ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง ละครย้อนหลัง ช่อง 3 5 7 9 True AF8
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
11 เมษายน 2555
 
All Blogs
 

จับตา Honda Jazz Hybrid 2012 ชนกับ Toyota Prius C 2013 ประกอบในเมืองไทยทั้งคู่

ปีที่ผ่านมาถือว่าสาหัสสากันมากสำหรับ Honda เรียกว่า หายไปจากเวทีรถยนต์ในเมืองไทยไปพักใหญ่ถึงกับต้องออกแคมเปญโฆษณาเรียกความมั่นจากทั้งลูกค้าและตัวเอง?! ฉะนั้นการกลับมาจะต้องสร้างความฮือฮาได้มากพอสมควรเพราะจะว่าไปแล้ว Honda ในปีนี้ มีของดีให้อวดมากมายไม่ว่าจะเป็น All-New Civic, All-New CR-V และที่เรากำลังจะพูดถึงก็คือ Jazz Hybrid ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน Paris Motor Show ในปี 2010 และพร้อมจำหน่ายในยุโรปต้นปีนี้

2011-Honda-Jazz-Facelift Hybrid Europe 66

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดหรือต้องทำให้เลื่อนออกไป Honda จะเดินสายการผลิต Jazz Hybrid ที่โรงงานในเมืองไทยกลางปีนี้ เพื่อรุกตลาดรถแฮทช์แบ็ค 5 ประตูขนาดเล็กที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ เพราะแม้ว่าหน้าตาอาจจะทำให้ใหม่มากไม่ได้ แต่หัวใจมาใหม่หมดทั้งกล่อง นั่นทำให้ Honda มั่นใจว่าจะสามารถกระตุ้นตลาดของ Jazz ได้มีประสิทธิภาพ ไม่ต่างไปจากการเปิดตัวรถรุ่นใหม่หมดแบบ All-New เลยทีเดียว

พอพูดถึงรถไฮบริด หลายคนอาจจะเป็นห่วงเรื่องพื้นที่จุสัมภาระที่ต้องมีส่วนหนึ่งสูญเสียให้กับการจัดเก็บชุดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ แต่สำหรับ Jazz Hybrid แล้ว ต้องบอกว่า หายห่วงในเรื่องนี้เพราะรถรุ่นนี้มาพร้อมระบบที่นั่งที่เรียกว่า Magic Seat ซึ่งเบาะทุกชิ้นสามารถถูกพับเก็บได้ทั้งหมด(ถ้าใช้สเปคเดียวกับยุโรป) ส่วนฐานเบาะก็ถูกพับเก็บได้อีกต่อหนึ่งเพื่อเพิ่มระดับความสูงของพื้นที่จุสัมภาระได้อย่างเต็มที่้ ทำให้ปริมาตรจุสัมภาระเพิ่มจาก 300 ไปเป็น 831 และ 1,320 ลิตร ตามลำดับ

Jazz Hybrid มีรูปโฉมที่แตกต่างออกไปจาก Jazz รุ่นมาตรฐานตรงแผงกระจังหน้าที่เป็นชิ้นงานโครเมี่ยม ไฟหน้ามีสีแกมฟ้าในแบบรถไฮบริด กันชนหน้าและหลังได้รับการออกแบบใหม่ โดยมีสีเขียว Lime Green เป็นสีรถต้นแบบในการทำตลาด ในขณะที่ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ Integrated Motor Assst (IMA) ซึ่งมีใช้ในรุ่น Insight และ CR-Z ซึ่งประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซิน i-VTEC 4 สูบ ความจุ 1.3 ลิตร และมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 10 กิโลวัตต์ ควบคุมผ่านเกียร์ CVT สามารถทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลา 12.6 วินาที โดยมีความเร็วสูงสุด 177 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 4.5 ลิตร/100 กิโลเมตร โดย Honda อ้างว่า Jazz Hybrid คือรถเกียร์อัตโนมัติในตลาด B-Segment ที่ปล่อยมลพิษน้อยที่สุดคือเพียง 104 กรัม/กิโลเมตร เท่านั้น

2012-Toyota-Prius-C-08

ข้ามมาฝั่งของ Toyota ที่เป็นเจ้าตลาดโดยรวมในเมืองไทย แต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา ถูกรุกพื้นที่จากคู่แข่งสำคัญๆอย่าง Chevrolet และ Ford จากเมืองลุงแซมที่นับวันยิ่งน่ากลัวมากขึ้นด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ตลาดรถขนาดเล็กแต่กินพื้นที่กว้างอย่างอีโคคาร์มี Nissan ครองตลาดแบบไร้คู่แข่งมาตลอดด้วยยอดขายรวมล่าสุดมากกว่า 55,000 คัน เพราะคู่แข่งที่คิดว่าน่าจะน่ากลัวอย่าง Honda Brio ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ในขณะที่ Mitsubishi Mirage และ Suzuki Swift เพิ่งเริ่มเข้ามาขอแบ่งเค้กไปไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ฉะนั้น Toyota จึงให้ความสนใจกับการเคลื่อนไหวของคู่แข่งมากพิเศษ เพราะหากพลาด อาจจะไม่ใช่แค่การสูญเสียโอกาสและตลาดในเมืองไทยเท่านั้น แต่การที่ในปี 2015 จะเป็นปีของการเริ่มต้นของ AEC หรือ ASEAN Economic Community ที่ทำให้อาเซียนเป็นตลาดที่ใหญ่อันดับ 3 ของโลกรองจากจีนและอินเดีย ฉะนั้นกลยุทธ์หลังๆจะไม่ใช่แค่มองว่า ผลิตออกมาแล้วจะขายให้เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ยังต้องมองถึงการส่งออกไปจำหน่ายในประเทศอาเซ๊ยนอื่นๆด้วย หรือมองข้ามช็อตไปอีกนิดด้วยการผลิตเพื่อส่งออกไปจำหน่ายในจีนหรืออินเดียเพื่อลดต้นทุนการผลิตต่อหน่วย นั่นทำให้ Toyota จำเป็นต้องทำอะไรสักอย่างกับการเคลื่อนไหวของ Honda

นั่นคือที่มาของความเป็นไปได้ในการเริ่มจำหน่าย Prius C เร็วกว่ากำหนดที่่ควรจะเป็น ก่อนที่จะมีการผลิตในประเทศในปี 2013 อย่างเต็มตัว ล่าสุด Toyota มีแผนในการนำเข้า Prius C มาทำตลาดในจำนวนจำกัดระดับหนึ่งที่ยังไม่มีการสรุปตัวเลขออกมาแน่อนว่ากี่คัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับฟีดแบ็คจากลูกค้าและความเคลื่อนไหวของคู่แข่งด้วย เนื่องจากเป็นไฟต์บังคับ ไม่ได้ตั้งใจออกมาชกจริงๆ! อีกอย่างแผนในการผลิต All-New Yaris ก็ยังไม่มี เพราะในปี 2013 บริษัทฯเตรียมส่งอีโคคาร์เข้ามาเล่นในตลาดที่ใหญ่กว่าแม้ว่าราคาต่อคันละน้อยกว่าก็ตาม การส่ง Prius C เข้ามาเติมเต็มในส่วนนี้ดูเหมือนว่าจะ Make Business Sense มากกว่ามีทั้ง Yaris และอีโคคาร์ที่กินตลาดกันเองอยู่!

Toyota Prius C มีขุมพลังไฮบริดแบบ Dedicated Hybrid ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร และมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว ให้กำลังสูงสุด 99 แรงม้า เกียร์ CVT โดยมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 35-40 กิโลเมตร/ลิตร ตามมาตรฐานการทดสอบของญี่ปุ่น(ใช้ชื่อรุ่นว่า Aqua ได้เริ่มจำหน่ายไปแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา) มีมิติตัวถังใหญ่กว่า Yaris เจนเนอเรชั่นใหม่เล็กน้อย คือ ยาว 3,995 มิลลิเมตร กว้าง 1,695 มิลลิเมตร และสูง 1,445 มิลลิเมตร มีระยะฐานล้อที่ 2,550 มิลลิเมตร

อย่างไรก็ตามการวิเคราะห์และข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมาอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลล่าสุดที่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ และอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์

Honda Jazz Hybrid รุ่นปี 2012




 

Create Date : 11 เมษายน 2555
0 comments
Last Update : 11 เมษายน 2555 22:13:52 น.
Counter : 2285 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ตุ้งแง่ว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Friends' blogs
[Add ตุ้งแง่ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.