ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง ละครย้อนหลัง ช่อง 3 5 7 9 True AF8
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
11 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
รัชวิภา-รัชโยธินน้ำท่วมสูง คาดฝั่งตะวันตกท่วมทุกพื้นที่ มาร์คบอก หญิงปู ยังไม่ถึงเวลา "ลาออก"

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ธอส. ลดหนี้ ปลดหนี้น้ำท่วม
ตรวจสอบระบบไฟ ก่อนและหลังน้ำท่วม
สร้างกำแพงกั้นน้ำเข้าบ้าน
ดูแลบ้าน หลังน้ำท่วม
ซ่อมเฟอร์นิเจอร์ หลังน้ำท่วม
แบบบ้านลอยน้ำได้
แบบบ้านลอยน้ำได้ หลังใหญ่


เมื่อวันที่ 11 พ.ย. รายงานสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่สน.พหลโยธิน ถนนรัชดาฯ (รัชวิภา - รัชโยธิน) ขาเข้า - ออก มีระดับน้ำท่วมสูง 115 ซม. / ถนนรัชดาฯ (รัชโยธิน - รัชดาลาดพร้าว) ขาเข้า - ออก มีระดับน้ำท่วมสูง 125 ซม. / ซอยลาดพร้าว 1 - รัชดาลาดพร้าว มีระดับน้ำท่วมสูง 100 ซม. / รัชดาลาดพร้าว - ซอยลาดพร้าว 41 มีระดับน้ำท่วมสูง 80 ซม. / ลาดพร้าว 41 - 43 มีระดับน้ำท่วมสูง 60 ซม. / ซอยลาดพร้าว 35 มีระดับน้ำท่วมสูง 40 ซม. รัชดา 46, 48, 32, 30 มีระดับน้ำท่วมสูง 50 ซม./ ซอยรัชดา 36 มีระดับน้ำท่วมสูง 60 ซม.

'ปลอดประสพ' คาดน้ำท่วมฝั่งตะวันตกทุกพื้นที่ แนะ 'รัฐบาล' เร่งหาทางลงใต้ทดแทนเส้นพระราม 2 เชื่อ 'นิคมบางชัน-ลาดกระบัง' รับมือได้ เพราะอุปกรณ์ครบมือ ชี้ กทม.ฝั่งตะวันออก - เหนือเริ่มคลี่คลาย

11 พ.ย.54 นายปลอดประสพ สุรัสวัสดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ ว่า คาดว่าหากไม่มีมวลน้ำลูกใหม่เข้ามา ก็คงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ในส่วนของกทม.ฝั่งตะวันตกคาดว่าจะมีน้ำท่วมในทุกพื้นที่ รวมถึงบริเวณถนนพระราม 2 ซึ่งเป็นเส้นทางมุ่งลงสู่ภาคใต้ ดังนั้นรัฐบาลจะต้องเร่งหาเส้นทางอื่นมาทดแทน นอกจากนี้ในเรื่องของรถ และเรือก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลจะต้องดูแล เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวมีการอาศัยอยู่อย่างกระจัดกระจาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหาร ที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน เพราะคาดว่า น้ำจะท่วมนานกว่า 1 เดือน

สำหรับสถานการณ์น้ำของกทม.ฝั่งตะวันออก รวมถึงทางตอนเหนือขณะนี้นั้น ตนเห็นว่าสถานการณ์เริ่มที่จะคลี่คลายลงแล้ว ส่วนความกังวลว่า น้ำจะเข้าท่วมนิคมอุตสาหกรรมบางชันและนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังนั้น วันนี้กระทรวงวิทย์ฯจะอนุมัติในเรื่องของน้ำมัน เพื่อนำไปใช้กับเรือผลักดันน้ำลงทะเลเพิ่มเติม ตนเชื่อว่านิคมอุตสาหกรรมดังกล่าวจะรับมือได้และมีโอกาสรอดกว่านิคมอื่น ๆ เนื่องจากมีความพร้อมในเรื่องของอุปกรณ์อยู่แล้ว

'มาร์ค' ปล่อยขบวนรถบรรทุกกว่า 30 คันกระจายพื้นที่ 'น้ำท่วม' เส้นทางหลัก รับ-ส่งผู้ประสบภัยฟรี บอก'ยิ่งลักษณ์'ยังไม่ถึงเวลา 'ลาออก-ยุบสภา'

11 พ.ย.54 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะ ได้แก่ นายกรณ์ จาติกวณิช นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค พร้อมด้วย ส.ส.กทม.ของพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันปล่อยขบวนรถบรรทุกจำนวน 30 คัน ในโครงการ “ประชาเดินหน้า อาสาฯ พาไป รถอาสาฯ บริหารประชาชน” ที่ประสานงานโดย พรรคประชาธิปัตย์ไปประจำตามพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยใน กทม.10 เขต เขตละ 2 คัน เพื่อให้บริการประชาชนในการเดินทาง ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวว่า คน กทม.ยังต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมในระยะเวลานานพอสมควร ดังนั้น การดำเนินชีวิตจึงมีปัญหาการสัญจร จึงอยากเชิญชวนภาคเอกชนที่มีรถบรรทุกช่วยกันบริการประชาชน ซึ่งพรรคได้ระดมรถใหญ่มาบริการในเส้นทางหลักๆ ที่ไม่สามารถสัญจรได้ด้วยรถเล็ก ซึ่งจะต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ในเส้นทางหลักๆ เช่น เส้นเพชรเกษม บริเวณพระราม 2 ดอนเมือง รามอินทรา วิภาวดี โดยจะมีการประชาสัมพันธ์รายละเอียดของเส้นทางในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนมาใช้บริการ ส่วนค่าใช้จ่ายทั้งหมดยังอยู่ในวิสัยที่มูลนิธิควง อภัยวงศ์ และพรรคดูแลได้ ซึ่งในส่วนของโรงครัวก็ลงตัวแล้วมีทั้งหมด 20 แห่งพื้นที่ใดน้ำเริ่มลดก็จะย้ายโรงครัวไปช่วยในจุดที่มีปัญหาหนักกว่า

ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวว่า ตนประเมินว่าสถานการณ์น้ำในฝั่งธนฯ ยังมีมวลน้ำเยอะมาก และใกล้จะไปถึงปลายทางแล้ว เพราะข้ามบางขุนเทียนก็จะลงทะเล แต่สิ่งที่น่าสังเกต คือ ระดับน้ำในเขตทวีวัฒนาผ่านมา 2 สัปดาห์ ยังลดลงไม่มาก แสดงว่า การระบายน้ำในส่วนนี้ยังต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์ขึ้นไป กว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน แต่พื้นที่ทางเหนือจะเริ่มลด ทางใต้จะกลายเป็นจุดรับน้ำต่อไป ส่วนฝั่งตะวันออกมีหลายปัจจัย เช่น การทำงานของเครื่องสูบน้ำที่ยังประคองสถานการณ์บริเวณถนนวิภาวดี พหลโยธิน และรัชดา ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกำลังของเครื่องสูบน้ำว่าจะยันไว้ได้มากน้อยเพียงใด เพราะระดับน้ำในคลองบริเวณเหล่านี้เริ่มเอ่อล้น และมีน้ำผุดขึ้นตามท่อ จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้

ขณะที่ แนวป้องกันบิ๊กแบ็กที่รัฐบาลบอกว่า ได้ผลนั้น ความจริงยังไม่เห็นผลชัดเจน เพราะการที่น้ำบริเวณ ถ.วิภาวดี ลดลงเกิดจากการสูบน้ำ ในขณะที่น้ำทุ่งที่ดอนเมืองยังลดลงน้อยมาก แสดงว่า ยังมีมวลน้ำไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลควรจะได้ตรวจสอบให้ชัดเจน และนำตัวเลขความเป็นจริงมาบอกประชาชนด้วยการไปวัดระดับน้ำทุ่งที่ดอนเมือง ทางเหนือของ กทม. หากได้ผลจริงต้องเห็นระดับน้ำที่ลดลงอย่างชัดเจน แต่ในขณะนี้บิ๊กแบ๊กอาจจะมีผลบ้างในเรื่องการชะลอน้ำ โดยบางพื้นที่มีความแตกต่างในเรื่องระดับน้ำ 2 ฝั่ง แต่ไม่ได้หมายความว่า ไม่มีมวลน้ำใหม่เข้ามา ซึ่งรัฐบาลต้องดูด้วยว่าเมื่อระยะเวลาผ่านไปการชะลอน้ำในลักษณะนี้จะใช้งานได้มากน้อยเพียงใด สำหรับการระบายน้ำทางกทม.ก็เร่งระบายทั้งผ่านอุโมงค์ยักษ์และลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา จึงอยากให้รัฐบาลและกทม.เร่งรัดในการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในฝั่งธนฯ โดยเร็ว

ส่วนกรณีที่ นายณรงต์ เพ็ชรประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เตรียมตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อประชาชนที่ประสบอุทกภัย เพื่อฟ้องร้องรัฐบาลให้รับผิดชอบต่อการบริหารน้ำผิดพลาด นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า มีหลายฝ่ายมองว่าปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เกิดจากภัยธรรมชาติเพียงอย่างเดียว แต่มีเรื่องการบริหารจัดการเข้ามาเกี่ยวข้อง มีประชาชนได้รับความเสียหายมาก และค่าเสียหายก็มากกว่าสิ่งที่รัฐบาลชดเชยให้ ดังนั้น จึงเป็นสิทธิที่สามารถทำได้

ทั้งนี้ ส่วนจะฟ้องได้หรือไม่ต้องเป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลก็ต้องพร้อมรับการตรวจสอบจากภาคประชาชน โดยชี้แจงให้ความจริงหากเห็นว่าตัวเองไม่ผิด แต่ต้องไม่มีการปลุกระดมมวลชนของตัวเองมาต่อต้าน เพราะจะยิ่งเป็นการสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งทางการเมืองเพิ่มเติม ซึ่งจะไม่เป็นผลดีกับใครทั้งนั้น ในส่วนของพรรคยืนยันว่า จะไม่ทำให้เกิดเป็นประเด็นการเมือง เพราะสถานการณ์ในขณะนี้ไม่ได้อยู่ในบรรยากาศที่จะทำให้เห็นว่ามาชี้หน้าใครถูก ใครผิด หรือทะเลาะเบาะแว้ง เมื่อสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายทุกคนต้องช่วยกันบรรเทาความทุกข์ให้ประชาชน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เสียดายโอกาสและผิดหวังที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่ให้คำตอบหรือรับฟังข้อเสนอแนะของฝ่ายค้าน ในระหว่างการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2555 เลย โดยไม่ได้ชี้แจงแม้แต่คำเดียว ส่วนที่คำชี้แจงของ รมว.เกษตรฯ เกี่ยวกับการบริหารน้ำในเขื่อน ก็เป็นดุลพินิจ ซึ่งข้อเท็จจริงชัดเจนว่าการพร่องน้ำในเขื่อนมีจังหวะที่สามารถทำได้ในช่วงเดือน ส.ค.และก.ย. เพราะระหว่างนั้นก่อนที่จะมีพายุเข้า มีเวลา 2 เดือน ในขณะที่ช่วงเดือน พ.ค.อยู่ในเกณท์แล้ง พอมาถึงเดือน มิ.ย.และก.ค.อยู่ในเกณท์ปกติ จังหวะที่ระบายน้ำจึงอยู่ที่เดือน ส.ค.และก.ย. แต่ก็อยู่ที่รัฐบาลว่ามองอย่างไร ซึ่งมีการบอกว่าไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าในเรื่องของพายุ แต่รัฐบาลก็ยอมรับว่ามีเจตนากักเก็บน้ำ เพื่อนโยบายจำนำข้าว เพราะไปพันกันเรื่องที่รัฐบาลยกเลิกโครงการการประกันรายได้ หากปล่อยให้น้ำท่วมโครงการประกันรายได้จะทำให้เกษตรกรได้รับเงินส่วนต่าง แต่ถ้าเป็นโครงการจำนำข้าวเกษตรกรจะไม่ได้รับประโยชน์ ดังนั้น จึงอยากให้รัฐบาลได้ทบทวน เพราะหลายครั้งเห็นชัดเจนว่ารัฐบาลมุ่งเรื่องการเมืองมากกว่าบ้านเมือง เช่น กรณีคลองสามวา เมื่อปล่อยให้การเมืองมาเป็นตัวชี้ การบริหารก็ส่งผลกระทบ

“ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเลิกคิดในเชิงการเมือง การให้ข่าวในขณะนี้ยังมีลักษณะของการเล่นการเมือง โยนให้กทม.ทั้งๆ ที่ควรจะร่วมมือกันช่วยเหลือประชาชน เวลานี้ไม่ใช่สถานการณ์ที่จะมาสร้างปมความขัดแย้ง อย่าให้การเมืองมาเป็นอุปสรรคในการแก้ปัญหา รัฐบาลต้องลดการจุดประเด็นความขัดแย้ง โดยหากต้องการให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น ก็ต้องแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมีความโปร่งใส พร้อมให้ตรวจสอบ โดยอย่ามุ่งที่จะตอบโต้จนไม่ให้ข้อเท็จจริงกับประชาชน โดยเฉพาะหลังจากที่ฝ่ายค้าน ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อถุงยังชีพนั้น หวังว่ารัฐบาลจะไปทบทวนหลังมีบทสรุปว่าไม่มีความผิดในก่อนหน้านี้ เพราะทั้งนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย และ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ก็ดูเหมือนจะยอมรับว่าจะไปตรวจสอบอีกครั้ง และวันนี้ พรรคจะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมในสภาด้วย” นายอภิสิทธิ์กล่าว

ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวต่ออีกว่า ความสำคัญในการแก้ปัญหาขณะนี้ นายกรัฐมนตรี จะต้องมุ่งไปที่การช่วยเหลือประชาชน ส่วนการจะฟื้นฟูควรมอบให้ผู้ที่รับผิดชอบและฝ่ายวิชาการไปศึกษาปัญหา โดยนายกรัฐมนตรีร่วมมือกับ กทม.เผชิญกับสถานการณ์ขณะนี้ เช่น ในเรื่องเครื่องสูบน้ำกทม.กับรัฐบาลต้องจับมือกันเร่งติดตั้งโดยเร็ว เพื่อระบายน้ำออก คลี่คลายสถานการ์ควบคู่ไปกับการเยียวยาประชาชนในพื้นที่ที่น้ำลด ฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภคให้กลับมาใช้งานได้ ซึ่งพรรคก็จะร่วมมือกับภาคประชาชนไปดำเนินการด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกหรือมีการยุบสภานั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ในวันนี้ขอให้สถานการณ์ผ่านพ้นไปก่อน เพราะถ้าเพิ่มความไม่แน่นอนทางการเมืองเข้ามาจะไม่เป็นผลดีกับประเทศ ส่วนความรับผิดชอบและความเหมาะสมทางการเมืองจะเป็นอย่างไร อยากให้รอสถานการณ์คลี่คลายไปก่อน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ก็ต้องแสดงออกถึงประสิทธิภาพในการบริหารสถานการณ์ความเป็นเอกภาพทั้งการจัดการและการสื่อสารที่ดีกว่านี้ เพื่อสร้างความมั่นใจทั้งคนไทยและประชาคมโลกด้วย

Create Date : 11 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2554 17:07:28 น. 0 comments
Counter : 427 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
ตุ้งแง่ว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตุ้งแง่ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.