กันยายน 2556

1
2
3
4
5
7
11
12
14
17
20
21
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog
แบ็คแพ็ครอบสองท่องยุโรป 3
            ตอนสามนี้ จะพาท่านไปเที่ยว Germany และ Czech กัน เราเริ่มจากต่อรถไฟมาจาก Luxembourg เข้าไปยัง Germany ทางเมือง Trier ขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ ผ่านเมือง Koblenz แล้วเปลื่ยนรถ

ไฟที่นี้เพื่อจะไปเมือง Koln ระหว่างรอต่อรถไฟได้เจอน้องนักศึกษาไทยจากเชียงรายที่มาศึกษาต่อที่นี้น้องเขาเลยช่วยเราเพราะเราก็ยังงงๆกันอยู่ น้องเขาก็ต่อรถไฟไปด้วยกันนะครับแต่จำไม่ได้ว่าน้องเขาไป

ลงที่เดียวกันหรือเปล่า เหตูที่เราต้องนั้งรถไปถึงเมือง Koln เพราะเราจะไปต่อรถไฟนอนเพื่อจะยาวไปสว่างที่เมือง Munchen ท่านอาจจะงงว่าทำไมเราต้องนั่งไปถึง Koln ก้เราต้องการไปเที่ยวเมืองนั้นด้วย

แต่ว่าไปถึงมืดแล้วฝนก็ตกด้วย หนาวก็หนาว เหนื่อยก็เหนื่อย แต่เราก็ยังพากันเดินเที่ยวนะครับ ก็เดินได้นิดหน่อย ก็อย่างที่บอกแหละครับ หนาวมากเข้าไปเดินในสถานีรถไฟดีกว่าอุ่นกว่าเยอะ หิวแล้วด้วย

เราเลือกร้านอาหารเวียดนามสั่งปอเปี๊ย แล้วมักกะโรนี แล้วเราก็เดินๆอยู่ในสถานีแหละเพราะกว่ารถไฟจะมาอีกหลายชั่วโมง เราจะนั่งขบวนเที่ยงคืนไปเช้าที่โน้น แต่พอใกล้จึงเวลาประกาศว่าขบวนรถช้า

ไปอีกชั่วโมงเซ็งมาก ตอนที่ผมไปยืนดูตรารางรถว่าจะมาตอนไหนก็รู้แล้วล่ะว่าช้าแต่มันไม่รู้จะทำอะไรเลยไปดูๆ ก็มีหนุ่มเจ้าบ้านขี่จักยานเดินมาบอกว่ารถไฟช้านะคุยกันไม่รู้เรื่องหรอกเดาเอาจากท่าทาง

การชี้ให้ดูที่ตรารางรถ ชี้ไปนาฬิกา ก็พอเดาๆออก ขอบคุณครับ ตอนที่ขึ้นรถไฟและไปห้องที่จองไว้ปรากฎว่ามีสองหมวยมาอยู่ก่อนแล้ว เราก็ต้องปลุกเขาขึ้นมาเพราะคุณเธอเล่นนอนกันแบบไม่เหลือที่ไว้เลย

ก็เลยมีห้าคนจากที่คิดไว้ว่าจะมีเพียงเรา เซ็ง แต่ช่างเถอะเหนื่อยแล้วนอนดีกว่า พอใกล้ถึง Munchen คุณเธอตื่นมาไม่ล้างหรืออะไรทั้งนั้นหล่อนพากันแต่งหน้าแต่งตาพอรถไฟไปถึงหล่อนก็พร้อมกันแล้ว

ส่วนพวกเราก็ยังคงความเป็นคนไทยคือต้องล้างหน้าแปรงฟันไม่งั้นคงหงุดหงิดทั้งวัน พอถึงเราก็เอากระเป๋าไปฝากไว้ในตู้ล็อกเกอร์ เหลือใบเล็กใส่สัมภาระใบเดียวเพื่อความสะดวกในการเดินทางต่อ

          เราจะพาท่านไปชมปราสาท Neuschwanstein อันสวยงามของที่นี้และเป็นต้นแบบของปราสาทในเทพนิยายเรื่องเจ้าหญิงนิทรา ของวอลท์ดิสนีย์ จาก Munchen ต้องนั่งรถไฟไปลงที่เมือง.......  

แล้วต่อบัสไปอีกทีถึงจะไกลแต่ก็สวยคุ้มค่าที่จะมา หลังจากซื้อตั๋วเข้าชมปราสาทแล้วจะมีรถพาท่านไปครึ่งทาง หลังจากนั้นท่านต้องเดินต่อขึ้นไปยังตัวปราสาท วิวสองข้างทางและรอบๆสวยมากรับรอง

ว่าท่านจะเดินเพลินๆ อ้อที่นี้จะมีปราสาทอันเล็กอยู่ด้านล่างด้วยอีกหนึ่ง ชื่อ Hohenschwangau ถ้าใครมีเวลาก็ควรจะชมทั้งสองปราสาทนะครับ ส่วนเราเลือกชมที่เดียว ส่วนพี่อีกคนที่ไปก่อนอาทิตย์นึง

พากันเพลินกับ Hohenschwangau เลยไปไม่ทันรอบเวลาเข้าชม Neuschwanstein ลืมบอกไปตอนซื้อตั๋วเข้าชมปราสาทเขาจะมีรอบให้ที่ตั๋วนะครับดูกันให้ดีเดี๋ยวจะพลาด

          หลังจากชมปราสาทแล้วเรากะจะมาเที่ยวในเมือง Munchen ฟ้าฝนไม่เป็นใจตกแรงกว่าทุกเมืองที่ผ่านมาเลยอดอีกตามเคย ใจอยากไปถ้าแค่อากาศหนาวไม่กลัวนี้มีฝนมาแถมอีกหนาวสุดขั่ว

กลัวไม่สบายด้วยเดี๋ยวเป็นเรื่องใหญ่ เพราะกว่าจะกลับอีกหลายวันถนอมตัวไว้ดีกว่า ตอนที่นั่งรถเมล์จากสถานีรถไฟมาที่พักเขาให้หยอดเหรียญเอง เราทำยังไงก็ไม่ได้ก็ทำตามที่เขาบอกนั้นแหละ

ทำหลายรอบมาก จนผู้หญิงที่นั่งใกล้ๆ ต้องมาช่วยเรา เขาเก็บแค่สองคน คนขับบอกว่าเราเป็นเด็กฟรี งี้แหละข้อดีของคนเอเชียเราตัวเล็กหน้าเด็ก อิอิ ที่พักของเราเป็นแบบรวมนะครับทุกที่

แต่ทุกที่ไม่มีใครมานอนร่วมกับเราเลยยกเว้นที่เมืองนี้ มีมาหนึ่งคนก็คนต่างเข้ามาทำธุระที่นี้แหละครับไม่เป็นไรหรอกเราไม่กลัวเราเยอะกว่า

         วันนี้เราจะพาท่านข้ามประเทศ(อีกแล้ว) มายังประเทศ Czech ที่นี้เราจะพาท่านไปชมนาฬิกาดาราศาสตร์ Town Hall Clock นาฬิกานี้ถูกติดตั้งเมื่อปี ค.ศ 1410 นาฬิกานี้หน้าปัดจะบอกเกี่ยวกับดาราสาตร์

ตำแหน่งการโคจรของดวงอาทิตย์ดวงจันทร์ในท้องฟ้า การออกมาเดินของสาวกพระเยซูทั้ง 12 คน จะบอกเวลาทุกๆชั่วโมง ผู้คนจะมารวมตัวกันก่อนนาฬิกาบอกเวลา แล้วจะพาท่านไปเที่ยวชม สะพานชาร์ล

สะพานเก่าแก่สไตล์โกธิก ข้ามแม่น้ำวัตตาวาที่เชื่อมระหว่าง Old Town และ Little Town สร้างในปี 1357 จุดเด่นของสะพานนี้คือรูปปั้นโลหะของเหล่านักบุญสไตล์บารอก อยู่สองข้างสะพาน ราว 30 องค์

หนึ่งในนั้นมีรูปปั้นของเซนต์จอห์น เนโปมุก (St.John Nepomuk) สังง่ายๆที่ฐานรูปปั้นจะมีคนไปลูบจนขึ้นเงา แล้วพาท่านไปชมปราสาทแห่งกรุงปรากที่ตั้งอยู่บนเนินเขา สิ่งที่สะดุดตาที่สุดของที่นี้คือ

มหาวิหาร เซนต์วิตัส แคทเธอร์ดรอล St.Vitus Cathedral สร้างตั้งแตสมัยศตวรรษที่ 14 สร้างแบบสถาปัตยกรรมโกธีก มีพระราชวังเก่าที่มีหลังคารูปทรงแหลมสูง ที่นี้ยังเป็นที่ตั้งทำเนียบประธานาธิบดี 

รอบปราสาทมีจุดที่น่าสนใจอีหลายแห่ง
          แล้วเราก็จะพาท่านข้ามประเทศกลับมายังเมือง Berlin อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้าว่าเราไม่ได้เตรียมตัวว่าจะมาทางนี้ คือ แผนเปลื่ยนได้ตลอดตอนแรกว่าจะกลับทางเดิมแต่เปลื่ยนใหม่ดีกว่า ก็เลย

ไปหาข้อมูลเอาที่สถานีรถไฟและลองเดินสุ่มดูแต่เดินผิดทางเลยไม่เห็นที่อยากเห็นที่อยากไปแล้วเวลาเราน้อยด้วยเราไม่ได้นอนที่เมืองนี้ เราแค่มาต่อรถไฟกลับไปนอนยังเมือง Amersfoort ประเทศ

Netherlands เป็นที่สุดท้ายในทริปนี้ ป้อมปราการเก่าเมือง Koblenz

น้องนักศึกษาไทยที่ไปเรียนต่อที่เมืองโคโลญจน์ ป่านนี้คงจบแล้วมหาวิหารโคโลญจน์ ที่เราอยากมา แต่มาถึงก็มืดแล้ว

ทานอาหารที่ร้านมนสถานีรถไฟเมืองโคโลญจน์ช่วงรอขึ้นรถไฟนอนจากเมืองโคโลญจน์ไปเมืองมิวนิค ง่วงมากๆเที่ยงคืนของเขา บ้านเราสว่างพอดี สถานีรถไฟเมือง มิวนิค อีกหนึ่งปราสาทแต่ขนาดเล็กกว่ามากชื่อ โฮเฮนชวานเกา Hohenswangauอยู่บนเนินต่ำๆสวยดังที่เห็นมองจากมุมบนลงมายังปราสาทโฮเฮนชวานเกานั่งรถบัสขึ้นมา สามารถขึ้นมาได้หลายแบบฟรีคือเดิน ไม่ก็นั่งบัสประหยัดหน่อย หรูหน่อยก็ขี่รถม้า
เวลาลงเดินเอาประหยัด
ปราสาทนอยชวานสไตน์
ระหว่างทางลง
อีกมุมหนึ่ง


สะพานมาเรียนเป็นจุดที่ชมวิวปราสาทได้อย่างงดงาม
ช่วงรอคอยคิวเข้าชมปราสาทจะแบ่งเป็นกลุ่มๆตามเวลา                                                                                                               สังเกตุด้านหลังจะเป็นแนวเส้นรอคิวในวันที่นักท่องเที่ยวคลาคล่ำคิวยาวไม่แพ้เข้าชมสวนสนุก

 กล้องชมวิว ระหว่างรอรอบเข้าชมภายในปราสาท                                                                                                               ด้านนอกปราสาท อ้อลืมบอกภายในปราสาทห้ามถ่ายภาพ
ป้ายไฟที่เสาบอกลำดับหมายเลขตามตั๋วและเวลาที่เข้าชม                                                                                                             อีกมุมหนึ่งของตัวปราสาท
อากาศหนาวเย็นมาก                                                                                                                                                           คอยไปถ่ายภาพไป
ถ่ายจากตัวปราสาทนอยชวานสไตน์ลงมาเบื้องล่าง
วิวรอบตัวปราสาทเห็นทะเลสาปและตัวเมืองด้านล่าง
ครัวน้อยๆที่โฮสเตลเมืองมิวนิค                                                                                                                                      อาหารหลักแสนอร่อยหลังจากฝ่าลมฝ่าฝนสามคนหกซองแซ่บจริงๆๆ
มุมนั่งเล่นดูทีวีในห้องแคนทีน                                                                                                                                          มีตู้แช่ตู้เย็นสำหรับนักแบกเป้ปรุงอาหาร
หาอาหารเที่ยงตอนบ่ายแก่ๆได้แฮมเบอร์เกอร์กันตาย ก่อนเดินชมเมือง
วิวสวยของปราก
ถือเป็นอีกเมืองที่สวยไปสะทุกมุมจริงๆๆ
ร้านขายเครื่องแก้วเจียระไนสวยแต่เรากลัวแตกเลยไม่แบกมา (อิอิความจริงมันแพงอ่ะ)
สวยทั้งฝีมือและดีไซน์
นาฬิกาดาราศาสตร์ที่จะตีบอกเวลาทุกชั่วโมง                                                                                                                 เบื้องหลังคือบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวที่ทั้งมากับทัวร์และแบกเป้อย่างเราที่คอยเฝ้าชม
มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ                                                                                                                                       จำนวนคนไม่ใช่น้อยๆบางกลุ่มก็นั่งจิบกาแฟรอชมในร้านทางขวามือ
ได้เวลานาฬิกาทำงาน                                                                                                                                               เหล่านักท่องเที่ยวต่างพากันชักภาพเป็นโกลาหล
วิวริมแม่น้ำ                                                                                                                                                                    มีเรือล่องชมแม่น้ำพร้อมดินเนอร์
วิวปราสาท                                                                                                                                                               สวยทุกมุม
สะพานข้ามแม่น้ำอีกแห่ง                                                                                                                                                  ถ่ายจากอีกฝั่งของเมือง
ต้นแมกโนเลียชมพูสะพรั่งเต็มต้นและใต้ต้น                                                                                                                                       อาคารเมือง
สองพี่น้องทำท่ารักกันมากกก ความจริงทะเลาะกันทุกกวัน                                                                                                   วิวริมน้ำมองเห็นปราสาทบนเขา
สะพานชื่อดังชารลส์จากมุมไกล                                                                                                                                                                   เหม่อมองไรเพ่
คนละท่า                                                                                                                                                                                                 คนละชอต

ป้อมหอคอยก่อนข้ามสะพานชารลส์ถ่ายหน้าอนุสาวรีย์แถวเชิงสพานชารลส์                                                                                               บริเวณสะพานชารลส์จะมีบรรดาศิลปินน้อยใหญ่มาขายงานหลากสไตล์ให้เลือกซื้อได้ตามอัธยาศัย

                เป็นจุดไฮไลท์ของปราก          รูปปั้นนักบุญเนปิมุคที่ยอมสละชีวิตรักษาความลับ                                                                               สังเกตุรอยวาวด้านหลังฝีมือนักท่องเที่ยวที่เชื่อว่าจะโชคดีหากได้สัมผัส(อิอิคล้ายๆอนุสาวรีย์สุนทรภู่)
             มีทั้งวณิพกและศิลปินเปิดหมวกเป็นระยะๆๆสร้างสีสรรให้สะพานชารลส์แห่งนี้
                                   ตึกรามอาคารสองฟากฝั่งล้วนแล้วแต่อนุรักษ์ไว้รวมทั้งหินทางเดินก็เป็นแบบเก่า
วิวถ่ายจากบนสะพาน                                                                                                                                                                คลองและระหัดวิดน้ำแบบเก่า
รูปปั้นเตะตาจนต้องขอชักภาพคู่(ทางซ้ายนะครับขวาผมเอง)                                                                                                                ภายในภัตตาคาร
สังเกตุจะเห็นเป็นเนินเขาขึ้นไปเรื่อยๆๆ  กว่าจะไปถึงยอดปราสาทเล่นเอาหอบต้องพักเป็นระยะๆ
     ป้ายบอกทาง มีภาพประกอบแสดงสถานที่ท่องเที่ยว เดาได้ไม่ยากอย่างมากแค่หลงอิอิ
มาถึงจนได้ จากมุมนี้จะเห็นทัศนียภาพเมืองแบบ 360องศาทีเดียวเชียว
โอ้   โดนบังวิว
     สวยไหมครับ

หลังคาสีส้มเป็นหลักฟ้ากำลังจะพลบค่ำ
         ผู้คนบางตาอากาศหนาวขึ้นเรื่อยๆๆ

ทหารรักษาการณ์หน้าพระราชวังเก่าและมหาวิหารรวมทั้งที่ทำการรัฐบาล
มหาวิหารเซนต์วิตัส
ชอบ  เก้าอี้ขาวรอนัดสาว
ด้านหน้ามหาวิหารลวดลายอลังการมาก
จุดชมวิวเมืองสูงสุด
มุมจากด้านบน
มองเห็นสะพานชารลส์ลิบๆๆ
ขาลงชักปวดขาตอนขึ้นก้าวเอาๆๆ
สังเกตุว่าทางลงค่อยๆลดระดับไปเรื่อยๆๆ
ด้านหลังคือคุกเก่า
สวนสวยต้นไม้งาม
 นอนพักขาหมดแรงหลังจากเดินชมเมืองในห้องพักแบบ 10 เตียง แต่ค่ำคืนนี้มีเพียงเราสามคนอิอิ
ด้านหน้าสถานีรถไฟเมืองปราก หรือ PRAHA


     ภายในสถานีรถไฟ บางส่วนกำลังปรับปรุง


รอรถไปไปเบอร์ลินวิวสองข้างทาง
  ถึงแล้วสถานีรถไฟแห่งมหานครเบอร์ลิน    Berlin Hauptbahnhof                                                                                         เหล่าตำรวจและรถชมเมือง
 ทิวทัศน์รอบๆๆสถานี                                                                                                                                                           สนามหญ้าใหญ่โตมากพอๆกับสนามฟุตบอลสักสองสนาม

 หอคอยแห่งเบอร์ลิน   Berlin เมืองยิ่งใหญ่รถยิ่งเล็ก
                                            ดอกไม้สวยกับคนรักธรรมชาติ
    ต้นหลิวริมน้ำ
ภายในอาคารที่จัดแสดงของเก่า
    อาคารรูปทรงแปลกตาดีไซน์เก๋ไก๋
 คนรักสวน
              สวนในซอก ทุกพื้นที่ก็สวยได้ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่

ประติมากรรมสองยุคสองแบบ     แบบเก่า(ซ้าย)       แบบใหม่(ขวา)รถปั่นรับนักท่องเที่ยวชมเมืองแบบเป็นมิตรกับธรรมชาติ
       คนรักเด็ก สองพี่น้อง(ลูกชายของน้องสาวเพื่อนที่เรามาอาศัยนอน)ที่ปัจจุบันเกือบเป็นหนุ่มแล้ว)บริเวณหลังบ้านพัก
สตรอเบอรรี่ลูกโตรสชาติดีราคาถูกกว่าบ้านเราครึ่งหนึ่ง
หน้าสนามบินสคิปโพล อัมสเตอร์ดัม
   ภายในอาคารสนามบิน 
      ถ่ายกันแม่ลูกหลังไม่ได้เจอกันอาทิตย์นึง
ปิ๊กกี้กับดร.เอรี ภรรยาดร.ควินตุส เจ้าบ้าน
   เลี้ยงกาแฟก่อนร่ำลาที่สนามบิน
จำไม่ได้ว่าพ่อพูดว่าอะไร คงทำนองลาก่อนจนกว่าจะพบกันอีกที่ประเทศไทย


ค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวทริปนี้ตกคนละประมาณ 65,000 บาท ไม่รวมการขอวีซ่านะครับ  แล้วพบกับทริปหน้า เราจะพาท่านไปแบ็คแพ็คที่เมืองปลาดิบกันเพื่อไปชมซากุระ ภูเขาไฟฟูจิ 

ชมปราสาทสไตล์เอเซียกันว่าจะสวยสู้ปราสาททางฝั่งยุโรปได้ไหม

Create Date : 19 กันยายน 2556
Last Update : 21 กันยายน 2556 15:13:41 น.
Counter : 1338 Pageviews.

1 comments
  
ลุยไปต่อกันเลยค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:21:02:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tuiontour
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชีวิตคือการเดินทาง ถึงไม่เคลื่อนที่ เวลาก็เปลี่ยนไป แม้ไม่ทำอะไร โลกก็หมุนไป ไยไม่สนุกกับชีวิต