มันคงเป็นเรื่องบ้าที่คุณจะเลิกฝัน
เพียงเพราะบางฝันนั้นไม่เคยเกิดขึ้น
มาร่วมกันฝันต่อเถอะ
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
10 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
YoGa ไม่ยากอย่างที่คิด

กราบสวัสดีทุกท่านค่าา ขออภัยที่หายศีรษะไปเอิ่ม ไม่นานหรอกค่ะ
แค่ ฉองฉาม ปี เองนะ อภัยกันได้ชิมิส์คะ?
ส่วนสาเหตุของการหายไปครั้งนี้
เนื่องจากเหตุผลแรก ตันค่ะ ไม่รู้จะเล่าจะบ่นอะไรดี
เหตุผลสอง หน้าที่การงานมันรัดตัว(ใคร ๆ ก็กรอกหูว่าหนูน่ะ คนบ้างาน!!!) เหตุผลสาม ไปพยายามเติบโตทางความคิดมาค่ะ (เนื่องจากทางร่างกายคงหมดระยะเติบโตแล้วเป็นแน่แท้ นอกจากทางขวาง)
 สรุปง่าย ๆ สั้น ๆ ว่า ที่หายไป ไปหาเรื่องมาค่ะ Oop I did it again !!!

ขออนุญาตเข้าเรื่องนะคะ จั่วหัวมามากมาย ยังเวิ่นเว้อแก้ไม่หาย
 ก่อนหน้านี้ tutee มีปัญหาสุขภาพมากค่ะ เนื่องจากเป็นคนที่ขึ้นชั่งก่อนชกได้ไม่เคยไว้หน้าคู่ต่อสู้เลยทีเดียว อวบระยะสุดท้ายมาเกือบตลอด จนมาทำงานได้สักพัก ความเครียดประกอบความเหนื่อยล้า ทำเอาน้ำหนักหายไปอย่างไร้สาเหตุ 7 กิโลกรัม โอ้ว ม่ายยย กระโปรงหลวม แรก ๆ ก็แอบดีใจ สักพักเริ่มกังวล โรคภัยถามหาป่าวหว่า ค้นหาข้อมูลนู่นนี่นั่น สรุป น้า google ทำให้หนูได้โรคเพิ่มมาบานเบอะค่ะ (แต่ยังค่ะ ยังไม่ยอมไปพบแพทย์ นิสัยวิตกจริตน่าโดนเตะเจง ๆ  ) แต่ก็เป็นสิ่งที่ดีได้หันมาดูแลตัวเอง ออกวิ่ง วิ่งจนรู้สึกว่า ร่างกายโอเคแล้ว แข็งแรงขึ้น สามารถรับประทานอาหารแบบที่ชอบได้โดยไม่พะวงมากนัก

ก็ออกกำลังกายทุกเย็นหลังเลิกงาน จนผู้ปกครองท่านหนึ่งเห็นวิ่งต้วมเตี้ยมอยู่แถวโรงเรียนทุกเย็น เลยมาชักชวนไปลองเล่น YoGa กันดู เราก็ด้วยความใจง่าย ก็อยากลองดูค่ะ ตามเค้าไปทันที แถมคุณผู้ปกครองยังใจดียกเสื่อโยคะให้พร้อมออกค่าเล่นให้อีกแน่ะ 10 ครั้ง 1,500 บาท ใน 1 เดือน เราก็ตกใจปนเกรงใจ พี่แกก็บอกว่า ถ้าเกรงใจพี่ ครูก็มาเล่นให้ครบละกันนะคะ (ขอบคุณอีกครั้งมา ณ ที่นี้ค่ะ) นี่เลยเป็นที่มาของการได้รู้จักศาสตร์อีกแขนงที่เรียกว่า โยคะ ค่ะ 

วันแรกที่เล่น คำถามแรกที่พุ่งเข้ามาตลอดเวลา "ฉันมาทำอะไรที่นี่" ทุกคนตั้งหน้าตั้งตาเล่นโยคะตามที่ครูหนิงบอก ชูมือขึ้นมองปลายนิ้วหายใจเข้า แขม่วท้องก้มตัวลงหายใจออก เงยหน้าขึ้นยืดหลังหายใจออก บลา บลา บลา ส่วนหนูตี้ มองซ้าย มองขวา ตาม ๆ เค้าไป ไหวมั้ยว้าาา คำถามต่อมา จะเล่นได้ครบ 10 ครั้ง ปล่าวหว่าตู 

จนมาถึงท่าที่เรียกว่า ฝึกก่อน Head Stand เนื่องจาก ก่อนขึ้นได้ เราต้องทำแขนให้แข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักตัวเองให้ได้ก่อน ประสานมือ ยกสะโพกขึ้น ใช้นิ้วเท้าดันตัวไปข้างหน้า และดันตัวกลับมา ทำจนครบ 10 ครั้ง โอ้ว มาย บุดดาแค่สองครั้ง แขนดิช้านก็ดัง กรอบ แกรบ ๆ ยังกะถุงพลาสติกโดนขยำแล้วอ่ะค่ะ สิบครั้งผ่านไป สิ่งง่าย ๆ สบาย ๆ ทำเอาหอบรับประทานเลยทีเดียวค่ะ ใครว่าเล่นโยคะไม่ได้เหนื่อย ไม่ได้เหงื่อ หนูตี้เถียงสุดใจขนาดดิ้นเลยแหละค่า คำถามสุดท้ายก่อนกลับบ้าน พรุ่งนี้ช้านจะลากสังขารมาไหวม้ายยยย

โยคะสอนให้รู้จักการปล่อยวาง รู้จักฟังเสียงร่างกายตนเอง รู้จักมีสมาธิอยู่กับตัวเอง ไม่รังแกร่างกายจนเกินพอดี ไม่อยากได้อยากมีอยากเป็น แต่ แต่ แต่ หันไปเห็นเพื่อนร่วมคลาส อร้ายยย พี่ ๆ เค้าทำท่า Head Stand สวยจังเลยอ่า อยากทำๆๆๆๆๆ (นี่ไง นิสัยเสียกำเริบ) เลยเป็นแรงบันดาลใจให้กระชากร่างกายตัวเองมาเล่นจนครบ 10 ครั้ง

พอร่างกายเริ่มปรับตัวจนเคยชิน สนุกอ่ะ โยคะสนุก หนูจะเล่น หนูจะเล่น หนูจะเล่น มาเล่นกันเถอ มาเล่นกันเถอะ มาเล่นกันเถอะ เลยกลายเป็นสาวกโยคะมาจากบัดนั้นจนบัดนี้ รวม ๆ ระยะเวลาได้ประมาณ 3 เดือนค่ะ จนมาวันนี้ สิ่งที่อยากทำได้ ก็เป็นจริง ครูถามว่า อยากลองขึ้น Head Stand ดูไหมคะ พยักหน้าหงึก ๆ (กระซิบในใจ อยากตั้งแต่วันแรกแล้วค่ะครู แต่สังขารไม่อำนวย) ครูก็เอาเลย ประสานมือไว้ชิดฝา ปักกลางศีรษะลงพื้น เดินเท้ามาจนใกล้ ยืดเท้าขึ้น กรี๊ดดดดด หนูทำได้ หนูทำได้ แม้ว่ายังต้องพึ่งข้างฝาอยู่ก็ตาม แต่มันเป็นอะไรที่ดีใจมากเลยค่ะ

โยคะสอนให้หนูรู้ว่า ร่างกายเรามหัศจรรย์กว่าที่เราคิดเยอะมาก และที่สำคัญที่สุด หนูรู้ซึ้งคำนี้แล้วค่ะคุณครูหนิง "คนประเภทเดียวที่ไม่สามารถเล่นโยคะได้ คือคนขี้เกียจค่ะ" เข้าใจแล้วจริง ๆ เพราะฉะนั้น อย่าท้อถอยง่าย ๆ นะคะ ไม่มีสิ่งใดยากเกินความพยายามเราเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ท้อถอย ตัวเรา มหัศจรรย์จริง ๆ นะ รักตัวเองให้มาก ๆ ตั้งแต่วันนี้นะคะ ใช้อย่างถนอมแล้วร่างกายจะทำประโยชน์ให้กับเราอีกมากมายเลยเชียวค่ะ

Create Date : 10 กรกฎาคม 2557
Last Update : 10 กรกฎาคม 2557 22:40:02 น. 1 comments
Counter : 1102 Pageviews.

 
"คนประเภทเดียวที่ไม่สามารถเล่นโยคะได้
คือคนขี้เกียจค่ะ"
.
.

รู้สึกแทงใจจึ๊กๆๆๆเลยครับ
พี่ก๋าประเภทนี้เลยครับ 555
คือเรื่องออกกำลังกายยังมีข้ออ้างมาเรื่อยๆ
แต่เรื่องบล็อกอัพได้ทุกวันครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:00:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

บัวริมบึง
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ที่ข้างกายเธอรักฉันวนเวียนอยู่ไม่ไกล

ผู้คนอาจจะเดินเข้าและออก
ในชีวิตคุณมากมาย
แต่มีเพียงบางคนเท่านั้น
ที่ฝากสิ่งที่คุณจะรำลึกถึงเขา
เมื่อเขาจากไป
วันหนึ่ง...เราจะกลายเป็น
ความทรงจำของกันและกัน

โลกไม่เคยทำให้มนุษย์สมบูรณ์แบบ
เพื่อเผื่อเนื้อที่ให้คุณได้มีโอกาสแสวงหา
แต่โลกทำให้มนุษย์มีความเหงา
เพื่อให้มนุษย์แสวงหาความรัก
และมอบความรักและได้รู้ว่า
"การมีเพื่อนทำให้โลก
ไม่เงียบเหงาจนเกินไป"

และข้าปรารถนาจะเป็นสายลม
ถวิลหวังที่จะหลับตาลง
และตื่นขึ้นมาในอ้อมแขนเจ้า
ตลอดกาล........

ความรัก คือ ความปรีดีที่แสนเปรี้ยว
ความเศร้าสร้อยที่แสนหวาน
ความตายที่มีชีวิต
และชีวิตที่กำลังจะตาย
-โทมัส วัสสัน-

ยูงทองล่องฟ้าเมฆิน
ถวิลหวังไอดิน
โบยบินผินสู่พสุธา
ดอกฟ้าโน้มกิ่งลงมา
จากสวรรค์อาภา
ให้ดินปรีดาอาวรณ์
-เพชรพระอุมา-

ขอบคุณพี่อ้อมที่ช่วยทำให้
เกิดความสวยงามแก่บล๊อคนี้น่ะค่ะ
ขอบคุณมิตรภาพดีๆ จากที่แห่งนี้
และขอบคุณอุปกรณ์ตกแต่งบล๊อคจากทุกๆ ที่ค่ะ

Friends' blogs
[Add บัวริมบึง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.