Relaxing Technology Varieties And Idea For Funny
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
23 กรกฏาคม 2556

กาแฟ ชีวิต ความสำเร็จ ความต่างในความเหมือน

ในช่วงวันหยุดยาวหลายวันที่ผ่านมา แอดไอริช มีโอกาสได้ไปรีวิวร้านกาแฟ ในหาดใหญ่มาฝากเพื่อนๆ กัน ระหว่างที่กำลังรอ แอด DoubleShot ถ่ายภาพ ส่วนแอด Korihto กำลังพูดคุยสอบถามข้อมูลร้านกาแฟอยู่นั้น แอดมินก็นั่งจิบกาแฟ มองดูวิว บรรยากาศชิวๆ รอบๆ ร้านกาแฟ แล้วก็นั่งคิดอะไรไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกเอะใจ เรื่องเมล็ดกาแฟที่ร้านกาแฟแต่ละร้านใช้ เพราะบางร้านใช้เมล็ดกาแฟที่เดียวกัน แต่รสชาติแตกต่างกันมาก แล้วก็มาคิดถึงชีวิตมนุษย์เรา กับความสำเร็จ มันเป็นความต่างในความเหมือนจริงๆ เมื่อคิดได้แบบนั้น ก็เลยกลับมาจัดบทความนี้ ฝากเพื่อนๆ คอกาแฟกัน


ภาพประกอบ: ร้านกาแฟ Cake Loft หาดใหญ่

กาแฟกับความสำเร็จ


ชีวิตคนเราก็เหมือนกับกาแฟ กาแฟนั้น หากมันเกิดในพื้นที่ที่แตกต่างกัน เช่น ความอุดมสมบูรณ์ ภูมิอากาศ เป็นปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติของกาแฟ ทำให้กาแฟที่มาจากสถานที่ปลูกต่างกัน มีเอกลักษณ์ รสชาติ แตกต่างกัน เหมือนชีวิตคนเรา ที่เกิดมาบนพื้นฐานที่ไม่เท่ากัน
บางคนก็ไม่มีอะไร บางคนก็มีพร้อมทุกอย่าง ซึ่งสิ่งนี้ เป็นสิ่งที่จะทำให้เราได้เปรียบ หรือเสียเปรียบคนอื่นในตอนเริ่้มต้น เหมือนกับเมล็ดกาแฟเลย หลังจากนั้น เมล็ดกาแฟ ก็จะถูกนำมาคั่ว หรืออาจจะคัด ใช้วิธีต่างๆ เช่น เอาไปให้ชะมด หรือช้างกิน กลายเป็น กาแฟขี้ชะมด (Kopi Luwak) กับกาแฟขี้ช้าง (Black Ivory Coffee) ซึ่งวิธีต่างๆ เหล่านี้ อาจทำให้กาแฟ ที่มีพื้นฐานแตกต่างกัน อาจเท่าเทียมกัน หรือเปลี่ยนแปลงได้ เหมือนกับชีวิตเรา ที่ถูกเลี้ยงดูมาแตกต่างกัน การเรียนรู้ เจออุปสรรคต่างๆ ก็ทำให้เราเก่งขึ้น ถ้าเป็นกาแฟ ก็คือ คุณภาพ หรือรสชาติที่เปลี่ยนไป หรือดีขึ้นนั่นเอง อย่างเช่น กาแฟขี้ชะมด ที่พัฒนามาจาก กาแฟสายพันธุ์ โรบัสต้านั่นเอง

กว่าจะมาเป็นเมล็ดกาแฟที่ดีก็ต้องผ่านอะไรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคั่วเมล็ดกาแฟ กรรมวิธีการผลิต การเก็บรักษาดูแลเมล็ดกาแฟ แต่ยังไม่จบแค่นั้น เมื่อได้เมล็ดกาแฟคุณภาพมาแล้ว ถ้ามาเจอบาริสต้า คนชงกาแฟ ที่ไม่เก่ง หรือประสบการณ์น้อย ต่อให้เมล็ดกาแฟดี มีคุณภาพ ก็อาจไม่อร่อยได้ เหมือนกับการเลือกคบคน หรือเข้าสังคม ถึงแม้เราจะมีความสามารถ เป็นคนเก่ง แต่ถ้าเราเจอคนที่เขาใช้คนไม่เป็น หรือมองไม่เห็นความสามารถของเรา เราก็คงไม่มีโอกาสได้แสดงความสามารถของเราได้เต็มที่ เหมือนกาแฟที่ดี แต่ชงไม่ดี รสชาติมันก็ออกมาแย่นั่นล่ะ แต่กาแฟนั้นนอกจากจะมีคนชงแล้ว มันก็มีอุปกรณ์ชงการชงด้วย รวมทั้งสิ่งที่ใช้ปรุงแต่งรสชาติต่างๆ สิ่งเหล่านี้ บางอย่างถึงแม้จะไม่มี ก็ยังคงชงเป็นกาแฟออกมาให้เราดื่มได้ โดยใช้เครื่องชง อุปกรณ์ต่างๆ เท่าที่จำเป็น เหมือนชีวิตคนเราที่อาจจะมีโอกาสดีๆ เข้ามา หรือผู้สนับสนุนนั่นเอง สิ่งนี้จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้เร็ว กว่าคนอื่น หรือดีกว่า แต่ถึงแม้จะไม่มีเราก็ทำได้อยู่ดีนั่นล่ะ วิธีชงกาแฟ มีหลายวิธี เช่นเดียวกับทางแก้ปัญหาของคนเรา ปัญหาบางอย่างอาจแก้ไม่ได้ ณ เวลานั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป มันจะช่วยได้เอง(มองเห็นทางออกใหม่) หรือไม่ก็เปลี่ยนวิธีแก้ปัญหา และบางครั้งคนเราก็ต้องวิ่งเข้าหาโอกาสเองซะบ้าง


พิมพ์มาซะยาว สรุปได้ประมาณว่า กาแฟที่อร่อย รสชาติถูกใจ ก็เหมือนกับการประสบความสำเร็จของชีวิตคนเรา ต้องเจออะไรมากมาย เช่นเดียวกับกาแฟ และสุดท้าย ถึงเราจะเจออะไรมาเยอะแยะมากมาย จนประสบความสำเร็จแล้ว คนอื่นอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา ใครๆ ก็ทำได้ ถ้าเป็นกาแฟ ก็ อะไรเนี่ย ไม่อร่อยเลย รสชาติก็ไม่แตกต่างจากทั่วๆ ไปนี่ล่ะ


อย่าลืมซิ ว่ากาแฟที่อร่อยที่สุด มันไม่มีหรอก เอสเปรสโซ มอคค่า ลาเต้ คาปูชิโน่ เมนูกาแฟอีกมากมาย ต่างก็มีเสน่ห์รสชาติเป็นของตัวเอง อยู่ที่เราชอบ กาแฟที่อร่อยที่สุด ก็คือกาแฟที่กินแล้วมีความสุข เช่นเดียวกับความสำเร็จ ไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่ หรือมากมาย แค่เป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข เป็นสิ่งที่เราอยากเอาชนะให้ได้ แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว


นี่ถ้าแอดไอริชได้ไปรีวิวร้านกาแฟที่อยู่ในวัด คงคิดปรัชญาชีวิต เกี่ยวกับกาแฟได้เลยล่ะมั้งเนี่ย อิอิ ว่าแต่เมื่อวันก่อน แอดไอริชไปรีวิวร้านกาแฟร้านหนึ่ง ซึ่งบาริสต้ากำลังอยู่ระหว่างเรียนชงกาแฟสดอยู่เลย แอดไอริชไปรีวิวครั้งแรก และสั่งเมนูคาปูชิโน่ แต่แทนที่จะได้กินคาปูชิโน่ กับได้เอสเพรสโซ่ ใส่ฟองนมแทนซะงั้น T T ดีนะเนี่ยที่เค้ามีนมสดแยกมาให้ด้วย ประมาณว่าให้ลูกค้าเป็นบาริสต้าจำเป็นเองเลย แอดไอริชก็เลยจัดเอง คิดค้นสูตรใหม่ แต่คิดชื่อเมนูไม่ออก ไม่รู้จะเรียกว่าเมนูนมเย็น เอสเปรสโซ่ หรือ นมเย็นคาปูชิโน่ดีเนี่ย เพราะใส่ นมสดเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของแก้วเลย มีเอสเปรสโซ่ 1 ใน 3 ของแก้ว แอดไอริชผสมแบบมั่วๆ รสชาติ กลมกล่อมมาก บ่องตง อร่อยฝุดๆ เลย ก็เกิดไอเดียขึ้นมา ว่าน่าจะมีร้านกาแฟสด แบบมีให้เลือก ลูกค้าปรุงรสชาติเองด้วยนะ อิอิ ชอบๆ ส่วนใหญ่จะมีแค่ให้ปรุงใส่น้ำตาลเพิ่ม กับครีมเทียมอย่างเดียว ออกนอกทะเลอีกแว้ว จบจริงๆ ละครับ ^^


บทความโดย @ไอริช lovekopica.com
Create Date : 23 กรกฎาคม 2556
Last Update : 23 กรกฎาคม 2556 18:25:05 น. 0 comments
Counter : 745 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

CG Kyo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
แชร์ แบ่งปัน เรื่องราวน่าสนใจ สไตล์คนชอบกาแฟ lovekopica.com

[Add CG Kyo's blog to your web]