"คนเรามักจะพยายามจะอธิบายสิ่งที่ไม่รู้...ด้วยความรู้ของตัวเอง"
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
26 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 

เพราะอยาก..จังรู้

ความต้องการเป็นบ่อเกิดแห่งความรู้...ยกตัวอย่างเช่น เราหิวน้ำ...เราก็ต้องเดินไปหาน้ำแล้วเราก็จะรับรู้ได้ว่ามีแหล่งน้ำที่ไหนบ้าง...น้ำที่ไหนอร่อย...ที่ไหนสะอาด...ที่ไหนถูก....ที่ไหนแพง..ที่ไหนแพ็คเกจสวย...พอรู้มากๆเราก็จะนำมาเปรียบเทียบกับศักยภาพของตัวเราเช่น เราต้องการน้ำที่สะอาด..แพ็คเกจสวยๆ..หาดื่มได้ง่ายและราคาไม่แพง..ถ้าเราสามารถทำได้ราคาถูกกว่าในท้องตลาด เราก็อาจจะคิดผลิตเองก็ได้ดังนั้นความรู้เรื่องเกี่ยวกับน้ำเกิดขึ้นมาจาก “ความต้องการน้ำ” นั่นเอง..เคยมีคนบอกว่าประธานาธิปดีของอเมริกาตอนที่จะส่งยานอพอลโล่ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ประกาศเพียงแค่ว่า “ภายใน 10 ปี นี้อเมริกาจะต้องส่งมนุษย์ขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์ให้ได้” ซึ่งตอนนั้นไม่มีนักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่าคนไหนรู้วิธีไปดวงจันทร์สักคนเดียว...แต่หลังจากนั้นความรู้แขนงต่างๆก็เริ่มถูกนำมาประติดประต่อเข้าด้วยกันองค์ความรู้ต่างๆ ทั้ง คณิตศาสตร์ ตรรกะศาสตร์ วิศวะกรรมศาสตร์ ดาราศาสตร์ หรือแม้แต่ ศาสนศาสตร์ ทุกๆองค์ความรู้ได้ส่งให้มนุษย์คนแรกของโลกที่ขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์ในที่สุด ถูกต้องครับถ้าตอนนั้นประธานาธิปดีของอเมริกาประกาศว่าจะส่งมนุษย์คนแรกไปเหยียบดาวอังคารเราก็คงจะเห็นคนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งในปัจจุบันนาซ่าเองก็มีโครงการที่จะส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงอังคารอยู่แล้วอย่างแน่นอน
ปัจจุบันบางคนมองว่าความต้องการเป็นสิ่งไม่ดีเปรียบเสมือนกับกิเลศ ตัณหา แล้วความต้องการที่ไม่จำเป็น ซึ่งบางทีการมองย้อนกลับไปในอดีตทำให้รู้ว่าทำไม ไม่มีนักวิทยาศาสตร์ไทยคนไหนสร้างนวัตกรรมอันยิ่งใหญ่ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติเลยเพราะว่า “เราคิดว่าเราพอแล้ว” ทั้งที่เรายังไม่พอ หรือเราคิดว่า “ดีอยู่แล้ว” ทั้งที่ยังไม่ดี...ถ้าอย่างนั้นคนเราก็ต้องยอมจำจนต่อเชื้อโรคและโรคร้ายต่างๆ เพราะถ้าไม่มีนักวิทยาศาสตร์คนไหนคิดที่จะต่อสู้กับธรรมชาติแทนมนุษยชาติเลยมนุษย์เราก็ต้องสูญพันธุ์ไปในที่สุด ถ้าเรายอมรับตั้งแต่ตอนที่เกิดโรคฝีดาษระบาดไปทั่วโลกผู้คนล้มตายไปเป็นจำนวนมาก(ประมาณ 10 ล้านคนภายใน 1-2 ปี) ตอนนี้มนุษย์บนโลกก็ไม่ทราบว่าจะเหลือกี่คน หรือถ้ามีคนยอมรับว่าเราไม่สามารถที่จะเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าม้า เราก็คงไม่มีรถขับมาจนถึงทุกวันนี้ เรายอมรับว่าคนบินไม่ได้เหมือนนก เราก็คงไม่มีเครื่องบินในการเดินทางข้ามทวีปได้จนถึงทุกวันนี้ หรือถ้าเรายอมรับว่าการเขียนจดหมายเป็นการส่งสารที่ดีที่สุดเราก็คงจะไม่มีมือถือใช้กันจนทุกวันนี้ จะเห็นได้ว่าบางที “ความต้องการ” หรือ “ความอยาก” ก็นำมาซึ่งองค์ความรู้ในปัจจุบันอย่างมากมายและความรู้หลายๆอย่างทรงคุณค่าและมีประโยชน์ไม่ใช่เฉพาะต่อประเทศชาติเท่านั้น แต่ยังเผื่อแผ่ไปถึงมนุษยชาติร่วมโลกเราอีกด้วย หากเราห่วงเพียงแต่ตัวเองเราไม่อยากจะต่อสู้ต่อโชคชะตาเพื่อที่จะหาวิถีชีวิตที่ดีกว่าเดิมก็เท่ากับว่าเราก็ใช้ภูมิปัญหาของคนต่างชาติในการคิดค้นหาสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ มาอำนวยความสะดวกให้แก่ตัวเองเองจึงเสมือน “เราเป็นคนเห็นแก่ตัว” หวังเพียงแต่รอคนต่างชาติพัฒนานวัตกรรมแล้วเราก็นำมาลอกเลียนแบบ ถ้านวัตกรรมนั้นๆราคาแพงเราก็จะหลอกตัวเองว่าเราไม่จำเป็นต้องใช้ เช่น ตอนที่มีรถยนต์คันแรกในโลกเราไม่สามารถหามาขับได้เราก็บอกว่าเราจำเป็นต้องใช้หรอก..แต่พอราคารถยนต์ถูกลงเราก็อยากที่จะหามาใช้เพราะว่ามันก็สะดวกดี..และก็ยังบอกตัวเองว่า “ฉันไม่ต้องการรถยนต์ราคาแพงๆมาขับหรอกเพราะมันไม่จำเป็น” แต่ถ้ารถยนต์แพงๆคันนั้นลดราคามาเหลือพอๆกับรถที่ตัวเองขับอยู่ปัจจุบันก็ไม่มีเหตุผลที่จะไม่เปลี่ยนมาขับรถคันใหม่ บางคนก็พยายามจะอธิบายแทนตัวเองว่าฉันเลือกแต่สิ่งที่จำเป็น และ ฉันรู้แต่สิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ถ้าอย่างนั้นเราทำไมต้องเรียนเรื่องดาวเคราะห์ทั้ง 8 ดวงด้วยละครับในเมื่อมันไม่ได้ทำให้เรากินอิ่มขึ้นหรือทำให้เราแข็งแรงขึ้นซะหน่อย..และดาวเคราะห์ทั้ง 8 ก็ไม่ได้ทำให้พืชผักโตเร็วขึ้นด้วยถ้าจำเป็นต้องเรียนจริงๆควรจะรู้เฉพาะแต่เรื่อง ดวงอาทิตย์ และ ดวงจันทร์เท่านั้นก็พอจริงหรือเปล่าครับ
ดังนั้นตัวกระผมเองจึงอยากให้ขอให้ท่านผู้อ่านได้มองคำนี้ในอีกด้านหนึ่งก็คือคำว่า “อยาก” ไม่อยากให้ท่านทั้งหลายแปลเป็นแต่เพียงความหมายในด้านลบเพียงเท่านั้นแต่อยากให้ท่านมาความหมายที่แปลว่า “แรงจูงใจ” หรือ “การไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา” ไว้ด้วย เพราะมนุษย์เรานั้นอยู่ได้เพราะเราเชื่อว่าเราจะยังมีชีวิตอยู่ในพรุ่งนี้และวันต่อๆไป หวังว่าในวันพรุ่งนี้ เราจะต้องดีขึ้นกว่าวันนี้ครับแน่นอนว่าเราใช้ชีวิตไม่ได้เพียงแค่เพื่อตัวเรา แต่เราใช้ชีวิตเพื่อทำให้ชนรุ่นหลังได้นำประโยชน์จากการความคิดของเราไปใช้ ชนรุ่นหลังนี้ไม่ได้หมายถึงเฉพาะลูกหลาน หรือ คนหมู่บ้านด้วยกัน หรือคนประเทศเดียวกันเท่านั้นแต่ยังหมายถึงมนุษยชาติทั้งหมดด้วย...การจะเกิดมาเป็นคนหนึ่งคนดำเนินชีวิตและตายลงไปโดยที่ไม่ได้สร้างประโยชน์ใดๆไว้ให้กับชาวโลกเลยนั้นกระผมจึงถึงว่าเป็นการใช้ชีวิตที่สิ้นเปลืองมากๆ ผมยังแอบรู้สึกเสียดายภูมิปัญญาต่างๆที่มีคนไปจดสิทธิบัตรของตัวเองเอาไว้เพื่อหวังผลทางด้านการตลาดโดยไม่เอื้อประโยชน์ให้แก่มนุษยชาติเลยนั้นเป็นวิธีที่ไม่ดีมาก แต่ใช่ว่าการหาประโยชน์จากความคิดเป็นชั่วช้าซะเลยที่เดียว หากแต่ทำให้พอเหมาะ พอควร และให้ผู้อื่นสามารถนำความรู้ต่างๆ ไปต่อยอดความคิดต่อไปได้เพราะหากความคิดที่เราคิดแล้วเรากระจายความคิดที่ดีๆต่างๆ ออกไปแต่มีกลุ่มบุคคลนำเอาความคิดเราไปจดสิทธิบัตรทางปัญญาเราเองก็คงจะเสียใจ และรู้สึกไม่ดีเอามากๆอย่างน้อยที่สุดก็ต้องให้เครดิตว่าได้แรงบันดาลใจมาจากผู้ที่ริเริ่มก็ยังดี
 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2550
6 comments
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2550 10:43:50 น.
Counter : 2533 Pageviews.

 

ขอคลิปด้วยคนครับ..
meaw_mam@yahoo.com
ขอบคุณมากครับ

 

โดย: สิทธิไชย IP: 202.149.24.177 5 ธันวาคม 2550 0:01:52 น.  

 

ขอคลิปด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
anticoupdetat@hotmail.com

 

โดย: 12 IP: 192.55.18.36 7 ธันวาคม 2550 13:03:31 น.  

 

 

โดย: Candydolls 25 ธันวาคม 2550 10:29:12 น.  

 

ช่างคิดนะ

มีลูกโป่งให้จิ้มเล่นๆ จิ้มให้แตกให้หมดนะ

 

โดย: =Lord Gary= 25 ธันวาคม 2550 14:57:37 น.  

 

ขอคลิปไรกันครับ
ฝากข่าว ราคาทองคําวันนี้ ลดลงพันกว่าบาท เหลือ 24850 ราคาทองคำ ในวันนี้ยังลดลงอย่างต่อเนื่องครับ

 

โดย: Polball 25 สิงหาคม 2554 17:07:27 น.  

 

งานวันเกษตรปราจีนบุรีประจำปี 2555 วันที่ 25 พฤษภาคม ​ถึง 3 มิถุนายน ณ บริ​เวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5ผ้าถุง ราคาถูก
ผ้าถุง
ผ้าถุงลายไทย

 

โดย: เพื่อนปราจีน 29 พฤษภาคม 2555 10:28:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Night Claw
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนดีในสังคมมีเยอะแล้วครับ.....เอาคน "ทำ" ดีมาบริหารบ้านเมืองบ้างก็ดีนะครับ...
Friends' blogs
[Add Night Claw's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.