กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
13
14
15
17
18
19
22
23
24
25
26
28
 
 
[Review] เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน เล่ม 1

เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน เล่ม 1

สำนักพิมพ์: สยามอินเตอร์บุ๊ค
เขียน: หลิวเลี่ยนจื่อ
แปล: อวี้หลิน
จำนวนหน้า: 360 หน้า
ราคา: 280 บาท

คำโปรย:
ภายในกำแพงสีแดงของวังหลวง ความดี ความเลว ความรัก ความชัง ล้วนแต่เป็นเงาเลือนลางอันพร่ามัวที่ยากจะบอกอย่างชัดเจนได้ และตำหนักใน คือโลกแห่งการต่อสู้เพื่อช่วงชิงของเหล่าสตรีทั้งหลาย

ในหน้าประวัติศาสตร์จีนส่วนใหญ่จะบันทึกแต่เรื่องราวของบุรุษ ส่วนสตรีที่อยู่เบื้องหลัง ล้วนเป็นเพียงเงาอันโดดเดี่ยวที่ถูกกล่าวถึงเพียงน้อยนิด สิ่งเดียวที่พระสนมนางในเหลือทิ้งไว้บนหน้าหนังสือประวัติศาสตร์เก่าเหลืองก็คือนามสกุลและชื่อตำแหน่งที่ไร้ความหมาย เรื่องราวชีวิตของพวกนางล้วนกลืนหายไปกับเศษเถ้าธุลีในทุกรัชสมัย

ความเห็น
เจินหวนเป็นหนังสือนิยายที่ปกสวยมาก หยิบขึ้นมาอ่านก็เพราะปกเลย ชอบผู้หญิงหน้าจีนที่ใส่ชุดจีน ยิ่งตอนเด็กๆ เป็นสาวกหนังจีน ปัจจุบันนี้ก็ยังติดอยู่ทั้งหนังจีนอิงประวัติศาสตร์ หนังจีนกำลังภายใน จนซีรี่ส์ยุคปัจจุบันยิ่งติดหนัก อ่านไปสักพักถึงจะพลิกดูว่าชื่อเรื่องอะไร

สิ่งหนึ่งที่มีปัญหาเวลาอ่านนิยายจีนคือชื่อตัวละคร ด้วยความที่เราไม่ค่อยรู้รายละเอียดเกี่ยวกับวัฒนธรรมการเรียกชื่อ ยิ่งมึน โดยเฉพาะเรื่องนี้ที่มีตำแหน่งนางสนมยิ่งต้องเปิดอ้างอิงท้ายเล่มรัวๆ อ่านไปเปิดไป เอ๊ะ สนมคนนี้ขั้นอะไร ใครมีตำแหน่งสูงกว่า เหนื่อยมาก แต่พออ่านๆ ไปเริ่มชิน โดยเรื่องนี้มีทั้งหมด 10 เล่ม กว่าจะอ่านจบทั้งหมดคิดว่าน่าจะคล่องเรื่องตำแหน่งนางสนมเลยทีเดียว เล่มนี้นางเอกของเราเริ่มต้นที่ตำแหน่งสนมขั้นหกกุ้ยเหริน เหมยจวงได้สนมขั้นห้ารอง หลิงหรงได้ตำแหน่งสนมขั้นหกรอง โดยเล่มนี้ตำแหน่งของเจินหวนกับเหมยจวงจะปรับขึ้นเรื่อยๆ อ่านไปงงไปเลยทีเดียว

เจินหวน เป็นนิยายในรัวในวัง เพราะฉะนั้นการที่จะอยู่ในวังให้รอด คือต้องมีการชิงไหวชิงพริบ ต้องโหดเหี้ยม แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักปราณี ซึ่งนางเอง เจินหวนมีครบ อ่านเล่ม 1 เลยมีแต่เรื่องน่ารัก ไม่มีเรื่องที่ทำร้ายจิตใจกันจนเจ็บไปนัก โดยส่วนตัวชอบนิยายที่ไม่มีฉากสะเทือนอารมณ์มากไปนัก เพราะเวลาอ่านหนังสือคืออยากอ่านเพื่อพักผ่อน เจอบางเรื่องเนื้อหาเคร่งเครียดมาก แทบจะวางไม่ทัน(แต่สุดท้ายก็อ่านจนจบทุกครั้ง) แต่คิดว่าเล่มหลังๆ น่าจะมีฉากนองเลือดเยอะ เพราะแค่เล่มแรกนางเอกเจินหวน หรือหวนหวนของเราก็มีส่วนพัวพันกับหนึ่งชีวิตซะแล้ว แต่ทำยังไงได้ชีวิตในวังพอเอ็นดูเขาเอ็นเราขาด สตรีในวังหากอยากไปถึงอำนาจความมั่นคง ก็ต้องเหยียบเหล่าสนมกันเองขึ้นไป ที่จะโหดร้ายไปหน่อยก็คือเหล่านางกำนัลกับขันที ที่ตายกันเป็นผักปลา เพราะดันเป็นเบี้ยตัวหนึ่งของบรรดาสนมในการก้าวขึ้นสู่อำนาจนั่นเอง

ส่วนความรักน่ารัก กุ๊กกิ๊ก ระหว่างฝ่าบาทกับเจินหวน มีอย่างต่อเนื่อง ถ้าสมมติว่าตัวเองเป็นเจินหวนก็คิดว่าต้องหลงรักฝ่าบาทในฐานะผู้ชายคนหนึ่ง และในขณะเดียวกันถ้าสมมติให้ตัวเองเป็นฝ่าบาท ก็คงจะตกหลุมรักเจินหวนเนี่ยแหละ นางน่ารัก ระดับความฟินให้ 8/10 โทษฐานยังมีเรื่องไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันอยู่บ้าง แต่ก็เหมือนเดิมตามสไตล์ของฝ่าบาทมีหลายสนม ไหนจะมีฮองเฮา จะมามัวกุ๊กกิ๊กกับเจินหวนอย่างเดียวก็ไม่ได้

เดิมทีอยากรีวิวเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ แต่ดันมีถึง 10 เล่ม หากรออ่านจบ คงจะลืมเนื้อหาเล่มแรกแน่เลย เลยเปลี่ยนใจเป็นค่อยๆ เขียนไปทีละเล่มดีกว่า อ่านเจินหวนเล่มหนึ่งก็เนื้อหาเยอะเหลือเกิน เดี๋ยวคนนี้ตำแหน่งเลื่อนขึ้น อีกคนตำแหน่งถูกลดลง

2017/11Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560 10:34:58 น.
Counter : 850 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณProphet_Doll

  
อ่านเจินหวน ต้องใช้สมองเยอะมาก
สำนวนเขาเทพจริงๆ แต่ก็สนุก ยิ่งเล่มหลังๆ ยิ่งเข้มข้น
แต่เราก็ยังค้างที่เล่ม 1 นะ ยังไม่ได้ต่อเล่ม 2
คงต้องเคลียร์สมองดีๆ เพื่อรองรับความดราม่าบ้าพลัง
โดย: Prophet_Doll วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:9:57:10 น.
  
ถ้าจำไม่ผิด เหมือนเล่มหลัง ๆ เค้าจะมีตำแหน่งนางสนมเทียบไว้ให้
แนะนำว่าให้จดใส่กระดาษแข็งแล้วเอามาทำเป็นที่คั่นเลยค่ะ ช่วยได้มากเพราะ บรรดาหญิงงามในเรื่องนี้ถูกอวยยศ ถอดถอนกันเป็นว่าเล่นทีเดียว
โดย: Serverlus วันที่: 2 มีนาคม 2560 เวลา:19:08:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

TungmayRitar
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตังเม = เป็นผู้หญิงที่มีความสนใจทุกสิ่ง ทุกอย่างรอบตัว ชอบขีดเขียน วาดรูป ถ่ายรูป รักความสวยงาม ชอบกิน ชอบกีฬา รักหมา
ติดต่อ Thisistungmay@gmail.com

ห้ามนำภาพถ่ายภายใน Blog
ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต


ติดตาม IG คลิกด้านล่างเลยค่ะ Follow @tungmayritar