มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
[Review] พระพายทายรักพระพายทายรัก

เขียน: เฌอมา
สำนักพิมพ์: พิมพ์คำ
ราคา: 300

คำโปรย:
เพราะความเชื่อเก่าเเก่ของราชสกุลวายะวงศ์

หม่อมหลวงดลวัฒน์ จึงถูกทำนายทายทักว่า วันใดวันหนึ่งสายลมจะนำเจ้าสาวมาให้ เเต่ใครจะรู้ว่าขณะที่เขาเดินเล่นอยู่ดีๆ สายลมที่ว่าก็พัดพาเจ้าสาวมาให้จริงๆ พัดหล่นตุ๊บลงมาจากฟากฟ้าเสียด้วย!

ทว่าเธอออกจะเป็นความหวานชื่นที่หนักไปสักหน่อย เพราะหญิงสาวที่ 'พระพายทายรัก' ส่งมาให้ คือ หม่อราชวงศ์กนกวลี คู่อริ คู่กัด เเละคู่แค้นของเขาตั้งแต่เด็ก อีกทั้งสองราชสกุลก็ไม่ลงรอยกัน เเล้วจะให้คนไม่ถูกกันตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่มาเเต่งงานกันเนี่ยนะ 

เเต่ในเมื่อพระพายเสี่ยงทายมาเเล้ว เขาก็จะขอลองเสี่ยงกับยายคุณหญิงเกี่ยวก้อยนี่ดูสักครั้ง งานนี้จะรักหรือจะร้าย! จะพ่ายหรือจะพินาศ! ต้องมาลองวัดดวงกันดู

ความเห็น:
☆ พระพายทายรักเป็นหนังสือที่เห็นอยู่ในบ้านมาพักหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่คิดจะหยิบมาอ่าน เนื่องจากเป็นมนุษย์ที่ไม่ชอบอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวกับราชนิกูล หม่อมๆ เจ้าๆ นัก ถามว่าเพราะอะไร คงจะตอบว่าอ่านแนวนี้เยอะจนเอียน ผนวกเข้ากับไม่ชอบความเชื่อเหนือธรรมชาติ จนกระทั่งปิดเทอมมีเวลาว่างเยอะเกินจนจัดการหนังสือที่ดองไว้หมด วันนี้มีเวลาเลยหยิบคุณดลกับคุณหญิงก้อยมาอ่าน

☆ เรื่องพระพายทายรักแน่นอนว่าต้องเกี่ยวข้องกับ 'ลม' ซึ่งลมในเรื่องนี้มีบทบาทให้การหอบรัก หอบคำทำนายแกมบังคับจนมีการแต่งงานขึ้น

☆ เนื้อเรื่องมีฟินระดับ 8 หมอดลน่ารัก คอยหยอดคำหวานให้คุณหญิงก้อยตลอด ตัวละครฝั่งตัวร้ายก็ไม่ได้ร้ายน่าเบื่อ เป็นความร้ายระดับทั่วไป พอจะเดาทางได้อยู่ ส่วนพระนางมีความฉลาด ชอบตรงนี้มาก เนื้อเรื่องมีการผูกปมได้ดี พลอตดี วางตัวละครได้เหมาะสมมาก ทุกตัวละครมีปมของตนเอง แม้ตอนคลายปมจะรวดเร็วไปบ้างก็ตาม

☆ ด้านภาษา ยังรู้สึกมีติดขัด หรือแทนคำแปลกๆ อยู่บ้าง เช่นบางย่อหน้า 3 บรรทัด กลับมีคำว่า 'ทว่า' อยู่ติดกันเลย มีการใช้คำซ้ำกันค่อนข้างเยอะ แต่ท้ายเล่มปัญหาเหล่านี้ค่อยข้างลดลง เป็นกำลังใจให้นักเขียนพัฒนาฝีมือเรื่อยๆ

☆ ด้วยความไม่ชอบเรื่องงมงายอยู่เป็นทุน ทำให้เรามโนฉากจบ ตอนที่ท่านพัฒน์พูดกับคุณหญิงก้อยถึงเรื่องพระพายเสี่ยงทาย 'แค่วายะวงศ์เชื่อ จะทำให้เธอพลัดตกลงมาจากวังนรังสรรค์ได้ยังไง' ก่อนจะตบท้ายด้วย 'พระพายทายรักน่ะมีจริงๆ' เราเลยขอมโนว่าพระพายผู้เสี่ยงทายรักนี่เป็นมนุษย์นั้นแหละ เมื่อคิดเช่นนั้นแล้ว ทำให้พระพายกลายเป็นขั้นล้ำหน้ากว่าการคลุมถุงชนธรรมดาๆ ที่บอกให้แต่งก็ต้องแต่ง แต่การบอกเล่าถึงการมีตัวตนของพระพาย เปรียบเสมือนการเล่นกับความเชื่อของมนุษย์ จนกลายเป็นข้อปฏิบัติไปCreate Date : 22 มกราคม 2560
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560 15:16:03 น.
Counter : 641 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
อ่านภาคแรกแล้วไม่ชอบค่ะ
ภาค 2 เลยบายยยย
โดย: Prophet_Doll วันที่: 24 มกราคม 2560 เวลา:13:06:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13TungmayRitar
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตังเม = เป็นผู้หญิงที่มีความสนใจทุกสิ่ง ทุกอย่างรอบตัว ชอบขีดเขียน วาดรูป ถ่ายรูป รักความสวยงาม ชอบกิน ชอบกีฬา รักหมา
ติดต่อ Thisistungmay@gmail.com

ห้ามนำภาพถ่ายภายใน Blog
ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต


ติดตาม IG คลิกด้านล่างเลยค่ะ Follow @tungmayritar


Free counters!