Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
17 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 

^^^^^^ว่าด้วยปีใหม่จีน^^^^^^

ตรุษจีน
ด้วยมีวิถีชีวิตผูกพันอยู่กับการเกษตรกรรมซึ่งดินฟ้าอากาศและฤดูกาลเป็นปัจจัยสำคัญทำให้บรรพชนจีนประดิษฐ์คิดค้นปฏิทินขึ้น เพื่อใช้กำหนดวันเวลาเหมาะสมในการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยว การสังเกตอย่างชาญฉลาดทำให้การโคจรของดวงดาวทั้งหลายมีอิทธิพลต่อการกำหนด วันเดือนปี ผู้คนเฝ้าดูวันคืนที่เวียนวนผันผ่านไม่สิ้นสุดจากปีเก่าสู่ปีใหม่อันน่า ยินดี ควรแก่การเฉลิมฉลอง ตรุษ แปลว่า สิ้นปี ดังนั้นเทศกาลตรุษจีนจึงเป็นเทศกาลที่มีขึ้นเพื่อฉลองการสิ้นสุดของปีเก่า และการเริ่มต้นของปีใหม่ ถือกันว่าเป็นการเฉลิมฉลองที่สามารถรอดพ้นจากเรื่องไม่ดีของปีเก่ามาพบปี ใหม่ที่สุขสันต์ได้ชาวจีนเรียกเทศกาลนี้อีกอย่างหนึ่งว่า เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือ ขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ และเชื่อกันว่าช่วงเวลานี้เทพเจ้าจะเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ ฉะนั้นจึงควรสักการบูชาท่านเพื่อความเป็นสิริมงคลวันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของชาวจีนในจีนแผ่นดินใหญ่และชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก
การไหว้ตรุษจีนการไหว้ตรุษจีนมีประวัติยาวนานย้อนหลังกลับไปถึงสมัยราชวงศ์โจว เมื่อกว่า ๓,๐๐๐ ปีมาแล้วแต่เดิมมีการไหว้กันยาวนานถึง ๑๕ วัน แต่ในปัจจุบันสังคมเปลี่ยนไป ธรรมเนียมการไหว้ตรุษจีน จึงลดลงเหลือเพียง ๓ วัน ดังนี้ วันจ่าย หรือ ตื่อเส็ก คือวันก่อนวันสิ้นปี เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปซื้ออาหาร ผลไม้และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ก่อนที่ร้านค้าทั้งหลายจะปิดร้านหยุดพักผ่อนยาว ในตอนค่ำจะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่ หรือ ตี่จู่เอี๊ย ให้ลงมาจากสวรรค์เพื่อรับการสักการะบูชาของเจ้าบ้าน หลังจากที่ได้ไหว้อัญเชิญขึ้นสวรรค์เมื่อ 4 วันที่แล้ว ถ้าเราเดินเข้าไปในบ้านหรือร้านค้าของจีน คงเคยเห็นศาลเจ้าเล็กๆสีแดงสด ศิลปะจีน วางอยู่บนพื้น ข้างหน้าศาลวางเครื่องบูชา นั่นคือศาลตี่จู่เอี๊ยหรือเจ้าที่นั่นเอง ธรรมเนียมการนับถือตี่จู่เอี๊ยนี้คล้ายกับการนับถือพระภูมิเจ้าที่ของคนไทย นั่นเอง
ในสมัยโบราณจะมีการเซ่นไหว้เทพเจ้าเตาในวันนี้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีพระคุณที่หุงข้าวต้มปลาให้เราได้กินตลอดมา และเชื่อว่าเทพเจ้าเตาจะนำบันทึกความดีความชั่วที่เราทำมาตลอดปีขึ้นไปให้ เทพเจ้าบนสวรรค์ตรวจสอบจึงต้องมีการเลี้ยงส่งท่าน นัยว่าเอาใจท่านนั่นเอง รุ่งขึ้นคือ วันสิ้นปี จะมีการไหว้ 3 ครั้ง ตอนเช้ามืดจะไหว้ ไป๊เล่าเอี๊ย เป็นการไหว้เทพเจ้าต่างๆ เครื่องไหว้คือ เนื้อสัตว์ 3 อย่าง (ซาแซ ได้แก่ หมูสามชั้นต้ม ไก่ เป็ด ปรับเปลี่ยนเป็นชนิดอื่นได้ หรือมากกว่านั้นได้จนเป็นเนื้อสัตว์ห้าชนิด) เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง ตอนสาย จะไหว้ไป๊เป้บ๊อ คือการไหว้บรรพบุรุษ พ่อแม่ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูตามคติจีน การไหว้ครั้งนี้จะไหว้ไม่เกินเที่ยง เครื่องไหว้จะประกอบด้วย ซาแซ อาหารคาวหวาน (ส่วนมากจะทำตามที่ผู้ที่ล่วงลับเคยชอบ) รวมทั้งการเผากระดาษเงินกระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษเพื่ออุทิศแก่ผู้ล่วงลับ หลังจากนั้น ญาติพี่น้องจะมารวมกันรับประทานอาหารที่ได้เซ่นไหว้ไปเพื่อความเป็นสิริมงคล และถือเป็นเวลาที่ครอบครัวหรือวงศ์ตระกูลจะรวมตัวกันได้มากที่สุด จะแลกเปลี่ยนอั่งเปาหลังจากรับประทานอาหารร่วมกันแล้ว ตอนบ่าย จะไหว้ ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ เป็นการไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว และผีไม่มีญาติ เครื่องไหว้จะเป็นพวกขนมเข่ง ขนมเทียน เผือกเชื่อมน้ำตาล กระดาษเงินกระดาษทอง พร้อมทั้งมีการจุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายและเป็นสิริมงคลวันขึ้นปีใหม่ หรือ วันเที่ยว
วันขึ้นปีใหม่ หรือ วันเที่ยว หรือ วันถือ คือวันที่หนึ่งของเดือนที่หนึ่งของปี เรียกว่าวันชิวอิด วันนี้ชาวจีนจะถือธรรมเนียมโบราณที่ยังปฏิบัติสืบต่อกันมาถึงปัจจุบัน คือ ไป๊เจีย คือ การไปไหว้ขอพรและอวยพรญาติผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพรัก โดยนำส้มสีทองไปมอบให้ เหตุที่ให้ส้มก็เพราะออกเสียงภาษาจีนแต้จิ๋วว่า "กา" ซึ่งไปพ้องกับคำว่าทอง เพราะฉะนั้นการให้ส้มจึงเหมือนนำโชคดีไปให้ เหตุที่เรียกวันนี้ว่าวันถือเพราะเป็นวันที่ชาวจีนเชื่อว่าเป็นวันเริ่ม ต้นชีวิตใหม่ จะถือเคล็ดบางอย่าง เช่น ไม่พูดจาไม่ดีต่อกัน ไม่จับไม้กวาด เชื่อกันว่าเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ซึ่งเป็นเทพแห่งโชคลาภ จะเสด็จลงมาบนโลก จึงต้องตั้งเครื่องไหว้รับท่าน มีเกร็ดว่าเทพองค์นี้จะเสด็จมาในเวลาและทิศทางต่างๆกันไปในแต่ละปี จึงต้องมีซินแสคอยบอกเพื่อให้ผู้ไหว้ตั้งโต๊ะและหันหน้าไหว้ท่านได้ถูกทิศ
ชุดของไหว้ ที่ใช้ในการไหว้เทพเจ้า ประกอบด้วย
หมู หมายถึงความมั่งคั่ง หมูอ้วนแสดงถึงความกินดีอยู่ดี หัวหมูเป็นสัญลักษณ์แห่งสมองและปัญญา
ไก่ หมายถึง การตรงเวลา ความรู้งาน ไก่มีหงอนสื่อถึงหมวกขุนนาง แสดงถึงความเจริญก้าวหน้า
ตับ ภาษาจีนเรียกว่า กัว ซึ่งพ้องกับคำว่า กัว ที่แปลว่าขุนนาง หมายถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
ปลา คนจีนแต้จิ๋วออกเสียงว่า ฮื้อ ซึ่งพ้องกับคำว่า ฮื้อ ที่แปลว่าเหลือ มีนัยให้เหลือกินเหลือใช้
กุ้งมังกร หมาย ถึงมีอำนาจวาสนา แต่คนแต้จิ๋วจะเปลี่ยนจากกุ้งมังกรเป็นเป็ด และเปลี่ยนเป็นปลาหมึกแห้งสำหรับคนจีนแคะ ด้วยเป้นความเชื่อที่ถือกันมาในท้องถิ่นเดิม
ชุดกับข้าว ซึ่งทำไหว้ผีบรรพบุรุษและไว้รับประทานกันเองหลายอย่าง ล้วนมีนัยมงคล เช่น
ลูกชิ้นปลา แต้จิ๋วออกเสียงว่า ฮื้อ-อี๊ แปลว่า ลูกปลากลมๆ หมายถึงความสามัคคีกลมเกลียว
ผัดตับกับกุยช่าย ตับหมายถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน กุยช่าย ออกเสียงเหมือน กุ่ย ซึ่งหมายถึง รวย
ผัดถั่วงอก หมายถึงความเจริญงอกงาม บ้างก็ว่าเปรียบเหมือนหนวดมังกร สื่อถึงอำนาจวาสนา
เต้าหู้ ออกเสียงตามสำเนียงจีนว่า โตฟู หมายถึงความสุข
สาหร่ายทะเล เรียกว่า ฮวกฉ่าย ออกเสียงคล้าย ฮวดใช้ ที่แปลว่าโชคดี ร่ำรวย
ชุดของหวาน
ขนมถ้วยฟู คนจีนเรียก ฮวกก้วย ซึ่งแปลว่าขนมแห่งความเจริญงอกงาม
ขนมคักท้อก้วย คือ ซาลาเปา มีไส้ต่างๆ ซาลาเปานั้น คำว่า เปา หมายถึงห่อ เมื่อมีไส้ที่เป็นมงคล เช่นไส้เต้าหู้ ซึ่งมีความหมายว่า ความสุข ก็จะแปลว่า ห่อความสุขมาให้ ไส้กุยช่าย ซึ่งหมายถึงความร่ำรวยก็หมายถึงห่อเงินห่อทองมาให้
ขนมซิ่วท้อ เป็นซาลาเปาปั้นเป็นรูปลูกท้อแต้มสีชมพู ท้อเป็นสัญลักษณ์แห่งความมีอายุยืน
ขนมไข่ เรียกว่า หนึงก้วย ไข่หมายถึงการเกิดและการเจริญเติบโต
โหงวเส็กทึ้ง ไทยเรียกขนมจันอับ ประกอบขึ้นจากขนมห้าอย่าง คือถั่วตัด งาตัด ถั่วเคลือบ ข้าวพอง ซึ่งหมายถึงความเจริญงอกงาม และฟักเชื่อม ซึ่งหมายถึงความร่ำรวยและความหวานของชีวิต
ชุดผลไม้
ส้ม แต้จิ๋วเรียก กา แต่จีนกลางเรียก ไต้กิก ไต้แปลว่า ใหญ่ กิก แปลว่า มงคล
กล้วย แต้จิ๋วออกเสียงว่า เก็ง-เจีย พ้องกับวลีว่า เก็ง-เจีย-เก็ง-ไล้ แปลว่าดึงโชคเข้ามา กล้วยออกลูกเป็นเครือ สื่อความหมายถึงการมีลูกหลานมาก
องุ่น ออกเสียงว่า พู่-ท้อ พู่หมายถึง งอกงาม ท้อเป็นชื่อของผลไม้ที่มีความหมายให้อายุยืน
สับปะรด คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า อั้งไล้ แปลตามตัวว่า เรียกสีแดงเข้ามา สีแดงเป็นสีมงคล จึงถือว่า หมายถึงการเรียกเอาสิริมงคลเข้ามา
นอกจากนี้ในการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนเรายังพบแต่สีแดง ซึ่งเชื่อว่าเป็นสีแห่งความเป็นมงคล สีขอ งจักรวาล มีการติดแผ่นป้ายเขียนคำมงคลไว้ที่หน้าประตูบ้านเรียกว่า แผ่นตุ้ยเลี้ยง คำมงคลที่เราคุ้นเคยเช่น ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ แปลว่า ขอให้ประสบโชคดี ขอให้มั่งมีปีใหม่ เป็นต้น การจุดประทัดเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดี การเชิดมังกรและสิงโต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคล เป็นต้น ธรรมเนียมจีนให้ความสำคัญการความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต มีนัยแห่งการสร้างความเชื่อมั่นเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิต นับเป็นความชาญฉลาดทางจิตวิทยา อย่างน่ายกย่องของบรรพชน
สิ่งที่ไม่ควรทำตอนวันขึ้นปีใหม่ (วันตรุษจีน)
ควรหลีกเลี่ยงการทำงานบ้านในวันขึ้นปีใหม่ ตรุษจีน,วันตรุษจีนเนื่องจากการทำงานบ้าน เช่น การซักล้าง หรือ การกวาดบ้านปัดฝุ่น จะเป็นการขับไล่ความโชคดีออกไป ดังนั้นการทำความสะอาดบ้านจึงควรเริ่มทำตั้งแต่ก่อนที่วันขึ้นปีใหม่จะมาถึง
ตรุษจีน,วันตรุษจีนไม่ควรสระผมในวันเริ่มต้นและวันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ เนื่องจากการสระผมถือเป็นการชะล้างความโชคดีที่มาถึงในวันขึ้นปีใหม
่ ตรุษจีน,วันตรุษจีนไม่ควรใช้ของมีคมในวันขึ้นปีใหม่ ของมีคมต่างๆ เช่น มีด , กรรไกร , ที่ตัดเล็บ เนื่องจากถือว่าการกระทำของของมีคมนี้จะเป็นการตัดสิ่งหรืออนาคตที่ดี ที่จะนำมา ในวันขึ้นปีใหม่
ตรุษจีน,วันตรุษจีนควรระมัดระวังในการใช้คำพูดที่มีความหมายไปในทางลบรวมทั้งหลีกเลี่ยงการโต้เถียงกัน คำที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยหรือความตายเป็นคำที่เราควรหลีกเลี่ยงในวันขึ้นปีใหม่
ตรุษจีน,วันตรุษจีนหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับงานศพ และการฆ่าสัตว์ปีก
ตรุษจีน,วันตรุษจีนควรระมัดระวังในการทำสิ่งใดๆ ไม่ควรที่จะให้เกิดการสะดุด หรือ ทำสิ่งของตกแตก ซึ่งนั่นจะหมายถึงการนำความโชคไม่ดีเข้ามาในอนาคต

อั่งเปา
สัญลักษณ์อีกอย่างของเทศกาลนี้ คือ อั่งเปา (ซองแดง) คือ ซองแดงใส่เงินที่ผู้ใหญ่แล้วจะมอบให้ผู้น้อย และมีการแลกเปลี่ยนกันเอง หรือ หรือจะใช้คำว่า แต๊ะเอีย (ผูกเอว) ที่มาคือในสมัยก่อน เหรียญจะมีรูตรงกลาง ผู้ใหญ่จะร้อยด้วยเชือกสีแดงเป็นพวงๆ และนำมามอบให้เด็กๆ เด็กๆ ก็จะนำมาผูกเก็บไว้ที่เอว


ปีใหม่จีนปีนี้
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ เฮง เฮง เฮง ทุกๆคนครับ

 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2550
49 comments
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:11:18 น.
Counter : 1148 Pageviews.

 

เจ๊เข้ามาก่อนคนแรก..
ตั่งตั๊ง ยู่อี่ เช่นกันจ้า

 

โดย: นักฆ่า...น่ารัก 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:14:03 น.  

 

ขอให้น้องเต้ย เฮง ๆๆๆ ได้แต๊ะเอียเยอะ ๆๆ จ้า

 

โดย: nakwan6 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:18:00 น.  

 ได้ความรู้เยอะเลยอะ
คนไม่มีเชื้อจีน อิอิ ยังงงๆอยู่ อะนะ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ นะคะ
รวยๆเฮงๆ มั่งมีนะคะ

 

โดย: Love U forever. 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:19:16 น.  

 

ม่ายมีเชื้อจีน
แต่อยากได้อั่งเปา

..ทำไงดี

อิอิ

 

โดย: ดอกฝิ่น^^DokFin 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:21:41 น.  

 

มีความสุขมากๆ นะคะ
เทศกาลแห่งความสนุก
อั่งเปาห่อหย่ายๆ นะ
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

โดย: บัวริมบึง 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:35:04 น.  

 

อ่านมาแล้วชอบความหมายของอั่งเปามากสุดแฮะ

เฮง เฮง เฮง เช่นกันนะจ๊ะ

 

โดย: zalapao (Beaut ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:36:29 น.  

 

เฮงๆๆๆ เช่นกันนะครับคุณเต้ย

ป.ล.อย่าแย่งนาถกับปลายเทียนเลยน๊า

 

โดย: ปลายเทียน 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:45:35 น.  

 

อั่งเปา ตั่วตั่วไก๊

 

โดย: แพนด้ามหาภัย 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:45:39 น.  

 

Happy Chinese New Year ครับเต้ย


 

โดย: smack 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:50:05 น.  

 

ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ ฮวดไช้
อู่จิ๊ อู่สี่ ขอให้ร่ำรวยกันถ้วนหน้านะคะ

ขอให้ได้อั่งเปาเยอะๆ
แล้นเอามาแบ่งกันด้วยนะจ๊ะ อิอิอิ

 

โดย: myhoneymoon 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:53:13 น.  

 

แวะมาเยี่ยมคนหน้าตาดีจ้ะ
ขอมาอ่านต่อพรุ่งนี้นะคะ
ดึกๆ ผู้สูงอายุอ่านไม่ค่อยเห็นนะจ๊ะ
อย่าว่ากันนะ อิอิ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ นะคะ

 

โดย: แม่หยุมหยิม 17 กุมภาพันธ์ 2550 0:57:37 น.  

 

แวะมาบอกว่า มานแปลว่า ร่ำรวยกันถ้วนหน้า อาเฮียแกสอนมา 55555++

 

โดย: myhoneymoon 17 กุมภาพันธ์ 2550 1:02:27 น.  

 

ซิงเจียยู่อี่ซิงลีฮัวใช้
ขอให้สิ่งร้ายๆ ผ่านไป และมีแต่สิ่งดีๆ ผ่านเข้ามานะจ้ะ

 

โดย: Malee30 17 กุมภาพันธ์ 2550 1:24:55 น.  

 


ขอให้รับอังเปาเยอะๆนะจ๊ะน้องเต้ยปีนี้

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 17 กุมภาพันธ์ 2550 1:26:41 น.  

 

ได้รับความรู้เยอะเลยจ้า

อย่าลืมออกกำลังกายบ้างนะเต้ย..หัวใจจะได้ไม่อ่อนแอ

 

โดย: กระจิบหญ้าสีเรียบ 17 กุมภาพันธ์ 2550 1:30:00 น.  

 

หวัดดีค่ะ ขอบคุณนะค่ะที่ให้กำลังใจ ตรุษจีนนี้ก้อเฮงๆแล้วกันค่ะ

 

โดย: คนดีคนเก่ง (คนดีคนเก่ง ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 1:41:55 น.  

 

ตรุษจีนปีนี้ขอให้น้องเต้ย รวย รวย เฮง เฮงนะค่ะ
เพลงได้ใจมากเลยค่ะ

 

โดย: whitelady 17 กุมภาพันธ์ 2550 1:48:16 น.  

 

อ่อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ปีใหม่แล้วขอให้มั่งคั่ง ร่ำรวยเงินทองและน้ำใจนะคะ :D

 

โดย: Namtarn (ลูกลิง กลิ้งไปกลิ้งมา ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 1:54:35 น.  

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้มีกิน มีใช้ อย่าเจ็บ อย่าจน

 

โดย: ทาสบอย 17 กุมภาพันธ์ 2550 7:26:23 น.  

 

แวะมาทักทายคะสวัสดีปีใหม่จีนล่วงหน้า 1 วันคะ

 

โดย: แม่น้องแดนนี่ บอย (แดนนี่ บอย ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 8:53:33 น.  

 

หวัดดีวันตรุษจีนจ้า .... เฮงๆๆๆ กันทั่วหน้านะคะ ......

 

โดย: หนูชล 17 กุมภาพันธ์ 2550 9:19:13 น.  

 

กร๊ากกกกกก

เพลงได้ใจมากค่า


ขอให้สอบเสร็จเร็วๆ คะแนนดีๆ นะคะ

จะได้มาอ่านนิยายได้

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2550 9:20:55 น.  

 

พี่ไม่มีเชื้อจีนเลย
อดได้อั่งเปาเลยล่ะ เฮ้อ! ...
ขอให้น้องเต้ยได้อั่งเปาเยอะๆน๊า

โชคดีในการสอบด้วยจ้า

สวัสดีปีใหม่จีนค่ะ
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้
สุขสันต์วันตรุษจีนนะ
รวยๆ เฮงๆ มั่งมี ศรีสุขจ่ะ ^^


 

โดย: ตะกร้าหวายสีขาว 17 กุมภาพันธ์ 2550 10:18:28 น.  

 

วันนี้แถวๆบ้านจุดประทัดกันดังลั่นไปหมด คึกคักดีครับ
เฮง เฮง เฮง

 

โดย: หัวหยิกหน้ากร้อคอสั้นฟันเหยิน 17 กุมภาพันธ์ 2550 10:30:18 น.  

 

Happy Chinese New Year

 

โดย: cherryhip 17 กุมภาพันธ์ 2550 10:34:07 น.  

 

สุขสันต์วันตรุษจีนนะครับ

ผมก็มีเชื้อจีนนะ แต่เพิ่งทราบความหมายที่แตกต่างกันของ "อั่งเปา" กับ "แต๊ะเอีย" นะเนี่ย
ขอบคุณครับ

 

โดย: สะเทื้อน 17 กุมภาพันธ์ 2550 10:40:58 น.  

 ได้ความรู้จากน้องเต้ยเพิ่ม...ขอบคุณนะคะ

 

โดย: d__d (มัชชาร ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 10:59:46 น.  

 "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวกใช้"

 

โดย: ratana_sri 17 กุมภาพันธ์ 2550 11:27:40 น.  

 


เฮง ๆ ๆ นะค่ะ คุณเต้ย

ร่ำรวย ๆ ตลอดปี ตลอดไปค่ะ

 

โดย: NinG_CDC 17 กุมภาพันธ์ 2550 11:42:36 น.  

 

.ตรุษจีนนี้..ขอให้เฮง ๆ รวย ๆ ไม่เจ็บ ไม่ป่วยนะคะ..

 

โดย: ratchy69 17 กุมภาพันธ์ 2550 12:37:42 น.  

 

ตรุษจีน ขอให้เฮงๆๆ ได้อั่งเปา มาแบ่งๆกัน เอื้ออาทรนะครับขอให้น้องเต้ยรอดพ้นเทศกาลนี้ด้วยนะครับ เดียวจะโดนจับไปเป็นเครื่องเซ่น

 

โดย: บางนรา (บางนรา ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 13:22:27 น.  

 

พี่นิดขอให้น้องเต้ยๆ เฮงๆ สุขีนะจ้ะสำหรับเทศการตรุษจีนนี้จ้า

 

โดย: JewNid 17 กุมภาพันธ์ 2550 13:43:20 น.  

 

ตรุษจีนนี้ เฮงๆๆๆๆ รวยๆ นะคะ

....ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้คะ ....เพลงเพราะแต่ฟังไม่รู้เรืองอ่ะ

 

โดย: แสงไร้เงา 17 กุมภาพันธ์ 2550 14:09:39 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้จ้ะ ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี่ ฮวดไช้ จ้า

 

โดย: printcess of the moon 17 กุมภาพันธ์ 2550 14:56:50 น.  

 ..
มีความสุขเหลือล้น
ใช้จ่ายไม่ขัดสน
ร่ำรวยเงินทองและน้ำใจ
..

..
เฮง เฮง เฮง เช่นกันค่ะ

 

โดย: NooNok [MiChiYo] 17 กุมภาพันธ์ 2550 15:06:20 น.  

 

Happy Chinese New Year ค่ะ..


ปีนี้ยังไม่แน่ใจเลยว่าจะมีเงินพอให้อั่งเปารึเปล่า...

 

โดย: กวางตุ้งหวาน 17 กุมภาพันธ์ 2550 15:57:51 น.  

 

ขอบคุณสำหรับ Comment ที่ Blog เจ้เน (Low of Nature) ค่ะเพลง Inter มากๆ อุอุ

 

โดย: SweetHeart_หวานใจ 17 กุมภาพันธ์ 2550 16:07:38 น.  

 


ต้องแอบอีกแล้วป๋า กลัวโดนเอาหัวไปไหว้อ่ะ

 

โดย: สยึมกึ๋ย 17 กุมภาพันธ์ 2550 16:12:16 น.  

 

พี่แยมก็มีเชื้อจีนเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยรู้เรื่องแบบนี้มากเลย

อาม่าพี่พูดไทยได้ อ่านไม่ออก แต่พูดจีนอ่านจีนได้
แม่พี่พูดจีนไม่ได้ ฟังออกบางคำ
ส่วนพี่ ฟัง+อ่านไม่ได้เลย

แม่บอกว่า สงสัยพอจบรุ่นแม่ แซ่เราคงไม่มีใครรู้เรื่องจีน แหะๆ

แต่พี่ก็ฟัง+อ่านไม่ออกจริงๆอ่ะ


น้องเต้ยมีเชื้อจีนป่ะตะเองถ้ามี พี่แยมขอ อั่งเปาด้วย

 

โดย: YaM_NoT 17 กุมภาพันธ์ 2550 17:04:08 น.  

 

สวัสดีปีใหม่จีนจ้า เฮงๆๆๆ นะน้องเต้ย

 

โดย: ดาว..กลางวัน (ดาว..กลางวัน ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 17:16:07 น.  

 เฮง เฮง เฮง นะคับ

เพลงนี้ได้บรรยากาศจริง ๆคับ หุหุ

 

โดย: dream2zero 17 กุมภาพันธ์ 2550 17:31:30 น.  

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ นะคะ
รวยๆเฮงๆ มั่งมีนะคะ

 

โดย: Moody-Angle 17 กุมภาพันธ์ 2550 17:51:20 น.  

 

Cool New Graphics - MySpace/Friendster


ซิน เจีย ยู่ อี่ ชิน นี้ ฮั่ว ไช้

ขอให้รวยขอให้เฮ็งค้า

 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 18:19:25 น.  

 

เนื้อหาดีๆแบบนี้ ต้องติดตาม อย่างต่อเนื่อง...
ปั่นบล๊อคคุณให้ Hot สุดๆ ที่ BlogYellow.com คลิ๊กโลด

 

โดย: เนส (NEZ ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 19:34:21 น.  

 


 

โดย: somnumberone 17 กุมภาพันธ์ 2550 20:31:02 น.  

 ซินเจยยู่อีซินนี้ฮวดใช้ค่ะ

รวยๆ เฮง ๆ ค่ะ 

โดย: icebridy 17 กุมภาพันธ์ 2550 21:35:42 น.  

 

ร่ำรวย รุ่งเรือง ขอให้ได้อั้งเปาซองโต ๆ จาก คุณพ่อคุณแม่นะคะ

 

โดย: จรัสพร IP: 124.121.130.190 17 กุมภาพันธ์ 2550 22:43:42 น.  

 

จ๊ะเอ๋ๆๆ ๆ
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ นะคะ
เฮงๆ รวยๆๆ ๆ จุ๊บบบบ บ


พักหลังนี้ . .
เข้าบล๊อกน้องเต้ยม่ะค่อยได้
แต่ก๊พยายามน๊า

เลิฟ เลิฟ เสมอจ๊าๆๆ ๆ


 

โดย: หนี่หนีหนี้ (แพรวขวัญ ) 17 กุมภาพันธ์ 2550 23:11:06 น.  

 

พี่อ่านของไหว้แล้ว เยอะดีค่ะ

เท่าที่ทราบ จีนแต่ละกลุ่่มจะไหว้ต่างกันด้วย

 

โดย: law of nature 18 กุมภาพันธ์ 2550 0:02:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


หลานยายจุล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หลานยายจุล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.