ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง ละครย้อนหลัง ช่อง 3 5 7 9 True AF8
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
ประกาศ อพยพด่วน!! 'ภาษีเจริญ-หนองแขม' ยกเขต!

อพยพ'ภาษีเจริญ-หนองแขม'ยกเขต!
ผู้ว่า ฯ กทม. ประกาศอพยพ "ภาษีเจริญ-หนองแขม" ยกเขต และเพิ่มพื้นที่ บางส่วนของ "หนองจอก - มีนบุุรี" ด้วย ยิ้มออกหลังรัฐบาลให้เครื่องสูบน้ำ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย.54 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำที่เป็นอยู่ปัจจุบัน กทม. ขอประกาศพื้นที่ใน 4 เขต เป็นพื้นที่อพยพเพิ่มเติม ได้แก่ 1. เขตหนองจอก ที่แขวงคลองสิบ, แขวงคู้ฝั่งเหนือ และแขวงโคกแฝด 2. เขตมีนบุรี ที่แขวงแสนแสบ 3. เขตหนองแขม ที่แขวงหนองแขม และ 4. เขตภาษีเจริญ ที่แขวงปากคลองภาษีเจริญ, แขวงบางหว้า และแขวงมหาสวัสดิ์

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ตนได้ประกาศพื้นที่อพยพใน เขตภาษีเจริญไปแล้ว 4 แขวง ได้แก่ แขวงคลองขวาง, แขวงบางด้วน, แขวงบางแวก และแขวงบางจาก และเขตหนองแขม มี แขวงปกครอง 1 แขวง ดังนั้นการประกาศเพิ่มในวันนี้ ทำให้เขตภาษีเจริญ และเขตหนองแขม เป็นพื้นที่อพยพทั่วพื้นที่เขตแล้ว
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวอีกว่า ตนขอประกาศพื้นที่ เฝ้าระวังน้ำท่วม เพิ่มเติม ใน 3 เขต ได้แก่ 1. เขตธนบุรี ในแขวงตลาดพลู พื้นที่ถนนวุฒากาศ และถนนเทิดไท 2. เขตลาดพร้าว ในแขวงลาดพร้าว บริเวณถนนประเสริฐมนูกิจ จนถึงสุดเขตลาดพร้าว และ 3. เขตมีนบุรี เฉพาะแขวงมีนบุรี

ยิ้มออกหลังรัฐบาลให้เครื่องสูบน้ำ


ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวขอบคุณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ที่สนับสนุนความคิด และข้อเรียกร้องขอเครื่องสูบน้ำของ กทม. ภายใน 24 ชั่วโมง เบื้องต้นทาง ศปภ. ได้นำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งและเตรียมเดินเครื่องที่คลองหกวาสายล่างแล้ว รวม 24 เครื่อง นอกจากนั้นทางศปภ.จะมอบเครื่องสูบน้ำให้ กทม. ไว้ระบายน้ำที่สถานีสูบน้ำพระโขนง ซึ่งเป็นช่วงปลายอุโมงค์ยักษ์ของ กทม. ทั้งนี้ตนได้รับการประสานมาจาก พล.ต.อ.ประชา ให้เข้าร่วมประชุมที่ ศปภ. อาคารกระทรวงพลังงาน เพื่อวางแผนการระบายน้ำในพื้นที่ต่างๆ

"ผมยิ้มออกได้แล้ว และผมก็ดีใจที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล เชื่อว่าการสนับสนุนดังกล่าวจะช่วยบรรเทาปัญหาน้ำที่ไหลเข้ามาในพื้นที่ หลักของกทม.ได้ภายใน 1เดือน อย่างแน่นอน หากไม่มีปริมาณน้ำไหลเข้ามาเพิ่มเติมอีก" ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงน้ำในพื้นที่ฝั่งธนบุรี ที่คาดว่าไม่ช้านี้จะทะลักเข้าท่วมถนนพระราม 2 ถนนสายหลักที่ใช้สัญจรออกไปทางภาคตะวันตกและภาคใต้ ว่า พื้นที่ดังกล่าวมีสถานีสูบน้ำของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อยู่หากเดินเครื่องเต็มที่เชื่อว่าจะช่วยแก้ไขสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ออกมาตำหนิการทำงานของผู้บริหาร กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวด้วยสีหน้าอารมณ์ดี ว่า นายบรรหารถือเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง และเป็นผู้ที่ตนเคารพ เมื่อพูดอะไรมาตนพร้อมน้อมรับ ซึ่งตนดีใจที่นายบรรหารได้ติดตามปัญหา ส่วนตัวของตนนั้นไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลตอบรับการร้องขอแล้ว ข้อเสนอทบทวนการทำงานภายใน 48 ชั่วโมงจะพิจารณาอีกหรือไม่ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สิ่งที่ตนเรียกร้องเป็นความกังวลของตน ไม่มีอะไร ส่วนที่จะทบทวนการทำงานนั้น เป็นในส่วนของภาพรวมการทำงานของ กทม. ไม่ใช่เฉพาะตำแหน่งของตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่บก่อนหน้านั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ และคณะผู้บริหารกทม. อาทิ นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ ปลัด กทม. นายสัญญา ชีนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. (สนน.) นายวสันต์ มีวงษ์ รองโฆษก กทม. ฐานะคณะทำงานดูแล แก้ไขน้ำท่วม พื้นที่ หนองจอก ร่วมรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่เขตหนองจอก จากนายภิญโญ ปิ่นแก้ว ผู้อำนวยการเขตหนองจอก

โดยนายภิญโญ กล่าวว่า จากกรณีเปิดประตูระบายน้ำคลอง 8,9 และ 10 ทำให้ระดับน้ำท่วมในพื้นที่หนองจอกเพิ่มขึ้น 5-10 ซม. ทำให้กระทบความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะชุมชนใต้คลอง10 นอกจากนั้นแล้วพบว่าบนถนนมิตรไมตรีและเลียบวารีน้ำได้ท่วมพื้นที่ถนนแล้ว

ด้านนายวสันต์ กล่าวว่าขอให้เจ้าหน้าที่เขต เร่งช่วยประชาชนพื้นที่ประสบภัย 3 ด้านคือ 1.ทำสะพานไม้ให้ประชาชนใช้สัญจร 2.ถุงยังชีพ และ 3.สุขา และขณะนี้ทราบว่า ผลจากการเปิดประตูระบายน้ำคลอง 8และ 9 ทำให้ระดับน้ำท่วมพื้นที่หนองจอก คลองสามวา สูงขึ้น

หลังจากนั้นนายสัญญา ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่ากทม.จะเพิ่มขีดการระบายน้ำได้อีกเท่าใด หลังจากที่รัฐบาลสนับสนุนเครื่องสูบน้ำให้ กทม. เพื่อใช้ระบายน้ำที่คลองหกวาสายล่าง เพราะยังไม่ได้ติดตั้ง


"ปลอดประสพ" อัด "กทม." บริหารน้ำมั่ว


นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งที่อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ว่า “ถ้าตนพูดแรงไปก็อย่าโกรธนะ คือถ้ากทม.หรือหน่วยงานของกทม.บริหารน้ำมั่วแบบนี้ ไม่ไหว” เรื่องคือว่าอยู่ๆ กทม.มาแจ้งบอกว่าอยากจะให้รัฐบาลเอากระสอบทรายไปวางถนนหทัยราษฎร์ ที่อยู่ทางเหนือของกทม. ติดกับสายไหม โดยบอกว่าน้ำจะท่วมกทม.ถ้าไม่ปิดถนนตรงนี้ ก็มีการขอกระสอบทรายจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 1 แสนกระสอบ และขอกำลังคนจากกรมป่าไม้ 500 คน บังเอิญตนไปแถวนั้นพบว่าประชาชนเขาไม่ยอม ประชาชนจากลำลูกกา จ.ปทุมธานีบอกว่าถนนสายนี้ลำลูกกายาวกว่า 10 กิโลเมตร ถนนหทัยราษฎร์แค่ช่วง 1 กิโลเมตรน้ำไหลข้ามมานิดเดียว ซึ่งบ้านเรือนประชาชนน้ำกำลังไหลออก 2-3 วันลดลงไป 4-5 เซนติเมตรแล้วเราเอากระสอบทรายมากั้นไว้ทำให้บ้านเขาน้ำท่วม ให้ตนอธิบายในฐานะรัฐมนตรีก็อธิบายลำบากแล้ว

นายปลอดประสพกล่าวต่อว่านอกจากนี้ยังทำให้รถเรือออกจากซอยไม่ได้ เขามาถามว่าทำไมตนทำแบบนี้ ตนบอกว่าไม่ได้ทำ และไม่รู้ว่าใครทำ ก็ขอเช็คก่อน นายอำเภอลำลูกกา เขาก็บอกว่าไม่รู้เรื่องเลย ความคิดเป็นของกทม. เป็นคำแนะนำของหัวหน้าเขตสายไหม จึงบอกว่าจะวางกระสอบทางเข้าทางออกเขาไม่ได้หรอก จากนั้นช่วงเช้าตนได้นัดเลขาธิการพรรคนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตปลัด กทม. ให้นายอำเภอและกำนัน อ.ลำลูกกามา หัวหน้าเขตสายไหม รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมา ปรากฏว่าถึงเวลา กทม.ส่งเด็กมาประชุมแทน ผู้อำนวยการสำนักระบายน้ำที่เป็นต้นคิดไม่ยอมมา

นายปลอดประสพยังกล่าวต่อว่า ตนจึงได้ต่อโทรศัพท์ไป ถามว่าคุณแนะนำแบบนี้ได้อย่างไร ประชาชนก็เกลียดพวกผม เขาจะเตะผมเอา เขาตอบว่าสถานการณ์มันเปลี่ยน เวลามันก็เปลี่ยน น้ำมันก็เปลี่ยน เมื่อก่อนน้ำมันผ่านตรงนี้ แต่ตอนนี้มันไปผ่านตรงสายไหมแล้ว ผมบอกว่าคุณพูดอย่างนี้ได้อย่างไร ตกลงจะเอาอย่างไร เขาเลยบอกว่าน้ำมันเปลี่ยนแล้ว ก็ไม่ต้องทำแล้วตรงนั้น ซึ่งเขายังบอกว่าไม่ได้หารือกับนายอำเภอลำลูกกา เอาของมาทิ้งในบ้านเขาโดยไม่ขออนุญาตคุณทำได้ไหมซึ่งเขาก็ไม่ตอบไม่ได้ ก็เลยบอกว่าเอากระสอบมาทิ้งอย่างนี้ แล้วจะว่าอย่างไร เขาก็บอกว่าเขาไม่ได้ทิ้ง

“ผมอยากฝากเรียนไปถึงผู้ว่าฯ การบริหารราชการถ้าไม่ถึงลูกถึงคนไม่เข้าถึงพื้นที่ ไม่เห็นกับตา แล้วเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นประชาชนเดือดร้อน และเราก็แก้ปัญหาน้ำไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว รังแต่ประชาชนจะทะเลาเบาะแว้งกัน วันนี้บ่าย 2 โมงประชุม จะหารือที่ประชุมว่าต่อไปนี้การมองภาพต้องมองภาพเล็กด้วย มาซ้อนกันให้เป็นภาพใหญ่ให้ได้ จะถือวิสาสะ ถือภาพใหญ่เอาแต่ใจตัวโดยไม่คำนึงประชาชนตัวเล็กไม่ได้แล้ว ต้องมองทั้งจากเล็กไปหาใหญ่ จากใหญ่ไปหาเล็ก เป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้หรอก ทั้งนี้หากทำแล้วกทม.ปลอดภัย ประชาชนกทม.ไม่มีความสุขไม่ปลอดภัยมันไม่ถูก ฉะนั้นของประกาศผ่านไปที่มีการวางกระสอบไม่ใช่ความคิดตน เป็นความคิดอันประเสริฐเลิศเลอของเจ้าหน้าที่กทม.ซึ่งอย่างนี้ไม่ถูกต้อง”รมว.วิทยาศาสตร์ฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าปัญหาความขัดแย้งของรัฐบาลกับกทม.จะแก้ไขอย่างไร นายปลอดประสพ กล่าวว่า ตนไม่รู้ว่าขัดแย้งหรือไม่ขัดแย้ง แต่ตนว่ามั่ว อย่างที่เล่าให้ฟังซึ่งสัมผัสมากับตัวเองไม่ได้ฟังใครเล่า

เมื่อถามว่าปัญหากับกระทรวงเกษตรฯและกรมชลประทานที่ส.ส.ออกมาบอกว่ากรมชลมีปัญหาเรื่องข้อมูลการระบายน้ำบอกให้พรรคปรับครม. นายปลอดประสพ กล่าวว่า ตอบในฐานะรองหัวหน้าพรรค คิดว่าเป็นเรื่องของกทม.กับกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรฯ รัฐบาลขอเป็นกลาง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีส.ส.บอกว่าไม่ค่อยพอใจกระทรวงเกษตรฯ อยากให้พรรคเพื่อไทยกลับมาดูแลเองเป็นไปได้หรือไม่เพราะมีการวางโปรเจคระยะยาวไว้ด้วย นายปลอดประสพ กล่าวว่า “ตนไม่มีเศษตังค์ไว้โยนหัวโยนก้อย”

เมื่อถามอีกว่าถ้าดูแลกระทรวงเกษตรฯเอง จะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่ นายปลอดประสพ กล่าวว่า ตนไม่ตอบคำถามนี้ แต่จะบอกว่าปีหน้าแม้น้ำจะท่วม ต้องท่วมน้อยกว่านี้ ประชาชนเดือดร้อนน้อยกว่านี้ ต้องบริหารจัดการได้มากกว่านี้ ถ้าเดือดร้อนมากกว่านี้ตนก็อยู่ไม่ได้ ใครก็อยู่ไม่ได้

อย่างไรก็ตามเมื่อผู้สื่อข่าวถามอีกว่ามีเงื่อนไขหรือไม่ว่าปีหน้าเพื่อไทยจะดูแลกระทรวงเกษตรฯ นายปลอดประสพ กล่าวว่า เจ็บคอแล้ว พูดไม่ได้แล้ว


Create Date : 06 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2554 17:55:44 น. 0 comments
Counter : 468 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
ตุ้งแง่ว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตุ้งแง่ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.