Group Blog
 
 
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

o0o โรค สะเก็ดเงิน --- เรื้อนกวาง o0o


โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) (เรื้อนกวาง) กับ สมุนไพร สิรินธร (ประดง 32)


โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังชนิดเรื้อรัง เดิมเรียกว่าเรื้อนกวาง ผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการผิวหนังเป็นผื่นแดงลอกเป็นขุย ขาวขุ่นเหมือนสีโลหะเงิน อาการสำคัญ มีขุย รังแคทั่วทั้งศีรษะ รังแคหนาเป็นหย่อมๆ โดยเฉพาะบริเวณท้ายทอย ต้นหู หลังหู ขอบผมบริเวณหน้าผาก และตีนผมบริเวณต้นคอ จอนข้างหู ผื่นหนาที่ข้อศอก หัวเข่า ขาหนีบ ฝ่ามือฝ่าเท้า หลังมือหลังเท้า มีตุ่มน้ำใสที่นิ้วมือนิ้วเท้า เมื่อตุ่มน้ำแห้งจะหนาและลอกเป็นขุย หน้าลอกและแดง...

สาเหตุ ไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่ามีปัจจัยทางกรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อมบางอย่างเป็นตัวกระตุ้น (พูดง่ายๆ ก็คือโรคเวรโรคกรรมดีๆนี่เอง)

คุณ ภัสสรีนารถ ศรีธานิยโสธร วัย 50 เศษ ได้เล่าถึงการป่วยของเธอว่า (ขอตัดตอนพอเป็นสังเขป)

"ฉันเริ่มเป็นโรคสะเก็ดเงินเมื่อปี 2540 อาการเริ่มคันที่ศีรษะ เป็นผื่นขึ้นมา ถ้าหากอากาศร้อนจะเป็นหนามาก นานเข้า ตามผิวหนังจะแข็ง แขนขาแข็ง และปากแข็ง ทำให้ไม่สามารถเดินได้ ทรมานอย่างที่สุดเลย"

"ฉันตระเวณไปรักษาในที่ต่างๆ ไม่ว่าใครว่าหมอดีที่ไหนฉันไปมาหมด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไต้หวัน ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ อเมริกา (หมดเงินไปหลายล้านบาท) หมอบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารักษาไม่หาย "

"นอกจากโรคสะเก็ดเงินทำให้ข้อไม่ดีแล้ว มันยังส่งผลให้ตาฝ้า มองไม่ชัด และหูอื้อ ฉันทรมาณอยู่ 2 ปีเศษ เดินก็ไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ อาการทรุดลงเรื่อยๆ ผมเริ่มร่วง เป็นแผลผื่นคันทั้งตัว ครั้งหนึ่ง ทำให้คิดว่าขีวิตนี้ไม่มีความหมาย จึงหยิบปืนที่เป็นระบบออโต้ขึ้นมาเกือบจะยิงตัวเองแล้ว แต่แล้วพอดีได้ฟังรายการวิทยุรายการหนึ่ง ที่มลว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ พูดเกี่ยวกับนักเรียนที่สอบไม่ได้ แล้วฆ่าตัวตายว่า แม้แต่หมาขี้เรื้อน มันยังไม่เคยคิดฆ่าตัวตาย แล้วประสาอะไรกับคนเราที่จะคิดฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหา ทำให้เสี้ยววินาทีที่หยิบปืนขึ้นมาก็ชะงักความคิดที่จะฆ่าตัวตายลง..."

"จนกระทั่งวันที่ 1 พค.2543 ได้เจอคนคนหนึ่งขื่อ คุณสานิต เขามาที่ร้านกาแฟของฉันที่พิษณุโลก เขาบอกว่า เขาเป็น จนท.ป่าไม้แห่งหนึ่ง และบอกอีกว่า มียาตัวหนึ่งคุณลองเอาไปรักษาดูสิ นั่นก็คือต้นสิรินธร"

"จากนั้นรักษาตัวเองโดยการปรุงยาต้มจากต้นและใบของสมุนไพรสิรินธร ดื่มเป็นประจำวันละ 10 แก้ว(แทนน้ำ) เป็นที่น่ามหัศจรรย์ หลังจากกินยาฉันก็กลายเป็นคนป่วยที่เดินได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องให้ใครช่วยพยุง ฉันดีใจมากและคนในบ้านมาเห็นฉันเดินมาเข้าห้องน้ำก็พากันตกใจ แตกตื่นกันหมด อีกเพียง 6 เดือน ฉันสามารถขับรถยนต์เกียร์ออโต้ได้เอง เดินเหินได้คล่อง อาการปวดตามข้อต่างๆก็หายไป เส้นผมที่เคยร่วงก็กลับมางอกดกดำ ผิวพรรณเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งโรคต่างๆที่เป็นอยู่อย่างโรคเบาหวาน ก็หายไปเองอย่างไม่รู้ตัว"
การรักษาโรคสะเก็ดเงิน โดยใช้สมุนไพรไทย


1. รับประทานยาขับพิษ ชื่อยา 5 ราก (แก้ว 5 ดวง)


2. รับประทานยาสมุนไพร ต้นสิรินธร หรือ 32 ประดง 


3. หรือ ใช้ยาต้มแก้น้ำเหลืองเสีย พุพองตามร่างกาย ตามตำรับขนานนี้


        - เหงือกปลาหมอ ทั้ง 5 หนัก 4 บาท


       -  ข้าวเย็นเหนือ หนัก 4 บาท


        -  ข้าวเย็นใต้ หนัก 4 บาท


        -   คงคาเดือด หนัก 4 บาท


         - หัวร้อยรู หนัก 4 บาท


        - ผีหมอบ หนัก 4 บาท


        -  ใบมะกา หนัก 4 บาท


        -   ฝักราชพฤกษ์ หนัก 2 บาท


        ยา 1 หม้อเติมน้ำให้ท่วมยา เคี่ยวงวดเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง รับประทานครั้งละ 1 ถ้วยช้า วันละ 1 - 2 ครั้ง รับประทาน 3 - 5 วัน โรคก็จะหายได้ ยา 1 หม้อต้มรับประทานได้ 5 วัน แล้วเปลี่ยนยาใหม่


4. ประสานผิวภายนอก (แผลตามร่างกาย) ด้วยขนานที่ 1


            -  เห็ดมูลโค หนัก 4 บาท


            -  เห็ดร่างแห หนัก 4 บาท


        ใช้ส่วนผสมทั้ง 2 อย่างนี้ มาบดรวมกันให้เป็นผงละเอียด แล้วใช้ละลายกับน้ำมันงาใช้ทาบริเวณที่เป็นแผลขนานที่ 2ขนานที่ 3ขนานที่ 4อาหารเสริมชื่อยา 5 ราก (แก้ว 5 ดวง)สรรพคุณตัวยามี


ยาทั้งหมดนี้ เอาแต่ละอย่างเท่าๆ กัน รับประทานครั้งละ 2-3 ช้อนโต๊ะ ห่างกันประมาณ 3 ชั่วโมงต่อครั้ง


ยาสมุนไพร ต้นสิรินธร หรือ 32 ประดง


สรรพคุณทางยาสมุนไพรสามสิบสองประดง คือ


 รากและลำต้นนำมาตากแห้งใช้ฝนกับน้ำทารักษาฝีหนองใช้ต้มกับน้ำดื่มแก้ปวดตามข้อ ตามเอ็น(ประดงเส้นเอ็น)  แก้ลมพิษ(ประดงไฟ)  นำดอกมาตากแห้งใช้ดองกับสุราเพื่อช่วยให้เจริญอาหาร
ที่มา :


       : //www.bungkhal.th.gs/web-b/ungkhal/bungkhal53.htm

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=zzzz&month=11-2005&date=07&group=3&gblog=8

Free TextEditor
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2551
0 comments
Last Update : 17 สิงหาคม 2551 17:47:06 น.
Counter : 892 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


UltraToey2322
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
♥ ยินดีต้อนรับ เข้าสู่บล๊อก คนบ้างานถักตุ๊กตาครับ ทำไปเรื่อยๆ ตามอารมณ์ ศิลปินครับ ไม่อยากทำ ก็ไม่ทำ ดองงาน เหอเหอ ตอนนี้กำลังแต่งบล๊อกเรื่อยๆ ครับหาความลงตัว อิอิ มีอะไร หลังไมค์ครับพี่น้อง ♥


ส่งข้อความถึง"UltraToey"ได้ทาง
หลังไมค์
My Friend Flock
My Hi5
Friends' blogs
[Add UltraToey2322's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.