กุมภาพันธ์ 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
 
 
สอบใบขับขี่รัฐแมสซาซูเซส Massasuchusetts กว่าจะเสร็จกว่าจะผ่าน

ต่อโครงการออแพร์ปีที่ 2

ใบขับขี่สากลหมดอายุ ยื่นเวลาอยู่ต่อปีที่ 2 โดยการขอใบ DS ใบใหม่ ออกแนวประมาณว่าเป็นต่างด้าวขอต่อใบเหลืองใบแดงอะไรทำนองนี้เลยคะ เพราะออแพร์วีซ่าได้หมดลงไปแล้วที่เหลืออยู่ก็มีแต่ใบ DS ที่อณุญาติให้โน้ตได้แตร่ตะเเล๊ดแต๊ดแต๋ที่นี่ต่อ การต่อโครงการปีสองต้องเสียค่าประกันชีวิตประกันภัยปีที่ 2 แล้วก็ยังมีภาษีออแพร์ตามมาอีก ค่าลงเรียนส่วนเกินทีต้องจ่ายเอง ค่าแรงก็เป็นต่างด้าวอยู่แล้วทำไมค่าโน่นนี่นันมันเยอะอย่างนี้ และค่าสอบขอใบอนุญาติขับขี่ที่นี่แพงมหาศาลเหมือนกัน... ทำไงได้ กฏหมายเค้าแรง ชาวต่างชาติ หรือ ผู้ที่ถือใบขับขี่รัฐอื่นมาก่อน ที่จะมาลงหลักปักฐานที่รัฐแห่งนี้เกินมากกว่า 1 ปีขึ้นไปต้องมีใบขับขี่รัฐคะ ในปีแรกเป็นขับขี่สากลยังสามารถใช้ที่นี่ได้แต่พอวีซ่าหมด ใบขับขี่สากลก็หมดลง กฏของออแพร์ปีที่2 ก็เลยเหมือนกฏหมายของรัฐ

ในที่สุดอีกไม่เดือน ใบขับขี่สากลใบมหึมามหาศาลก็จะหมดอายุลง ก็เลยต้องรีบทำใบขับขี่ที่นี่ให้เสร็จก่อนมันสากลที่ถือมาจากไทยจะหมดไป และการสอบขอใบอนุญาติที่นี่ยุ่งยากและวุยวายมากหลายขั้นตอนนิดหน่อย อาจะดูเยอะไปหน่อย แต่ทุกอย่างเป็นระบบมันทำให้อะไรง่ายและเรียบร้อยดี ขั้นแรกสิ่งที่เราต้องทำคือ ผ่านข้อสอบข้อเขียนก่อนคะ แล้วจากนั้น ต้องจองวันที่สอบขับจริง เขาจะมีเจ้าหน้าที่นั่งไปกับเราด้วย เราเองก็ต้องมีผู้ปกครองหรือสปอนเซอนั่งไปด้วยคะ (บอกแล้วมันเยอะ แต่เรียบร้อย)

เพื่อนบางคนก็สอบรอบเดียวบางคนก็ 2-3 รอบ

ตัวโน้ตปาเข้าไปสามรอบคะถึงผ่าน รู้สึกประหม่าบ้าง อ่านคำถามไม่เครียบ้าง โทษตัวเองที่ไม่ค่อยตั้งใจอ่านเท่าไหร่ แต่แล้วก็ผ่านในรอบที่ 3 คะ  ข้อสอบทั้งหมด 25 ข้อ ต้องผ่าน 18 ข้อ ข้อสอบที่รัฐนี้ไม่มีเป็นภาษาไทยแต่มีเป็นภาษาอื่นๆ 25 ภาษาด้วยกันคะ หนึ่งในนั้นมีภาษาลาวที่ ทักษะการพูดของโน้ตคุ้นเคยและดีเลิสมากถึงมากที่สุด ไม่อยาจะเชื่อว่ามันมีด้วยแฮะ ค่าทำเนียม 30$ ต่อครั้งคะ

วันแรก

รอบแรก ขอข้อสอบภาษาอังกฤษ...... 25 ข้อ ทำได้แค่ 14 ข้อ วู้!! สอบตก

วันที่สอง

รอบที่สอง รอบนี้เอาฮาเพราะอยากท้าท้ายความสามารถตัวเอง รีเควสข้อสอบภาษาลาวบบมีซับเป็นภาษาอังกฤษคะ...... 25 ข้อเหมือนเดิม ทำได้แค่  17 ข้อ ภาษาอังกฤษเรียนมาตั้งแต่อนุบาลจนป่านนนี้ยังไม่สู้ลาวเรียนก็ไม่เคยเรียน ดันทำข้อสอบภาษาลาวครั้งแรกได้เกือบผ่านซะงั้น!! สอบตก

วันที่สาม

หลังจากบ้ากระหนำอ่านหนังสือทำแบบฝึกหัดมากจนเก็บไปนอนฝัน วันนี้ก็นั่งรอคิวสักพัก พอเขาเรียกก็เข้าไปตรวจเอกสารเหมือนเดิมคะ วันนี้อยากเจอข้อสอบภาษาลาวที่ตั้งหน้าตั้งตารอ แต่พอแจ้งเจ้าหน้าที่ไปเขาบอกว่าข้อสอบภาษาลาวที่เราต้องการหมดแล้ว ยังไม่ได้ทำใหม่ เราต้องสอบกับคอมพิวเตอร์เป็นภาษาอังกฤษแทน ...... เออ เอาก็เอาวะ ไหนๆก็ไหนๆ จะไม่ยอมเสีย 30$ อีกแล้ว

สอบผ่านค๊าาา ผ่าน 18 คะแนน พอดี๊พอดี

 

หลังจากนั้นก็เดินออกมาหาเจ้าหน้าที่ ทั้งโต๊ะเฮฮาใหญ่ คือมา บ่อยจนเขาจะจำหน้าได้หมดแล้ว

ถึงกับว่าต้องแสดงความยินดีกันเลยทีเดียว....ขอบคุณมากๆค่า สอบผ่านเเล้วก็ไม่มาอีกแล้วไม่เอาแล้วหมดกับค่าสอบไป 90$ เฮ้อ!! เพราะใบนี้ใบกระดาษแผ่นนี้แผ่นเดียว

 

สอบผ่านก็จะได้ กระดาษใบโตๆเป็น "Learner's Permit" มาไว้ครอบครอง แล้วก็เอาหมายเลขบัตรที่เราได้มาไป จองวันที่เราจะทำการสอบขับจริงอีกที ขั้นตอนตรงนี้ต้องทำในเน็ตคะ โฮสเขาจัดการให้เพราะตัวโน้ตต้องให้โฮสเป็นสปอนเซอร์นั่งเป็นตุ๊กตาหน้ารถไปด้วยเลยต้องเลือกวันที่โฮสแม่ว่างและสะดวก :)

 

และแล้ววันสอบขับจริงก็มาถึง.... เขาห้ามพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ เรามีหน้าที่ฟังแล้วก็ทำตามแค่นั้น ตอนแรกก็เกรงๆหน่อย กลัวไม่ผ่านเพราะค่าสอบขับจริง ปาเข้าไป 70$ แพงมหาแพง มหาแพงมหาศาล! ไม่อยากสอบแล้วสอบอีกอะ ไม่เอาเเล้ว การขับรถที่อเมริกาง่ายกว่าที่ไทยเยอะเลยคะ เพราะ แค่ทำตามกฏแค่นั้น อย่างเช่นว่า เจอป้าย "หยุด" ต้อง "หยุด" ขับตามระยะความเร็วที่กำหนด หยุดให้คนข้ามถนน ทำตามกฏโน่นนันนี่ ตอนนี้คิดว่าถ้ากลับไปขับที่ไทยเราคงเป็นผู้ขับขี่ที่ โค ตะ ระ มีมารยาทในการขับรถแน่ๆ

ต้องโชว์ท่ามือ ไฟรถ สภาพความพร้อมของรถ การทำตามกฏจราจรจริงๆ จอดหลังเส้น หยุดให้คนข้ามถนน ซิกเซนในการขับรถ ท่าจอดบนเขา ลงเขา ความเร็วห้ามเกินกำหนด โน่นนั่นนี่ เหอๆ .......... ทำใบขับขี่(ไทย)ครั้งแรกตอน ม.ปรายคะ คิดถึงตอนนั้นเลยรถเกียร์คันใหญ่ของพ่อเรา "แค่ออกตัวกลางเนิ่น" เฉยๆ ก็ผ่านแบบ งงๆ แล้วคะ 

ใครจะมาอเมริกาเเล้วต้องมีใบขับขี่รัฐลองเอาเว็ปนี้ไปลองทำข้อสอบกันดูก็ได้คะช่วยได้เยอะเมือนกัน //driving-tests.org/ มีให้เลือกหลายรัฐพอสมควร

 

 

โน้ตตัวดำ ::  อีกแค่ 365 วัน ^^ เวลาเดินเร็วเน้อ! 
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2556 22:09:08 น.
Counter : 2416 Pageviews.

4 comments
  
สวัสดีคะ

สบายดีมากๆ เลยจ๊ะ
ความรู้เรื่องใบขับขี่อันนี้ดีจริงๆ
แต่ว่า...มันยากเหมือนกันนะ
คนซื่ออย่างนี้จะทำได้หรือเปล่าหนอฯ

ดึกเหลือเกิน แต่นอนไม่หลับเลยค่ะ
โดย: Pikake วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:59:14 น.
  
ดีใจด้วย
โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:59:55 น.
  
แสดงความยินดีด้วยนะคะ
ในที่สุด ... ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆ

หากไปอเมริกา ... พี่คงไม่ต้องทำใบขับขี่แล้วล่ะ
เด่วให้คนบ้านนี้ขับให้นั่ง ฮ่าๆ
โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:05:10 น.
  
ลาวมันอยู่ในสายเลือดแม่นบ่ ลาวอินเตอร์เน้าะ วันทีสองเกือบได้ วันที่สามเกือบตก เอ้อเอาวันไหนดีต้องเอาเกือบตกซิ.. ตกลงอยู่ต่ออีก 1 ปี เรานึกว่าจะกลับบ้านเฮาแล่ว..
โดย: story_dnp วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:3:28:29 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

โน้ตตัวดำ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]โ น้ ต ตั ว ดำ *
I AM WHAT I AM,I DO WHAT I DO.

Instragram:: jstungwai