ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง ละครย้อนหลัง ช่อง 3 5 7 9 True AF8
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
สรุปข่าวการเมืองประจำวันนี้ (ปูอ้อมแอ้ม ยังไม่ปรับเก้าอี้ ชาติไทยพัฒนา.)

"ธีระ"ยันทำดีที่สุดแล้ว เด็กเติ้งตั้งเงื่อนไขพท. เขี่ยออกต้องมีเหตุผล ปชป.อัดหุ่นเชิดทักษิณสักการะ - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ วางพานพุ่มดอกไม้สักการะพระบรม ราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 7 เนื่องในวันพระราชพิธีฉลองวันพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ที่รัฐสภา เมื่อ 10 ธ.ค.

"ยิ่งลักษณ์"โต้ข่าว ปรับรัฐมนตรีพรรคชาติไทยพัฒนาพ้นครม. ยันยังร่วมทำงานกันดีอยู่โฆษกชทพ.ป้องรมว.เกษตรฯ ทุ่มเททำงาน ถ้าจะปรับออกต้องมีเหตุผลชี้แจง อย่าให้พรรคกลายเป็นจำเลยสังคม "ธีระ"ลั่นทำดีที่สุดแล้ว ปชป.เย้ยซ้ำ"ปู"แค่นายกฯหุ่นเชิดของพี่ชาย อัด"แม้ว"ตั้งรัฐมนตรีเข้ามารับใช้ตัวเอง แนะเลิกนโยบายรถคันแรก นำเงินมาชดเชยคนตกงานจากน้ำท่วม แฉเชียงใหม่ได้รับเงินเยียวยาแล้ว ทั้งที่ประสบภัยน้อยกว่าปริมณฑล

"ปู"ปัดเขี่ยรัฐมนตรีชทพ.

เวลา 09.45 น. วันที่ 10 ธ.ค. ที่รัฐสภา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) อาทิ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ นายธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล รมว.คลัง นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รมช.สาธารณสุข นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พลังงาน นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์ วางพานพุ่มดอกไม้ถวายบังคมพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เนื่องในวันพระราชพิธีฉลองวันพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่ารัฐมน ตรีที่ร่วมพิธีวางพานพุ่มในช่วงเช้าส่วนใหญ่มีชื่อติดโผการปรับครม.หลังปีใหม่

ภายหลังเสร็จพิธี น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินพูดคุยอย่างเป็นกันเองกันนายธีระ คาดว่าอาจหารือถึงสถานการณ์น้ำและการช่วยเหลือเยียวยาด้านการเกษตร

น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่ารัฐมนตรีสังกัดพรรคชาติไทยพัฒนาอยู่ในข่ายที่จะถูกปรับออกจากครม.ว่า "ไม่มีอะไร ยังร่วมอยู่เลย ยังทำงานร่วมกันดีอยู่" จากนั้นเลี่ยงให้สัมภาษณ์โดยขึ้นรถกลับเพื่อทำภารกิจส่วนตัว โดยขอความร่วมมือสื่อ มวลชนไม่ให้ติดตาม

พรรคเติ้งป้อง"ธีระ"

นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯว่า ขอยืนยันว่าทางพรรคชาติไทยพัฒนายังไม่ได้รับการติดต่อในเรื่องของการปรับครม. อย่างเป็นทางการจากบุคคลที่มีอำนาจภายในพรรคเพื่อไทย อาทิ นายกฯ คณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย แต่สิ่งที่ได้ยินนั้นส่วนใหญ่ออกมาจากสื่อและทางสมาชิกของทางพรรคเพื่อไทย

โฆษกพรรคชาติไทยพัฒนากล่าวว่า ผู้ใหญ่ภายในพรรคชาติไทยพัฒนาเองก็ยังไม่มีการพูดคุยในเรื่องนี้ เพราะมั่นใจการทำงานของรัฐมนตรีในพรรค มั่นใจว่าไม่มีความด่างพร้อย หรือข้อบกพร่องใดๆ โดยเฉพาะนายธีระ ซึ่งมีกระแสข่าวโจมตีเรื่องการแก้ปัญหาน้ำท่วมตลอดมา ตนอยู่กับนายธีระ ทำงานร่วมกันมาตลอด เห็นว่าทั้ง รมว. เกษตรฯ และข้าราชการกรมชลประทานทุ่มเททำงานมากขนาดไหน อยากท้าทายว่าหากใครมั่นใจว่า รมว.เกษตรฯ ทำงานบก พร่องหรือผิดพลาดก็ขอให้มาพิสูจน์กัน ซึ่งผู้ใหญ่และสมาชิกพรรคได้ให้กำลังใจรัฐมน ตรีของพรรคมาโดยตลอดเช่นกัน

ยึดคืนเกษตรฯต้องมีเหตุผล

เมื่อถามว่ามีข่าวพรรคเพื่อไทยเคลื่อน ไหวขอคืนกระทรวงเกษตรฯ มาตลอด นายวัชระกล่าวว่า ก็เป็นกระทรวงใหญ่หากจะมีการปรับจริงขอร้องให้ผู้ใหญ่พูดคุยกันและต้องชี้แจงให้ชัดเจนว่าจะปรับเพราะเหตุใด เพราะหากไม่มีความชัดเจนพรรคชาติไทยพัฒนาจะกลายเป็นจำเลยของสังคมในทันที ตนก็จำเป็นต้องปกป้องในศักดิ์ศรีของพรรค อำนาจในการตัดสินใจว่าจะปรับ ครม.หรือไม่ก็อยู่ที่นายกฯ และพรรคแกนนำ แต่ขณะเดียวกันการตัดสินใจก็ต้องมีการหารือร่วมกัน

นายวัชระกล่าวว่า ในฐานะที่ทำงานร่วมรัฐบาลเราเจียมตัวอยู่แล้วว่าเป็นพรรคขนาดเล็ก แต่หากจะมีอะไรเกิดขึ้นถ้าเกี่ยวข้องกับพรรคชาติไทยพัฒนาเราก็มีสิทธิ์ที่จะรับรู้และร่วมตัดสินใจด้วย

เมื่อถามว่าหากมีการขอปรับรมต.เกษตรฯ พรรคชาติไทยพัฒนาจะตั้งใครมาแทน นายวัชระกล่าวว่า นายธีระยังทำงานในกระทรวงเกษตรฯ ได้ดีที่สุดในขณะนี้ ส่วนที่มีข่าวลือว่าจะปรับออกทั้งพรรคนั้น นายวัชระกล่าวว่า ยังไม่ได้ยินและไม่ขอให้ความสำคัญ ขอย้ำว่าจะฟังสัญญาณจากนายกฯ เป็นหลักเท่านั้น

"ธีระ"ลั่น-ผมทำดีที่สุดแล้ว

เมื่อถามว่าหลังมีกระแสข่าวการปรับ ครม. มีการวางแผนที่จะพูดคุยกับนายกฯ เพื่อทำความเข้าใจหรือไม่ นายวัชระกล่าว ว่าเป็นกระแสและเป็นการพูดคุยของสมาชิกบางคน พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคใหญ่ มี ส.ส.เป็นจำนวนมาก ฉะนั้นไม่หวั่นไหว ในส่วนของเรายังไม่คิดเรื่องการปรับ ครม.เลย เพราะไม่มีการติดต่อโดยตรงกลับมา และยังไม่มีเงื่อนไขที่ต้องมาตั้งสมมติฐานในการปรับครม.

นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวจะมีการปรับรัฐมนตรีพรรคชาติไทยพัฒนาออกจากครม. ว่า ไม่มีความเห็น เมื่อถามว่านายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา มีความเห็นอย่างไรบ้าง นายธีระกล่าวว่า "ต้องไปถามท่าน ส่วนตัวผม ผมทำดีที่สุดแล้ว" เมื่อถามว่ามีใครส่งสัญญาณอะไรบ้างหรือไม่ นายธีระกล่าวว่า "ขอไม่พูดดีกว่า ขอโทษจริงๆ ไปถามผู้มีอำนาจแล้วกัน"

ปชป.ถล่ม"แม้ว"ตั้งหุ่นเชิด

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทร โกมาลย์สุต โฆษกพรรค กล่าวถึงข่าวแกนนำและส.ส.เพื่อไทย เดินทางไปพบพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ที่ต่างประเทศ เพื่อหารือเรื่องการปรับครม.ว่า ถือเป็นการตอกย้ำและส่งผลต่อความเชื่อมั่นว่านายกฯ ตัวจริงคือใคร และใครคือนายกฯ หุ่นเชิด

ส่วนตัวเห็นว่าการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ครั้งนี้มีเป้าหมายรุนแรงกว่าสมัยที่ตัวเองเป็นนายกฯ โดยเลือกคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรีที่สามารถสั่งการและบังคับได้ โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของตนเองมากกว่าการทำเพื่อประชาชนส่วนรวม

นายชวนนท์กล่าวว่า การตั้งรัฐมนตรีต่างประเทศก็ต้องเลือกคนที่กล้าคืนพาสปอร์ต รัฐมนตรียุติธรรมต้องกล้าออกพ.ร.บ. นิรโทษกรรม เลือกรองนายกฯ ที่ดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ต้องเลือกคนที่กล้าเอาพี่เมียมาเป็นผบ.ตร. จึงเห็นว่าแม้จะปรับครม.ก็ไม่ได้นำคนที่มีประสบการณ์มาเป็นรัฐมนตรี โดยเฉพาะรมว.คลังยังจำไม่ได้ว่าชื่ออะไร รัฐมนตรีอีกหลายคนที่มีส่วนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจก็หายหน้าไปหมด สะท้อนว่ารัฐบาลชุดนี้เข้ามาทำงานเพื่ออะไร

แนะเลิกนโยบายรถคันแรก

นายชวนนท์ กล่าวถึงข่าวนักลงทุนต่างชาติถอนการลงทุนในไทย เนื่องมาจากความไม่ชัดเจนในแผนป้องกันปัญหาอุทกภัยว่า อยากเรียกร้องไปยังรัฐบาลว่าควรมีแผนแก้ไขปัญหาน้ำอย่างเป็นระบบและกำหนดวงเงินที่ชัดเจน การแก้ปัญหาไม่ควรดำเนินการเฉพาะจุดเล็ก เช่น การสร้างแนวคันกั้นน้ำตามนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ขณะที่น้ำยังคงส่งผลกระทบชุมชนโดยรอบ รัฐ บาลควรวางแผนป้องกันน้ำตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายทางและกำหนดให้ปัญหาอุทกภัยเป็นวาระแห่งชาติ โดยยกเลิกโครง การประชานิยมที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น โครงการรถยนต์คันแรกที่ใช้วงเงิน 300 ล้านบาท ขณะนี้มีแรงงานตกงานกว่า 11,862 คน หากรัฐบาลจ่ายค่าจ้างขั้นต้ำวันละ 300 บาท จะใช้เงินวันละ 3 ล้านบาท และถ้าชดเชยอย่างน้อยเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งใช้เงินไม่ถึง 300 ล้านบาท โดยนำแรงงานเหล่านี้มาช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมพื้นที่ประสบอุทกภัย

นายชวนนท์กล่าวว่า ส่วนเงินเยียวยาครัวเรือนละ 5 พันบาทนั้น พรรคได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการอนุมัติแจกให้กับ จ.เชียงใหม่ในทุกอำเภอก่อน ทั้งที่ประสบภัยไม่มาก ทำให้บาดหัวใจแก่คนจ.อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานีและนนทบุรี ซึ่งประสบอุทกภัยอย่างหนัก แต่ไม่ได้รับการเยียวยา กรณีที่พ.ต.ท.ทักษิณบอกว่า "ใครเลือกผม ผมดูแล ถ้าใครไม่เลือกผม ผมไม่ดูแล" จึงหวังว่ารัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะไม่ซ้ำรอยพี่ชายยิงดับหัวคะแนน"อี้แทนคุณ"

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 10 ธ.ค. พ.ต.ท.เจริญ น๊ะจันต๊ะ พงส.(สบ 2) สน.ดอนเมือง รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณหลังตลาดนัดโกสุมรวมใจ แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กทม. จึงรุดไปตวรจสอบพร้อมพล.ต.ต.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.รังสรรค์ ประดิษฐ์ผล ผกก.สน.ดอนเมือง พ.ต.ท.อุดมชัย ขุนวินิจ สว.สส.สน.ดอนเมือง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ดอนเมือง

ที่เกิดเหตุเป็นลานจอดรถหลังตลาด เจ้าหน้าที่พบกองเลือดจำนวนมากหน้าที่ก่อสร้างร้านค้า และพบหัวกระสุน 1 หัวตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้ตรวจสอบ ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ทราบชื่อต่อมาคือ นายชุติเดช สุวรรณเกิด อายุ 38 ปี มีบาดแผลถูกกระสุนไม่ทราบชนิดยิงเข้าที่กกหูขวา 2 นัด ปาก 1 นัด หน้าอก 1 นัด รวม 4 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส แพทย์ให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนนางณัฐทัย เครื่องสาย อายุ 21 ปี ภรรยา ซึ่งเปิดแผงพระอยู่ภายในตลาด ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุมาเปิดแผงตามปกติ จากนั้นสามีเดินออกไปโทรศัพท์ยังจุดที่เกิดเหตุ ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 4-5 นัด ตนรีบวิ่งออกมาดูก็พบสามีถูกยิงจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

การสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า คนร้ายเป็นชาย 2 คน อายุประมาณ 25-30 ปี สวมชุดสีดำทั้งคู่ ขับรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ ไม่ทราบรุ่น สี และทะเบียน ขับมาจอดบริเวณที่ผู้ตายยืนอยู่แล้วลงมากระหน่ำยิงจนผู้ตายล้มลง ก่อนขับรถหลบหนีไปทางด้านหลังตลาด

พล.ต.ต.ดำรงค์ศักดิ์กล่าวว่า เบื้องต้นตั้งไว้ 2 ประเด็น คือเรื่องส่วนตัว และเรื่องขัดแย้งทางการเมืองท้องถิ่น เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ตายเคยลงสมัครส.ข. ในนามพรรคประชาธิปัตย์แต่สอบตก จากนั้นจึงมาช่วยงานน้ำท่วมให้กับนายแทนคุณ จิตอิสระ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ประชาธิปัตย์ เขตดอนเมือง เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ฟันธงว่าจะเกิดจากสาเหตุใด จะได้ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวและเรียกตัวภรรยาผู้ตาย ผู้ที่รู้จักคุ้นเคยและพยานมา สอบปากคำอย่างละเอียด เพื่อใช้เป็นเบาะแสในการติดตามจับกุมคนร้ายรายนี้ต่อไป


Create Date : 11 ธันวาคม 2554
Last Update : 11 ธันวาคม 2554 16:12:57 น. 1 comments
Counter : 308 Pageviews.

 


โดย: winza1 วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:19:39:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ตุ้งแง่ว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตุ้งแง่ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.