Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
วันนี้...โลกร้อนจริงหรือ?

...

...
...


...


เรื่องเล่าตบท้ายบล๊อก

"...เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๔ ฉันได้รับโปสการ์ดจากเพื่อนบล็อกท่านหนึ่ง
อยากขอบคุณไปยังน้ำใจและมิตรภาพดีๆ ที่มีมาฝากกันด้วยนะคะ
ขอบคุณนะคะ ครูน้องมีน_( Minporee@Bloggang ) สำหรับโปสการ์ดจากเชียงคาน..."

เห็นโปสการ์ดแล้ว พาให้คิดถึงเพื่อนบล็อกที่น่ารัก "Darkdog"
สาวเจ้าถิ่นที่นั่น เธอมีเสื้อยืดตัวเก่งเขียนว่า " รักเชียงคาน "
Create Date : 25 ตุลาคม 2552
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 16:19:18 น. 12 comments
Counter : 547 Pageviews.

 
แอบเห็นลูกชิ้นแล้วน้ำลายหกเลยค่ะ


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:19:48:28 น.  

 


หมอกขาวขุ่นในตอนเช้า อาจให้แง่คิดแก่เราได้ไม่น้อย...


"หมอกพรางใจ"

"หม่นหมอกมัว ทั่วหน เหมือนมนต์เสก

ดังหมู่เมฆ ลอยหลง ลงโลกล่าง

คลี่ม่านขาว คลุมแสง แสร้งให้จาง

แดดก็เลือน ดินก็ราง หมอกพรางตา..."

โดย: ลุงแว่น วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:7:36:16 น.  

 
หวัดดีจ้าอาจิม ป้ากลับมาแล้ว คิดถึงกันมั่งป่าวเนี่ย (อาจิมบอก...จะคิดถึงทำไมยะ)

โลกร้อนขึ้นจริงจ้า....ขอตอบ อิอิ

นั่นจิ ปีหน้าฮ่องกงหนาวช้ามาก ป้ายังใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ไปทำงานอยู่เลย อยากใส่อะไรเท่ห์ ๆ มั่งอ่ะ

ชอบรูปกระเป๋าหลากสีมาก นั่นคือกระเป๋าบ้านอาจิมเหรอ หรือว่าไปถ่ายมาจากร้านขายกระเป๋า ทำไมมันเยอะอย่างนั้นหล่ะ

ป้าเดซี่ไปทำงานก็พกกระเป๋าผ้าติดไปด้วยทุกครั้ง เวลาที่ไม่ได้พก ถึงขนาดไม่อยากซื้อของอ่ะ บ้ามั้ย มันไม่ใช่ว่าจะเสียดาย 50 cent หรอกนะ มันละอายใจมากกว่าเนอะ

ป้าก็เคยคิดจะเอากล่องไปซื้อซาลาเปา (อาหารเช้า) ไว้มากินที่ออฟฟิสเหมือนกันนะ ปรกติเค้าจะใส่ถุงก๊อบแก๊บให้ ไม่น่ากินด้วย ถ้าซื้อพวกขนมจีบ ฮ๊าเก๋าเค้าจะใส่กล่องโฟมให้แทน บวกเงินด้วย

ว่าจะ ว่าจะ ไม่ได้ทำซักที อิอิ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:16:12:06 น.  

 

ตามมาบล็อกป้าเดซี่ค่ะ มาทำความรู้จักด้วยคน พอดีวันนี้ไม่สบาย หยุดอยู่กับบ้านค่ะ ความจริงตอนนี้ก็ไม่เป็นไรมากแล้ว แต่เลี่ยงการเจอแอร์ (ค่อนข้างเย็น) ที่ office ก็เลยคิดว่าพักเลยดีกว่า (ยังเหลือวันลาพักร้อนอีกหลายวัน)


เป็นบล็อกที่น่ารักค่ะ เรียบ ๆ แต่มีจุดเล็ก ๆ น่าสนใจ

อ่านแล้วสะดุดตา สะดุดใจ ที่ว่าคนเมืองใช้โลกเปลืองที่สุด

หลายครั้งก็ลืมพกถุงผ้าติดตัวหมือนกันค่ะ พร้อม ๆ กับพกกล่องติดตัว

ที่โรงอาหารที่ office ก่อนหน้านั้นถ้าใครจะซื้อกลับ ก็ใส่กล่องโฟมเหมือนกัน

หลายเดือนมาแล้ว เขารณรงค์ ทำเป็นกล่อง (ก็ยังพลาสติกน่ะแหละ) แต่ดูดีขึ้น คือเขาพยายามให้เราใช้แล้วล้างต่อจากกล่องนั้น แล้วเอามาซื้อใหม่ค่ะ


โดยที่ถ้าใครซื้อใหม่ โดยไม่เอากล่องมา เขาจะคิดค่ากล่องเพิ่มค่ะ

ก็เข้าท่าดีนะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:12:16:41 น.  

 
หวัดดีที่รัก

น้องหยิงหายหน้าอ้วนๆไปหลายวัน ปล่อยบล๊อกให้เหม็นบูดไปอย่างนั้นก่อน ช่วงนี้วันจันทร์ถึงศุกร์ติดละครทีวีบีตอนสองทุ่มครึ่ง พอจบปุ๊บก็ย้ายช่องไปเอทีวีดูละครเกาหลี วันเสาร์-อาทิตย์นอนขี้เกียจ อาทิตย์ตอนกลางคืนดูประกวดร้องเพลงทั้งสองช่องเลย เรียกได้ว่าติดทีวีจนลืมบล๊อกไปเลย

พูดถึงโลกร้อนมันคงจะร้อนจริงๆแถมร้อนมากขึ้นด้วย คิดดูดิ่จะสิ้นเดือนตุลาเเล้วยังร้อนอยู่เลย หยิงจำได้ว่าปีที่แล้วต้นเดือนพฤศจิกามันหนาวแล้วนา 17-23 องศาเชียวแหล่ะ ใส่บู๊ทไปทำงานด้วย

โห ป้ามีถุงผ้าเยอะจัง แต่คงจะมีเยอะพอๆกับหยิงอ่ะ เห็นสวยน่ารักก็จะซื้อเก็บไว้ มันไม่แพงด้วยไง ถุงละ 10-20 เหรียญแล้วแต่เนื้อผ้า ตอนนี้หยิงใช้จนชินแล้ว และจะพกในกระเป๋าตลอด ไม่ใช่เสียดายเงินค่าถุงพลาสติก แต่นึกสงสารโลก อยากให้รุ่นลูกหลานได้สูดอากาศดีๆ และอยากให้หน้าหนาวมีเวลาที่ยาวนานกว่านี้ (เค้าบอกว่าอีก 20-30 ปีข้างหน้าฮ่องกงจะไม่มีหน้าหนาวแล้ว)

โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อกของป้าน่ารักจังเนาะ น่ารักทั้งคนให้เลยอ่ะ มิตรภาพในบล๊อกยังคงสวยงามเสมอ เชื่อว่าพอป้าได้รับคงจะยิ้มเล็กยิ้มน้อยเลยล่ะสิ่

คิดถึงเจ๊ DARKDOG แกเหมือนกันอ่ะ อยากเม้าท์ด้วยกันอีก

ไปละเด้อ จุ๊ปๆโดย: sailamon วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:13:12:39 น.  

 

ลืมถามว่าป้าหายไอเลิฟยูรึยัง?
ได้ไปซด"กํ๋าโหม่วฉ่า"รึเปล่า?


โดย: sailamon วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:13:29:54 น.  

 
พี่แอบเห็นชื่อนี้ที่บ้านป้าเดซี่นานแล้วค่ะ แต่ไม่มีโอกาสได้มาทัก ยินดีที่ได้รู้จักแบบเป็นทางการนะคะ พี่ชื่อปุ้มค่ะ วันหลังไปเดินเล่นบ้านพี่อีกนะคะ


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:20:29:59 น.  

 
สวัสดีจ้า คุณอาจิม แหม กำลังรณรงค์เรื่องเดียวกันเลย ไอ้เรารึให้นักเรียนแห่เถิดเทิงเชิญชวนช่วยกันลดการใช้วัสดุ ส่วนบางท่าน ก็ อื้อฮืม เอะอะไรก็อลังการเข้าไว้ สิ้นเปลืองกันไปถึงไหนก็ไม่รู้เนอะ แต่ว่าถุงผ้าสวยน่าใช้จังค่ะ


โดย: erbhern วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:22:29:14 น.  

 
อ้อ้ คุณอาจิม ฝากคิดถึงหนูน้ำด้วยนะคะ


โดย: erbhern วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:22:29:54 น.  

 
หวัดดีตอนบ่ายๆ จาก Little Rock จ๊ะป้าจิม

โตสเพิ่งรู้เนี่ยแหละว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ฮ่องกงเค้าก็มีการรณรงค์เรื่องถุงพลาสติกด้วย .. โครงการเดียวกับที่โตสได้ยินมาว่าที่เมกาเค้าก็จะทำเหมือนกันล่ะอาจิม (โตสรู้แต่ว่าหลายๆ ประเทศพยายามทำตรงนี้ แต่ไม่รู้ว่าที่ไหนบ้างอ่ะจ๊ะ) .. แต่ที่นี่ (อย่างน้อยซุปเปอร์แถวบ้านโตส) เค้ายังไม่เห็นเริ่มกันซักที .. ได้ยินว่าเค้าจะทำจะทำ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะทำ เห็นเค้ามี reusable bag ขายเกลื่อนซุปเปอร์แล้วล่ะ แต่ยังไม่เห็นต้องซื้อถุงพลาสติกซักกะที .. หวังว่าเค้าจะเริ่มภายในชาตินี้นะ

แต่ตัวโตสเองโตสเริ่มมาตั้งแต่เมื่อต้นปีนี้แล้วล่ะอาจิม .. โตสชอบนะถุงผ้าใช้แล้วใช้อีกเนี่ย มันสะดวกดีออก ถุงนึงใส่ของได้เป็นกะตั่ก โตสจะมีอยู่สี่ใบและก็อีกหนึ่งใบสำหรับไวน์(ของโตมัส เพราะโตสไม่ดื่มค่ะ ) ฟู๊ดช๊อปปิ้งทีก็แค่สี่ใบนี้แหละอยู่ ไม่เหมือนตอนที่ยังใช้ถุงพลาสติกที่ไปฟู๊ดช๊อปปิ้งทีก็หิ้วกันเป็นสิบๆ ถุง (จริงๆ มีแต่โตมัสนั่นแหละที่หิ้ว.. เพราะโตสหลังไม่ค่อยรักดี ก็เลยหิ้วของหนักๆ ไม่ค่อยได้อ่ะจ๊ะ )

แต่ถึงแม้ว่าตอนที่ยังไม่ได้ใช้ถุงผ้า โตสก็รีไซเคิ่นถุงพลาสติกนะอาจิม .. โตสอาจจะปากหมาบ้างเป็นครั้งคราว แต่โตสก็เป็นคนดีของสังคัง .. เอ๊ย.. เป็นคนดีของสังคมพอสมควรเลยนะเออ... แบบว่าไม่ใช่แคร์แต่คุณภาพชีวิตและกระเป๋าตังค์ของตัวเอง แต่แคร์ของชาวบ้านด้วยเช่น .. อย่างเรื่องหลักๆ อย่างน้ำไฟเนี่ย ตอนอยู่บ้านโตสทำยังไง เวลาไปอยู่บ้านคนอื่นหรืออยู่โรงแรมโตสก็ทำยังงั้นเลยนะอาจิม (ซึ่งก็คือใช้กระหน่ำนั่นเอง .. ไม่ฉ่าย....ไม่ฉ่าย... ) เห็นชัดๆ อย่างตอนนี้ที่โตสต้องมานั่งจุ้มปุ๊กอยู่ที่โรงแรม.. (ฝนตกง่ะ เลยติดแหง่กอยู่ตรงนี้แหละ) ถ้าเป็นที่บ้าน ก่อนออกนอกบ้าน โตสก็จะต้องปิดไฟทั้งบ้านใช่มะ .. และก็เช่นกัน .. เวลาอยู่โรงแรม จะออกไปข้างนอกห้อง โตสก็จะปิดไฟให้เค้าเช่นกันอะไรเงี้ย... โตสจะพูดกับโตมัสบ่อยๆ ประมาณว่า .. ชั้นชอบประหยัดพลังงานโลก .. อะไรประมาณเนี้ย....
บอกแล้วไงว่าโตสเป็นคนดีของสังคม .. พูดจริงนะ ไม่ได้สร้างภาพเลยนะเออ..

อย่างที่บ้านเนี่ย.. โตมัสของโตสเองเลยที่เป็นคนที่มักจะใช้พลังงานของโลกแบบเปลืองๆ อยู่บ่อยๆ แต่มันเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ นั่นเอง เค้าก็เลยมองไม่ค่อยจะเห็นภาพใหญ่ๆ ซักเท่าไหร่ (นี่มานินทาฝามีที่รักให้อาจิมฟังเป็นคนแรกเลยนะเนี่ย ) .. อย่างที่เกิดขึ้นบ่อยสุดในบ้านก็ towel paper เนี่ยแหละ .. ประเทศอื่นไม่รู้ แต่อเมริกา (เท่าที่โตสเห็น) เนี่ย.. อะไรๆ ก็ towel paper .. เค้าไม่เชื่อใน "ผ้าขี้ริ้ว" อย่างไทยๆ เราซักเท่าไหร่เลยนะโตสว่า.. อย่างเช็ดน้ำหรืออะไรที่มันไม่สกปรกมากเนี่ย ผ้าขี้ริ้วที่สกปรกเมื่อไหร่ก็ซักเมื่อนั้นเนี่ยเป็นอะไรที่เวิร์คที่สุดนะโตสว่า .. แต่เฮียมัสของโตสเนี่ยดิ.. จะเช็ดน้ำซักสองหยดบนโต๊ะ เฮียแกจะดึง towel paper ออกมาซะเช็ดน้ำท่วมบ้านได้เลยอะไรเงี้ย.. ขนาดโตสซื้อกระดาษแบบประเภทที่เค้าตัดครึ่งแผ่นใหญ่(มาก)ด้วยนะ แต่ก็ยังไม่ค่อยเวิร์คกับ spoiled spanish american ที่บ้านซักเท่าไหร่เลยอ่ะอาจิม .. ขนาดโตสทักบ่อยๆ แล้วก็พูดบ่อยๆ ว่ามันเปลืองต้นไม้.. มันเปลืองพลังงานโลก .. เค้าก็จะโอเคๆๆๆ .. แต่หลังจากโอเคๆ ก็กลับไปเป็นอย่างเดิม .. ความเคยชินในการดำรงชีวิตของแต่ละคนล้วนๆ เลยนะเนี่ย....

การเปลี่ยนแปลงความเคยชินอะไรบางอย่างของคนเราเนี่ย โตสว่ามันก็ธรรมดาแหละเนอะอาจิมที่แรกๆ เราอาจจะมีอาการขวยเขินหรือแปลกๆ นิดหน่อย .. แต่ถ้าการเปลี่ยนแปลงที่มันเป็นการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ดี ที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ทำความลำบากให้ใคร แล้วก็ไม่ลำบากตัวเราเองมากมายนักด้วยอีกต่างหาก .. ถ้าคิดที่จะเปลี่ยนแล้วก็ไม่เห็นจะต้องลังเลที่จะเปลี่ยนเลยเนอะ .. อย่างเรื่องพกกล่องพลาสติกของอาจิมเนี่ย โตสว่าเจ้าของร้านเค้าคงจะชอบด้วยซ้ำไปด้วยมั้ง (ใช่มะ) เพราะมันเป็นการช่วยเซฟกล่องโฟมของเค้าอีกต่างหากอ่ะนะ

ส่วนการเลียนแบบในสิ่งดีๆ โดยเฉพาะการเลียนแบบสิ่งดีๆ ที่ทำง่ายๆ ประมาณนี้เนี่ย โตสไม่ลังเลเลยเหมือนกันนะที่จะเลียนแบบ .. แล้วก็คงจะไม่มีใครมาบ้าจี้ว่าที่เราเลียนแบบสิ่งดีๆ จากคนอื่นหรอกมั้งโตสว่า.. แต่ถ้าเป็นสิ่งดีๆ ที่ต้องใช้ความพยายาม..ต้องขวนขวาย อันนี้โตสก็คงต้องคิดหน่อยนึงล่ะว่าถ้าไม่ทำตามแล้วมันจะทำให้ชั้นเป็นคนเลวไปเลยหรือเปล่านะ .. แต่คำตอบก็คงจะ "ไม่" นั่นแหละ .. เพราะยังไงโตสก็เป็นคนดีอยู่วันยันค่ำล่ะค๊า... ลักโลกลักเด็กมากมายด้วยนะค๊า..... โหวตให้ด้วยนะค๊า....

ส่วนเรื่องโลกร้อน .. โตสไม่ค่อยเชื่อทฤษฎีนี้ซักเท่าไหร่ล่ะอาจิม .. เพราะหลายๆ ที่ในโลกเราอาจจะร้อนมากขึ้นหรือร้อนนานขึ้นก็จริงอยู่ .. แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีอีกหลายๆ ที่ในโลกเดียวกันนี้ที่มันยังหนาวเหมือนเดิมๆ หรือหนาวมากขึ้น หรือที่หนาวเร็วขึ้นก็มีด้วยเหมือนกันนะ .. อย่างปีนี้ที่บ้านโตสก็หนาวช้าเหมือนปีที่แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน ในภาคอื่นๆ ของเมกาโดยเฉพาะทางเหนือ หรือแม้แต่ในยุโรปบางที่ ปีนี้หน้าหนาวมาไวกว่าเวลาที่มันควรจะมามากเลยนะ .. โตสเห็นบางที่หิมะตกพรึ่บๆ ตั้งกะเดือนที่แล้วทั้งที่มันยังเป็นฤดูใบไม้ร่วงหล่นอยู่เลยอ่ะ .. บอกตรงๆ ว่าไอ้เรื่องรู้ลึกรู้ดีเกี่ยวกับทฤษฎีโลกร้อนเนี่ย โตสก็ไม่รู้ลึกหรือรู้ดีอะไรกับเค้าเหมือนอาจิมนั่นแหละจ๊ะ .. เพียงแต่โตสเป็นคนที่ตัดสินอะไรหลายๆ อย่างจากสิ่งที่ตาตัวเองเห็นหรือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงทั่วไปในโลกเรานั่นเองล่ะอาจิม


พูดถึงการดองบล๊อกแกงส้มของโตส .. อาจิมเป็นคนแรกเลยนะที่เข้าใจโตสอย่างลึกซึ้งว่าทำไมโตสดองมัน .. ยิ่งข้ามคืนยิ่งอร่อย .. นั่นแหละใช่เลย.. เดาใจโตสได้สุดยอดมากๆ เลยอ่ะอาจิม


โดย: Chini วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:3:11:53 น.  

 
ร้อนจริง ร้อนจังเลยจ้ะ


โดย: p_tham วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:3:34:12 น.  

 


อยากจะชวนไปร่วมรำลึกถึง

ระหัดวิดน้ำ...

ภูมิปัญญาของบรรพชนที่กำลังสูญหาย

ใน...

"ระหัดวัดใจ"

"...ระหัดวน หมุนช่วย ด้วยแรงน้ำ

เช้าจรดค่ำ ไม่หยุดหย่อน ผ่อนหลับใหล

ไม่พึ่งพา พลังแรง จากแหล่งใด

เพียงอาศัย ร่วมแรง ดัดแปลงทำ..."โดย: ลุงแว่น วันที่: 29 ตุลาคม 2552 เวลา:7:19:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

A'Jim
Location :
KLN Hong Kong SAR

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
:: ::

ฉันเป็นผู้หญิงธรรมดา ที่มีโลกส่วนตัวเล็กๆ
มีความสุขกับชีวิตในทุกวัน
บางวันสุขใหญ่ บางวันสุขเล็ก
ก็ไม่เป็นไรเนาะ ยังไงก็ยังเป็น "ความสุข"

::

ฉันชอบอ่านบล็อก ชอบดูภาพถ่าย
ชอบอ่านรีวิว ชอบดูหนังตลก ติดละคร
และชอบอีกหลายอย่าง แล้วแต่อารมณ์จะพาไป

::

เราอาจจะรู้จักกันผ่านบล็อก ผ่านความคิด
ผ่านถ้อยคำเขียน แต่มันยังคงไม่ใช่ทั้งหมด
เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของตัวฉัน

::

การเขียนบล็อกเป็นความสุขอย่างหนึ่ง
และเพราะบล็อกนี้ ทำให้ฉันได้รู้จักคำว่า
มิตรภาพออนไลน์ นั่นมี ..." อยู่จริง "

:: :: ::


web analyzer

New Comments
Friends' blogs
[Add A'Jim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.