Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 

เพิ่มความเขียวขจีให้กับบ้าน

ไม่รู้ว่าการเพิ่มความเขียวขจีให้กับบ้านมันจะเหนื่อยขนาดนี้ (เหนื่อยใจจ้า)

หลังโอนบ้านมาเมื่อ 24 ธันวาคม 2551 ก้อไม่เคยทำอะไรกับบ้านอีกเลย แต่มีเรื่องที่โครงการค้างอยู่อีกเรื่องคือการปูสนามหญ้าให้ ซึ่งโครงการบอกว่าจะปูตอนไหนก้อได้ จึงพักไว้ไม่ได้ทำอะไรให้บ้านมันดูโล้น ๆ อยู่แบบนั้น.... หน้าแล้งไม่เป็นไรแต่พอเข้าหน้าฝน ฝนตกดินกระเด็นเลอะผนังรอบบ้านเต็มไปหมด ดังนั้นจึงคิดว่าถ้าปลูกหญ้าก้อน่าจะแก้ปัญหานี้ได้ และปลูกหน้าฝนนี้ก้อไม่ต้องไปรดน้ำบ่อย ๆ ด้วย จึงแจ้งโครงการไปว่าให้ไปปูหญ้าได้แล้ว

ผู้รับเหมาปูหญ้าของโครงการโทรมาหานัดวันว่าจะเข้ามาปูหญ้าให้กับเรา เราก้อคิดว่าน่าจะปลูกต้นอะไรที่ไม่ต้องดูแลมากไว้บ้างก้อดี บ้านมันจะได้ไม่โล่งเกินไป จึงสั่งต้นไม้จากคนทำสวนของโครงการบ้านเราเป็นต้น Fox Tail 3 ต้น แต่ให้มาส่งหลังวันปรับพื้นก่อนปูหญ้า 1 วัน

วันนัดปรับพื้นและปูหญ้ามาถึง เราไปถึงถามเขาว่าจะถมดินให้เราเพิ่มไหม๊ เพราะพื้นมันต่ำมากกว่าพื้นโรงรถเยอะเลย เป็นแอ่ง แล้วอย่างนี้เวลาฝนตกน้ำก้อขังแย่เลย และถ้าไม่ถมเพิ่มมันก้อจะเห็นท่อประปา ท่อไฟ ผู้รับเหมาบอกว่าทางโครงการแจ้งว่าให้รับงานตามสภาพ โดยให้ถมเพิ่มอีก 2-3 เซ็น เท่านั้น แต่ข้าพเจ้าดูแล้วถ้าถม 2-3 เซ็นนี่มันจะปิดท่อประปา ท่อไฟฟ้าได้หรือหวะ เพราะว่ามันดูเหมือนเกลี่ย ๆ เท่านั้นแหละ เพราะว่าพื้นที่ผู้รับเหมาโครงการหลังจากสร้างบ้านเสร็จปรับพื้นถมดินไว้ให้ต่ำมาก เห็นท่อไฟ ท่อประปา ลอยอยู่เกือบบนอากาศ

เพื่ออยากจะรู้ว่าโครงการจะปูหญ้าให้ในสภาพแบบนี้หรือ จึงโทรไปหาน้องโครงการน้องเขาบอกว่าถ้าจะถมเพิ่มพี่จะต้องจ่ายเงินซื้อทรายเอง เราก็ประมาณว่ามันคงไม่เยอะ และกะไม่ถูกว่าจะสั่งขนาดไหนสำหรับพื้นที่ขนาดนี้ (ตอนนี้ให้คิดถึงโครงการบ้านของข้าพเจ้า ตอนปูหญ้าไม่ต้องมาคอยดู คอยสั่ง คอยกำชับแบบนี้ ) สั่งทรายถมมา 5 คิว 1500 บาท มาถมมันก้อยังต่ำอยู่ดี วันนั้นฝนก้อตกด้วยจึงลองเดินบนพื้นที่ที่ถมทรายดู มันเป็นโคลนเลอะเทะ เท้าเยียบลงไปเป็นหลุมโคลนแทบยกไม่ขึ้น อย่างนี้สนามหญ้าข้าพเจ้าถ้าปูไปมันจะเป็นอย่างไร เวลาฝนตกมันคงเดินไม่ได้แน่เพราะว่าดินมันไม่มีแล้วเราปูทรายสูงเกิน มันก็คงไม่แน่นแบบนี้ จึงบอกคนปูหญ้าว่าวันนี้อย่าเพิ่งปูหญ้าเลยให้รอปรับพื้นก่อนแล้วกัน

ตอนนี้ก็เป็นหน้าที่เราที่ต้องหาดินมาถมเองอีกนะแหละ (ทำอะไรไม่รู้เป็นไงเสียแต่ตังส์) เราก้อหาติดต่อเรื่องดินที่จะมาถมพื้น ติดต่อน้องโครงการให้ติดต่อให้ น้องก้อบอกว่าเขาไม่มีทรายขี้เป็ดมีแต่ทรายถมธรรมดา ถ้าสั่งวันนี้ไม่แน่ใจว่าพรุ่งนี้จะได้หรือเปล่า 1 คันรถสิบล้อราคา 4,500 บาท เราก้ออยากให้งานมันเสร็จเร็ว ๆ ระหว่างนั้นก้อเหลือบไปเห็นป้ายขายดินติดอยู่ที่เสาไฟฟ้าข้างถนน จึงลองติดต่อดู น้องที่รับสายขายดินถูกมากบอก 1 คันรถสิบล้อประมาณ 1,500 บาท แต่เป็นดินถม เราก้อบอกว่าเราต้องการดินขี้เป็ดเพื่อปลูกต้นไม้ได้มีหรือเปล่า น้องเขาก้อบอกว่ามีแต่มันไม่ค่อยสวย คิดที่ราคาสองพันบาท เหอ เหอ ถูกกว่าสั่งกับน้องโครงการเกินครึ่งเลย แต่มันดินคนละชนิดกันเนอะเปรียบเทียบกันคงไม่ได้


วันรุ่งขึ้นดินขนมาเทหน้าบ้านพร้อม แต่คนปรับพื้นไปรู้หายไปไหน บอกว่าให้เราสั่งดินแล้วจะมาปรับพื้นให้ แต่ไปทำบ้านอื่นเสียยังงั้น ดินกองใหญ่ก้อกองอยู่หน้าบ้านปิดประตูรั้วไม่ได้ ฝนก้อตก เราก้อกลัวฝนตกแล้วจะทำให้ดินไหลเลอะเทอะถนน พอดีคนทำสวนโครงการบ้านเรามาส่งต้นไม้ที่สั่งไว้ เราก้อเลยขอความช่วยเหลือช่วยขนดินปรับพื้นให้ แกก้อใจดีเต็มใจให้ความช่วยเหลือขับรถไปนำอุปกรณ์และคนมาเพิ่มรวมทั้งแก่ด้วยเป็น 4 คน ทำงานขนดินปรับพื้นให้เราตั้งแต่เที่ยงจนหกโมงเย็น ไม่ได้หยุดสักนิด แต่ดินมากแกก้อเลยขนมากอง ๆ ไว้เกลี่ยยังไม่เรียบร้อยเท่าไหร่ก้อต้องกลับเพราะว่าโครงการให้ผู้ที่เข้ามาทำงานต้องกลับออกไปก่อนหกโมงเย็น เสียค่าจ้างขนดินไป 2000 บาท เสียเงินไม่ได้เสียดายเลยเพราะเห็นแล้วเหนื่อยแทนขนตลอดและไม่ได้หยุด ซึ่งถ้าไม่มีแกเราก้อไม่รู้ว่าใครจะมาขนดินให้เรา

เล่านิดนึงตอนปรับพื้นครั้งแรก คนปูหญ้าเขามาปรับพื้นแล้วเก็บพวกวัสดุก่อสร้างขนไปไว้หน้าบ้าน แล้วมาบอกเราว่า รถขยะเขาไม่ขนไปทิ้งให้เราหรอกนะ เพราะมันไม่ใช่ขยะไม่ใช่หน้าที่เขา (หน้าที่มึ....นั้นแหละ ยังไม่รู้อีก) ถ้าพี่จะทิ้งให้เงินเด็กเขานิดหน่อย ให้เขาช่วยขนไปทิ้งให้ เราก้อคิดถ้าทำดีถึงไม่บอกเราก็ให้อยู่แล้ว ทำไมต้องมาบอกให้รู้สึกไม่ดีด้วยก็ไม่รู้แทนที่จะได้มากกว่าสองร้อย เลยได้แค่สองร้อยตามที่ขอ สมน้ำหน้า อิ อิ ไม่รู้ว่าโครงการอื่นเวลาปรับพื้นขนพวกเศษวัสดุต่าง ๆ ไปทิ้งนี่หน้าที่ของใคร แต่ว่าโครงการบ้านของเราขนไปทิ้งให้เรียบร้อย

ที่นี่ดินที่มาถมมันก็เป็นดินเหนียวและทรายผสมกันด้วย มันก้อเลยเป็นก้อนและเหนียว เราก้อโทรหาคนปลูกหญ้าบอกว่าก่อนปูหญ้าให้ปรับพื้นให้เราก่อนนะ และถ้าจะมาปลูกวันไหนให้โทรบอกด้วย เพราะจะไปดูว่าปรับพื้นให้เราดีหรือเปล่า ไม่เชื่อใจ


แต่ก้อจนได้ โทรมาบอกว่าวันนี้จะเข้ามาปลูกหญ้า เราก้อให้คนที่บ้านไปคอยดู เฝ้าอยู่ทั้งวันก้อผิดนัดจนได้ โทรไปหานัดแล้วก้อไม่เคยให้กำหนดเวลาที่ชัดเจนเลยสักครั้งเดียว งานเยอะมากบอกว่ารับงานหลายโครงการ งานโรงแรม งาน ฯ บลา บลา เออ ยังไม่ปูไม่เป็นไร ว่างเมื่อไหรมาปูแล้วกัน

ผ่านไปหลายวัน เลยโทรถาม ได้รับคำตอบว่าเพิ่งปูหญ้าให้พี่เสร็จวันนี้เองให้เข้าไปดูได้ คิดดูงานนี้อึ้งคิดจะปูก้อปูโดยไม่บอกอะไรเราตามที่สั่งไว้เลย แต่ไม่เป็นไรปลูกแล้วก้อแล้วกัน ขอให้งานดีเท่านั้นพอ

กรี๊ด......ข้าพเจ้าอยากร้องแบบนั้นจริง ๆ ถ้าไม่กลัวใครเขาว่าบ้า ไม่รู้ว่ามาตรฐานของข้าพเจ้าสูงเกินไปหรือเปล่า เพราะผู้ชำนาญในการปลูกหญ้าปลูกหญ้าให้ข้าพเจ้าเลยโดยที่ไม่ได้ปรับพื้นให้ดีกว่าสภาพที่คนสวนของโครงการข้าพเจ้าปรับไว้ เขาแค่เกลี่ย ๆ ไว้เพราะเวลาไม่มี ดังนั้นสภาพที่เห็นคือ สูงบ้าง ต่ำบ้าง เป็นหลุมเป็นบ่อบ้าง แต่ก่อนที่จะด่าใครข้าพเจ้าเป็นคนดีต้องถามให้แน่ใจก่อนว่ามาตรฐานการปูหญ้าของโครงการนี้เป็นอย่างไร ถึงไปถามเพื่อนบ้านที่ปลูกไปก่อนหน้านี้ ทุกบ้านบอกว่ามันไม่เรียบแบบนี้แหละจ้า เหอ เหอ โครงการทราบไหม๊น้อว่าซับที่ท่านหามามันทำงานได้ห่ว...สิ้นดี โกรธนะเนี่ย

ถ้ามันไม่เรียบ เพราะเขาได้พยายามปรับด้วยตัวเองแล้วข้าพเจ้าจะไม่ว่าอะไร นี่เล่นชุบมือเปิป เททรายปูโดยไม่มีการปรับทุบดินที่แข็ง ๆ ให้เรียบก่อน ข้าพเจ้าก้อเลยโทรไปตามคนปลูกหญ้าซึ่งเป็นคุณพ่อรับสาย บอกว่าโครงการนี้ให้ลูกชายเข้าไปปู แล้วจะแจ้งลูกชายให้เข้าไปดูให้เดี๋ยวนี้ รวดเร็วทันใจรอสักพักลูกชายกับเพื่อนเข้ามาดูงาน ลูกชายคงมีงานประจำทำอยู่แล้วแต่งานรับผู้หญ้าคงเป็นงานพิเศษ
เรา : ทำไมปูหญ้าไม่ปรับพื้นให้พี่เลย
น้องปูหญ้า : สงสัยตอนปูคนปูคงปูแบบไม่ถอยหลังเดินเหยียบถึงเป็นรอยแบบนี้
เรา : เฮ้ย มันไม่ใช่รอยเหยียบ แต่มันเป็นหลุม เป็นบ่อ สูงบ้าง ต่ำบ้าง แบบนี้ เป็นคลื่น ๆ แบบนี้ แล้วเราก็ชี้ๆ จุดให้ดู แล้วเวลาพี่ตัดหญ้าใช้รถแบบเข็นมันไม่เรียบแล้วจะตัดหญ้าได้อย่างไร ใบตัดมันไม่ฟันดินกระจุยหรือ เวลาปูไม่ใช้ลูกกลิ้งเหรอ เคยเห็นเขาใช้เพื่อให้มันเรียบ
น้องปูหญ้า : เดี๋ยวนี้เขาไม่ใช้กันแล้วครับพี่ลูกกลิ้ง (สงสัยใช้แล้วมันเสียเวลามั้ง) และผมรับมาราคานี้ ถ้าเรียบ ๆ ต้องอีกราคานึง พระเจ้าช่วยปูหญ้าเรียบหรือไม่เรียบขึ้นอยู่กับราคา รับเหมามาราคาไม่ดีเลยปูไม่เรียบเสียงั้น ดังนั้นโครงการนี้ลูกบ้านซวยทุกคนที่เจ้านี้รับเหมาปูหญ้าให้ ระหว่างนั้นเพื่อนอีกคนของน้องปูหญ้าได้เดินสำรวจและบอกว่ามันไม่เรียบจริง ๆ นั้นแหละ น้องปูหญ้าจึงรับปากว่าวันรุ่งขึ้นจะให้คนงานเข้ามาปรับให้มันเรียบ ๆ ให้ เออ ปูแล้วนี่นะจะปรับให้มันเรียบได้ เราคิดในใจว่าคงยากเพราะว่ามันไม่ใช้ดินทราย มันเป็นดินถม เป็นก้อน ๆ นี่นะจะปรับได้หลังจากปูหญ้าไปแล้ว เออ เผื่อเขามีความสามารถปรับได้ ก็คอยดูแล้วกัน

แต่แล้วอย่าหวังอะไรกับสิ่งที่เรารู้และที่เราคิดไว้ก่อนแล้ว เพราะไม่รู้ว่าปรับแล้วหรือยัง เราเข้าไปดูแล้วมันก้อยังไม่เรียบอยู่ดี โทรไปหาคนปลูกหญ้าคนพ่อ บอกว่าเข้าไปปรับพื้นหญ้าที่ไม่เรียบให้หรือยัง ...ขอโทษด้วยครับพี่ พอดีผมไม่ได้อยู่ที่โครงการนี้ครับพี่ครับ ผมจะเช็คให้ว่าเขาเข้าไปปรับให้แล้วหรือยัง แล้วผมจะโทรบอกพี่นะครับ...แล้วก้อเงียบหายไปเหมือนเคย เฮ้อ

เหนื่อยค่ะ และถ้าคิดมากฉี่เหลืองเลยปล่อยมันเลยตามเลย สิ่งที่ทำได้คือตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ต้องปรับพื้นโดยใช้ตี...สองข้างของตรูเอง เดินเหยียบมันเอง ตรงไหนสูงก้อเหยียบมันลง ช่วยกันเหยียบ ช่วยกันเดิน ช่วยกันย้ำ
ปัญหาที่พื้นมันไม่เรียบสม่ำเสมอ เวลาตัดหญ้าเลยต้องปรับให้เครื่องมันตัดหญ้าสูงกว่าปกติ เพราะถ้าปรับต่ำไปใบมีดมันจะไปตัดดิน ดังนั้นหญ้าที่ตัดได้จึงยังสูงอยู่ ทำให้มันยาวเร็วมาก ๆ เฮ้อ นี่เพิ่มภาระให้กับการตัดหญ้าแท้ ๆ เลย เพราะต้องตัดบ่อยขึ้น

วันดีคืนดีผู้ชำนาญการปลูกหญ้าก็โทรมาบอกว่าให้เราโทรแจ้งโครงการรับหญ้าที่ปลูกไว้ด้วย และบอกว่าถ้าจะให้ปูให้ใหม่พี่ต้องซื้อหญ้าเอง เหอะ เหอะ ถ้าจะปลูกใหม่ได้แบบนี้ข้าพเจ้าปลูกเองดีกว่าเพราะไม่ต้องใช้ฝีมืออะไร แต่เพื่อโครงการจะได้จ่ายเงินให้เขา เราก็เออเห็นแก่คนที่ทำงานแล้วก็ต้องการได้เงิน ก็โทรแจ้งน้องโครงการให้ แต่น้องโครงการก็บอกว่าไม่เกี่ยวอะไรกับเราเรื่องที่โครงการจะจ่ายเงินให้เขาหรือไม่มันอยู่ที่เขากับโครงการเอง เป็นงงแหะ

เล่ามานานในอาการลมออกหู เลยไม่ได้ถ่ายภาพความชุนมุนวุ่นวายไว้ดู ผ่านมาแล้วตอนนี้ให้อภัยหมดแล้วหละ ขอแต่ผู้ซื้อบ้านก่อนที่จะรับบ้านอย่าลืมดูในจุดนี้ด้วยนะ ว่าเขาถมดินให้เราสูงพอหรือยัง อย่าได้คิดว่าถ้าเขาจะปูหญ้าให้เราเขาคงถมดินให้เราเอง เมินเสียเถอะต้นทุนเขาทั้งน้าน แล้วจะเสียใจต้องเสียเงินเองอย่างเรา

ดูรูปบ้างดีกว่า ถ่ายไว้บ้างตอนที่อารมณ์ยังดี ๆ อยู่ อิ อิ

รูปนี้เป็นส่วนหลังบ้าน ปรับพื้นด้วยทรายก่อนปูหญ้า ซึ่งเราคิดว่าตรงนี้เขาถมดินไว้สูงพอสมควร แต่ก็ยังเห็นท่อประปาอยู่อีกรูปอีกรูป มุมหลังบ้านอย่างเดียวเลย เพราะว่าถ่ายรูปไว้น้อยไง ตรงมุมนี้คิดว่ามันน่าถ่ายมากที่สุดแล้ว
คนสวนโครงการบ้านเราเอาต้น Fox Tail มาปลูกให้ พร้อมรับงานพิเศษขนดินปรับพื้นให้ด้วย ขอบคุณในความดีมีน้ำใจ ประทับใจสุด ๆ

เลือกปลูกปาล์มเพราะว่ามันเลี้ยงง่าย ตายยาก และไม่ต้องคอยตัดแต่งกิ่งให้ยุ่งยากเหมาะกับบ้านที่ยังไม่ได้เข้าอยู่แบบบ้านนี้ อิ อิ
กองดิน 1 คันรถสิบล้อ ไม่ได้เห็นว่ามันเต็มคันหรือเปล่าเพราะเขามาเทไว้แล้ว จึงเรียกให้เราไปจ่ายเงินอย่างเดียวเลย

มองจากในบ้าน กองดินเต็มหน้าบ้าน เห็นไม่เยอะแต่ว่าใช้กำลังคน 4 คน ขนตั้งแต่เทียงวันยันหกโมงเย็นไม่ได้หยุดเลย แอบสงสารมองจากหน้าบ้านบ้างหญ้าโครงการปลูกหญ้านวลน้อยให้ ใจอยากได้หญ้ามาเล ต่อรองน้องปูหญ้าว่าจะขอเปลี่ยนเป็นหญ้ามาเลจะเพิ่มเงินส่วนเกินให้ ทำให้น้อง ๆ ต้องขนหญ้าที่กองอยู่ไปปูให้บ้านอื่นแทน แล้วบอกว่าจะสั่งหญ้ามาเลมาให้แต่ไม่รับปากว่าจะได้วันไหนเพราะฝนตกชุกคนปลูกหญ้าจะแซะหญ้าไม่ได้และมันจะมีราคาแพง

กองหญ้าที่น้องเขาขนกลับไปหลังจากเขาขนหญ้ากลับไปแล้ว มีเวลาได้ตัดสินใจ
1. ปูแล้วต้องเสียเงินเพิ่ม แล้วถ้าเราต้องต่อเติมครัว และอะไรอื่น ๆ อีกจิปาถะ เราก็ต้องปูหญ้าใหม่อยู่ดี
2. ใช้เวลารออีกหลายวันกว่าจะได้หญ้ามาเลมาปลูก เสียเวลารอ
3. จ่ายเงินเพิ่มอีก อันนี่สำคัญสุด

เลยตัดสินใจหญ้านวลน้อยก็หญ้านวลน้อย เฮ้อ งานนี้เราผิด ยอมรับจ้า ขอโทษที่ทำให้ขนหญ้าไปกลับด้วยเน้อ

ให้ดูรูปหน้าบ้านที่ดินถมไว้ต่ำจนเห็นท่อไฟฟ้า ซึ่งเขาจะถมทรายอีก 2-3 เซ็นให้ก่อนปลูกหญ้า คิดดู 2-3 เซ็นมันจะกลบหมดเหรอเนี้ย หรือเราคิดไปเองหว่า
ปลูกหญ้าเสร็จแย้ว ผ่านไปหลายเดือนแหละ มาดูกันเร้ว..

สนามหญ้าหน้าบ้าน หญ้าเริ่มยาวแล้ว ยาวไวจริง ๆ เพราะต้องตัดหญ้ามันยาวกว่าปกติอะ

ด้านข้าง แถว ๆ ครัวนอก หญ้าจะตายมิตายแหล่ แต่ช่างมันเพราะว่าจะต่อเติมอยู่แล้ว


อีกรูปหลังบ้าน


หลังบ้านอีกมุม


หลังบ้านอีกมุม อีก อีก อะไรจะอีกเยอะจัง


ข้างบ้าน..


มาดูผลงานช่างตัดหญ้ากันบ้าง ตัดหญ้าก็ไม่เป็นเล่นตัดซะต้นปาล์มเราถลอกปอกเปิกหมดเลย ดูที่โคนต้นรอยมีดกรีดแล้วเจ็บใจ

ต้นที่ 1ต้นที่ 2


ต้นที่ 3 มีนิดหน่อย แต่ไม่ได้ของมีตำหนิ มีแผลราคามันตกปลูกต้นไม้แล้ว มองจากห้องนอนก็ทำให้ได้เห็นอะไรเขียว ๆ บ้างก็ดีเนอะ


ต้นปาล์ม 3 ต้น ปลูกแล้วไม่ได้ดูแลมัน ปล่อยทิ้งปล่อยขว้าง สงสารมัน


มาดูวิวด้านนอก ๆ อัฟเดทบ้าง

มองจากถนนหน้าบ้านข้าง ๆ


อีกมุม


และก็อีกมุม


อีกมุม ตรง ๆ


อีกมุม เฉียง ๆ


เพราะว่าเจ้าของบ้านที่แท้จริง มิได้มาชมด้วยตัวเอง เธอจะชมก็โดยผ่านบล็อคนี้แหละ เพราะงั้นจึงต้องใส่รูปให้มากที่สุดเข้าไว้ตามความขยันของเรา
จบแหละไว้จัดสวนเพิ่มเติมจะนำมาให้ดูใหม่นะ สวัสดี
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2552
7 comments
Last Update : 12 กันยายน 2552 13:05:29 น.
Counter : 7692 Pageviews.

 

เรื่องหญ้าที่บ้านก็ให้ปูใหม่ทั้งหมดเหมือนกันเพราะรับไม่ได้เลยแต่ก็สั่งทรายขี้เป็ดเพิ่ม1500เหมือนกันปูใหม่แล้วก็ยังไม่ดีแต่ก็ทำใจแล้วแต่เรื่องตัวบ้านนี้ไม่อยากพูดห่วยสุดๆส่วนเรื่องขโมยขึ้นนี่3หลังแล้วนะระบบรักษาความปลอดภัยก็ไม่ได้เรื่องเก็บค่าส่วนกลางไปแต่ให้อะไรที่ไม่คุ้มกันเลยคุณ109/3นี่อยู่TOTใช่ไหมคะถ้าเข้ามาอยู่แล้วก็น่าจะติดเหล็กดัดไว้ก็พอช่วยได้อุ่นใจกว่าหวังพึ่งยามที่โครงการจ้างมาราคาถูกๆ

 

โดย: 109/ซอย1เหมือนกัน IP: 172.16.112.169, 202.6.107.70 26 สิงหาคม 2552 15:17:22 น.  

 

เหอะๆๆๆๆ ดูท่าทางวุ่นวาย

แต่สุดท้าย ก็สบายแล้วครับ

 

โดย: วาซุตะคุง v( ^o^ )v 26 สิงหาคม 2552 16:15:55 น.  

 

อ้อ ลืมไป


ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับผม

 

โดย: วาซุตะคุง v( ^o^ )v 26 สิงหาคม 2552 16:16:22 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณจันทร์กระจ่างฟ้า บ้านอยู่หลังไหนเหรอคะ ? ขอบคุณในคำแนะนำค่ะ สำหรับเหล็กดัดคงทำในเร็ว ๆ นี้

เออ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

 

โดย: tugsinat IP: 203.113.1.130 27 สิงหาคม 2552 11:23:34 น.  

 

บริเวณบ้านเล็กจังไม่เหมือนบ้านเราเลย

 

โดย: jj IP: 124.157.148.171 1 ตุลาคม 2552 14:17:04 น.  

 

จ้างเขาก็แบบนี้แหละ

ทำไมไม่ใช้จับกัง ที่บ้าน...ทำ ล่ะ..

อิ..อิ

 

โดย: my_dear_BKK IP: 125.27.49.28 19 มกราคม 2553 21:48:49 น.  

 

บ้านสวยค่ะ..กำลังทำสวยเหมือนกันเลยค่ะ

 

โดย: เปิ้ลจร้า IP: 110.169.215.237 15 สิงหาคม 2554 12:24:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


tugsinat
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
เป็นคนปริมณฑล อยู่เขตติดต่อ 3 จังหวัด กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี ทุกวันเดินทางไปทำงานต้องผ่านทั้งสามจังหวัด เฮ้อ เหนื่อย
Friends' blogs
[Add tugsinat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.