ตุลาคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เดลี ชัยปุร์ อัครา สามเหลี่ยมอารยธรรม
      จากตอนที่แล้ว เราพาท่านไปเที่ยวแคชเมียร์กันมาแล้ว ตอนนี้เราจะพาท่านไปเที่ยวสามเหลี่ยมอารยธรรม ชัยปุร์ อัครา เดลี  เราบินจากแคชเมียร์มาถึงเดลี ก็เริ่มมืดแล้ว ในเวลานั้นรถบนท้องถนนเยอะแยะไปหมด ก็คงไม่ต่างจากเมืองใหญ่ๆทั่วไป จึงทำให้รถติดน่าดู แถมยังมีงานอีก ทำให้ถนนที่เราจะไปโรงแรมไปไม่ได้ ต้องอ้อมไปมา ลืมบอกไปเรามากัน 6 คน จึงต้องใช้แท็กซี่สองคัน ตอนแรกก็ขับตามกันมา แต่สุดท้ายก็ตามกันไม่ทัน อีกคันไปถึงหน้าโรงแรมได้ แต่คันของเราไม่สามารถพาเราไปได้ คนขับเลยโทรไป ให้เด็กที่โรงแรมออกมารับมาเราเดินเข้าไปไกลพาควรนะ ดีว่าไม่ต้องแบกกระเป๋าเอง
ที่นี้เราต้องนอนห้องล่ะ 2 คน ผมจึงต้องนอนกับพี่ผู้หญิงอีกคนไม่มีปัญหาพวกเราไปเที่ยวกันบ่อยๆและเคยนอนเป็นเพื่อนสาวๆบ่อยถ้าไม่มีใครนอนเป็นเพื่อนเขา 
       วันนี้เราจะพาท่านเที่ยวที่ นิว เดลี ก่อน ที่แรกที่เราไปคือ India Gate อนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นให้กับทหารหาญที่ยอมสละชีพ ในสงครามโลกครั้งที่ 1 สร้างขึ้นด้วยหินทรายสีแดง มีความสูง 42.3 เมตร ส่วนโค้งของซุ้มประตูมีความกว้าง 9.1 เมตร สูง 22.8 เมตร ตรงกลางระหว่างประตูมีกระถางหินทรายแดงขนาดใหญ่ จุดไฟลุกโซนไม่เคยดับ มาตั้งแต่ปี พ.ศ 2475 มีทหารคอยอยู่เวรยามทำความเคารพดวงวิญญาณอันมีเกียรติของผู้จากไปตลอดกาล
       วัดลักษมีนารายัน Lakshmi Narayan Temple หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Birla Mandir ตามชื่อของผู้สร้างคือ Raja Balder Birla ซึ่งเป็นนักธุรกิจคนสำคัญของอินเดีย วัดนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2481 เพื่อบูชาพระนารายณ์ และพระลักษมี
       สุสานหุมายุน Humayuns Tomb เป็นสุสานหลวงที่บรรจุพระบรมศพของสมเด็จพระจักรพรรดิหุมายุน แห่งจักรวรรดิโมกุล โดยผู้กำกับดูแลการก่อสร้าง ได้แก่พระมเหสีพระองค์แรกของพระองค์ ซึ่งมีพระนามว่า พระนางเบกา เบกุม สร้างในระหว่างปี ค.ศ 1569-1570 ออกแบบโดยมิรัก มีร์ซา กียัก สถาปนิกชาวเปอร์เซีย ซึ่งจัดว่าเป็นสุสานและสวนแห่งแรกบนอนุทวีปอินเดีย ตั้งอยู่ที่นิซามุดดิน อีสต์
       Jama Madjid เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในกรุงนิว เดลี อยู่ในเขตย่านเมืองเก่า บริเวณถนน Netayi Subhash Marg เยื้องกับป้อมแดงมาทางทิศตะวันตกประมาณ 500 เมตร สร้างจากหินทรายแดงผสมหินอ่อน ในปี ค.ศ 1644-1658 โดยพระเจ้า ซาร์ จาฮาน เป็นผู้ออกแบบเป็นองค์เดียวกับที่สร้าง ทัชมาฮาล และเป็นมัสยิดหลักในสมัย ชาร์จาฮานาบัด เป็นราชธานีของอินเดีย
       และที่สุดท้ายที่เราไปคือตลาดจันปาท มีสินค้าให้ท่านเลือกซื้อหลากหลาย เหมาะแก่การมาเลือกซื้อของฝาก
       วันนี้เรารีบออกเดินทางกันแต่เช้า วันนี้เราต้องไปเมืองชัยปุร์ Jaipur ถ้าชักช้าเราจะไม่ได้ชมอะไร เราจะนอนที่เมืองนี้คืนเดียวเลยต้องรีบกันหน่อยเพราะกว่าจะไปถึงคงบ่ายๆ ที่แรกที่จะพาท่านไปชมคือ Amber Ford ที่ตั้งอยู่บนเขา สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 สร้างอยู่บนเนินเขาสูงตรงตำแหน่งเดิมที่เคยเป็นป้อมปราการเก่าในศตวรรษที่ 11 สร้างขึ้นโดยมหาราชาแมนสิงห์ ในปีค.ศ 1592 และเสร็จสิ้นลงในสมัยของมหาราชาใจสิงห์ ป้อมแห่งนี้เป็นต้นแบบที่ดีของสถาปัตยกรรมแบบราชปุต
       Jal Mahal สร้างขึ้นในปี ค.ศ 1799 โดย Maharaya Madho Singh สร้างขึ้นตามแบบของ Lake Palace ใน Udaipur พระราชวังแห่งนี้เอาไว้เป็นที่พักผ่อน โดยเหล่าราชวงค์มาพักและเล่นกีฬาล่าเป็ด ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ถูกทิ้งร้างไมีมีคนอยู่อาศัย
       City Palace สร้างขึ้นในปี ค.ศ 1797 สมัยมหาราชา ไสวจัย ซิงห์ ที่ 2 จากนั้นก็ได้รับการดูแลต่อเติมโดยมหาราชาของจัยปุร์รุ่นต่อๆมา โดยสถาปัตยกรรมได้รับการผสมผสาน ระหว่างสถาปัตยกรรมแบบราชปุตกับโมกุล โดย City Palace ได้เปิดให้เข้าชมในนามของพิพิธภัณฑ์ ไสวมานซิงห์
       ก่อนที่เราจะออกเดินทางไปเมือง Agra อัครา เราแวะถ่ายรูป Hawa Maahal พระราชวังแห่งสายลม Wind Palce เป็นพระราชวังตั้งอยู่ในเมืองชัยปุร์ สร้างใน ค.ศ 1799 โดยมหาราชา สะหวาย ประธาป สิงห์ Sawai Pratap Singh ออกแบบโดย ลาล ชันด์ อุสถัด Lal Chand Ustad ถอดแบบจากรูปทรงของมงกุฎพระนารายณ์ โดยสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นคือ บริเวณด้านหน้าอาคารมีหน้าบันสูงห้าชั้นและมีลักษณะคล้ายรังผึ้ง ซึ่งประกอบด้วยหน้าต่างขนาดเล็กตกแต่งด้วยลวดลายฉลุเป็นช่องลมจำนวน 953 บาน โดยลายฉลุนั้นเพื่อนางในวังสามารถมองออกมาเห็นชีวิตภายนอกได้โดยไม่มีใครสังเกตเห็นจากด้านนอก เนื่องจากนางในเหล่านั้นต้องมีความเคร่งครัดในการคลุม ปูรัตห์ (ผ้าคลุมหน้า) พระราชวังแห่งนี้สร้างด้วยหินทรายสีชมพูและสีแดง
       พอเรามาถึงเมือง อัครา เราเอากระเป๋าไปเก็บที่โรงแรมก่อนแล้วเราก็ออกมาชม ทัชมาฮาล ที่อีกด้านของของแม่น้ำยมุนา และแวะไปดู เบบี้ ทัช Baby Taj สุสานหินอ่อนเล็กๆ สุสานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นก่อนทัชมาฮาลถึง 20 กว่าปี โดยราชินีในกษัตริย์ จาอันกิร์ เป็นผู้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสุสานรำลึกถึงบิดาของพระนาง เทคนิคการตกแต่งภายนอก-ภายใน ด้วยการใช้หินสีต่างๆ ฝังลงในเนื้อหินอ่อน ถูกใช่ในการสร้างที่นี้เป็นแห่งแรก ก่อนที่จักรพรรดิ ชาห์ จาฮาน จะนำเทคนิคนี่ไปใช้สร้างทัชมาฮาลในภายหลัง 
       ออกจากโรงแรมแต่เช้าเพื่อไปชม ทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรัก สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระจักรพรรดิซาห์ จาฮาน ผู้มีรักมั่นคงต่อพระมเหสีของพระองค์ มุมตัช มาฮาล  ย้อนกลับไปเมื่ออดีตกาล ในวันเวลาที่ตำนานของความรักอันยิ่งใหญ๋เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ 1607 เมื่อเจ้าชายโกรัม Khurram แห่งราชวงศ์โมกุล ได้อภิเษกสมรสกับ อายุมันด์ ภานุ เบคุม Arjumand Bano Begum หญิงสาวจากตระกูลสูงศักดิ์แห่งเปอร์เซีย ทั้งสองรักกันมาก กระทั้งเจ้าชายขุร์รัมได้เถลิงราชสมบัติเป็นจักรพรรดิ ทรงพระนามว่า ซาห์ จาฮาน พระองค์ได้ทรงขนานนามพระชายาว่า มุมตัช มาฮาล Mumtaz Mahal แปลได้ว่า นางผู้งามดั่งอัญมณีแห่งวังหลวง 
       ในขณะเดียวกัน จักรพรรดิซาห์ จาฮาล ยังได้อภิเษกสมรสกับหญิงสาวอีกสองคน แต่นั้นเป็นเพียงการแต่งงานด้วยเหตุผลทางการเมืองเท่านั้น เพราะความรักของพระอง๕ืได้ทุ่มให้จนหมดใจแก่พระมเหสี มุมตัช มาฮาล ทั้งสองพระองค์จึงทรงติดตามกันไปในทุกหนแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ในสนามรบอันห่างไกล แต่แล้วในปี ค.ศ 1631 พระมเหสี มุมตัช มาฮาล ก็สิ้นพระชนม์ขณะมีพระชนมายุ 38 พรรษา จากการให้กำเนิดโอรสองค์ที่ 14 ก่อนที่พระนางจะสิ้นพระชนม์ ได้ทรงขอคำมั่นสัญญาครั้งสุดท้ายจากจักรพรรดิ ซาห์ จาฮาล ว่าพระองค์จะไม่อภิเษกสมรสกับหญิงใดอีก และขอให้ทรงสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อให้โลกประจักษ์ถึงความรักของทั้งสองพระองค์ตราบนานเท่านาน ทรงรับคำสัญญาทั้งสองไว้ ด้วยความเสียพระทัย จึงรับสั่งให้ประชาชนทั่วราชอาณาจักรไว้ทุกข์เป็นเวลา 2 ปี และทรงสร้างทัชมาฮาลเป็นอนุสรณ์แห่งความรักอันเป็นนิรันดร์ ณ ริมแม่น้ำยมุนานี่เอง
       ด้วยแรงงานกว่า 20,000 คน กับระยะเวลาราว 22 ปี  หลังจากสร้างทัชมาฮาลเสร็จสมบูรณ์ พระองมีพระราชดำริจะสร้างสุสานสีดำสำหรับพระองค์เองไว้เคียงคู่กับทัชมาฮาล แต่ด้วยงบประมาณจำนวนมหาศาลที่ใช้ก่อสร้างทัชมาฮาลไปแล้ว ทำให้เจ้าชายออรังเซบ พระโอรสทรงค้านความคิดนี้และทำการยึดอำนาจ พร้อมทั้งกักบริเวณจักรพรรดิ ซาห์ จาฮาล ไว้ภายในป้อมอัคระ ตลอดเวลาที่ประทับอยู่ในป้อมอัคร จักรพรรดิ ซาห์จาฮาล ทรงเฝ้ามองทัชมาฮาลอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จนเสด็จสวรรคตในอีก 8 ปีต่อมา ตำนานเล่าว่า พระองค์สิ้นพระชนม์ขณะพระหัตถ์ทรงกำเศษกระจกที่ทรงใช้มองภาพสะท้อนของทัชมาฮาลอยู่ตลอดเวลา พระศพของพระองค์ได้รับการฝังไว้เคียงคู่กับพระมเหสี มุมตัช มาฮาล ภายในทัชมาฮาล ทั้งสองพระองค์จึงได้ทรงอยู่ร่วมกันตราบชั่วนิจนิรันดร์ 


India Gate


ด้านหน้าทำเนียบประธานาธิบดีหน้า Jama Madjid


ทางเข้า  Jama Madjidภายใน Jama Madjid


ด้านหน้าป้อมแดงแห่งนิวเดลีหรือเรดฟอรตวัดลักษมีนารายันHumayuns Tomb

นักเรียนนักศึกษาชาวอินเดียหลั่งไหลมาทัศนศึกษาอย่างเนืองแน่นสวยสวยจากมุมสูง
ลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งของคนอินเดียไม่ว่าเด็กหรือแก่ชายหรือหญิงนิยมชมชอบการถ่ายรูปมาก จะพากันโพสท่าทางอย่างมีความสุข

ตลาดจันปาท เสื้อผ้าแพรพรรณส่าหรีแสนสวยหลากสีหลายราคามีให้เลือกชมต่อรองได้ตามอัธยาศัยครับ
มีหลากสีสันตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลายๆร้อยป้อมอัมเบอร์ หรือ Amber Fort

คนซ้ายไทยแลนด์ ขวาอินตระเดีย  ใจตรงกันนั่งพิศชมความงามของป้อม

มุมสวยเจนตาของทัชมาฮาลอีกมุมหนึ่งซึ่งนับว่าถ่ายทัชมาฮาลได้อย่างงดงามลงตัว จะมีชาวอินเดียเสนอตัวชี้บอกแนะนำว่ามุมใดสวยงามควรถ่ายรึทำท่าอย่างไร ถ้าเราพอใจก้ทิปได้ตามสมควรศิลปะบนถาดถั่ว งานศิลป์หาได้ถูกผูกขาดเฉพาะในหอศิลป์ไม่

รอยยิ้มสู้กล้อง เสน่ห์หนึ่งของอินเดีย


การแสดงหุ่นกระบอกฉบับอินเดียบริเวณป้อมอัครา
Create Date : 21 ตุลาคม 2556
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2556 16:16:17 น.
Counter : 938 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tuiontour
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชีวิตคือการเดินทาง ถึงไม่เคลื่อนที่ เวลาก็เปลี่ยนไป แม้ไม่ทำอะไร โลกก็หมุนไป ไยไม่สนุกกับชีวิต