"คนเรามักจะพยายามจะอธิบายสิ่งที่ไม่รู้...ด้วยความรู้ของตัวเอง"
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
26 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
เพราะรู้จังอยาก.....

คนเราทุกวันนี้ล้วนแต่แสวงหาสิ่งที่ตัวเองต้องการทั้งที่จำเป็นและหลอกตัวเองหรือหลอกผู้อื่นว่าจำเป็น ของจำเป็นในชีวิตของมนุษย์เราทุกคนแท้ที่จริงก็คือ ปัจจัย 4 (ที่อยู่อาศัย, เครื่องนุ่งห่ม, อาหาร, ยารักษาโรค) เท่านั้นเอง แต่ก็ยังมีคนบอกว่าเท่านั้นยังไม่พอ โดยเฉพาะคนเมืองจะต้องมีปัจจัย 5 และ ปัจจัย 6 นั่นก็คือ ยานพาหนะ และ มือถือ ซึ่งคนที่บอกว่าไม่พอก็มาจากคนที่ไม่เคยพอต่างก็สร้างจินตนาการว่า ตนเองต้องมี ไม่มีแล้วทำอย่างไร ชีวิตตนเองคงจะไม่สามารถอยู่ได้อีกแล้วหรือบางคนก็ตีความปัจจัย 4 ให้เข้าข้างตัวเองเช่น เวลาซื้อเสื้อผ้าก็ต้องเอาแบบดีๆ แพงๆ ต้องเป็นของเมืองนอก ของนำเข้า และก็บอกกับตัวเองว่า “ก็มันเป็นของจำเป็นเป็นปัจจัย 4 ไม่ใช่เหรอ..” หรือบางคน ต้องบินไปทานข้าวกลางวันที่ฮ่องกง หรือ ภัตตาคารหรูๆ เพียงเพราะเค้าเหล่านั้นต่างก็บอกตัวเองว่า “มันเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ไม่ใช่หรือ..”
ความเป็นจริงเราลองมาคิดเล่นๆดูนะครับว่าเวลาเรารู้สึกว่าเราต้องการซื้ออะไรบางอย่าง นั่นเกิดจากความต้องการของเราหรือเป็นความต้องการนักการตลาดที่ขายของให้เรากันแน่ นึกดูนะครับ..การที่สิ่งของมาวางให้เราเห็นในที่ที่เราจะไป การที่เราเห็นสินค้าทางทีวี การที่เราเห็นป้ายโฆษณาสินค้าต่างๆตามถนน ดังนั้นผมจึงสรุปได้ว่า “เพราะการที่เรารู้ทำให้เกิดความอยาก” เพราะอยากจึงแสวงหา เพราะแสวงหาจึงได้มา พอได้มาก็แสวงหาสิ่งที่อยากต่อไป ดังนั้นจึงอยากจะยกตัวอย่างความอยากที่ไม่มีวันสิ้นสุดของมนุษย์ให้ดู
1. อยากสนุก อยากมีความสุข
2. อยากทานของอร่อยที่สุด
3. อยากมีชื่อเสียง เกียรติยศ คนยกย่อง ความรัก
4. ความอยากทางเพศ
5. อยากได้ของที่ดีที่สุด
6. อยากอยู่ตลอดไป(ไม่อยากตาย)
---- ยกตัวอย่างมีชาวนา 2 สามีภรรยาอาศัยอยู่กระท่อมท้ายหมู่บ้าน วันๆหาเลี้ยงชีพจากการปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ตามมีตามเกิดที่บ้านไม่มีทีวี วิทยุ ไม่รับรู้ข่าวสารจากโลกภายนอก จะได้ยินได้ฟังบ้างก็จากชาวบ้านที่เข้ามารับซื้อผัก และ เป็ด ไก่ เพื่อเอาไปขายในตลาด ----
ระดับความต้องการของทั้งสองคนจะมากขึ้นถ้าเค้า “รู้” ว่าโลกภายนอกเป็นอย่างไรเค้าอาจจะอยากกินของอร่อยถ้าเค้ารู้ว่ามันอร่อย, ผู้ชายอาจนอกใจหากรู้จักและมีโอกาสอยู่ใกล้คนสวย
คนเรานั้นมักจะคอยเปรียบเทียบอยู่ตลอดเวลาเหตุผลเดียวที่คนจะไม่นำมาเปรียบเทียบก็คือ “มันเปรียบเทียบกับสิ่งอื่นมิได้” มี 2 กรณีคือรู้ว่าไม่มีสิ่งจะเปรียบเทียบ กับไม่รู้ว่ามีสิ่งที่จะเปรียบเทียบได้นั่นก็จะย้อนกลับมาที่ “เมื่อรู้ก็จะรู้ว่ามีสิ่งของที่ดีกว่าที่ตัวเองมีอยู่” “เมื่อรู้ว่ามีสิ่งที่ดีกว่าอยู่ก็จะเกิดการเปรียบเทียบ” “เมื่อเปรียบเทียบก็จะรู้ว่าตนเองต้องการสิ่งที่ดีกว่า”
ดังนั้นท้ายที่สุดการที่จะหยุดความต้องการก็คือ “การหยุดการรับรู้” นั่นเองส่วนวิธีในการหยุดความต้องการอีกวิธีหนึ่งก็คือ “การหลอกตัวเองหรือสะกดจิตตัวเองให้พอ” ให้ตัวเองไม่เปรียบเทียบแท้ที่จริงแล้ว กฎของการเปรียบเทียบก็คือตรรกะ หรือ เหตุผลนั่นเอง ยกตัวอย่าง มีเงินอยู่ 5 บาท จะไปซื้อหมู่ปิ้ง 1 ไม้ ปรากฏว่ามีหมูปิ้งไม้ละ 5 บาท กับ ไม้ละ 10 บาท(ซึ่งแน่นอนว่าไม้ละ 10 บาทย่อมมีขนาดใหญ่กว่าและหากทานไม้ละ 10 บาทก็จะอิ่มกว่า) แต่เนื่องจากมีเงินอยู่แค่ 5 บาทดังนั้นเราจึงซื้อหมูปิ้งไม้ละ 5 บาทซึ่งมีขนาดเล็กกว่าและบอกตัวเองว่า...”มันก็หมูปิ้งเหมือนกันแค่ไม้ใหญ่กว่าเท่านั้นเอง” เห็นหรือเปล่าครับ...กฎของเหตุผลได้เปรียบเทียบไว้แล้วว่าไม้ใหญ่กว่าย่อมดีกว่า...แต่จำนวนเงินที่จำกัดทำให้เราสร้างจินตนาการเพื่อหลอกตัวเองว่าหมูปิ้งทั้ง 2 ไม้ไม่แตกต่างกัน นั่นก็คือการต่อสู้กันระหว่างสมอง ส่วนเหตุผล และ ส่วนจินตนาการนั่นเอง...Create Date : 26 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2550 10:41:53 น. 0 comments
Counter : 229 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Night Claw
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนดีในสังคมมีเยอะแล้วครับ.....เอาคน "ทำ" ดีมาบริหารบ้านเมืองบ้างก็ดีนะครับ...
Friends' blogs
[Add Night Claw's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.