Life is Beautiful...
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

เกาะเต่า-เกาะนางยวน 2011 ภาคแรก


จะเริ่ม Blog ใน Group นี้ยังไงดีล่ะ
สำหรับประสบการณ์การท่องเที่ยวของตัวเอง มีหลายสถานที่ที่เคยไป แต่อยู่ในความทรงจำ เพราะเมื่อก่อนยังไม่มีกล้องถ่ายรูปเป็นของตัวเอง

หรือรูปที่เคยไปเที่ยว สมัยก่อนๆ ก็กระจัดกระจายสูญหาย ไม่ได้เซฟเก็บไว้บ้าง ว่าแล้วก็เสียดายน่ะ

ไปเที่ยวแต่ละที ก็รู้สึกสนุกสุขใจทุกครั้งซะจริง ค้นไปค้นมาในคอม ได้เรื่องแล้ว

เมื่อต้นปีเราและสามีได้ไปเที่ยวเกาะเต่า-เกาะนางยวน ยังมีรูปที่ลง fb อยู่ จัดไปเลยละกัน ประเดิมๆ งานนี้เราวางแผนไปเที่ยวเอง search ตามห้อง Blue หรือ Review ต่างๆ แล้วรวบรวมทริปเอง ชอบแบบนี้ซะมากกว่า ข้อดีคือได้เที่ยวตามใจ และราคาไม่แพงเท่าที่คิด(ไปเอง)ด้วย

ถือเป็นการตอบแทนที่ได้ใช้บริการพันทิปมาโดยตลอด...
สำหรับการเดินทางและค่าใช้จ่ายหลักๆ จะเขียนเล่าบรรยายไว้ และสรุปตอนท้ายอีกที

เราเลือกวิธีเดินทางไปเกาะเต่าโดยนั่งรถบริษัทเรือเร็วลมพระยา ขึ้นที่ถนนข้าวสาร ตอนอยู่บนรถทัวร์ ฝนตกพรึมพรำไปตลอดทาง เนื่องจากจู่ๆ มรสุมก็เข้ากรุงเทพ ปีนี้อากาศมันแปรปรวนเสียจริง

ก่อนเดินทางถึงกับโทรเช็คกับที่พักว่า สภาพอากาศที่เกาะเต่าเป็นยังไงบ้าง เพราะเราต้องไปต่อเรือ น้องพนักงานบอกฟ้าใส แดดร้อนค่า ขอให้เป็นงี้ไปตลอดทีเถ๊อะ สาธุ๊

รถทัวร์ไปจอดที่ท่าเรือทุ่งมะขามน้อย จ.ชุมพร ตอนตี 5 กว่าๆ ถึงจุดนี้พักกิน พักเข้าห้องน้ำ กันตามสบาย เราจัดมาม่าคัพกดน้ำร้อน ข้างๆ กันมีร้านทำแซนวิชง่ายๆ แต่ใช้แฮม ไส้กรอก ชีส ชิ้นเบิ้มๆ คุณภาพค่อนข้างดีน่าจะถูกใจฝรั่ง ขากลับลองซื้อกินอร่อยดีแฮะ

รอเรือมารับตอน 9 โมงเช้า ชื่อเรือคาตามารัน ลำใหญ่มาก จุคนได้เยอะ มีห้องแอร์เย็นสบายพอประมาณ ถ้าไปรอขึ้นเรือบนสะพานไม้ได้เร็ว จะได้เลือกที่นั่งติดหน้าต่างได้ก่อน หรือจะเลือกนั่งชมวิว รับลมธรรมชาติบนชั้น 2 ก็ได้ แต่ต้องเสียตังค์เพิ่ม ซะงั้น

ตอนนั่งเรือไม่รู้สึกว่าโคลง เนื่องจากท้องเรือออกแบบมาแตะผิวน้ำน้อยมาก ไปเกาะเต่าใช้เวลาบนเรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็ถึงแล้วค่ะ


ป.ล.เกาะเต่าอยู่ห่างจากฝั่งอ่าวไทย 67 กิโลเมตร ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี
รูปแสดงขนาดเกาะเต่าและเกาะนางยวนค่ะ เกาะนางยวนเป็นเกาะเล็กๆ อยู่ทางด้านเหนือเรือจะจอดส่งนักท่องเที่ยวที่เกาะนางยวนก่อน จากนั้นไปยังเกาะเต่า สมุย และพงันตามลำดับ

นักท่องเที่ยว 95% ที่เจอเป็นชาวต่างชาติ หาคนไทยได้น้อยจริงๆ สังเกตุดูนักท่องเที่ยวไทยจะซื้อแพกเกจทัวร์ พักค้างคืนที่เกาะนางยวนกัน
ส่วนฝรั่งนิยมไปเที่ยว เกาะอื่นๆ สมุย พงัน ปาร์ตี้ full moon ต่ออย่างที่ใครบางคนกล่าวไว้ life is journey...
ถึงเกาะเต่าประมาณ 10 โมงกว่าๆ เร็วกว่าที่คิด มีรถจากที่พักมารอรับ สะดวกดี ไปยังหาดทรายรี อยู่บนเกาะเต่าการเดินทางควรมีรถค่ะ ไม่งั้นแต่ละหาดจะไกลกันมากๆ อาจจะเช่ามอเตอร์ไซค์ขับ ถนนหนทางก็เป็นเขา ใครขับไม่คล่องต้องระวัง

หรือจะจ้างรถกระบะที่เค้าเรียกกันว่า Taxi ไปส่งยังจุดนั้นจุดนี้ ค่าจ้างแต่ละเที่ยวไม่ถูกเลย เคยถามแล้วได้มาในราคา 200 พี่ไทยมึนเลยที่เลือกพักที่หาดทรายรีเป็นคืนแรก เนื่องจากจุดนี้มีระยะทางใกล้กับเกาะนางยวนมาก วางแผนจะไปต่อสายๆ วันนี้เลย เพื่อเซฟค่าเรือ

เหตุผลอีกอย่างที่เลือกหาดทรายรีเพราะมีที่พักให้เลือกมากมายหลายราคา ร้านค้ามากมาย นักท่องเที่ยวคึกคัก ถึงวันนี้ไม่มีรถใช้ก็ไม่เป็นไร

แต่เนื่องจากมาถึงเร็วไปนิดต้องรอเค้า check out ก่อน ระหว่างรอ เห็นนักท่องเที่ยวฝรั่งหน้าคุ้นจากเรือที่เพิ่งนั่งมาเมื่อกี้ เดาเอาว่าพอลงจากเรือคงเดินเลาะหาดมาเดินหาที่พักแน่ๆ
มื้อแรกจัดให้เป็นมื้อเที่ยง ไปเที่ยวทีไรมื้อธรรมดาไม่พ้นส้มตำ ข้าวผัด ผัดกะเพรา แว้บแรกคิดได้อยู่ไม่กี่อย่างจริงๆ ปล นึกว่าส้มตำจะรสฝรั่ง แต่ที่ไหนได้ รสจัดถึงใจดีแท้
อิ่มหนำดีแล้ว เราจ้างเรือไม้ติดเครื่องยนต์ไปเกาะนางยวนต่อ รวมถึงดำน้ำ+เช่าอุปกรณ์ดำน้ำรอบเกาะทั้งวันด้วย ค่าเสียหายสำหรับ 2 คน อยู่ที่ 800 บาท ไม่แพงเลย คุยกับน้องคนขับเรือ สงสารเค้าอยู่เหมือนกัน น้องเค้าเป็นคนพื้นที่ กิน นอน โตมากับทะเล จะให้ไปหางานบนฝั่งทิ้งบ้านเกิดคงไม่ใช่
น้องเค้าได้รับผลกระทบจากธุรกิจรายใหญ่ อย่างเรือสปีดโบ้ท ที่สวย น่านั่ง จุคนได้มากกว่า เหมานักท่องเที่ยวได้ทีละมากๆ ทำให้ไม่ค่อยมีคนจ้างเรือไม้ของคนพื้นที่แบบนี้เท่าไหร่ เลยอยากให้ช่วยอุดหนุนกัน

อากาศครึ้มๆ สลับแดดออก พอให้มีลุ้น ถึงทางเข้าเกาะนางยวนมีหินหมู่เข้าแถวเป็นระเบียบมารอต้อนรับ
เกาะนางยวนเป็นเกาะส่วนตัว เสียค่าเข้าเกาะคนละ 30 บาท และห้ามนำขวดน้ำพลาสติกขี้นเกาะ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เกาะนางยวนนี้มีที่พักที่เป็นเจ้าของเดียว หากใครชอบความเป็นส่วนตัว เงียบ แนะนำที่นี่เลย

ส่วนเกาะเต่าที่พักมีให้เลือกหลายราคา หลายระดับมากมายตามหาดต่างๆ บรรยากาศครึกครึ้นทั้งวันทั้งคืน มีร้านค้าและเซเว่นหลายจุด
รอบเกาะทางเดินเป็นสะพานไม้ สามารถเดินชมวิวรอบๆ เกาะได้ เดินๆ ไปตามทางที่ชี้ไปยังจุดชมวิวที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่
ระหว่างที่เจอ เจ้าของไม่อยู่แล้ว ทิ้งไว้แต่คราบ
เดินขึ้นเขาไปจุดชมวิว เหนื่อยเหมือนกันนะนี่ ยิ่งแดดร้อนๆ ยามบ่ายโมงด้วยแล้ว
จนไปสะดุดกับข้อความบนแผ่นหินนี้ เห็นจากรีวิวมากมาย คนเขียนคิดได้ไง คลาสสิคเสียจริง
ในที่สุดก็ถึงแล้วกับมุมมหาชน ฟ้าไม่เป็นใจเท่าไหร่ แต่ได้มาเห็นกับตา ปลื้มมม หายเหนื่อยชั่ววูบ ครั้งนึงในชีวิต เมืองไทยสวยจริงๆ นะ

จากนั้นเราออกจากเกาะนางยวน ไปดำน้ำจุดแรกของเกาะเต่า ที่อ่าวม่วงหรือ Mango Bay ก็เจอฝน ตกหนักขึ้นเรื่อยๆ ต้องหาที่หลบ กล้อง กระเป๋าทิ้งไว้ในเรือ จนรอฝนหยุดตกไม่ไหว ต้องฝ่าฝนลงไปเอาขึ้นมา ไม่อย่างนั้น คงจะจมไปกับฝนที่ตกมาเต็มท้องเรือแน่

รออยู่ประมาณ 40 นาที ฝนจึงซา เห็นสีน้ำตาลๆ ในทะเล นั่นคือ ดินที่ถูกน้ำฝนชะลงไป ...ฝนตกแรงมาก

จากจุดนี้ ขึ้นเรือกลับที่พักทันที น้องคนขับเรือบอกว่า อย่าเสี่ยงไปรอบเกาะเลย คลื่นเริ่มแรงแล้ว จบเลย ความหวังจะไปดำน้ำรอบเกาะ
เดินผ่านต้นไม้แถวที่พัก ฉากหลักเป็นจุดสูงสุดของเกาะเต่ายังมีเมฆฝนปกคลุมอยู่เลย
ตอนกลางคืน ชายหาดที่เงียบๆ กลายเป็นแหล่งปาร์ตี้ อ่อ มิน่าเค้าถึงไปฟูลมูนกันต่อที่พงัน นั่งดูโชว์ควงไฟเพลินๆ ดี คนแสดงเก่ง เอนเตอร์เทนนักท่องเที่ยวดี ฝรั่งชอบ

มองอีกมุมนึกอยากให้คงสภาพการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติๆ ไว้นะ

ที่ขายดีอย่างไม่น่าเชื่อนอกเหนือจากพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย คือ โคมลอย มีเป็นทรงรูปหัวใจด้วย นับๆ ดู เดี๋ยวๆ ก็มีคนมาซื้อต่อเนื่อง ขายอยู่ที่ 70-120 ต่ออัน แล้วแต่แบบ

เช้าอีกวัน ท้องฟ้าแจ่มใสแล้ว สดชื่นขึ้นไปอีก จากปฏิมากรรมแบบเต่าๆ คลานอยู่บนหาด ผลงานของเด็กชายผมทองสร้างไว้
บอกลาที่พักคืนแรก ด้วยภาพอากาศสดใสแบบนี้แหละค่ะ
วันที่ 2 ณ เกาะเต่านี้ เราจะย้ายไปพักที่หาดจันทร์สม ดูจากแผนที่ไกลจากหาดทรายรีเหมือนกัน ต้องไปเช่ามอเตอร์ไซต์ขับต่อไปค่ะ จะได้ไว้ขับเที่ยวบนเกาะด้วย จุดขายของที่พักหาดจันทร์สมนี้คือ ที่พักมีหาดส่วนตัวให้เล่นน้ำ ดำน้ำ ได้ด้วย เย้.. เราจะได้ดำน้ำซะที

จั่วหัวพร้อมกับรูปที่วิวของที่พักในคืนที่สองนี้
ไว้พบกันใหม่ตอน 2 ภาคจบค่ะ 

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2554
2 comments
Last Update : 7 ธันวาคม 2554 22:26:28 น.
Counter : 2473 Pageviews.

 

 

โดย: Kavanich96 30 พฤศจิกายน 2554 8:04:07 น.  

 

"Kavanich96" ขอบคุณที่มาเยี่ยมชม นอกจากจะเก่งภาษาจีนแล้ว ยังชอบท่องเที่ยวเหมือนกันใช่ไหมคะ ^^

 

โดย: Trouble Sleeping 3 ธันวาคม 2554 21:09:29 น.  


Trouble Sleeping
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็น Blogger มือใหม่ แต่เป็นสมาชิกพันทิปหน้าเก่ามานานแล้ว
เกิดอยากมี Blog กับเค้ามั่ง คิดว่าพื้นที่นี้จะเป็นตัวของตัวเองได้ดี และหากใครผ่านมาอ่าน ก็ยินดีค่ะ
-28Nov11-
Friends' blogs
[Add Trouble Sleeping's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.