Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
เขียนจากความว่าง

มันเริ่มจากการที่ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรดี แต่อยากจะเขียนถ้าทุกสิ่งทุกอย่างหรือแม้แต่สัจธรรมนั้นล่องลอยอยู่ในความว่างเปล่ารอบๆกายของเราจริง นั่นก็หมายความว่าผมต้องสามารถเขียนอะไรขึ้นมาสักอย่างจากความว่างนี้ได้เช่นกัน


ก็ไม่รู้จะเขียนอะไรดีครับแต่อยากเขียน!!!


เอาเป็นว่าสิ่งที่คุณจะได้อ่านต่อจากนี้นั้นเกิดจากการที่ผมปล่อยให้ความคิดลอยคว้างเข้าไปในอากาศ ให้มันไปสัมผัสอะไรก็ได้สักอย่างจากความว่างนั้นแล้วแปลมาเป็นตัวหนังสือที่ผมกำลังจะเขียน (พิมพ์) มันต่อจากนี้


พูดถึงสัจธรรมที่เคยได้รู้มานั้น เขาว่ากันว่าไม่ต้องดิ้นรนไปหาคำตอบมาจากไหน เพราะมันอยู่ตรงหน้าเรานี้เอง …งงนะครับท่าน แต่จากการประมวลผลของมันสมองอันซํบซ้อนซ่อนเงื่อนของผมและมนุษย์ทุกนาม (ซึ่งก็เป็นสัจธรรมเช่นเดียวกัน) ก็ได้เจอกับคำตอบที่ว่า “ไม่ต้องไปหาให้มันปวดหัวหรอกมันก็คือสิ่งนี้ที่เราเห็นและพบเจอมันอยู่ทุกวัน ความรู้สึกต่างๆนั่นก็คงจะเป็นสัจธรรม หรือดังที่พระพุทธเจ้าเคยตรัสไว้ว่า ‘คนเราทุกคนเกิดมาต้อง เกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกันทั้งสิ้น’ นั่นก็คงเป็นสัจธรรม หรือบางทีทุกสิ่งทุกอย่างที่ผม (พยายาม) เข้าใจอาจจะผิดหมดเลยก็ได้นั่นก็คงเป็นสัจธรรม และบางทีสิ่งที่ผมเข้าใจผิดนั้นนั่นก็คงเป็นสัจธรรม ถึงตอนนี้ท่านผู้อ่านก็คงจะงงกับสิ่งที่ผมเล่า… ไม่ต้องงงหรอกครับ เราไม่จำเป็นต้องไปค้นหามันให้พบคำตอบหรอก ขอแค่รับรู้ว่าทุกสิ่งนั้นคือสัจธรรม ปล่อยวางกับคำถาม และให้มีสติมั่นรับรู้กับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตในทุกวันที่ได้พบเจอแค่นั้นผมว่าก็คงพอแล้วคนเราเกิดมาเพื่ออะไร?นั่นสิคนเราเกิดมาเพื่ออะไร อันนี้คงไม่มีใครสามารถจะหยั่งรู้ได้หรอกครับนอกจากตัวของท่านผู้อ่านเอง อันตัวกระผมนั้นก็คงเกิดมาเพื่อรับรู้ถึงประสบการณ์ของการเป็นมนุษย์กระมังครับ “มนุษย์” ผู้ซึ่งมีจิตใจนั้นไซร้ยากหยั่งถึง ผู้ซึ่งมีจิตใจอันแสนสุดลึกล้ำเหนือกำหนด แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่ เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน เราคงเกิดมาเพื่อสัมผัสกับสิ่งนี้อย่างแน่นอน ลองนึกดูสิครับว่าในแต่ละวันนั้นมีความรู้สึกใดบ้างที่ผ่านเข้ามาและก็ผ่านออกไป เมื่อท้องว่างจึงรู้สึกหิว เมื่อคิดมากๆจึงรู้สึกเครียด เมื่อหกล้มจึงรู้สึกเจ็บ เมื่ออกหักจึงรู้สึกเศร้า เมื่อมีความสุขจึงรู้สึกสุข เมื่อมีความทุกข์จึงรู้สึกทุกข์ สิ่งนี้ก็คงเป็นสิ่งที่เราเกิดมาเพื่อรับรู้ถึงมัน บางทีมันอาจจะไม่มีอะไรเลย มันอาจจะเป็นเพียงความรู้สึกนี้ความรู้สึกนั้นครั้งซึ่งเราเองต่างหากที่ไปให้ความสำคัญกับมันมากจนเกินไปจนไหลตามไปกับห้วงแห่งอารมณ์ที่ยากหยั่งถึงนี้ ถ้าโลกนี้คือพลังงานล้วนๆอารมณ์ความรู้สึกก็คือพลังงาน ร่างกายของผมและของคุณก็คือพลังงาน บ้าน รถ เงินทอง ก็คือพลังงาน ฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีอะไรเลยที่เป็นแก่นเป็นสาร มันก็คือความว่างเปล่าที่อยู่ตรงหน้าเรานี้เอง (ความว่างก็คือพลังงาน) หรือว่าสิ่งนี้คือสัจธรรม หรือสิ่งนี้ไม่ใช่สัจธรรมซึ่งมันก็คือสัจธรรมถ้าอ่านแล้วเวียนหัววกไปวนมาก็หยุดอ่านจะดีกว่า เพราะคำตอบก็วกไปวนมาซ้อนแทรกล้ำลึกหยั่งรากลงดินบินล่องลอยอากาศขาดหายไปในสายลม


ในเมื่อจักรวาลไม่มีที่สิ้นสุด คำตอบในสัจธรรมจริงแท้ก็ย่อมไม่มีจุดสิ้นสุดเช่นกัน จริงหรือไม่ครับ


SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley


Free TextEditor


Create Date : 25 ธันวาคม 2551
Last Update : 25 ธันวาคม 2551 11:41:01 น. 5 comments
Counter : 1658 Pageviews.

 


โดย: แค่ฟ้ามีดาว ^^ วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:11:47:43 น.  

 
เห็นด้วย


สัจธรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ ตราบที่จิตเรายังเรียนรู้


โดย: p_tham วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:12:37:56 น.  

 โดย: amaki วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:13:08:26 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ 2009 เจ้าของบล็อคด้วยน่ะคะ เจนนี่ขอให้เจ้าของบล็อคมีความสุข สนุกสนานในวันสำคัญปีนี้ด้วยน่ะคะ เดินทางไปไหนมาไหน ขอให้ปลอดภัย เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมดังใจปรารถนา ขอให้เจ้าของบล็อคมีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดปีและตลอดไปค่ะ เพี้ยง เพี้ยง เพี้ยง


โดย: สาวอิตาลี วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:11:02:49 น.  

 
ขอบคุณนะคะพี่ที่มาให้กิ๊ฟกับอ้อม
จะปีใหม่แล้วขอให้มีแต่เรื่องดีๆนะคะ


โดย: อ้อมอ้วน IP: 58.147.58.116 วันที่: 29 ธันวาคม 2551 เวลา:9:43:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จักรยานกับสายลม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ติดต่อเจ้าของ blog ได้ที่ tun_555@hotmail.com

Friends' blogs
[Add จักรยานกับสายลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.