กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
13
14
15
17
18
19
22
23
24
25
26
28
 
 
11 กุมภาพันธ์ 2560
[Review] หงส์เหนือมังกร
หงส์เหนือมังกร เล่ม 1-2

สำนักพิมพ์: ณ บ้านวรรณกรรม
เขียน: วิศวนาถ
จำนวนหน้า: 656 หน้า

คำโปรย:
ต่อให้ภูเขาสูงปานใด  แข่งแกร่งปานใดก็หาใช่จะดำรงตลอดนิรันดร์ได้ แท้จริง มันที่มองดูคล้ายอมตะก็กำลังเสื่อมสูญลงช้า ๆ ตลอดเวลา เฉกมนุษย์ที่ยิ่งใหญ่ คับฟ้าคับแผ่นดิน มีอำนาจ อหังการ์เป็นที่ยอมศิโรราบสำหรับทุกคน ก็เสื่อมสูญลง ด้วยสนิมของตัวมันเอง
การขึ้นหลังเสือได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องประกอบด้วยใจกล้าและฝีมือ การก้าวลงจากหลังเสือยิ่งมิง่ายกว่า เพราะเสือพร้อมตะปบคอได้ทุกเมื่อ ฉะนั้นประวัติศาสตร์และตำนานคนในวงการนักเลงล้วนถูกบันทึกด้วยโลหิตแทนน้ำหมึกเสมอ มีกี่คนที่แก่ตาย มีกี่คนที่สามารถล้างมือจากวงการได้ ฤา หงส์ ผู้ยืนอยู่เหนือมวลหมู่มังกร นายแห่งคนในวงการ จักคือข้อยกเว้น!

ความเห็น
หงส์เหนือมังกรเป็นหนังสือที่เคยนำไปทำเป็นละครมาก่อน คุณมาช่าเล่นไว้ จำได้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราชอบมาก โดยเฉพาะฉากนั่งบัลลังก์เป็นภาพี่ติดตาตั้งแต่ยังเด็ก จนตอนนี้ก็ยังคงวนเวียนไปดูหงส์เหนือมังกรเวอร์ชั่นละครบ้างย่ามว่าง ได้ยินข่าวว่าจะมีการีเมคก็รออย่างใจจดใจจ่อ มีแอบดูทีเซอร์ไปบ้างเล็กน้อย แต่ถึงจะชอบละครมากเท่าไหร่ก็ยังไม่เคยอ่านเวอร์ชั่นหนังสือเลย ครั้งนี้บังเอิญเจอในห้องสมุดจึงหยิบติดมือออมาด้วย

อาหลิวเวอร์ชั่นหนังสือมีความเป็นหงส์เหนือมังกรมากกว่าในเวอร์ชั่นหนัง เป็นผู้หญิงฉลาด สง่า โหด เหี้ยม ครบสูตรการเป็นเจ้าแม่ แค่อ่านจากตัวหนังสือก็ทำให้เรากลัวผู้หญิงคนนี้ได้

ในด้านความรัก ในเรื่องนอกจากความรักระหว่างบุพการีกับบุตรแล้ว ที่มีให้เห็นก็คือความรักระหว่างสหาย แต่ที่มีให้เห็นมากกว่า คงจะเป็นความแค้น ซึ่งจะมีให้เห็นหลายครั้งว่าสิบปีล้างแค้นยังไม่หาย

ในเรื่องเราจะเห็นการชิงไหวชิงพริบ การเดินเกมที่น่ากลัวของคนเป็นเจ้าแม่ อีกทั้งยังสอนถึงเรื่องคนจ้องกับคนระวัง คนระวังแม้จะเก่งกาจสักเท่าไหร่ มีปืนอย่างดีกี่กระบอกก็ตาม แต่คนระวังจ่อกระบอกปืนไปที่เป้าหมายตลอด อีกทั้งยังสอนเรื่องการใช้สติ คนเราจะเป็นใหญ่ได้ต้องมีทั้งสติและปัญญา จะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ แม้คำสอนในเรื่องของนักเลงอย่างเรื่องหงส์เหนือมังกรจะดูไกลตัวไม่บ้าง แต่เราก็สามารถหยิบขึ้นมาประยุกต์ใช้ในชีวิตของเราได้ โดยเฉพาะเรื่องการมีสตินั่นเอง

ด้านภาษา อ่านลื่นและรื่นรมย์ หากแต่มีการใช้คำว่าหงส์เหนือมังกรในเรื่องบ่อย จนเรารู้สึกเอียนกับคำว่าหงส์เหนือมังกรไปเสียอย่างนั้น ฮาฮาฮา

2017/5 
2017/6Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560 10:49:55 น.
Counter : 559 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

TungmayRitar
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตังเม = เป็นผู้หญิงที่มีความสนใจทุกสิ่ง ทุกอย่างรอบตัว ชอบขีดเขียน วาดรูป ถ่ายรูป รักความสวยงาม ชอบกิน ชอบกีฬา รักหมา
ติดต่อ Thisistungmay@gmail.com

ห้ามนำภาพถ่ายภายใน Blog
ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต


ติดตาม IG คลิกด้านล่างเลยค่ะ Follow @tungmayritar