เทคนิคการปลูก หญ้าปักกิ่ง ที่หลายคนต้องร้องโอ้!
หญ้าปักกิ่ง

มารู้จักกับ หญ้าปักกิ่ง ก่อน

เพราะความดังและฮอตเวอร์ของ หญ้าปักกิ่ง ที่เป็นหญ้าเทวดาที่ไม่เพียงรักษาแต่คนเท่านั้น หากแต่สัตว์เลี้ยงของคุณก็ยังสามารถใช้หญ้าปักกิ่งรักษาโรคต่างๆ ได้เช่นกัน เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหญ้าเทวดา ที่หลายคนนำมาใช้รักษาโรคมะเร็ง สำหรับ หญ้าปักกิ่ง จึงทำให้ใครต่อใครมีความคิดที่อยากจะหามาปลูกกันบ้าง เพราะแค่หาแหล่งซื้อหญ้าปักกิ่ง นั้นก็ยากเอาการเลยทีเดียว แม้จะมีความนิยมอย่างมากมาย แต่การขายหญ้าปักกิ่งก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคอยู่ดี เพราะเหตุนี้จึงทำให้หลายคนมีความคิดที่อยากจะปลูก หญ้าปักกิ่งเองบ้าง 

หญ้าปักกิ่งปลูกด้วยการแยกหน่อปัก

หญ้าปักกิ่ง เป็นพืชที่ชอบน้ำมาก ไม่ควรปล่อยให้ดินแฉะหรือมีน้ำขังจนเกินไป เพราะหากแฉะจะทำให้รากของหญ้าปักกิ่งเน่าได้ เพราะถิ่นกำเนิดของหญ้าปักกิ่งมาจากแถบสิบสองปันนาประเทศจีนตอนใต้ ซึ่งคนแถบนั้นมีการหญ้าปักกิ่งรักษาอาการเจ็บคอ และโรคมะเร็ง เพราะประโยชน์ของหญ้าปักกิ่งที่มีมากมาย ทำให้มีการปลูกอย่างแพร่หลาย ซึ่งการปลูกคือที่นิยมทำกันก็คือการนำหญ้าปักกิ่ง ที่แยกหน่อมาจากต้นอื่น แล้วมาปักลงในดินที่เตรียมไว้ให้มีระยะห่างประมาณหนึ่งคืบ 

หญ้าปักกิ่งปลูกได้ด้วยการใช้เมล็ด

การใช้เมล็ดปลูกโดยนำเมล็ดของ หญ้าปักกิ่ง ที่แก่ๆ มาขยี้ให้แตกจากนั้นโรยลงบนดินที่เตรียมเอาไว้ ประมาณสองสัปดาห์ เมล็ดหญ้าปักกิ่งจะค่อยๆงอกเป็นต้นอ่อนขึ้นมา ซึ่งหญ้าปักกิ่งที่ปลูกด้วยวิธีเพาะเมล็ด สามารถนำมาใช้เป็นยาได้แต่ต้องไม่ต่ำกว่าห้าเดือน แม้จะอบน้ำแต่หญ้าปักกิ่งก็ชอบแสงแดดรำไรแต่ไม่ควรให้หญ้าปักกิ่งโดนแดดจัด หรือให้หญ้าปักกิ่งอยู่ในร่มมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ใบเหลืองเร็วและใช้วิธีรดน้ำวันละครั้งส่วน หน้าร้อนอาจรดน้ำเช้าและ เย็น 

ลักษณะหญ้าปักกิ่ง

เล้งจือเช่า ซึ่งหมายถึงหญ้าเทวดา ซึ่งที่ทำให้หญ้าปักกิ่งมีฉายาว่า หญ้าเทวดา เป็นเพราะว่าแม้เป็นแค่เพียงหญ้า แต่ก็มีประโยชน์ที่สามารถช่วยชีวิตคนได้โยเฉพาะโรคร้ายอย่างโรคมะเร็ง ซึ่งลักษณะของหญ้าปักกิ่ง เป็นไม้ล้มลุกและมีใบยาว เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ใบส่วนบนจะมีลักษณะที่สั้นกว่าใบที่โคนต้น ดอกจะไปออกที่ปลายยอดรวมกันเป็นกระจุกอย่างหนาแน่น ส่วนใบประดับย่อยของหญ้าปักกิ่งค่อนข้างกลมและซ้อนกัน มีสีเขียวอ่อน และบางใส มีกลีบดอกสีฟ้าหรือม่วงอ่อนแต่ มีผลแห้ง 
หญ้าปักกิ่ง มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง และทำลายสารพิษที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง ต้านการอักเสบ และบำรุงสุขภาพช่วยลดความดัน แก้โรคสะเก็ดเงิน แก้ไข้ ร้อนใน ภูมิแพ้ ริดสีดวงทวาร ฯลฯCreate Date : 11 มีนาคม 2558
Last Update : 28 มีนาคม 2558 10:55:22 น.
Counter : 1576 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 959501
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog