ช่างแต่งหน้า อาชีพที่ไม่มีวันตายตลอดกาล
ถ้าพูดว่า ช่างแต่งหน้า เป็นอาชีพที่ไม่มีวันตายคงจะเป็นเรื่องจริง เพราะหากพูดถึงการแต่งหน้า รับรองว่าสาวๆหลายคนถือว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในตารางชีวิตประจำวันของเธอๆเลยก็ว่าได้ บางคนถึงขั้นที่ว่า ให้แก้ผ้ายังดีกว่าหน้าสด นั่นก็คือการออกไปในที่สาธารณะหรือออกสื่อต่างๆโดยปราศจากเครื่องสำอางเป็นสิ่งที่เธอรับไม่ได้อับอายยิ่งกว่าการไม่ใส่เสื้อผ้าอาภรณ์ใดใดเลย มันมีความสำคัญถึงขั้นนั้นแหละ และนี่จึงเป็นหลักฐานชั้นดีว่าผู้หญิงรักสวยรักงามถึงเพียงไหน และการแต่งหน้าสำคัญต่อชีวิตพวกเธอยิ่งกว่าอะไร แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่อยากสวยแล้วจะได้สวยสมใจ เพราะฝีมือการแต่งหน้าของเธอบางคนนั้นเทียบเท่ากับการวาดรูปในชั้นเรียนศิลปะของเด็กประถมเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้อาชีพ ช่างแต่งหน้า จึงเป็นอาชีพไม่มีวันตาย อาชีพหากินได้ตราบที่โลกนี้ยังมีผู้หญิงอยู่
ช่างแต่งหน้า
ช่างแต่งหน้า มีความสำคัญมากๆโดยการแต่งหน้ามีมาแต่ยุคโบราณหลายพันปีแล้ว ในประเทศอียิปต์มีการแต่งหน้ามาตั้งแต่ 4,000 ปีก่อน และพัฒนามาเรื่อยๆตามยุคสมัยจวบจนปัจจุบัน เพราะตราบใดที่โลกมีความต้องการในสิ่งนั้น ตราบนั้นจะมีอาชีพเกิดขึ้น และแน่นอนเมื่อความสวยงามเป็นที่ต้องการ ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์และศิลป์เหล่านี้ก็จะทำทุกวิถีทางเพื่อตอบสนองมันให้ได้ สำหรับประเทศไทย ช่างแต่งหน้า มักมีบทบาทเป็นอย่างยิ่งในวันสำคัญต่างๆของหญิงสาว ไม่ว่าจะงานรับปริญญา งานแต่งงาน งานพิธีการต่างๆ งานวันเกิด ปาร์ตี้ ลูกบวช ฯลฯ เรียกได้ว่า หากไม่ใช่วันปกติธรรมดา จ่ายตลาดซื้อกับข้าว หญิงสาวชาวไทยย่อมใช้บริการนี้เพื่อเพิ่มดีกรีความสวยตัวเองให้โดดเด้งอย่างแน่นอน เนื่องจากงานนี้ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ขั้นสูงในการรังสรรค์ซึ่งต้องผ่านออกมาจากปลายพู่กันของมืออาชีพ หลายท่านคงเคยเห็นการแต่งหน้าที่ผิดพลาดอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะแต่งด้วยตนเองหรือแต่งโดยช่างมืออาชีพ แต่หากมันทำให้ดูแย่กว่าหน้าเดิม หรือออกไปทางสยองขวัญแล้วละก็ สำหรับพวกเธอแล้ว นั่นแปลว่าชีวิตวันนั้นจบสิ้นไปเลยทีเดียวและพวกเธอจะจำฝังใจไปตลอดกาล 

ดังนั้นแล้วการเป็น ช่างแต่งหน้า จึงดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยฝีมือในการสรรค์สร้างความงามเท่านั้น ช่างต้องมีการพัฒนาฝีมืออยู่เสมอ ตามเทรนด์ให้ทัน มีทักษะในการเลือกใช้สี อุปกรณ์ และชนิดของเครื่องสำอางให้ถูกกับผิวหน้าของลูกค้า เนื่องจากผิวหน้าแต่ละแบบก็ต้องการเครื่องสำอางที่ไม่เหมือนกัน หน้ามันต้องการแป้งชนิดหนึ่ง หน้าแห้งต้องการแป้งอีกชนิดหนึ่ง เฉดสีที่ไม่เข้ากับผิวจะทำให้พวกเธอดูแย่ลง รวมถึงรูปทรงคิ้วตาปากที่เหมาะกับรูปหน้าอันแตกต่างกันไปด้วย แน่นอนอาชีพนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ยากเกินความสามารถของใครๆ เพียงแต่ต้องใช้เวลา ประสบการณ์ และการทำความเข้าใจและจดจำอย่างรวดเร็ว ช่างแต่งหน้า เก่งๆสามารถมีรายได้เดือนละเป็นแสนถึงเป็นล้าน มีอาชีพให้ทำตลอดอายุขัยอย่างมั่นคง เพราะตราบใดที่ผู้หญิงยังไม่หยุดสวย อาชีพนี้ ไม่มีวันตาย
Create Date : 18 พฤษภาคม 2558
Last Update : 18 พฤษภาคม 2558 12:34:53 น.
Counter : 434 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 959501
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2558

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog