space
space
space
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
19 กันยายน 2555
space
space
space

แนะนำการซื้อ iPhone5

สวัสดีครับทุกๆท่านที่ติดตามอ่านผลงานของผม ในวันนี้ ก็เป็นวันที่ 19 กันยายน 2555 ใกล้จะถึงวันที่ Apple ส่งเครื่อง iPhone5 ให้แก่ผู้จองซื้อกันแล้ว
ในบรรดาผู้ที่จองไปนั้น ผมว่าส่วนหนึ่งคือคนที่จองคือ ร้านรวงทั่วๆไปนั่นแหละครับ และหนึ่งในประเทศที่คนไทยชอบไปหิ้วมามากไม่น้อยไปกว่าที่ไหนเลย
นั่นก็คือประเทศใกล้บ้านเรานี่เองครับ


เว็บไซต์ของประเทศไทยยังคงเป็น iPhone4S อยู่ครับ

เว็บ Apple ฮ่องกง ขึ้น iPhone5 พร้อมให้ Pre-order ได้แล้วครับ

เว็บ Apple สิงคโปร์ ขึ้น iPhone5 พร้อมให้ Pre-order ได้เช่นเดียวกัน

เครื่อง iPhone ทุกรุ่น จะมีด้วยกันอยู่สองแบบ(เอาง่ายๆตามประสา คอมพื้นบ้านนะครับ)

  1. Lock Model คือเครื่องที่ราคาถูกในต่างประเทศ เช่น iPhone5 16GB ราคา แค่ 199US (6,xxxนิดๆ) เองครับ มีสัญญาอยู่ทาง Apple จึงได้ Lock สัญญาณเอาไว้ หากจะนำมาใช้ในประเทศไทยต้องทำการปลดสัญญาณ ด้วย Hardware เช่น กีวีซิม(Gevey Sim) หรือ ด้วย ซอฟแวร์ เช่น Ultrasnow ซึ่งแน่นอนว่าต้องเจลเบรกก่อนด้วย ซึ่ง ณ ตอนนี้ ยังไม่มี Hacker รายใดออกมาคอนเฟริมเรื่องการล้วงแงะแกะเกาครับ หากท่านมีความเชี่ยวชาญระดับ Power User ท่านสามารถใช้เครื่องแบบนี้ได้สบายครับ เพราะปัญหาอันใดก็แก้ไขได้ง่ายดายเพียงปลายนิ้วคลิก แต่ถ้าท่านเป็นมือใหม่ "อย่าได้ลอง"  พลั้งเผลออัพเดตไปที Modem Firmware เปลี่ยนมีอันวิ่งไป ห้างดังตรงปทุมวันเป็นแน่ ถ้าไปแล้ว HW SW ที่ผมบอกดันยังไม่ออกไม่รองรับ ก็ได้ใช้เป็น iPod ไปหลายเดือนโข ปวดใจไม่ใช่น้อย รอคอยกันต่อไป
  2. Unlock Model คือเครื่องที่ขายขาดไม่มีสัญญาผูกมัดอันใดเลย ซื้อมาแล้วถือไปได้ทั่วโลกกลมๆใบนี้เลยครับ มือใหม่มือเก่าใช้ได้หมดครับ ท่านจะขยันอัพเดตเฟริมแวร์สักเพียงใด ท่านจะแวะเวียนไปเที่ยวต่างปรเทศบ่อยแค่ไหน ไม่ใช่ปัญหา ง่ายๆครับ มีสัญญาณแน่นอน

การเลือกซื้อจากร้านที่หิ้วเข้ามาเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เป็นอย่างยิ่งครับว่า เราจะได้ Model ใดจากประเทศไหน มาใช้งานเนื่องจากความต่างของราคาที่เยอะอยู่พอสมควร ยกตัวอย่างเช่น iPhone Lock ราคา 20,000 บาท แต่รุ่นเดียวกัน Unlock 25,000-27,000 บาท ห่างกันไม่ใช่น้อยๆเลยนะครับ 

ประเทศที่ ขาย Unlock จากข้อมูลของ Apple มีดังนี้ครับ 

Australia, Austria, Belgium (French, Dutch), Brazil, Canada (English, French), China, Czech Republic, Denmark, Finland, France, Germany, Hong Kong (English, Chinese), Hungary, Ireland, Italy, Luxembourg, Malaysia, Mexico, New Zealand, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Singapore, Spain, Sweden, Switzerland (French, German), Taiwan, Thailand, United Arab Emirates, United Kingdom, and United States

จะสังเกตุได้ว่ามีประเทศไทยเพิ่มเข้ามาในรายการเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับ "ขาหิ้ว" ทั้งหลายถ้าต้องการสินค้าเร็วๆในภูมิภาคต้องไปที่ Hongkong ครับ กับ Singapore ครับ เป็นเครื่อง Unlock ทุกโอเปอเรเตอร์ในประเทศ โดยผมเห็นว่าร้านค้าในบ้านเรามักจะไปหิ้วกันใกล้ๆนี่แหละครับ นำมาทำกำไรในระยะสั้นๆก่อนที่โอเปอเรเตอรไทยจะนำมาเปิดตัว จึงขออณุญาติแนะนำของสองประเทศใกล้ๆเราเลยครับ

ประเทศ

 16GB

 32GB

64GB 

สิงคโปร์

948 S$ 

1,088 S$ 

1,238 S$ 

ฮ่องกง

5,588 HK$ 

จากอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 18 กันยายน 2555 ราคาเมื่อเปลี่ยนเป็นเงินไทยจะเป็นตามตารางด้านล่างครับ (ราคาโดยประมาณ ไม่ได้เป๊ะทุกสตางค์ครับ)

 ประเทศ

16GB

 32GB

64GB

 สิงคโปร์

24,145.50 บาท 

27,711 บาท

31,531.50 บาท

 ฮ่องกง

22,427 บาท 

ราคายังไม่แจ้ง 

ราคายังไม่แจ้ง

ขอบอกว่า ท่านใดที่ได้แวะไปเที่ยวพอดีก็ซื้อมาโดยที่ไม่รอศูนย์ไทยก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ถือซะว่าไปเที่ยว

ส่วนท่านใดที่ไม่ได้อยากเที่ยว จะซื้อตั๋วไปเลยก็ลองคำนวณบวกลบ ดูนะครับว่า ท่านเสียค่า iPhone + ค่าตั๋วเครื่องบิน + ค่าโรงแรม + ค่ากินค่าเที่ยว
อีกเท่าไหร่ กับอีกทางหนึ่งคือ ท่านรอร้านในไทยนำเครื่องหิ้วเข้ามาก็อาจจะถูกกว่ากันอยู่ครับ

และเมื่อท่านซื้อ iPhone5 มาตัวเครื่องจะมี port ใหม่ในตัวมีชื่อว่า Lightning แล้วถ้าสายเสียหายล่ะต้องซื้อสายเส้นใหม่เลยหรือ ?
เปล่าครับ ถ้าสายชาร์จเกิดเสียหสบชำรุดท่านสามารถใช้ Lightning to 30-pin Adapter ทำการแปลงใช้สายชาร์จรุ่นเก่าตั้งแต่ iPhone Classic ได้ ส่วน
ราคานั้นอยู่ที่ประมาณ 956 บาทไทย (ราคา ฮ่องกง) โดยความสามารถของ Port ใหม่คือ โอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น ลดขนาดลงมากถึง 80% เบากว่าเดิม และสามารถเสียบได้ทั้งสองด้านโดยไม่ต้องคำนึงถึงด้านใดว่าเป็นด้านหลักแบบเดียวกับที่ใช้ในที่ชาร์จของ Macbook ครับ คือถ้าจะให้สรุปคือ ท่านควรซื้อไอ้หัวแปลงนี่มาด้วยครับ เพื่อใช้กับสายเก่าของท่านได้ถ้าท่านมีเยอะ หรือบังเอิญเดินทางไปที่ไหนแล้วลืมหยิบสายไป ก็ยังพอกล้อมแกล้มชาร์จได้ไปพลางๆ ครับ

หน้าตาไอ้เจ้า Lightning to 30-pin Adapter ครับ

สำหรับคนที่ยังไม่คิดจะเปลี่ยนเครื่องยังคงอยู่กับ iPhone4 และ 4S ผมอยากจะแนะนำให้ลองหูฟังรุ่นใหม่ ที่ Apple บอกว่า ทีมวิศวกรของ Apple นั้นได้ทำการทดสอบกับคนกว่า 600 คนในลักษณะหูกว่า 100 รูปร่าง ทำให้ได้หูฟังที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการฟังเพลงและสนทนาผ่านหูฟังที่มากับรุ่นนี้ และมีความแข็งแรงทนทานกับสภาพอากาศมากกว่ารุ่นก่อนๆ ลองดูนะครับ ว่าจะจริงอย่างที่ Apple ได้บอกไว้หรือเปล่า


หูฟังรุ่นใหม่ที่ Apple บอกว่า มันยอดมั่กมากเลยล่ะ จอร์ท

ราคาของหูฟังก็น่าจะประมาณเท่าหูฟังรุ่นเดิมๆตอนที่มันยังขายอยู่น่ะครับ

เพิ่มเติมเรื่อง Sim Card ครับ ถ้าหิ้วเข้ามาใช้ได้ไหม เท่าที่รู้ตอนนี้ Dtac พร้อมแล้วกับ Nano Sim ครับ ส่วน True กับ AIS ต้องลองสอบถามดูครับ

Dtac 1678 AIS 1175 True 1331 ครับ

สุดท้ายนี้ "ซื้อก่อนได้ใช้ก่อน" ครับ อย่าไปซีเรียสกับคนที่ซื้อมากันเลยครับ ผมเห็นทะเลาะกันในอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ T-T

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบนะครับ

"There is no reason not to follow your heart"(ไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่ทำตามหัว ใจของคุณ)


สตีเวน พอล จอบส์


โก๋แก่


Create Date : 19 กันยายน 2555
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2556 12:39:07 น. 0 comments
Counter : 3095 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Tsunaru
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]
สำหรับท่านที่ชอบเรื่องเทคโนโลยีลองติดตามอ่านบทความผมได้นะครับ อันไหนเป็น ทริปเป็นเทคนิคผมจะพยายามถ่ายทอดออกมาให้ "ง่าย" ที่สุดเท่าที่จะทำได้
ให้สมกับเป็น "คอมพื้นบ้าน" ครับ
***ท่านใดสนใจบทความแต่อ่านไม่รู้เรื่องเพราะรูปไม่โชว์ ติดต่อขอบทความที่ท่านต้องการมาได้ นะครับ tsunaru@gmail.com จะส่งเป็นไฟล์ pdf ให้อ่านกันสบายๆครับ***

space
space
[Add Tsunaru's blog to your web]
space
space
space
space
space