Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
ลูกชิ้นเนื้อวัว ทำเองง่าย ๆ by ครัวตุ๊กตาวันนี้ชวนมาทำลูกชิ้นเนื้อวัว สูตรทำเองค่ะ รับรองว่าอร่อย เพราะว่าปรับปรุงสูตรเองจาก ครั้งก่อนทำลูกชิ้นหมู ครั้งนี้อร่อยกว่านะคิดว่า ทำเองง่าย ๆ ค่ะ ไม่มีสารปนเปื้อนแต่อย่างใด ปลอดภัย อร่อย ทำแล้วเก็บใส่แช่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ได้นานค่ะ ยิ่งคนอยู่ต่างประเทศ ทำเองเลยค่ะ ไม่ต้องไปซื้อแพง ๆส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อวัยไม่ติดมัน 1000 กรัม
ผงแอดคอท 1 ชต.
น้ำ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 3 ชต.
ผงฟู 1 ชต.
น้ำมันพืช 1 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
พริกไทย 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
เกลือ 1 ชต.


วิธีทำค่ะวันนี้ขอบดเนื้อเองเลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่สะดวก ไม่มีเครื่องบดแบบตาก็ซื้อเนื้อบดแล้วมาก็ได้ค่ะ แต่เขาอาจจะปนมันมาด้วย ถ้าจะให้ลูกชิ้นเนื้ออร่อย เนื้อแน่น เด้ง ๆ ต้องเป็นเนื้อไม่ติดมันยิ่งดีค่ะ
นำเนื้อบดไปเข้เาตู้เย็น หรือ แช่ในช่องแข็งเลยยิ่งดีค่ะ ให้เย็นเป็นเกล็ดน้ำแข็งเลยค่ะมาปรุงส่วนผสมที่จะลงไปปั่นรวมกับเนื้อกันค่ะ มีน้ำเปล่า เย็นก็ได้ ไม่เย็นก็ได้ค่ะ ใส่น้ำปลาใส่ซีอิ้วขาวค่ะน้ำมันพืชค่ะ

ใส่น้ำตาลทรายค่ะ

ใส่ผงแอดคอท (ผงแอดคอทเป็นสารฟอสเฟส ที่ใส่ผสมอาหารไม่เป็นอันตรายค่ะ ทำให้เนื้อเกาะตัวแันได้ดี และ ไม่เสียน้ำหนัก ทำให้ลูกชิ้นเราเนื้อแน่น และเด้งมากค่ะ)ตามด้วยผงฟูค่ะแป้งข้าวโพดค่ะพริกไทยป่นค่ะคนส่วนผสมให้เข้ากันดีพักไว้ค่ะเนื้อเอาออกมาจากแช่ช่องแข็ง ประมาณ 1 ชั่วโมง ใส่อ่างผสม ถ้าไม่มีเครื่องผสมก็ใส่อ่างใหญ่ ๆ ค่ะเริ่มเปิดเดินเครื่องปั่นระดับเบา ๆ ก่อน ซัก 5 แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมที่เราผสมกันไว้ลงในอ่าง จะเห็นว่าอ่างผสมมีความของความเย็นออกมาด้วยทำให้ไม่เห็นเนื้อเบย

พอส่วนผสมเข้ากันได้ดี ก็เร่งเป็นเบอร์แรง 9 หรือ 10 เลยค่ะ ปั่นให้เนื้อเข้ากันกับเครื่องปรุง แล้วให้เนื้อเหนียวด้วยค่ะ ปั่นไปซัก 10 นาทีค่ะ ใครไม่มีเครื่องสามารถใช้มือของเรานี่แหละ นวด ส่วนฟสมให้เข้ากันแต่คงใช้เวลานานหน่อยนะคะส่วนผสมก็เริ่มเหนียวติดกัน แล้ว แต่ยังไม่ได้นะคะ จะนำออกไปใส่ในช่องแช่แข็งอีก 45 นาที เพื่อยให้ความเย็นเข้าคงอยู่ ทุกขั้นตอนจะต้องเนื้อเย็นจัดตลอดค่ะ เพราะว่าลา นวดจะมีความร้อนทำให้เนื้อไม่เหนียวนะคะ ต้องเย็นตลอด เดี๋ยวไปใส่ช่องแข็งอีก 45 นาทีค่ะ
หลัง 45 นาที เอาเนื้อที่แช่เอาออกมา ใส่ในโถปั่นให้เหนียวยิ่งขึ้นค่ะ ปั่นซัก 15 นาที ให้เนื้อละเอียดมากเท่าไหร่ เนื้อลูกชิ้นเราจะเด้งมากเท่านั้นค่ะ
ปั่น เวลาปั่นให้ใส่น้ำแข็งก่้อนละเอียดลงไปด้วยทำให้เนื้อเย็นจัดอยู่ค่ะ ปั่นให้ได้เนื้อเนียน ๆ ยิ่งเนียนยิ่งดีค่ะ
ได้เนื้อลูกชิ้นกันแล้ว แต่ต้องเอาไปใส่แช่ช่องแข็งอีก 15 นาทีก่อนค่ะ เพื่อให้ความเย็นทั่วถุงก่อน ค่อยเอาออกมาปั้นค่ะระหว่างที่รอเนื้อลูกชิ้นในช่องแข็งอีก 15 นาที เราจะมาต้มน้ำเตรียมสำหรับหยอดลูกชิ้นนะคะ ให้น้ำแค่ร้อนไม่เดือด และเตรียม น้ำแข็ง ใส่น้ำ ทำน้ำเย็นจัด รอไว้พอลูกชิ้นสุก จะได้นอ๊คน้ำเย็นจัด ทันทีค่ะหน้าตาเนื้อลูกชิ้นที่แช้ไว้ 15 นาที เอาออกมาจะเนียน แข็งนิด ๆ แบบนี้ค่ะ เดี๋ยวเราไปปั้นกันอีกอย่างเตรียมช้อนที่จะปาดลูกชิ้น ใส่น้ำไว้แก้วหนึงด้วยค่ะเวลาปั้นลูกชิ้นเป็นอะไรที่สนุกมาก มันจะปริ้นตามร่องนิ้วอกมาทุกส่วน กว่าจะได้ลูกชิ้นกลม ๆ ซักลูก
วิธีก็เอาส่วนผสมมาใส่ฝ่ามือ ไม่ต้องเยอะ พอบีบได้ แล้วพยายามนวด ๆ ให้เจ้าส่วนผสมเค๊าปริ้นออกมาระหว่านิ้วโป้ง และนิ้วชี้ ค่อย ๆ ทำเดี๋ยวก็กลมเองค่ะ ตาทำก็ไม่ได้กลมมาก พอกลม ๆ ก็เอาช้อนชุ่มน้ำ มาปาด ใส่ลงไปในหม้อน้ำร้อนทำไปจนหมดส่วนผสม ลูกเล็กบ้างใหญ่บ้างไม่เป็นไรค่ะ เรามือใหม่ ขอให้ลูกชิ้นเราอร่อยเป็นใช้ได้ค่ะ
ทำจนหมด ลูกชิ้นก็จะค่อย ๆ สุก ถ้าสุกเขาจะลอดขึ้นมาค่ะ แต่เราจะปล่อยลูกชิ้นให้อยู่ในน้ำร้อนแบบนี้อีก ครึ่ง ชั่วโมงค่ะ 30 นาที ไม่ต้องเร่งไฟ ให้รุม ๆ แบบนี้ จนข้างในสุกดีค่ะลูกชิ้นเริ่มสุกแล้ว เตรียมน้ำเย็นจัด มารอไว้ลูกชิ้นสุกแล้วค่ะ ก็จะตักขึ้นมาน๊อคน้ำเย็นจัดทันที เพื่อยหยุดความร้อน แล้วทำให้ลูกชิ้นเราเด้ง ๆตักขึ้นมาหมดแล้ว แช่น้ำเย็นแบบนี้ อีก 5 นาทีค่ะ ค่อยเอาไปกรองน้ำออก เราก็จะได้ลูกชิ้นเนื้อเด้ง ๆ อร่อย ๆเนื้อด้านในเด้ง แน่นมาก ชิมดูแล้วค่ะ อร่อยเสร็จแล้วค่ะลูกชิ้นเนื้อ โฮมเมด อร่อยมากด้วยค่ะ ทำเก็บใส่แช่ช่องแข็งได้เลยค่ะ เอาไปทำก๋วยเตี๋ยว ผัดเผ็ด หรือ ย่างจิ้มน้ำจิ้ม ลูกชิ้นปิ้งก็อร่อยค่ะวีดีโอ วิธีการทำลูกชิ้นเนื้อวัว  กดชมได้เลยค่ะวีดีโอ วิธีการทำลูกชิ้นหมูเด้ง อร่อยเช่นกัน กดชมดูได้เลยค่ะวีดีโอ วิธีทำลูกชิ้นไก่ อร่อย ๆ เด้ง ๆ กดชมได้เลยค่ะ

แถมวีดีโอ วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งค่ะ อร่อย สูตรน้ำมะขามเปียก
ลองทำกันดูนะคะ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ และไอเดีย ให้ทุกคนกันได้บ้างนะคะCreate Date : 27 ตุลาคม 2559
Last Update : 27 ตุลาคม 2559 10:42:52 น. 0 comments
Counter : 1873 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tukata001
Location :
Texas United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
พี่ตุ๊กตา ยินดีต้อนรับทุกท่านที่มาเยี่ยมบล๊อคนี้นะค

pk12th

 

Tukata Hemphill

Create Your Badge
Friends' blogs
[Add tukata001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.