือพ่อ”

“ครับ....”

“ดีจังนะยังอุตส่าห์มางานลูกนิทาน”

“เขาเป็นเพื่อนที่ผมรักนิครับ” ธานสบดวงตาเศร้าสร้อยของพ่อ

“นิทานคงดีใจนะ” พ่อเอ่ย


ปณิธานเดินไปที่รูปถ่ายของหญิงสาวที่ตั้งอยู่ท่ามกลางพวงหรีด ใบหน้าที่ยิ้มแย้มไม่ต่างจากเมื่อ 14 ปีก่อนนักเลย เขาใจหายวาบอย่างบอกไม่ถูก ชายหนุ่มจุดธูปบอกกว่าการมาเคารพศพเธอ เขามีความรู้สึกว่าเธอกำลังยิ้มให้เขาอยู่หลังเสร็จสิ้นพิธีกรรมแล้วพ่อกับแม่และน้องชายนำเถ้ากระดูกนิทานไปโปรยลงแม่น้ำหลังวัดพ่อเก็บไว้บางส่วนบอกจะเอาหลับบ้านด้วย ปณิธานมองดูเถ้ากระดูกที่ละลายหายไปในแม่น้ำแล้วใจหาย เขาไม่มีโอกาสได้เจอกับเธออีกแล้ว เหมือนก้อนสะอื้นมันมาจุกที่อกเมื่อมาถึงบ้านทุกอย่างไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากที่เขาเคยอยู่ที่นี่ บ้านของตายังอยู่เหมือนเดิมข้างๆบ้านของหญิงสาว เขาเดินแวะไปไหว้ลุงกับป้าที่ยังอยู่ที่นี่เมื่อชายหนุ่มเดินกลับมาที่บ้านของหญิงสาว เธอบอกเอาไว้ว่าที่หน้าบ้านมีกำแพงกระต่ายที่เธอเล่าให้ฟัง ยามนี้โพล้เพล้เต็มที เขาเห็นหลังใครไวๆ ที่ข้างกำแพง จึงเดินเข้าไปดูใกล้ๆกำแพงที่มีหัวด้านบนเป็นกระต่ายรายเรียงกันอย่างน่ารัก ด้านล่างเต็มไปด้วยกระดาษหลากสีแปะเอาไว้ด้านหน้าประตูเข้าบ้านมีหลังคายื่นออกมาและเก้าอี้กระต่ายให้คนนั่งพักเล่น ในซอกมีกล่องกระดาษสีเล็กๆ และปากกาอยู่ด้วย“พี่ธาน คืนนี้ค้างกับผมก่อนก็ได้นะครับ” เธียนเพิ่งปั่นจักรยานมาจากวัดเอ่ยบอกเขา

ชายหนุ่มหันซ้ายทีขวาที เพื่อหาคนที่เขาเห็นเมื่อครู่“พี่ธานมองหาใครครับ”


“ป เปล่า ครับ นี่เป็นกระดาษอะไรกัน มีเยอะแยะไปหมด”

“อ้อ... ก็พี่นิทานน่ะสิ คิดอะไรไม่รู้ชอบมาเขียนอะไรแปะกำแพงเล่น แล้วทีนี้คนอื่นเห็นแกทำก็เอาด้วย เลยกลายเป็นที่ระบายความในใจเลย ฮ้าๆๆๆ แต่แกบอกว่าได้เขียนออกไปมันรู้สึกดี เผื่อสักวันสิ่งที่เราอธิษฐานอาจจะเป็นจริง”

ปณิธานมองดูกระดาษหลากสีแผ่นเล็กๆที่แปะเอาไว้“ผมก็เขียนด้วยนะพี่ นี่ไง.....ขอให้ยัยน้ำหวานไม่มีใครรัก ฮ้าๆๆๆ” เธียนอารมณ์ดีกับข้อความของตัวเอง

“พี่ธานรู้ไหม ตอนนี้ยัยน้ำหวานมันก็ไม่มีใครรักจริงๆ แต่ยัยน้ำหวานแสบมากเลยนะ ผมเพิ่งมาอ่านเจอ ขอให้ไม่มีใครรักเธียน ยัยน้ำหวานลอกผมอ่ะ ฮ้าๆๆๆๆ แต่ดูวันที่แล้วมันเขียนวันเดียวกันกับผมเลยนะ”เขาชี้ให้ชายหนุ่มดูข้อความที่อยู่ห่างออกไปตั้งไกล

ธานได้อมยิ้มไปด้วย“พี่ธานสนใจจะระบายอะไรก็เชิญเลยนะ เดี๋ยวผมเข้าบ้านก่อนแล้ว”

ธานจึงหยิบกระดาษสีจากในกล่องออกมาเขียน“ขอให้ปณิธาน ไปสู่สุขติและคอยเฝ้ามองเราอยู่บนฟ้า รักนิทานเสมอ......ปณิธาน 28-7-11”
ชายหนุ่มเขียนเสร็จมองหาที่ที่เหมาะๆจะแปะ พอเขาแปะเสร็จตามองดูข้อความที่อยู่ใกล้

“ความฝันก็คือ มีคนรักชื่อ ปณิธาน.....จากปณิธาน 1-1-11”ชายหนุ่มนิ่งงันเหมือนโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะหนึ่ง สายลมวูบหนึ่งพัดผ่านเขาไป เขามองขึ้นไปบนฟ้า ราวกับว่ารอยยิ้มหนึ่งปรากฏเด่นให้เขาเห็น

ชานหนุ่มยิ้มก่อนจะดึงกระดาษแผ่นเล็กๆ ติดมือมาด้วย


Create Date : 28 กรกฎาคม 2554
Last Update : 4 สิงหาคม 2554 13:35:55 น.
Counter : 556 Pageviews.

1 comments
  
ขอฝากเรื่องสั้นหรรษาไว้เปลื่อเปลี่ยนอารมณ์ด้วยครับทุกข์ของคุณแม่

สานศรี เดินเข้าไปหาหมอในคลีนิกแห่งหนึ่ง เพื่อขอทราบผลของการที่เธอไม่มีวันเบา ๆ มาถึง ๒ เดือนแล้ว
หมอรีบบอกทันทีที่อ่านผลการตรวจ ว่าเธอตั้งครรภ์แน่นอน
แต่สานศรีกลับมีอาการเป็นทุกข์เป็นร้อน มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนที่จะทราบผลเสียอีก
หมอพินิจดูใบหน้าอันอ่อนเยาว์ของเธอ แล้วก็เดาว่าเธอวิตกเรื่องอะไร

"คงจะเป็นท้องแรกกระมัง"

สานศรีพยักหน้ารับอย่างเซื่องซึม

"หนูไม่ต้องกลัวหรอก รีบไปฝากครรภ์กับโรงพยาบาลที่ใกล้บ้าน แล้วหมอเขาก็จะดูแลเป็นอย่างดี จนกว่าจะคลอดแหละ"

อาการของสานศรีก็ยังคงท้อแท้อยู่อย่างเดิม

"หนูไม่ต้องห่วงเด็กจะผิดปกติหรือพิการหรอก เดี๋ยวนี้เขามีการตรวจด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ รู้ก่อนคลอดตั้งนาน สามารถแก้ไขได้"

สานศรีสั่นศรีษะ

"ห่วงสามีหนูน่ะค่ะ"

"ทำไมหรือครับ"

"คือ...คือเขาพิการน่ะค่ะ"

เสียงของสานศรีอ่อนระโหย

"คือ..แบบว่า..เขาเป็นอัมพาตมาตั้งปีกว่าแล้ว"

............................ฮา.................................
โดย: เจียวต้าย วันที่: 19 สิงหาคม 2554 เวลา:13:37:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

unitan
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]