ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง ละครย้อนหลัง ช่อง 3 5 7 9 True AF8
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
คลังชง!รถจมน้ำเข้าโครงการรถคันแรก

คลัง เสนอ ครม.ผ่อนปรนเจ้าของรถยนต์จมน้ำเข้าโครงการรถคันแรก ระบุต้องมีหลักฐานชัดเจน ถึงจะเข้าร่วมโครงการได้ พร้อมแก้ระเบียบถือครองได้นาน 5 ปี เฉพาะรายที่ต้องเปลี่ยนชื่อผู้ถือครอง

นางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 27 ธ.ค.54 กระทรวงการคลัง โดยกรมสรรพสามิต จะเสนอที่ประชุมพิจารณาอนุมัติมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม กรณีที่รถยนต์ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดย กรมฯ จะเสนอผ่อนปรนให้เจ้าของรถยนต์จมน้ำสามารถเข้าโครงการรถยนต์คันแรกของรัฐบาลได้ จากเดิมต้องเป็นผู้ที่ซื้อรถยนต์คันแรกเท่านั้น

"เนื่องจากมีผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมจำนวนมาก โดยเฉพาะทรัพย์สินที่เป็นรถยนต์ ทางกรมสรรพสามิตจึงเห็นว่า ควรเข้าไปช่วยเหลือ โดยผ่อนปรนให้สามารถเข้ามาอยู่ในโครงการรถยนต์คันแรกได้ แต่ต้องมีหลักฐานรถยนต์ถูกน้ำท่วมมาแสดงประกอบการซื้อรถยนต์เพื่อขอเข้าโครงการด้วย ซึ่งอาจต้องหาหลักฐานรับรองว่า รถยนต์นั้นจมน้ำจริง ๆ"

นอกจากนี้ ยังจะเสนอให้ผ่อนปรนระเบียบการถือครองรถยนต์เป็นระยะเวลา 5 ปี จึงจะได้รับสิทธิคืนภาษี เป็นน้อยกว่า 5 ปีได้ ในกรณีที่มีความจำเป็น โดยจะอนุญาตให้เฉพาะรายที่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงผู้ถือครองรถยนต์ เช่น ในรายที่ประสบอุบัติเหตุ และเกิดความเสียหายต่อรถยนต์ทำให้ไม่สามารถถือครองรถยนต์ได้ เป็นต้น

สำหรับความคืบหน้าของโครงการรถยนต์คันแรกนั้น เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาเกิดภาวะน้ำท่วมหนัก ทำให้โครงการดังกล่าวไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากนัก ทำให้ปัจจุบันมียอดขอคืนเงินภาษีสรรพสามิตรถยนต์แค่หลักร้อยล้านบาทเท่านั้น ส่วนมาตรการคืนเงินสำหรับโครงการรถยนต์คันแรกนั้น จะคืนในวงเงินไม่เกิน 1 แสนบาท โดยมีเงื่อนไข คือ ผู้ซื้อรถยนต์คันแรกต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป โดยเป็นรถยนต์ใหม่อัตรากำลังไม่เกิน 1,500 ซีซี ส่วนรถกระบะไม่กำหนดซีซี มีราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท กำหนดระยะเวลาของมาตรการ คือ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.54 ถึง 31 ธ.ค.55 ซึ่งหลังจากมีมาตรการผ่อนปรนดังกล่าวเชื่อว่า เป้าหมายของโครงการนี้ที่เดิมมองว่า จะทำให้มีความต้องการซื้อรถใหม่เพิ่มขึ้นประมาณ 5 แสนคันนั่นน่าจะเป็นไปได้

ทั้งนี้ วิธีการคืนภาษีกำหนดไว้ชัดเจนว่าเมื่อซื้อรถยนต์แล้ว ให้นำหลักฐานมายื่นที่กรมสรรพสามิต เพื่อขอรับสิทธิในการลดภาษี ซึ่งกรมสรรพสามิตจะดำเนินการคืนเงินภาษีให้ในรูปเช็คสั่งจ่ายหลังจาก 1 ปี ของวันที่ซื้อ แต่ผู้ซื้อต้องถือครองรถดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปี โดยไม่สามารถโอนเปลี่ยนมือได้ในระยะเวลาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม กรมสรรพสามิตจะตรวจสอบกับกรมการขนส่งทางบกว่า ผู้ขอใช้สิทธิ์เป็นผู้ซื้อรถยนต์คันแรกจริงหรือไม่ และขอให้กรมขนส่งทางบกบันทึกสำหรับผู้ที่ใช้สิทธิ์ลดภาษีไปแล้วว่า ไม่สามารถโอนรถไปให้ผู้อื่นได้ในระยะเวลาที่กำหนด โดยหากพบว่าผิดเงื่อนไขที่กำหนดไว้ กรมจะเรียกคืนเงินภาษีในภายหลัง


Create Date : 26 ธันวาคม 2554
Last Update : 26 ธันวาคม 2554 22:13:46 น. 0 comments
Counter : 453 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ตุ้งแง่ว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตุ้งแง่ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.