ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง ละครย้อนหลัง ช่อง 3 5 7 9 True AF8
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
ข่าวด่วน!! กทม.ประกาศอพยพ 3 ชุมชน แขวงแสมดำ หลังระดับน้ำสูงรวดเร็ว พระราม2ท่วมหนัก

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บ้านน้ำไม่ท่วม ลอยน้ำได้

ดูแลบ้านก่อนและหลังน้ำท่วม

ลดหนี ปลดหนี้ น้ำท่วม

กทม.ประกาศอพยพ3ชุมชนแขวงแสมดำ

วันที่ 13 พ.ย.54 เวลา 10.45 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ได้ลงนาม ในประกาศ กทม. เรื่องสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน โดยขอให้ประชาชนใน 3 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนการเคหะแห่งชาติ โครงการ 1, ชุมชนทรัพย์สินพัฒนา และ ชุมชนเชื่อมสัมพันธ์ ถนนพระรามที่2 ซอย 88 ขนย้ายสิ่งของ ทรัพย์สินมีค่า รถยนต์ ปลั๊กไฟฟ้าขึ้นที่สูง และให้ผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าว อพยพไปอยู่สถานที่ปลอดภัย หรือศูนย์พักพิงที่ กทม. เตรียมไว้ให้ และขอให้ย้ายผู้ป่วย สตรีมีครรภ์ และคนชราก่อนอันดับแรก ทั้งนี้ประชาชนสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือ ได้ที่สำนักงานเขต หรือศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กทม. หมายเลขโทรศัพท์ 1555 หรือ 02-2211212 ตลอด 24 ชั่วโมง

----

'สายตรวจทางหลวงน้ำ' รับวิกฤติน้ำท่วม...พระราม 2 : สัมภาษณ์พิเศษ พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง โดย พัฐอร พิจารณโสภณ

น้ำท่วมหนักในปี 2554 ถนนทางหลวง 26 จังหวัดของไทย ต้องกลายเป็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ถูกเรือน้อยใหญ่ยึดเป็นเส้นทางสัญจร มีแต่รถใหญ่ๆ เท่านั้นที่จะใช้ถนนร่วมกับเรือได้...จากวิบากกรรมการบริหารจัดการน้ำท่วม กำลังทำให้ถนนทางหลวงเส้นสำคัญสู่ภาคใต้ "พระราม 2" กำลังจะกลายเป็น "อัมพาต" แล้วเราจะผ่านวิกฤตินี้อย่างไร? พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ประเมินสถานการณ์พร้อมรับวิกฤติที่กำลังจะเกิดขึ้นเพียงใด

-ประเมินสถานการณ์น้ำท่วมที่จะเกิดกับถนนพระราม 2 อย่างไร?

ความรับผิดชอบของตำรวจทางหลวงเริ่มต้นจากพ้นเขต สน.แสมดำ มีการคาดการณ์ว่าน้ำจะเข้าท่วมเส้นพระราม 2 ตั้งแต่วันนี้จนถึงอีก 3 วันข้างหน้า ตอนนี้จึงมีการเร่งกู้ถนนเส้นธัญบุรี สาย 9 ทล.340 เลี้ยวซ้ายไป ทล.346 บางส่วน ถ้ากู้ถนนเส้นนี้สำเร็จ จะเป็นอีกช่องทางที่จะใช้แทนเส้นพระราม 2 ตอนนี้ถนนพระราม 2 ยังใช้สัญจรได้อยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงก็คอยดูแลอำนวยความสะดวกในเส้นทางนี้อยู่ ส่วนการกู้ถนนเป็นหน้าที่ของกรมทางหลวง กำลังดำเนินการอยู่ หากกู้ได้สำเร็จตำรวจทางหลวงก็จะไปอำนวยความสะดวกในเส้นทางดังกล่าว

-หากเกิดน้ำท่วมถนนพระราม 2 วางแผนรับมืออย่างไร

คนจะลงไปยังภาคใต้ก็ต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางที่ได้แนะนำไป หากน้ำท่วมเส้นพระราม 2 จริงๆ ต้องเฝ้าระวังบริเวณช่วง กิโลเมตรที่ 17 เป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำ ทั้งนี้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. กำชับเรื่องป้ายประชาสัมพันธ์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก จึงได้ร่วมมือกับกรมทางหลวง ช่วยกันทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนที่ใช้ถนนทางหลวงในช่วงน้ำท่ามนี้

หากน้ำท่วมถนนพระราม 2 ตำรวจทางหลวง จะนำ "มอเตอร์ไซค์น้ำ" ที่เราประดิษฐ์ขึ้นเอง มาใช้เป็นรถสายตรวจ คอยอำนวยความสะดวกบนถนนเส้นนี้ ตอนนี้เสร็จแล้วประมาณ 6 ลำ ในเบื้องต้นตั้งใจว่าจะทำไว้ 10 ลำก่อน อย่างไรก็ตาม หากท่วมขึ้นมาจริงๆ เชื่อว่า น้ำจะลดเร็ว เนื่องจากถนนพระราม 2 ถนนสูง ประกอบกับพื้นที่ชายทะเลบางขุนเทียนและสมุทรสาคร ก็เตรียมรอรับน้ำอยู่แล้ว

- มีข้อแนะนำฝากถึงประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางนี้ไหม

ตอนน้ำท่วมใหม่ๆ เวลาจะขึ้นภาคเหนือต้องอาศัยเส้นทางภาคใต้ แต่ตอนนี้ถ้าจะลงภาคใต้ต้องอาศัยเส้นทางที่ไปภาคเหนือ ถ้าใครที่คิดจะลงไปภาคใต้ตอนนี้ อยากขอให้รีบไปก่อนน้ำท่วม แต่สิ่งที่ผมคิด คือ อยากให้ระบบขนส่งมวลชน เอารถ บขส.ไปจอดตรงวังมะนาวเลย และให้จัดรถ 10 ล้อไปขนส่งขนในเส้นทางที่น้ำท่วม ให้ประชาชนลดการใช้รถส่วนตัวไปก่อน หรืออาจจะเลือกเสียเวลาขับรถอ้อมไปอีก 300 กิโลเมตร ทั้งนี้ หากประชาชนอยากสอบถามเส้นทางให้โทรมาที่สายด่วนตำรวจทางหลวง 1193 หรือดูจากแอพพลิเคชั่น highway-police บนมือถือได้

- ภาพรวมของถนนทางหลวงเส้นอื่นที่ถูกน้ำท่วมเป็นอย่างไรบ้าง

ตอนนี้ในเส้นทางทางภาคเหนือนั้น น้ำเริ่มลดสามารถใช้การได้แต่ยังไม่ปกติ จากเส้นทางการใช้โทลล์เวย์ที่เปิดให้ใช้ฟรี ไปลงที่ กม.33 ใช้พหลโยธินและตอนนี้กรมทางหลวงได้มีการหนุนถนนให้สูงขึ้น ทำให้แล่นได้สองเลน รวมทั้งเปิดเลนย้อนกลับด้านขวาเพิ่มอีกหนึ่งเลน รวมแล้วเป็นสามเลนสำหรับทางขึ้นเหนือ แต่ถนนก็ยังกำลังซ่อมแซมอยู่ อาจจะมีหลุมบ่อจากน้ำท่วม

ส่วนเส้นทางเหนือถึงลำปางตอนนี้ ให้วิ่งเส้นทางพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ถึงอินทร์บุรีจะมีเส้นทางสาย 11 ให้เลี้ยวขวานั้นอย่าเพิ่งเลี้ยว ช่วงนั้นคอสะพานขาด ให้เลยไปถึงเลียบชัยนาท แล้วเลี้ยวขวาออกเส้น 11 ออกลำปาง หรือจะไปนครสวรรค์ก็ได้ ส่วนไปภาคอีสานและภาคเหนือเส้นทางหนึ่งที่ใช้วงแหวนตะวันออก มีน้ำท่วมช่วงธัญบุรีสูง 70 เซนติเมตร ทำให้การเดินทางขาดตอนไป

ทั้งนี้ หากจะขึ้นภาคอีสาน จึงต้องให้เส้นทางสุวินทวงศ์ ไปมอเตอร์เวย์ ไปฉะเชิงเทราขึ้นเหนือไปยังบางน้ำเปรี้ยว เพื่อไป อ.องครักษ์ จ.นครนายก และไป อ.บ้านนา จ.นครนายก และไป จ.สระบุรี อย่างไรก็ตาม เส้นทางด้านธัญบุรีกำลังกู้อยู่ ถ้ากู้ได้ก็จะใช้เส้นทางเดิมคือวงแหวนตะวันออก รังสิต-นครนายก 305 แล้วออกไปสระบุรีได้ ตอนนี้มีสถานการณ์ที่ดีที่สุดคือ เส้นทางไปภาคเหนือ ส่วนภาคอีสานกำลังจะดี แต่เส้นทางที่ลงภาคใต้กำลังจะเจอ

- อนาคตน้ำจะท่วมหนักอีกตำรวจทางหลวงจะปรับตัวอย่างไร

ปัญหาน้ำท่วมเราสู้กับธรรมชาติ จุดอ่อนของตำรวจทางหลวงคือ ไม่มีเรือ แต่เรามีมอเตอร์ไซค์น้ำ ถ้าครบ 10 ลำแล้ว จะจัดเป็นฝูงสายตรวจทางหลวงน้ำ เพื่อปฏิบัติภารกิจของตำรวจทางหลวงแล้ว ยังออกช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยตามหมู่บ้านต่างๆ ได้อีก พร้อมกันนี้ต้องมีขอแผนที่การเดินทางทางน้ำ ตลอดจนรถหกล้อ-สิบล้อยกสูงพร้อมเรือไว้ให้พร้อมด้วย

300 กม. เลี่ยง..."พระราม 2"

เป็นที่กังวลกันว่า หากถนนพระราม 2 เส้นทางสำคัญสู่ภาคใต้ ถูก "น้องน้ำ" เลือกใช้เส้นทางลัดไปหารักแท้ "พี่ทะเล" นั้น อาจทำให้ถนนเส้นนี้เป็น "อัมพาต" ไปชั่วขณะ แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออก "ตำรวจทางหลวง" ชี้ทางออก 3 เส้นทางเลี่ยงถนนพระราม 2 แม้จะไกลสักหน่อย แต่แค่บวกลบไม่เกิน 300 กิโลเมตร!!

-ทางเลี่ยงที่ 1 ดอนเมืองโทลล์เวย์-ทล.1-ทล.32-ซ้าย ทล.3195-อ.วิเศษชัยชาญ-ซ้าย แยกโพธิ์พระยา-ทล.340-อ.เมือง จ.สุพรรณ-ขวา ทล.357-ทล.321-อ.กำแพงแสน-อ.เมือง จ.นครปฐม-แยกมาลัยแมน-ขวา ทล.4- อ.โพธาราม-อ.ปากท่อ-แยกวังมะนาว ระยะทางประมาณ 298 กม.

- ทางเลี่ยงที่ 2 ดอนเมืองโทลล์เวย์-ทล.1-ทล.32-ซ้าย ทล.3195-อ.วิเศษชัยชาญ-ซ้าย แยกโพธิ์พระยา-ทล.340-อ.เมือง จ.สุพรรณ-ขวา ทล.357-ทล.321-อ.กำแพงแสน-อ.เมือง จ.นครปฐม-แยกมาลัยแมน-ขวา ทล.4- ซ้ายแยกบางแพ-อ.ดำเนินสะดวก-อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม-ซ้าย ทล.35-แยกวังมะนาว ระยะทางประมาณ 317 กม.

-ทางเลี่ยงที่ 3 กำลังเป็นเส้นทางแห่งความหวัง คือ การกู้ ทล.340 และ ทล.9 (วงแหวนตะวันตก) ได้ ก็สามารถใช้เส้นทาง ทล.9-ซ้าย ทล.340-แยกลาดหลุมแก้ว-ซ้าย ทล.3422-ซ้าย ทล.321 (ถ.มาลัยแมน)-อ.กำแพงแสน-อ.เมือง จ.นครปฐม-แยกมาลัยแมน-ขวา ทล.4 ระยะทางประมาณ 216 กม.
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2554 12:15:52 น. 0 comments
Counter : 531 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ตุ้งแง่ว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตุ้งแง่ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.