All about goods all about quality
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
8 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 

การเริ่มต้นสร้าง Branding

หลักการ S.T.P การสร้างแบรนด์

Secmentation หาส่วนแบ่งตลาด กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วนำมาแบ่งเป็นหมวดหมู่
Targeting ล๊อคเป้าจากหมวดหมู่ที่เราคิดจะขาย
Positioning  วางบทบาทหน้าที่ที่เราจะแสดง ให้เหมาะและเข้ากับกลุ่มเป้าหมายที่เรากำหนด

ถ้าทำตามนี้แล้วล้มเหลวตรงจุดไหน ก็ให้กลับมาเริ่มทำตรงจุดแรกใหม่ทุกครั้ง

สำหรับสิ่งที่เราต้องปรับหรือสร้างขึ้นมาใหม่ มี 2 ส่วน คือ HARDWARE กับ SOFTWARE ฮาร์ดแวร์ ก็คือ สิ่งที่เราจับต้องมองเห็นได้ เช่น อ๊อฟฟิต โชว์รูม แสงไฟ พนักงาน และอื่นๆ ที่เราจะต้องทำให้สอดคล้องกับบุคคลิกแบรนด์ของเราที่เรากำหนดไว้แต่แรก
ซอฟแวร์คือ สิ่งที่เราจับต้องไม่ได้ เช่น บรรยากาศในร้าน กลิ่น อารมณ์ เป็นต้น

ต่อมาเป็นการกำหนด Vision ในอนาคตว่า แบรนด์เราจะโตไปในทิศทางไหน และอย่างไร จากนั้น ก็คือ Mission ที่เราจะต้องลงมือทำเป็นข้อๆ และสิ่งสำคัญคือต้องลงมือทำตามนั้นทุกประการ

โปรดจำไว้อย่างหนึ่งว่า ก่อนจะเริ่มขายสิ่งไหน อย่าถามว่า "จะขายอะไร" ซึ่งเป็นสิ่งที่คนจะเริ่มมักถามกัน แต่ให้เปลี่ยนเป็นคำถามใหม่ว่า "เราจะขายไปทำไม เพื่ออะไร" เพราะเราจะเห็นคุณค่าของสิ่งที่เราจะทำ ว่ามันตอบโจทย์หรือมีคนกำลังตอบรับกับสิ่งนั้นๆ ไหม ไม่ใช่อย่างทุกวันนี้ คนทำอะไรตามๆ กัน เพราะไม่เห็นว่า คุณค่าที่เรากำลังจะสร้างมันอยู่ตรงไหนนั่นเอง

แล้วเครื่องมือในการคิดว่า สิ่งนั้นที่เราจะนำมาขาย หรือให้บริการ ต้องมาได้อย่างไร
1. สำรวจ ความต้องการลึกๆ ในใจของคนทั่วๆไป อาจจะลงพื้นที่เซอร์เวย์ อย่าลืมว่า สิ่งที่อยู่ในใจลึกๆ หรือที่เรียกว่า insight คนเรามักจะไม่พูดออกมา แต่มันคือหน้าที่ที่เราจะต้องรู้ให้ได้ว่าเขาเหล่านั้น ต้องการอะไรกันแน่
2. วาดภาพแผนงาน หรือโครงสร้างจากสิ่งที่เราได้ทราบจาก insight ที่เราเพิ่งไปสำรวจมา
3. ออกแบบสินค้าหรือบริการที่โดนใจ ตามแผนที่เราได้วางไว้จากข้อสอง ต้องทำให้ดีที่สุด คิดเสมอว่า มันต้องแตกต่าง ตอบโจทย์ และให้ประโยชน์สูงสุดกับลูกค้า  เช่นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ต้องคำนึงถึง บรรจุสินค้าเราได้ดีเยี่ยม ไม่หกเลอะเทอะง่าย , กราฟฟิกบนกล่อง ขายตัวเองได้ แม้ไม่มีคนยืนขาย เมื่อลูกค้ามาอ่านบนฉลาก ต้องเข้าใจได้ง่ายๆ และดึงดูดให้ลูกค้ารู้สึกถึง DNA ของแบรนด์ที่เรากำลังจะสื่อออกมาได้ชัดเจน สุดท้ายคือ ปัจจุบัน สินค้าทุกชนิดบนโลกแข่งกันกันเพิ่มเติมนวตกรรมใหม่ๆ ลงไป อย่าลืมจุดนี้ด้วย

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้เราจะทำอย่างดีที่สุดแล้ว แต่หากยังไม่ตอบโจทย์ ก็ต้องกลับไปเริ่มที่ข้อหนึ่งคือ การสำรวจตลาด ใหม่อีกครั้ง เพราะเราอาจตกหล่นสิ่งไหนไปก็ได้

สุดท้าย หากแบรนด์ของเราเริ่มติดตลาด จงอย่าลืมที่จะจดลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า ต่างๆ กันไว้ล่วงหน้า เพราะแน่นอนว่า อาจมีคนมาก๊อปปี้เราได้ในอนาคต
 

Create Date : 08 กรกฎาคม 2559
1 comments
Last Update : 8 กรกฎาคม 2559 9:22:50 น.
Counter : 536 Pageviews.

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: peepoobakub 9 มีนาคม 2560 12:19:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


numkao1st
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
All about goods all about quality
Friends' blogs
[Add numkao1st's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.