กรกฏาคม 2556

 
1
2
3
4
6
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
Holi festival, festival of India american Indian
Holi festivel เทศกาลสาดสีของชาวอินเดีย ประเทศอินเดีย ดินแดนชมพูทวีป อันเก่าแก่มีหลากหลายเชื้อชาติ และวัฒนาธรรม
ที่นักท่องเที่ยวจะต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต ที่โน๊ตและแบ็คแพ็คเกอร์หลายคนยกให้อินเดียเป็นประเทศที่น่าค้นหา หิน เเละ สุดโหด
!""""""""""""""""""""""""""""""""""!
!""""""""""""""""""""""""""""""""""!
!""""""""""""""""""""""""""""""""""!
แต่ว่าโน๊ตตัวดำไม่ได้ไปเยือนเทศกาลสาดสีของของอินเดียแบบออริจินอลที่อินเดียนะคะ หนนี้เป็น Holi Fesivel แบบฉบับของชาว American-Indain คะเทศกาลสดสีนี้จะจัดขึ้นช่วงเดือนมีนาเป็นช่วง Spring ที่จะเป็นจากฤดูหนาวเป็นฤดูร้อนคะ ทำให้ดอกไม้ ใบไม้เริ่มผลิบ้าน ปล่อยดอกออกผล เทศกาล โฮลินี้จะที่ฉลองกันทั่วประเทศอินเดีย เป็นเทศกาลของชาวฮินดู จัดเป็นประจำทุกปี ปีละสองวันในช่วงเดือนมีนาคม เทศกาลนี้เรียกอีกอย่างว่า “เทศกาลแห่งสีสัน” โดยทุกคนจะสาดผงสีใส่กันอย่างสนุกสนาน หรืออาจจะสาดน้ำด้วยเช่นกัน เทศกาลเริ่มในช่วงต้นของฤดูใบไม้ผลิ ในธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงจากหนาว ไปเป็นอากาศร้อน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ มีผลต่อมนุษย์ต่อสุขภาพและต่อจิตใจของมนุษย์ เพราะเมื่ออากาศ เริ่มเปลี่ยนจากหนาวมาเป็นร้อน ผู้คนก็จะไม่สบายเป็นหวัดกันเพราะอากาศเป็นเหตุ โดยเบื้องหลังเทศกาลนี้มิใช่เพื่อโปรยสีกัน เพื่อสนุกสนานอย่างเดียวเท่านั้น แต่คนโบราณได้แฝงเอาธรรมชาติบำบัดโรค เอามาซ่อนไว้ในความสนุกสนานไว้ด้วย โดยใช้ผงสีจากพืชและพืชสมุนไพรธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีเหลือง สีคราม สีเขียว มาโปรยใส่กันทำนองกายบำบัดเพื่อสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายด้วย สนุกและสบายตัวด้วย คิดได้ไงนี่! มิน่าทำไมแป้งที่เขาสาดใส่ทำไมถึงหอม นอกจากนี้ การเปลี่ยนฤดูหนาว เข้าสู่หน้าร้อน ธรรมชาติเองก็เปลี่ยนแปลงสีสันอย่างมาก ดอกไม้สีสันสด บานสะพรั่งเต็มที่ คนอินเดียแต่โบราณ ก็ปรับตนให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม สีสันที่ใช้จึงเป็นสีที่เกิดตามธรรมชาติแท้ๆ ชาวอินเดียจะเปลี่ยนการแต่งตัวจากเสื้อผ้าหน้าหนาวเป็นหน้าร้อน ส่าหรีสีสันสดใสฉูดฉาด อาหารการกินก็เปลี่ยน…. ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่เขาฉลองกัน จึงเป็นเทศกาลแห่งสีสันที่น่าทึ่งของมนุษย์ ที่แสดงถึงความใกล้ชิดธรรมชาติ คนอินเดียเหล่านั้นมองเห็นธรรมชาติ จึงปรับวิถีชีวิตให้เข้ากับธรรมชาติ และใกล้ชิดกับธรรมชาติให้มากที่สุด.......... (กว่าเราจะเดินทางมาเข้าใจจนถึงจุดจุดนี้ ต้องรอให้โฮสมัมออกจาก รพ มาอธิบายเลยทีเดียว)ที่อินเดียเขาอาจจะฉลองกันทั้งประเทศ ที่นี่อเมริกา ถ้าอยู่ดีดีพรวดพราดลุกขึ้นมาสาดสีกันกันมีหวังได้ติดคุกแน่ๆเลยคะ สำหรับชาวอินเดียที่อาศัยอยู่ที่อเมริกา เขาจะจัดการตามบ้านคะ ของบ้านใครสักคนเป็น Even ใหญ่ๆ ผสมผสานกันระหว่าง วัฒนธรรมอเมริกันกับอินเดียคะ ที่อินเดียผู้คนอาจจะใส่เสื้อผ้าหลากสีออกไปปาสีสาดสีกัน แต่สำหรับชาวอเมริกันอินเดียที่นี่ทุกคนพร้อมกันใส่เสื้อสีขาวคะ จะได้เห็นสีสันสดใสชัดๆคละกันไปบนร่างกาย โน๊ตหาเสื้อสีขาวไม่ทันคะ จะซื้อใหม่มาทำให้เปื้อนก็เสียดายกะตังค์ ก็เลยหาเสื้อสีเทาแขนยาวเน่าๆ มาแทนเลอะจะได้ไม่รู้สึกเสียดายของ


นั่งกินอาหารเช้ากับโฮสพ่อและเด็กๆ วันนี้เป็นวันหยุดเราคะ โฮสแม่เข้า รพ ก็เลยต้องทำงาน ลากยาว ไม่มีกำหนด จะได้หยุดเสาร์อาทิตย์ ยาวๆอีกเมือไหร่ โฮสพ่อบอกว่า โอลิ มาจากชื่อของโฮลิกา ที่ตำนานบอกว่าตายในกลองไฟ เจ้าแห่งอสูรนามว่า Hiranyakashyap ได้รับพรจากพระพรหมให้เป็นอมตะ ซึ่งต่อมาด้วยความที่ไม่มีใครฆ่าได้ ทำให้เจ้าอสูรต้องการให้ทุกคนบูชาตนเองเท่านั้น แต่ลูกชายที่ชื่อ Prahlad กลับบูชาแต่พระวิษณุ Lord Vishanu ทำให้อสูรโกรธมาก พยายามหาวิธีทำให้ลูกตัวเองตาย หนึ่งในวิธีคือการหลอกให้ถูกเผาทั้งเป็น โดยให้ Prahlad เข้าพิธีบูชาไฟพร้อมน้องสาวของตนที่ชื่อ Holika น้องสาวคนนี้ได้รับพรพิเศษว่าไฟไม่สามารถทำร้ายเธอได้ แต่ปรากฏว่าเมื่ออยู่ในกองไฟ เธอกลับถูกเผาไหม้ โดย Prahlad กลับไม่เป็นอะไรเลย ที่เป็นเช่นนี้เพราะพรที่เธอได้นั้นมีเงื่อนไขว่าเธอเข้ากองไฟคนเดียว สำหรับ Prahlad นั้นด้วยการยึดมั่นบูชาถึงพระวิษณุเสมอจึงไม่เป็นอะไรจากไฟ การบูชา Holi มาจากคำว่า Holika สื่อหมายความว่าไฟเผา จึงเป็นการระลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อจะบอกว่าผู้ใดที่ยึดมั่นบูชาพระเจ้าจะไม่เป็นอันตราย และธรรมะย่อมชนะอธรรมเสมอ มันก็เลยเป็นชื่อของโฮลิคะโ น้ ต ตั ว ดำ * เล่าเรื่องนย้อนหลังวัน Holi day สุขสันต์วันแห่งสีสันของธรรมชาติคะCreate Date : 13 กรกฎาคม 2556
Last Update : 13 กรกฎาคม 2556 8:53:24 น.
Counter : 1209 Pageviews.

2 comments
  
ว้าวววววววววววววววว เค้าอยากไปงานนี้บ้างจัง


ชื่อของเด็กๆในบ้านโฮสนี้มีความหมายลึกซึ้งจัง

ปล. อยากกินคัพเค๊กสีฟ้าด้วยคน :)
โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 13 กรกฎาคม 2556 เวลา:17:05:20 น.
  

เทศกาลสาดสีเคยได้ยินมาบ้างค่ะ
ดูแล้วน่าสนุกมากๆ เลยนะคะ

อ่านตำนานด้านล่างแล้ว น่ากลัวจัง

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 13 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:17:22 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

โน้ตตัวดำ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]โ น้ ต ตั ว ดำ *
I AM WHAT I AM,I DO WHAT I DO.

Instragram:: jstungwai