ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
26
28
30
31
 
 
เบอร์มิวดา Bermuda Cs & บอกลา สามเหลี่ยมมะลึกกึ๊กกึ๊ย!


Dockyard เกาะทางใต้ของ Bermuda

Thailandian&Bermudian Couchsurfing


เช้านี้เรายังอยู่กับ Tersa เด็กสาวชาว Bermudian Couchsurfing อีกวัน

Couchsurfing อธิบายยาวๆนิดหน่อยคะ มันคือ การเที่ยวเล่นกินนอนบ้านคนท้องถิ่นแบบฟรี Couch+Surf Couch ที่แปลว่า โซฟา ส่วน Surf ถ้าหาในดิกชั่นารีก็จะแปลว่า การเล่นเซิฟ แต่ในความหมายของ Couchsurfing Surf หมายถึง ผู้เชิร์ฟ ที่ออกเดินทางหาประสบการณ์การท่องเที่ยว อีกความหมายถึงหนึ่ง ผู้เซิร์ฟอาจจะหมายถึง Host ที่เป็นเจ้าบ้านก็ได้โดยจะกระจายกันไปทั่วโลก

เราไม่จำต้องเสียค่าจ่ายให้กับ Couchsurfing ทุกสิ่งทุกอย่างฟรีหมด
ตัวโน็ตเป็นทั้ง Host และ Surf เพราะว่าเราได้ประสบการณ์อะไรหลายๆอย่างจากการ Meet up นักเดินทางจากทั่วโลก รับเป็น Host ให้คนมาค้างที่บ้านบ้าง ไปค้างบ้านคนอื่นบ้าง ( คือนอกจากมันจะได้ที่หลับที่นอนฟรีๆแล้ว ) และที่สำคัญที่ตัวโน็ตชอบ มันได้แลกเปลี่ยนความคิด มันทำให้ความคิดเราเปลี่ยนไปเยอะ เพราะรู้สึกว่า Couchsurfing นี่มันได้อะไรมากกว่าการเป็นเครื่องมือหาที่นอนฟรีอีกนะ อย่างแรก พบปะเพื่อนนักเดินทางทั่วโลก จากการเข้าไปเช็คสเตตัสในพื้นที่หรือประเทศนั้นๆ ในพื้นที่นั้นที่เราไปคะ เช่น ที่ Boston USA, มีปาร์ตี้หรือว่า Hang out มีกิจกรรม meet up นักเที่ยว นักเดินทางจากทั่วโลกที่มา Boston ในขณะนี้

Boston Couchsurfing meet up โต๊ะนี้ทั้งโต๊ะนานาชาติมาก ต่างคนต่างที่มา Thai (ฉันเอง),Australia,Moscow,Mexigo,South Affica,เจ้าบ้าน America.. ประทับใจ เพราะได้กระทบไหล่นักศึกษา มหาลัยฮาวอร์ด

เรารู้จักกับ Couchsurfing ได้ไม่นานมานี้เองคะ ตอนที่ไปเที่ยวเวียดนาม ตอนปี 2008 รืว่า 2009 (โชว์แก่) บนรถไฟ...ขบวนนี้แหระ ผู้ชายชาว Canadian คนนั้น เตล็ดแตร่ได้ 4 ปีแล้ว ยังไม่กลับ แคนาดาเลยคะ เพราะเห็นผลเดียวแค่ว่า


"แคนาดาหนาวจะตายใครจะไปอยากอยู่" คนเรานี่ก็แปลกเน๊อะ คนอยู่ไม่อยากอยู่ คนอยากไปอยู่ไม่ได้ไปอยู่

 

SmileySmileySmiley

 

Couchsurfing เป็นองค์การอิสระ ไม่ได้แสวงหาผลกำไร แต่เค้าก็เปิดรับบริจาคเพื่อที่จะปรับปรุงเว็ปไซค์ เราสามารถบริจาคได้คะ 39$ ครั้งเดียวก็พอ (คิดเป็นเงินไทย x 31 โลดคะ) ผู้ดูแลระบบเค้าจะตรวจสอบเราอีกทีว่าเราเชื่อถือได้หรือไม่มีตัวตนจริงๆ หรือไม่ คะ

การเลือก&ขอ Host อันนี้ก็ต้องพิจารณากันดีๆ หน่อย อ่านทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับเขา
ทำอย่างไรให้ปลอดภัย และ สนุกกับการใช้ CouchSurfing  ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการที่เราไปท่องเที่ยวแล้วนอนบ้านคนอื่นที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนคะ แม้แต่การที่เราจะรับคนแปลกหน้าเข้ามาอยู่ด้วย อย่างแรกที่เราควรจะทำคือการอ่านและศึกษา Profile ของเค้าให้ละเอียดครบถ้วน ดู References ให้ดีว่ามี Negative หรือ Neutral บ้างไหม (ถ้าให้ดีควรที่จะไปอยู่ หรือ รับคนที่มีแต่ Positive Referenceเท่านั้น แต่มันก็ไม่เสมอไป) เพราะสิ่งเหล่านี้แสดงถึงการที่คนๆนั้นอาจจะเคยที่ทำอะไรไม่ดี หรือมีประวัติไรแย่ๆมาก็ได้ ซึ่งโดยหลักๆแล้วเราก็อ่านแค่ Profile ของคนๆนั้นเท่านั้น แต่เรื่องอย่างนี้มันก็ขึ้นอยู่กับจังหวะกับดวงคะ  โบราณกล่าวไว้ว่า “คบคนรู้หน้าไม่รู้ใจ” แต่เราก็ควรที่จะมีความคิดแบบตะวันตกผสมอยู่ในตัวบ้างเหมือนกัน ไม่เช่นนั้นแล้วเราก็จะไม่กล้ารับใครเข้ามาอยู่ หรือ ไม่กล้าไปอยู่กับคนแปลกหน้าเลย การที่เราจะใช้บริการ CouchSurfing นี้เราก็ควรที่จะมีใจที่เปิดกว้าง พร้อมที่จะปรับตัวและยอมรับกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมต่างๆ อย่างเช่นเวลาเราไปเจอคนสเปนหรือฝรั่งเศสต่างเพศกันก็จะมีการจูบแก้มชนแก้มกันสองทีซ้าย-ขวา ซึ่งเปรียบเสมือนการไหว้หรือการจับมือตามปกติ ถ้าเรามัวแต่ไปวิตกจริตกังวลก็จะทำให้เค้าและเรารู้สึกอึดอัดได้ใบางที แต่สำหรับสาวไทยในการไปที่ต่างๆ บางอย่างเราก็ควรที่จะเรียนรู้ที่จะกล้าปฏิเสธและอธิบายถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรมได้เช่นกัน อย่างเช่นเค้าเสนอให้ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป หรือว่า มีการสัมผัสร่างกายกันจนเกินงามเป็นต้น เราก็ต้องกล้าที่จะคุยกับเค้าว่ามันมากเกินไปตามวัฒนธรรมของเรา และ เราก็ต้องพร้อมที่จะเข้าใจว่าบางอย่างอาจเป็นเรื่องปกติสำหรับคนตะวันตก เพื่อจะได้สบายใจกันทั้งสองฝ่าย) ในเบื้องต้นเราอาจจะเริ่มรับคนที่ดูท่าทางปลอดภัยได้จำนวนไม่มากก่อน (1-2คน) รวมทั้งในขณะเดียวกันก็ชวนเพื่อนเรามาอยู่ด้วยกันหรือจะเป็น Surf ที่กำลังหาโฮสมาอยู่ด้วยกัน มานอนด้วยในช่วงนั้น หรือว่า อาจจะชวนไปกินข้าว ไปบาร์กับเพื่อนๆคนอื่นของเรา ซึ่งก็เป็นการทำให้เค้า enjoy กับเรามากขึ้นและเป็นการ safety ตัวเราเองไปในตัวด้วย หรือ ถ้าเราไปนอนบ้านคนอื่นครั้งแรกๆก็ควรจะไปมากกว่า 1 คน หรือเลือกคนที่เป็น verified member หรือถ้าเป็นผู้หญิงก็เลือก host ที่เป็นผู้หญิงก่อน เพื่ออย่างๆน้อยๆก็ทำให้เราอุ่นใจและรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นในช่วงแรกๆทีเรายังไม่ชินกับการใช้ CouchSurfing

แนะนำเบาๆใน ฐานะ Surf (นักท่องเที่ยวที่หาHost)นะคะ โดยส่วนตัวแล้ว ขอแนะนำความเห็นของเราในมุมของเรานะคะ เราจะใช้ Couchsurfing แค่ตามเมืองเล็กๆที่ไปเที่ยว คะเมืองที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยไป เพราะ เราชอบ ศึกษาวิถีชีวิตคนท้องถิ่นประเทศนั้นๆจริงๆ อย่างเช่น ถ้าเราไปเมืองไทยเราจะค้างโรงแรมที่กรุงเทพ แต่จะหาโฮสที่ต่างจังหวัดที่คนไม่ค่อยนิยมไปแทน เช่น ขอนแก่น เป็นต้น เราชอบเลือก Hostผู้หญิง หรือไม่ก็ เลือก Host ที่เป็นสามีภรรยา อุ่นใจปลอดภัยกว่า
Host ผู้ชาย เราก็เคยไปค้างที่บ้านเค้าคะ ตอนนั้นเดินทางคนเดียวเหมือนกัน ต้องบอกก่อนว่า แต่เราเป็นเด็กที่ค่อนข้างจะระวังตัวมองโลกในแง่ลบเวลาเดินทางคนเดียว 3 ปีก่อนเรา Backpack เนปาลคนเดียว 3 ประเทศคะ บลังคาเทศ-อินเดีย-เนปาล ได้ Host ผู้ชาย ตอนนั้นเราไปเนปาล-บลังคาเทศ ที่อินเดียได้ Host ผู้หญิง เราหาเพื่อนในเน็ตชวน Surf ที่เป็นผู้หญิงเดินทางคนเดียว ที่เค้ากำลังหาโฮสหาที่พักเหมือนเราไปอยู่ด้วยกัน มันทำให้เราปลอดภัยขึ้น และเที่ยวสนุกขึ้นคะ ไม่ต้องคิดวิตก

คุณ Kendra Surf ที่เราเพื่อนที่เราเจอในเน็ต จังหวะนั้น Kendra เดินทางคนเดียว บลังคาเทศ-อินเดีย-เนปาล เหมือนกัน เราก็เลยมีเพื่อนค้าง บ้านโฮสที่เป็นผู้ชายแล้วเค้าอยู่คนเดียว

 

ถ้าได้Host ผู้ชาย อยู่คนเดียว แล้วไม่มีHost คนอื่นติดต่อเข้ามาเลย หาเพื่อนไปด้วยก็ไม่ได้ เรารู้สึกไม่สบายใจเราไม่ไปคะ ไม่เคยต้องไปค้างบ้านผู้ชายคนเดียว เพราะเรารู้สึกไม่สบายใจ แต่ต้องหาที่พักเองแล้วต้องจ่ายตังค์ แล้วมันทำให้เรารู้สึกว่า ปลอดภัยกว่าเยอะ สบายใจด้วย ก็ไม่ต้องไปอยู่หรอกคะ ไม่จำเป็นต้องเลือก Couchsurfing เสมอไป แต่ถ้าไม่มีHost หา Host ไม่ได้ ตังค์ไม่มี ก็ไปต้องไปแค่นั้นคะ เงินเป็นสิ่งที่หายากและขาดไม่ได้ยิ่งกว่า Host อีก

แต่ถ้าไม่มี ก็ นอนที่บ้านพักเยาวชนแบบ Dorm จะได้มีเพื่อนไว้คุย หรือว่าจะเป็น YMCA ที่พักราคาประหยัดแบบเราชาวแบ็คแพ้คเกอร์คะ แล้วหลังจากนั้นค่อยหาว่า มี Host หรือว่า Surf จัดปาตี้หรือนัด Hang out ที่ที่เราไปรึปล่าว

ขอแนะนำเบาๆ อีกที ใน ฐานะ Couch ,Host อาสาสมัคร ให้นักเที่ยวมาค้างที่บ้านนะคะ
เราทำงานที่เกาะพะงันคะ ถ้าเป็นที่พะงันเราไม่รับเป็น Host แต่ Hang out ได้ พาเที่ยวได้ถ้าว่าง
เแต่ถ้ากลับมาบ้านที่ขอนแก่น เราเคยมี Surf มาค้างที่ขอนแก่นด้วย 2-3 ครั้ง การเลือก Surf ส่วนใหญ่ไม่ค่อยยาก เพราะเราเข้าใจความรู้สึก Surf นักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ว่ารู้สึกอย่างไร ควรวางมารยาทระดับไหน เราตั้งกติการรักษาความสะอาดบ้าน ไว้ในโปรไฟล์เราคะ ห้ามสูบบุหรี่ อะไรต่างๆนานา ก็ว่าไป Surf ที่ดีควร e-mail ติดต่อเราเป็นระยะๆ ไม่ทิ้งห่าง positive reference โอเค อ่านทุกอย่างศึกษาให้เค้าเข้าใจ แล้วก็ดูว่าเค้า เข้าใจกติการมาอยู่บ้านเรามั้ย ขอแนะนำว่า ห้าม เกรงใจคะ เราไม่ชอบตรงไหน อะไรยังไง เรามีหมามีแมว เค้าสามารถอยู่ได้ไหม ระบุไปได้เลย การเกรงใจเป็นนิสัยที่ดีของคนไทย แต่วา มารยาทสากลจริงๆ คือการเปิดเผย หรือ พูดออกมาด้วยความบริสุทธิ์ใจคะ ฝรั่งเข้าไม่ถือ ถ้าเป็นคนไทยเราแสดงความคิดเห็นไม่ตรงกันนิดๆหน่อยๆก็เกลียดกันแล้ว ทำอย่างงั้นมันไม่ถูกคะ เราควรจะเปิดกว้างเข้าไว้จร้า ถ้าเราไม่ว่างหรือว่าไม่สะดวกเราก็สามารถปฏิเสธเค้าได้คะ ไม่จำเป็นต้องรับ Surf มาค้างที่บ้านทุกครั้งเสมอไป จร้า..... แนะนำว่าแต่งบ้านให้เหมือนเป็นห้องเรียน ให้ชาวต่างชาติเค้าเรียนเรียนวิถีชีวิตของคนไทยจริงๆ

ประทับใจอีกครั้งตอนไปอินเดียไปตรงกับช่วงเทศกาล เดวาลี ปีใหม่อินเดียพอดี คะ
เค้าให้ใส่ชุดประจำชาติ แล้วก็เข้าร่วมเทศกาล มันเป็นความทรงจำที่ดีมาก ขออนุญาติเอารูปตัวเองลง มันหารูปอื่นไม่ได้คะ หนูไปมาเมื่อหลายปีแล้ว รูปเริบไม่มีเหลือ ไปก๊อปปี้รูปตัวเองมาจากเว็ปอีกที


ถ้าใครชอบหรือสนใจก็ลองหาข้อมูล ดูนะคะ www.couchsurfing.com คะ ขอให้สนุกนะคะ และ ได้ที่พักฟรีกันทั่วหน้านะคะ

 

^.^! ยาวแฮะรู้งี้เขียน Blog ของ Couchsurfing เฉพาะดีกว่า

 

สุดท้ายนี้ เพื่อ ไม่ให้มันยาวเกินไป และ ก่อนที่ความทรงจำในสมองตัวโน็ตจะ โคม่า


ขอทิ้งท้าย ความทรงจำ ไว้ที่ Dockyard

เกาะ ทางใต้ของ Bermuda คะ

 

กลับมาที่ Bermuda เด้อคะ พ่อแม่พี่น้อง

23.12.12

เด็กๆเพื่อนๆ ของ Tersa พาเราออกทะเล กระโดดลงจากหน้าผาลงทะเล เหมือนในหนังเรื่อง ทไวไลท์ กิจกรรมที่แก็งหมาป่าชอบทำกันน้ำเย็นปรื๋อ อากาศเย็นพอดี ไม่รู้มันกระโดดกันลงไปได้ยังไง แล้วไอ้เราก็ไม่รู้ทำตามพวกมันไปได้ยังไง น้ำทะเลเย็น เย็นมาก เย็นเจี๊ยบจริงๆ
เราไม่ได้หอบกล้องกระป๋องราคา 4,000 บาท ไปเพราะกลัวโดนน้ำ มารู้ตัวอีกทีว่า "กุเอากล้องไว้ที่บ้าน แต่กุเอา Iphone5 599$ ออกมาด้วยเนี๊ย มันคุ้มกันแล้วเหรอ" เป็นบ้าไปแล้วไอ้ตัวโน็ต ถ้ามันตกทะเลขึ้นเป็นออแพร์ทำงานทั้งชาติก็คงซื้อใหม่ไม่ได้แล้ว 599$ ไปต่อแถวซื้อตั้งแต่สี่ทุ่ม ได้คิวซื้ออีกทีตอนตี 3 ตอนช่วง Black firday ที่ผ่านมา เราเพิ่งมานึกได้ตอนนี้มันคุ้มกันแล้วมั๊ย แต่ก็ดีที่มันป่านมาแล้ว ฮ่าๆ แต่พอนึกทีไรก็เสียววาบหัวใจจะวายทุกทีเลย

ออกทะเลกับเด็กๆ เพื่อนของ Tersa หนาว โหด มัน ฮา อากาศมัน ระยำ และ มันมาก
เด็กจะพาเล่นกีฬาประจำชาติ.... ฟังเเล้วดูตื่น Dogy jume มันคือการกระโดดตีลังกาลงจากหน้าผาสู่ทะเล ทะเล Bermuda ณ ตอนนี้ มันสุดยอดเย็น เย็นมาก
เอารูปมารวมๆ กันแล้วกะจะส่ง Postcard กลับไปให้ เพราะ เราประทับใจในความโหด มันส์ ทริปนี้มาก บวกกับความเกรียนของเด็กๆ ก๊วนนี้

Dogy jume เห็นน้องคนแรกโดดเราก็หวั่นๆ แต่ในเมื่อ คุณ ขอมา เราก็กล้าจัดไป เรื่อง กีฬา X-trem ขอบอกอย่าได้ท้าทายฉันวัยรุ่นก๊วนนี้ เห็นแรกๆก็คิดอยู่จะฝากชีวิตไว้กับพวกมันดีไหม แต่พอเห็นการเล่นอะไรแรงๆ ที่เห็น แล้วรู้สึกว่าเค้าเล่นกันปลอดภัยกว่าเด็กไทย เพราะ ทุกอย่างมี กติกา มีระบบ เซฟความปลอดภัยที่ดี ออกเรือทุกคนใส่ชูชีพสีดำ มันดูเทห์มาก การเล่่น Dogy jume ก็เหมือนกันคะ จะมีอีก 2 คนลอยเรือในทะเล ตรงจุดที่กระโดดเพื่อรักษาความปลอดภัยในเพื่อนที่กระโดดลงไป พอถึง ทีที่เราจะต้องกระโดด ทุกคน พร้อมใจกันมาก กระโดดลงไปลอย รอ เราอยู่ในทะเล เพราะเวลากระโดดไม่ได้ใส่ชูชีพคะ แต่ด้วยความที่เราว่ายน้ำแข็งมาก เลยไม่ได้รับการช่วยเหลือจากเด็กๆ เลย รู้สึกเสียดายนิดๆ เด็กผู้ชายไม่ได้ช่วยเหลือ ฮ่าๆ

ตอนบ่ายๆ เปลี่ยนเสื้อผ้า หาอะไรกินเสร็จ ก็ไปต่อ
ออกเรือ ใส่ชูชีพ แอบเห็นถังดำน้ำ 2 ถัง Tersa บอกเราแค่ว่า ไอ้พวกน้นแค่เตรียมไว้ ไม่รู้จะ ดำกันรึปล่าว อ๋อเหรอ แล้วไป !
น้ำอภิมหาเย็นแบบนี้ ขอบาย คะ ไม่ใช่แนว

ออกเรือมาได้สักพัก
แก็งเกรียนก็ หันมาถามว่า "เราจะดำมั้ย ยูดำน้ำเป็นไม่ใช่เหรอ ไอจะเป็นบัดดี้ให้" (เอาแล้วไงวะ)
"ดำเป็นนนะ มี Scuba ID แต่หมดอายุแล้ว น้ำมันเย็นอะ จะดีเหรอ?" (พยายาม หลีกเหลี่ยงนิดๆ)
มันบอกว่า "ไม่ต้องแคร์หรอก (อ่าว!) จุดดำนำที่นี่อาจจะไม่สวยเท่าที่ไทย" (รู้ด้วยทีไทยสวย)
"แต่ตรงนี้ ที่นี่ มี ซากเรือ ซากเครื่องบิน นะ ไหนๆ ก็มาแล้วคุณไม่อยากลองเหรอ?" ( เอ่อ......!)

ขนลุก ไม่กล้าแม้แต่จะเอาขาจุ่มทะเล

คือ ซากเรือ มันไม่ได้มีแค่ 2 - 3 อะ นึกภาพออกไหมคะ


ซากเครื่องบินก็ไม่ได้มีแค่ 2-3 ลำ เพราะ ฉะนั้น ...............+

ไม่ไหวอะ ไม่ใช่แนว

 

 

กลับไปฺBoston เราส่ง Postcard ไปให้พวกนาย นะ

 

 

 

 

24.12.12

วันนี้ตื่นสายเมือวานนี้บู้ไปเยอะเลย ใช้พลังงานไปเยอะเลยไปเล่นเดิน Hamilton เมืองหลวงก่อนกลับซะหน่อย

วันนี้ไม่มีบทบู้ มาเป็นขา Shop แทน

 


วันสุดท้ายก่อนบั๊ยบาย Bermuda คุณแม่ คุณแม่ เพื่อนของแม่ Tersa แกขอชักภาพถ่ายกับเรา ก่อนที่แกกับ Tersa จะไปส่งเราที่สนามบินป้าแกเทคแคร์เราดีมาก (แกไม่ค่อยเห็นนักท่องเที่ยวผู้หญิงเป็นผีบ้าเที่ยวเองแบบเรา เรา เป็น Surf คนแรกที่แกรับเข้ามาอยู่ด้วย) แกบอกว่าเอาไปลงfacebook เดี๋ยวแกไปกด like ให้ ฮ่าๆ ทันสมัยหวะ ตัวโน็ตไม่มี facebook หวะพะยะ ฮ่าๆ สะดวกตอบจดหมาย เขียนจดหมาย ผาน E-mail มากกว่า เช็คง่าย อ่านง่ายดี งั้นเอาลง Blog เป็นที่ระทึกให้ป้าแกชื่นใจหน่อยก็แล้วกัน แหะๆ เพราะก่อนเราเดินเข้า Gate ไป คุณป้าน้ำตาไหลรินๆ (โอ้วเพิ่งรู้จักกันแท้ๆ ต้องมาเสียน้ำตาให้กับไอ้เด็กวานซื้นอย่างเรา....) รู้สึกเป็นเกรียติมากคะ การเดินทางครั้งนี้เราได้อะไรหลายๆ มาก ภายในหนึ่งสัปดาห์

 

บทเรียนการเดินทาง

ประสบการณ์จากการใช้ห้องเรียนที่มีกระดานดำไว้โลกกว้างๆ


บทเรียนชีวิต

ที่เราต้องตีโจทย์และแก้ไขสมการเอาเอง ผ่านมันไปให้ได้ด้วยตัวเรา ของเราเอง

 

โ น็ ต ตั ว ดำ * สิ้นปี สิ้นเดือน หลายๆคนคงเดินทาง ระมัดระวังถนนหนทางด้วยเด้อ

 
Create Date : 29 ธันวาคม 2555
Last Update : 29 ธันวาคม 2555 9:53:27 น.
Counter : 1428 Pageviews.

7 comments
  
สุดยอดของประสบการณ์ดีๆ ต่างแดน หญิงแกร่ง คนเก่ง one woman show แนวจริงๆ
ปัจจุบันบ้านนอกทั่วไปจะรู้จัก Home stay (ปลอมๆ) เป็นการทำเกสต์เฮ้าส์ ห้องพักราคาถูกเป็นธุรกิจในครอบครัวซะมากกว่า ยังไม่เข้าใจโฮมเสตย์เลยด้วยซ้ำ

สำหรับ Couchsurfing
ผมก็เพิ่งจะเข้าใจก็จากที่โน้ตตัวดำบอกนี่่แหละ เป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน เป็นทางเลือกและเป็นรูปแบบหนึ่งของการท่องเที่ยวที่ได้ประสบการณ์มากทีเดียว ต้องเข้าไปศึกษา Couchsurfing ให้มากกว่านี้อีกสำหรับผม

สวัสดีส่งท้ายปีเก่า 2555 ต้อนรับปีใหม่ 2556 ครับ
โดย: story_dnp วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:8:39:38 น.
  
อ่านเพลินเลยครับ ได้ความรู้อีกต่างหาก
วันหน้าแวะมาอ่านใหม่ อิอิ!
โดย: MM (ongchai_maewmong ) วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:8:41:43 น.
  
ดำน้ำลงไปดูซากเรือ ซากเครื่องบิน
โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:10:18:53 น.
  

สวัสดีปีใหม่ 2556 ล่วงหน้าครับ
websitewebsitewebsitewebsitewebsite
โดย: nooblue88 วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:10:44:25 น.
  
อ่านไป เพลินไป พร้อมชมรูปไปแล้วยิ้มเลยค่ะ
Bermuda อีกหนึ่งที่ที่อยากมีโอกาสไปมากๆ ค่ะ

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:18:58:01 น.
  
สวัสดีปีใหม่ ที่เมืองไทยวันที่1แล้ว ขอให้เป็นปีที่มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต เย่!! :)
โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 1 มกราคม 2556 เวลา:2:27:04 น.
  
อยากบอกว่าได้ประสบการณ์แอบลุ้นระทึกไปด้วย ขอบอกว่าน้องเก่งมาก กล้าและแกร่งกว่าพี่เยอะ สมัยพี่เป็นออแพร์แบคแพคไปเที่ยวเยอรมันกะฝรั่งเศสกะเพื่อนสาวออแพร์ด้วยกันยังแบบว่ากล้วเหมือนกันนะ เพราะตอนนั้นและตอนนี้ไม่รู้จักวิธีการท่องเที่ยวแบบที่คุณน้องเที่ยว (เพิ่งมารู้ตอนอ่านบล๊อคนี้เสร็จนี่ล่ะ) แหม่ หากรู้นะป่านนี้อาจะไม่ได้แต่งงาน เที่ยวสบายถึงไหนต่อไหนแล้ว (ตามกำลังทรัพย์) กลับมาเข้าเรื่อง สมัยพี่เที่ยวพี่หาที่พักยูทเฮาท์ แชร์ห้องนอนกะคนอื่นอีก ห้องน้ำรวมประมาณนั้น ก็ยังหวาดและเสียว แต่เรื่องเดินเที่ยว ตามสไตล์บ้านนาเดินแบบสุด ๆ รถเมลล์อย่าได้หวังฟันเงินฉัน ฮา ๆๆ เดินจนต้องซื้อรองเท้าสามคู่ (รองเท้ามันกัด ส้นเยินเลย ฮาๆๆ) แต่สนุกสุด ๆ กับชีวิตช่วงนั้น แต่ตอนนี้ก็แอบมาลุ้นเที่ยวกับน้องแล้วกัน แล้วชื่นชม และเอาใจช่วยขอให้น้องเจอแต่โฮสนิสัยน่ารัก ๆ และเก็บประสบการร์มาแบ่งปันกันเยอะ ๆ พี่ชอบ เนปาลนี่เมืองในฝันที่พี่อยากไป ฝันว่าฝันหนึ่งจะไปให้ได้ ชวนพ่อตัวกลมไปด้วย เดินลดพุงกัน และอยากไปเที่ยวภูฐานด้วย เพราะเคยอ่านงานนโยบายเกี่ยวกับ GNH ความสุขมวลรวมของประชาชาติที่ภูฐาน เลยอยากไปดู มันคงทำให้พี่ระลึกสมัยเป็นเด็ก ๆ ได้ไม่น้อย ที่อยู่แบบพึงมีและพอเพียง ฉบับสาวบ้านนา

ปล. (อีกแล้ว)ING หมายถึงอะไรอ่ะตัว จากบล๊อคที่แล้วอ่ะ
โดย: Santie's journey วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:5:24:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

โน้ตตัวดำ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]โ น้ ต ตั ว ดำ *
I AM WHAT I AM,I DO WHAT I DO.

Instragram:: jstungwai