ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง ละครย้อนหลัง ช่อง 3 5 7 9 True AF8
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
New รายงานสถานการณ์น้ำท่วม 6พ.ย.54 สุขุมพันธุ์สารภาพ อนุสาวรีย์ 'น้ำท่วม'ถึงแน่!

เคลียร์วุ่นคลอง8-10ฮือพังกั้น คนกรุงข้องใจ'ประตูดุสิต'แห้ง ไม่ระบายน้ำช่วยคลองเปรมที่ล�นลุยรื้อ - ชาวบ้านเฮโลรื้อคันกั้นน้ำประตูคลอง 8 และ 10 จ.ปทุมธานี เพื่อระบายน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่ต้องเจรจาอยู่นานกว่าชาวบ้านจะยอมให้กั้นน้ำตามแผนศปภ.ต่อ ไป แต่�ยอมเปิดประตูระบายน้ำคลอง 9

'นายกฯปู' เปิดแผนเชิงรุกกู้กทม.หวัง 'บิ๊กแบ๊ก' ช่วยรักษาพื้นที่ที่เหลือของเมืองหลวงฝั่งตะวันออก 'สุขุมพันธุ์'ประกาศเขตอพยพรายวัน ก่อนยอมรับครั้งแรกกองทัพน้ำมีสิทธิ์ถล่มถึงอนุสาวรีย์ชัยฯ หลังโจมตีห้าแยกลาดพร้าวจนแตกยับ คาดบุกถึงดินแดง-สะพาน ควายเป็นจุดต่อไป 'ประชา' ยันไม่ย้ายศปภ.หนสองแม้น้ำจะตามประชิด ผู้ว่าฯสิงห์บุรีตรวจประตูน้ำบางโฉมศรี คาดซ่อมเสร็จ 2-3 วันนี้ 'รมต.ธีระ'ควงผู้บริหารกรมชลฯ ตรวจแนวกั้นน้ำนนทบุรี ยอมระบายน้ำลงท่าจีนแล้ว

นายกฯร่ายยาวต้นตออุทกภัย

เวลา 08.30 น. วันที่ 5 พ.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "รัฐ บาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน" ว่า เป็นเวลาต่อเนื่อง 2 เดือนแล้วที่น้ำไหลเข้าท่วมจ.พิษณุโลก นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี ต่อเนื่องมายังปทุม ธานี นนทบุรี และขยายวงมาบางส่วนของกทม. โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ปริมาณน้ำที่สะสมมาตั้งแต่พายุนกเตนช่วงเดือน ก.ค. ต่อเนื่องด้วยพายุไห่หมาน เนสาด นาลแก และช่วงเดือนก.ย.พัดเข้าสู่ภาคเหนือ ภาคกลาง ตอนบน ทำให้ขีดความสามารถของเขื่อนต่างๆ ตั้งแต่เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนคลองน้อย และเขื่อนป่าสักฯ ไม่สามารถรับน้ำเพิ่มได้ รัฐ บาลพยายามบริหารจัดการระบบระบายน้ำในพื้นที่ภายใต้เขื่อน ในปริมาณที่สร้างผลกระทบน้อยที่สุด ประสานกระทรวงมหาดไทย กองบัญชาการกองทัพไทย และองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ช่วยเหลือและอพยพผู้ประสบภัยมาตลอด

ทำงานเข้าขากรมชลฯ-กทม.

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า มวลน้ำที่ท่วมขังทางเหนือของกทม. ขยายวงกว้างมายังดอนเมือง ม.เกษตรฯ ลาดพร้าว รัชดาฯ และจตุจักร ส่วนฝั่งตะวันตกน้ำท่วมเขตตลิ่งชัน บางแค และภาษีเจริญบางส่วน ยืนยันว่าการบริหารจัดการน้ำยึดภาพรวมเป็นสำคัญ ทั้งการชะลอน้ำ การกระจายเข้าสู่ระบบระบายน้ำของกรมชลประทาน และระบบระบายน้ำของ กทม. รัฐบาลได้รับความร่วมมืออย่างดีจากนักวิชาการ ทำงานใกล้ชิดกับกรมชลฯ กทม. และผู้แทนกองบัญชาการกองทัพไทย ตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการระบายน้ำในพื้นที่เสี่ยงสาธารณภัยร้ายแรง ประ ชุมทุกวันเพื่อกำหนดมาตรการและแนวทางปฏิบัติในพื้นที่ ข้อสั่งการจะเห็นชอบร่วมกันตามมติที่ประชุม มอบหมายให้กรมชลฯและกทม.ตัดสินใจด้านเทคนิค หลักการคือลดความเสียหายต่อพื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจชุมชน และสนับ สนุนการระบายน้ำของหน่วยงานดังกล่าว

แจงปัญหาเทคนิค-มวลชน

นายกฯกล่าวต่อว่า แม้จะวางระบบบริหารจัดการแต่ยังมีอุปสรรคปัญหา อาทิ ด้านเทคนิค เพราะธรรมชาติน้ำไหลทะลุทะลวงจากที่สูงลงที่ต่ำ คันกั้นน้ำทานแรงน้ำไม่ไหว แตกและรั่วซึมตลอดเวลา อาคารระบายน้ำรวมทั้งเครื่องสูบที่ใช้งานตลอด 24 ชั่วโมงก็เสียหาย โดยเฉพาะในช่วงน้ำทะเลหนุนสูงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีปัญหามวลชน ตนลงไปหาข้อยุติหลายพื้นที่ ประชาชนหลังประตูอยากเปิดประตูระบายน้ำออก ส่วนประชาชนใต้ประตูไม่อยากให้เปิด น้ำจะท่วมพื้นที่ของเขา เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบก็ต้องปฏิบัติตามคำสั่งแต่ก็ห่วงพวกของตน การชี้แจงผลดีผลเสียและผลกระทบ ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่มวลชนควรรับรู้ รวมถึงมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาจากรัฐบาล

ลั่นไม่ยอมให้ใครขวางงาน

"ยืนยันว่าการบริหารและแก้ไขวิกฤตครั้งนี้ ยึดหลักรักษาผลประโยชน์ของชาติในส่วนรวมเป็นหลัก ดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมาย แก้ปัญหาให้ลุล่วงโดยเร็ว ไม่ปล่อยให้บุคคลใดหรือกลุ่มใดขัดขวางเด็ดขาด แม้การทำงานครั้งนี้จะเหนื่อยแต่ไม่ท้อ ขอเพียงพี่น้องประชาชนเข้าใจ จะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่" น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

'บิ๊กแบ๊ก'ได้ผล-ดอนเมืองแห้ง

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวต่อว่า คณะทำงานด้านวิชาการกำหนดยุทธศาสตร์ป้องกันน้ำท่วมส่วนกลางของกทม. ทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก ดังนี้ 1.หยุดน้ำทางเหนือโดยสร้างคันกั้นบริเวณโลคัลโรดรังสิต-เมืองเอก ยาว 6 ก.ม. การวางบิ๊กแบ๊กเหลือเพียงซ่อมกระสอบทรายไปอุดตามรูรั่วให้แน่นขึ้น หากหยุดรอยรั่วได้คาดว่ากทม.จะสูบน้ำที่ท่วมขังจากดอนเมืองและถ.วิภาวดีฯได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ 2.ชะลอน้ำบริเวณคลองหกวาสายล่าง ตั้งแต่คลอง 8 ถึงคลอง 10 และเร่งรัดระบายน้ำผ่านคลอง 13 ของรังสิต โดยตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 27 เครื่องให้ครบภายในวันนี้ เพื่อระบายน้ำผ่านคลองพระองค์เจ้าไชยานุชิตลงสู่ทะเลโดยเร็ว

3.กองบัญชาการกองทัพไทย จัดส่งกำลังช่วยกทม.เพื่อแก้อุปสรรคที่ขัดขวางน้ำบริเวณคลองบางเขน บางซื่อ คลองลาดพร้าว และคลองแสนแสบ รวมทั้งหาเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม สัปดาห์หน้าที่น้ำทะเลลดต่ำ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานป่าไม้ 500 นายจะเข้าเสริมคันกั้นน้ำที่ขาดถึง 6 ก.ม. บริเวณถ.หทัยราษฎร์ข้ามทางด่วนบางนา-บางปะ อิน ป้องกันน้ำไหลเข้าชั้นในของกทม.ตามที่สำนักการระบายน้ำร้องขอเข้ามา

เปิดแผนระบายฝั่งตะวันตก

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวอีกว่า มาตรการฝั่งตะวันตก คือ 1.ให้กรมชลฯลดปริมาณน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา และปริมาณน้ำที่ไหลผ่านประตูน้ำบรมธาตุและประตูน้ำพลเทพภายในวันที่ 12 พ.ย. ต้องลดปริมาณน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 60 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน กรมชลฯจะอุดรอยรั่วคันกั้นน้ำฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาอีก 14 จุดก่อนให้เสร็จภายในวันที่ 13 พ.ย. ก่อนที่น้ำจะหนุนอีกครั้งช่วงกลางเดือนพ.ย. พร้อมเร่งระบายน้ำในจ.นนทบุรีและอยุธยาออกทางแม่น้ำท่าจีนและเจ้าพระยาให้ได้มากที่สุด หากเป็นไปตามแผน น้ำจากฝั่งตะวันตกจะลดลงช่วงกลางเดือนพ.ย. 2.รัฐบาลสนับสนุนเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ให้กทม. กองทัพเรือติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำคลองทวีวัฒนา คลองมหาสวัสดิ์ และคลองภาษีเจริญ เพื่อออกแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำเจ้าพระยา 3.ให้กรมชลฯเร่งระบายน้ำบริเวณคลองมหาไชย สนามไชยลงสู่แก้มลิงโดยเร็วเพื่อระบายน้ำออกสู่ทะเลอีกทางหนึ่ง

ผู้ว่าฯคุมเข้มมือพังคันกั้น

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า มาตรการแก้ไขทั้ง 2 ฝั่ง เป็นการทำงานที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน รัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนกทม.เป็นส่วนใหญ่ ขอ ร้องผู้ที่เข้าขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะบางกลุ่มที่เข้าไปทำลายคันกั้นน้ำและฉวยโอกาสขโมยทรัพย์สินของประชาชน ทางผู้ว่าฯทุกจังหวัดจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ขณะนี้กทม. กรมชลฯ และคณะทำงานด้านวิชาการยืนยันกับตนว่าหากมาตรการดำเนินได้ตามแผน เราจะรักษาพื้นที่ฝั่งตะวันออกส่วนใหญ่ไว้ได้ แม้จะมีน้ำท่วมขังบ้างแต่จะระบายได้ในเวลาอันสั้น ส่วนฝั่งตะวันตกริมแม่น้ำเจ้าพระยานั้น ระบบการระบายน้ำและคลองมีจำกัด อาจทำให้การระบายน้ำช้า ขอให้อดทน ตนสัญญาว่าจะเร่งแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด

น้ำแห้ง- สภาพคลองเปรมประชากรช่วงประตูระบายน้ำย�านราชวัตร ซึ่งมีระดับน้ำต่ำกว่าขอบตลิ่งกว่า 1 เมตร จนชาวบ�านสงสัยเพราะที่จุดอื่นของคลองเปรมฯ น้ำเอ่อจนล้นท่วมไปทั่วหวั่นน้ำทะลักอนุสาวรีย์ชัยฯ

เวลา 10.30 น. ที่ศาลาว่าการกทม. ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. แถลงว่า ปริมาณน้ำในคลองหลักๆ ยังทรงตัวเท่าเดิม หรือเพิ่มขึ้น 1 ซ.ม. แต่ที่น่าห่วงคือน้ำจากถนนวิภาวดีรังสิตและบริเวณแยกลาดพร้าว ที่จะขยายออกไปทางดินแดงและสะพานควาย อาจมีปัญหาที่คลองบางซื่อที่จะช่วยระบายน้ำ เพราะขณะนี้มีปริมาณน้ำเต็มคลองแล้ว จะหวังพึ่งให้ช่วยระบายน้ำไม่ได้ น้ำจึงจะยังคงขยายไปเรื่อยๆ ถึงดินแดงและอนุสาวรีย์ชัยฯ ทั้งนี้ น้ำอาจจะถึงอนุสาวรีย์ชัย สมรภูมิ แต่อาจใช้เวลาเป็นวันกว่ามวลน้ำจะเดินทางไปถึง

กทม.ประกาศเขตอพยพเพิ่ม

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า กทม.ขอประกาศเตือนพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษเพิ่มในเขตดินแดง คือ ชุมชนริมคลองบางซื่อ, หมู่บ้านอยู่เจริญ ซอยอินทามระ 41 และหมู่บ้านอยู่เจริญโครงการ 3 ทั้งนี้ กทม.ยังเฝ้าติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง และจะประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่อื่นๆ ที่จะได้รับผลกระทบต่อไป ส่วนสถานการณ์น้ำในฝั่งตะวันตก ยังคงมีน้ำเพิ่มสูงขึ้น และขยายวงกว้าง จึงขอประกาศเขตอพยพเฉพาะพื้นที่เพิ่มในเขตบางกอกใหญ่ เฉพาะซอยจรัญสนิทวงศ์ 13, แขวงท่าพระ และเขตภาษีเจริญ 4 แขวง คือ แขวงคลองขวาง แขวงบางด้วน แขวงบางแวก และแขวงบางจาก

48ช.ม.น้ำฝั่งตอ.ต้องลด

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวต่อว่า วันเดียวกันนี้ทำหนัง สือถึงศปภ. 1 ฉบับ รวมเป็น 4 ฉบับ ขอให้กรมชลฯเร่งสูบระบายน้ำออกจากพื้นที่กทม.ฝั่งตะวันออก ที่ผ่านมาทราบว่าประตูน้ำและเครื่องสูบน้ำกรมชลฯในพื้นที่หนองจอกยังทำงานไม่เต็มที่ ปิดไว้บางเครื่อง ขณะนี้มีทั้งหมด 20 เครื่อง เสีย 3 เครื่อง ใช้ได้ 17 เครื่อง ปกติใช้จริงเพียง 9 เครื่อง ที่เหลือยังหลับอยู่ ไม่ยอมเปิดใช้งาน ถือเป็นวาระสำคัญที่จะต้องเร่งดำเนินการ ตนจะเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ 48 ชั่วโมง หากน้ำที่ท่วมกทม.ฝั่งตะวันออกยังไม่ลด สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น จะทบทวนแผนการทำงานทั้งหมด พร้อมดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ตนไม่อยากเห็นกทม.ฝั่งตะวันออกจมน้ำ หวังว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยภายใน 48 ชั่วโมง นับตั้งแต่ 11.00 น.วันเดียวกันนี้

'ธีระ'ล่องเรือตรวจคันกั้น

เวลา 09.00 น. ที่สำนักงานกรมชลประทาน 21 จ.นนทบุรี นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรฯ นำทีมผู้บริหารกรมชลฯ ลงเรือไปตรวจคันกั้นน้ำฝั่งตะวันตก โดยนายธีระกล่าวว่า กรมชลฯเร่งรัดซ่อมแซมคันกั้นน้ำฝั่งตะวันตกที่ชำรุดทั้งหมด 14 จุด แล้วเสร็จ 3 จุด คาดว่า 11 จุดที่เหลือจะเร่งซ่อมให้เสร็จภายในวันที่ 13 พ.ย. เพื่อรับมือกับระดับน้ำทะเลจะหนุนสูงอีกครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้ง 14 จุดเมื่อซ่อมแซมเสร็จน่าจะช่วยชะลอน้ำที่ไหลเข้าในริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้ กรมชลฯจะเร่งระบายน้ำจากฝั่งตะวันตกไปลงแม่น้ำท่าจีนเพิ่มขึ้น

นายชัยนรินทร์ พันธ์ภิญญาภรณ์ ผอ.สำนักชลประทานที่ 11 กรมชลประทาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในเขตบางบัวทอง ขณะนี้สูงกว่าระดับคันกั้นน้ำ 1-1.5 เมตรน่าจะดีขึ้นในอีก 1 เดือนข้างหน้า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งซ่อมแซมประตูน้ำที่ชำรุด การซ่อมแซมแต่ละแห่งถ้าเครื่องมือพร้อมจะใช้เวลาเร็วที่สุดภายใน 7-10 วัน

'บิ๊กชา'วอนอย่ากรีด'บิ๊กแบ๊ก'

เวลา 14.30 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) อาคารเอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ ถ.วิภาวดีฯ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม และผอ.ศปภ. กล่าวว่า การวางแนวบิ๊กแบ๊กหรือกระสอบทรายยักษ์กั้นน้ำเข้ากทม.นั้น มีบางคนที่ได้รับผลกระทบไม่เข้าใจ ไม่ยอมรับในเหตุผล ไม่เข้าใจภาพรวมว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ก็เอามีดไปกรีดบ้าง เกิดความเสียหาย ส่วนจะเป็นการก่อกวนหรือเปล่า ไม่แน่ใจ ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เราต้องระมัดระวังป้องกันควบคู่กับการทำความเข้าใจ สำหรับเรื่องน้ำประปาขณะนี้ไม่มีปัญหา ปลอดภัยแล้ว ทั้งนี้การพังแนวคั้นกั้นคลองประปาไม่อยากให้ทำ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าน้ำเสียลงไป ผลกระทบจะมหาศาลCreate Date : 06 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2554 12:11:36 น. 0 comments
Counter : 363 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ตุ้งแง่ว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตุ้งแง่ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.