space
space
space
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
15 กันยายน 2555
space
space
space

สรุปหลังเปิดตัว iPhone5 และ iPod Touch Gen5


หลังจาก iPhone5 เปิดตัวมาเรียบร้อยแล้วเรามาดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

     ผมรออยู่นานทีเดียวในคืนวันที่ 12 กันยายน ที่บอกว่าจะมีการถ่ายทอดสดจากในงาน Event ของ Apple แต่ในท้ายที่สุดแล้วมีแต่การรายงาน Live Blog ได้เท่านั้น แต่ก็เอาล่ะน่า ไหนๆก็ติตตามมาตลอดอยู่แล้ว ช้าหน่อยไม่กี่วินาที จะเป็นอะไรไป 

ปัจจุบัน Apple เปิดขายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับ (21ก.ย.)

หน้าจอแสดงผล เป็นขนาด 4นิ้ว 16:9 หรือ Wide Screen นั่นเองครับ โดยเป็นกระจกกันรอยขีดข่วนด้วย โดยหน้าจอเวอร์ชั่นนี้ ทำได้บางลงกว่าเดิมมากเนื่องจาก ใช้ in-cell display เป็นการจับ Touch Sensor เข้ามารวมกับ Filter ด้านล่างไม่แยกเหมือนรุ่นก่อนๆ ที่ผ่านมาครับ อันนี้จริงครับ ทำให้ตัวเครื่อบางลง 18% และน้ำหนักเบาลง 20%

กล้อง ความละเอียดเดิม iPhone4 คือ 5 ล้าน iPhone4S คือ 8ล้าน ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่ iPhone5 จะขยับจาก 8ล้านเป็น 10-12 ล้านพิกเซลพร้อมลูกเล่นของกล้องดิจิตอลที่ควรจะมี ซึ่งมีมาเยอะตั้งแต่ iPhone4S อยู่แล้วครับส่วนการถ่ายวีดีโอยังคงทำได้ 1080p เท่าเดิม(ซึ่งผมว่า มันก็สุดยอดแล้วนะ) กล้องหน้าจะสามารถทำ Facetime แบบ HD ได้ด้วยการเชื่อมต่อ 3G/4G อันนี้พลาดครับ ยังคงอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลเช่นเดิม แต่เปลี่ยนชื่อเป็น iSight ด้วย และเพิ่มโหมด Panorama สามารถเก็บภาพความละเอียดสูงสุดที่ 28 ล้านพิกเซลครับ

Cpu หน่วยประมวลผลหลัก เป็น A6 QuadCore Processor 1GHz คือ มี สี่แกนประมวลผล ต่างจาก iPhone4S และ The New iPad ที่มี เพียง2หน่วยประมวลผลเท่านั้น(ท่านๆใช้กันยังบอกว่าลื่นแล้วลื่นอีก) เรื่องนี้จากหลายสำนักข่าวมาเป็นเสียงเดียวกันครับ อันนี้ถูต้องครับ ใช้ A6 จริงๆ และ เปลี่ยน VGA Chip ด้วยแสดงผลแรงกว่า iPhone4S 2เท่า


หน่วยความจำข้อมูล ความจุของฮาร์ดดิสก์ จะยังคงอยู่ที่ 16GB 32GB และ 64GB อยู่ครับ แต่ผมเองก็หวังว่าอยากให้ออกมาแค่ 32 64 แล้วก็ 128GB ไปเลยเพราะในปัจจุบัน สื่อต่างๆ เช่น เกมส์ ภาพ รูปถ่าย ขนาดไฟล์ใหญ่ขึ้น 16GB อาจจะไม่ใช่ความจุพื้นฐานที่ สมาร์ทโฟนควรมีแล้วก็เป็นได้ครับ แล้วซอฟแวร์พื้นฐานก็จะกินพื้นที่ไปส่วนหนึ่งอยู่แล้ว ดังนั้นพื้นที่เหลือใช้งานจริงของตัว 16GB น่าจะอยู่ที่ 13GB -14GB เท่านั้นครับ  อันนี้พลาดไปครับ มีแค่ 3 ขนาด เท่าเดิมคือ 16 32 64GB เท่านั้น

หน่วยความจำหลัก หรือแรมเครื่อง 1024MB เท่ากับเรือธงของหลายๆเจ้าในตลาดสมาร์ทโฟนเรียบร้อยโรงเรียน Apple ก็มาดูกันว่า ตรรกะของ iOS ที่ทำงานได้ลื่นไหลแม้แรมเพียง 512 เมื่ออัพเกรดเข้าไปถึงเท่าตัวมันจะเกิดอะไรขึ้น !!! อันนี้ถูกต้องครับ ยินดีกับคนที่จะใช้ ไอโฟนในเวอร์ชั่นนี้ด้วยครับ

ระบบปฏิบัติการ iOS6 ซึ่งตัวผมเองลองเทสดูตอน Beta1 ไปแล้วยังไม่ค่อยประทับใจหน้าตาเท่าไหร่เนื่องจากว่า เป็นแบบเดิมของซีรีย์นี้ทั้งหมดเลย ความแตกต่างจะอยู่ในสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเช่น เมนูต่างๆและลูกเล่น inapp หรือ ฟังก์ชั่นพื้นฐานแทน จะติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องเรียบร้อยครับ โดยตัด Google Maps ออก แล้วมี Maps ใหม่เข้าไป มี passbook เป็นที่เก็บ  เอกสารต่างๆได้ เช่นตั๋วส่วนลด Coupon ต่างๆ Bording pass เป็นต้น แต่ในประเทศไทยยังใช้ไม่ได้ครับ ได้เฉพาะหัวเมืองใหญ่ๆในโลกและประเทสใหญ่ๆในภูมิภาคเท่านั้น(จริงๆผมว่าไทยเราก็น่าจะรองรับหน่อยนะ เสียดาย)


การเชื่อมต่อ การเชื่อมต่อยังคงมีอยู่ครบสำหรับคนที่ไม่เน้นเรื่องการใช้งานออนไลน์เท่าไหร่ เช่น GPRS Edge ส่วน3G นั้นจะเพิ่มความเร็วเป็น 42เมกกะบิตต่อวินาที แต่ใครที่หวัง LTE ในไทยผมว่าใช้ยี่ห้อไหนก็ไม่ต้องหวังหรอกนะครับ คงรู้ๆกันอยู่ว่าทำไม (อีกอย่าง Samsung เตรียมฟ้อง สิทธิบัตร LTE อยู่ซึ่ง Apple ไปจ่ายมาจากอีกเจ้าหนึ่งซึ่งซื้อจาก Samsung อีกที เพราะฉนั้นปีหน้ายังคงไม่จบง่ายๆครับ กับสงครามนี้ ) ส่วนช่องใส่ Sim นั้นเป็น Nanosimซึ่งทำให้ตัวเครื่องลดความหนาลงไปได้อีก Wifi Blutooth4.0 ครบครันเช่นเดิม แต่ปกติแล้ว user apple ก็มัก sync icould หรือ dropbox อยู่แล้วไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร ข้อนี้ถูกต้องเช่นกันครับ จากทุกข่าวลือมาผสมได้เป็นเครื่องหนึ่งพอดี แต่ผมไม่ตื่นเต้นมากเท่าไหร่ เพราะในประเทศไทยเรายังทะเลาะกันเรื่องการประมูล 3G อยู่เลย

ระบบเสียง เป็นการออกแบบภายในด้านเสียงใหม่ซึ่งน่าจะทำให้ User พอใจมากกว่าที่เคยใช้ลำโพงข้างเดียวกันมาตลอด รูแจ๊คเสียบหูฟังย้ายไปอยู่ด้านล้างเหมือน ซีรีย์ iPod Touch ครับ ถูกต้องครับ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเปลี่ยนชิพประมวลผลด้านเสียงหรือเปล่า เพราะว่า iPod Touch Gen ใหม่ออกมาแล้ว ในประเทศไทย ออกมาแล้ว ถ้าใช้ชิพเดิมผมว่ามันกร่อยไปนะ

ความจุของแบตเตอรี่ 1140mAh เพิ่มมากกว่า iPhone4S อยู่นิดนึงก็ต้องรอดูผลว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์ สูบแบตเตอรี่ เหมือนที่เคยเกิดขึ้นใน iPhone4S นะครับจะเป็นอะไรที่ดีมากเลย แต่ยังไงๆมารุ่นนี้ก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนเองได้อยู่ดีนั่นล่ะครับ ตามนั้นครับถูกตั้งครับ

ตัวเครื่อง รุ่นนี้จะมาพร้อมการออกแบบสีสันแบบทูโทน โดยด้านหลังจะเป็นโลหะ เหมือนไอโฟนคลาสสิค แต่บอกว่าเป็น Unibody ด้วยโอ้วถ้าเป็นจริงๆก็เยี่ยมครับ เพราะจะเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้เครื่องเข้าไปอีก เนื่องจากว่า ตัวเคสผลิตโดยให้เชื่อมต่อกันด้วยวัสดุชิ้นเดียวครับไร้รอยต่อ(แต่จะแกะซ่อม หรือ เปลี่ยนแบตเตอรี่ยังไงหว่าในอนาคต 555 ) ถูกต้องครับ แต่ว่ามีการเพิ่มไม่โครโฟนตัวที่ 3 เข้าไปด้านหลังทำให้ตัดเสียงรบกวนได้ดียิ่งขึ้นด้วย

ราคา ขอให้เป็นแนวเดิมตามที่ จ๊อบส์ เคยบอกเอาไว้ โดย Block ราคา รุ่นเก่าถอยไปทำตลาดล่างแทน ส่วน iPhone5 รุ่น Top ก็เอามาทำราคาเดิม ราคาเท่าเดิมครับ ราคาติดสัญญา 199US 299US 399US เป็นราคา ติดสัญญาของโอเปอเรเตอร์ครับ สำหรับราคาเครื่องนอกนั้น ที่ถูกที่สุดอยู่ที่ ฮ่องกงครับ ประมาณ 22,000 บาทนิดๆครับ 

Ipod Touch Gen5 

iPhone 5 ยังไม่ทันวางขาย แต่ iPod Touch ก็นำเข้ามาใน Store Asia เรียบร้อยแล้วครับ โดยมีสเปครูปร่างแบบเดียวกับ iPhone5 แต่มีสิ่งที่แตกต่างกัน ดังนี้ 

Cpu ใช้ A5 Dual Core ที่ใช้ใน The New iPad และ iPhone4S 

Camera เป็น iSight Camera 5 Mpx LedFlash Hybrid Filter กล้องหน้า 1.2Mpx  สามารถถ่ายวีดีโอ Full HD 1080p ได้

Storage 32GB และ 64GB ไม่มี ขนาด 16GB ครับ 


ใครเป็นแฟน iPod Series ก็ Pre order ได้เลยครับ ที่ Link ด้านล่างครับ 

iPod Touch Gen5  //store.apple.com/th/browse/home/shop_ipod/family/ipod_touch/select

iPod Nano 

//store.apple.com/th/browse/home/shop_ipod/family/ipod_nano


ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบนะครับ

"There is no reason not to follow your heart"(ไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่ทำตามหัว ใจของคุณ)


สตีเวน พอล จอบส์


โก๋แก่


Create Date : 15 กันยายน 2555
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2556 12:45:45 น. 0 comments
Counter : 3545 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Tsunaru
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]
สำหรับท่านที่ชอบเรื่องเทคโนโลยีลองติดตามอ่านบทความผมได้นะครับ อันไหนเป็น ทริปเป็นเทคนิคผมจะพยายามถ่ายทอดออกมาให้ "ง่าย" ที่สุดเท่าที่จะทำได้
ให้สมกับเป็น "คอมพื้นบ้าน" ครับ
***ท่านใดสนใจบทความแต่อ่านไม่รู้เรื่องเพราะรูปไม่โชว์ ติดต่อขอบทความที่ท่านต้องการมาได้ นะครับ tsunaru@gmail.com จะส่งเป็นไฟล์ pdf ให้อ่านกันสบายๆครับ***

space
space
[Add Tsunaru's blog to your web]
space
space
space
space
space