~Everything...it's life itself~
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
[รื้อ]สมุดเลขของแม่...ตอนมัธยม

สวัสดีค่ะ

วันนี้จะมารื้อของเก่าๆค่ะ เป็นสมุดเลขของแม่แล้วก็สมุดกลอนของป้า ที่แม่ได้มอบเป็นมรดก(พันล้าน)ให้กับลูกสาวคนโต (- -'')


ขอบอกว่าความเก่าแก่ของมัน อายุไม่เกิน 50 ปีค่ะ แต่สำหรับส้มแล้วมันเก่ามาก เพราะแม่ใช้มาเรียบร้อยแล้ว(ดีนะเนี่ยที่แม่เป็นลูกสาวคนเล็ก ไม่งั้นส้มอาจเจอมรดกอีกหลายอย่าง เช่นของบางอย่างของอาม่า เป็นต้น และดีอีกอย่างคือแต่ละคนเรียนไปคนละแขนง ไม่งั้นส้มอาจเจอสมุดเรียนของป้าๆอีก)


เล่าความยาวเท้าความยืดก่อนนะคะว่า แม่มีพี่สาว 3 คน คนโตเรียนแค่ป.4แล้วต้องทำงานเลี้ยงน้อง คนรองตอนมัธยมเรียนที่โรงเรียนเบญจมราชาลัย แล้วต่ออักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คนต่อมา(ว่ากันว่า)เรียนที่โรงเรียนอัมพรไพศาล(บางลำพู) ตอนนี้อัมพรฯอยู่ปากเกร็ดแล้วค่ะ ต่อครุศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรจน์ ส่วนแม่เรียนมัธยมที่สตรีมหาพฤฒาราม แล้วต่อบัญชีที่จุฬาค่ะ


ส้มฟังแม่เล่าชีวิตตอนอยู่สตรีมหาพฤฒารามซะ...จะจำขึ้นใจอยู่แล้ว ชอบเล่าตอนขึ้นเรือข้ามฝากไปเรียน


มรดก(พันล้าน)กองนี้ แม่มีความคิดเก็บไว้ให้ลูกตนเองได้ยลโฉมเมื่อนานมาแล้ว คาดว่าก่อนจะเข้ามหาวิทยาลัยซะอีก เพราะเก็บสมุดตั้งแต่มศ.4ไล่ไปถึงหนังสือเรียนบัญชีของจุฬา(ไม่แน่ว่าจะมีของป.โทอีกด้วย o_O) และคาดว่าส้มจะได้มรดกส่วนมัธยมของแม่ และน้องสาวจะได้ส่วนมหาวิทยาลัย เพราะน้องสาวอยากเรียนบัญชี


แต่ตอนนี้ส้มก็มีมรดกส่วนมหาวิทยาลัยของแม่อยู่หก-เจ็ดเล่ม เป็นหนังสือวิทย์ทั่วไปค่ะ ส้มเปิดดูเห็นแมลงโดนทับตายด้วย สงสารจัง...เป็นมันมี่มากี่สิบปีแล้วเนี่ย


อารัมภบทมามาก รื้อมาให้ดูดีกว่า ส้มใช้วิธีสแกนมานะคะรูปอาจไม่ชัด อีกอย่างส้มปรับสีเล่นซะ...
รูปนี้เป็นหน้าปกสมุดเลขค่ะ ตอนมศ.4 เมื่อเทียบบทเรียนกับม.4ปัจจุบันเหมือนกันค่ะ ขลังเจงๆ
รูปนี้เป็นอีกเล่มหนึ่งค่ะ เขียนหน้าปกว่า 4p2 แต่เนื้อหาข้างในเทียบเท่าม.5ปัจจุบัน มีเรื่อง Log ฟังก์ชันตรีโกณและเวกเตอร์


เคยเปิดอยู่เล่มหนึ่ง แบบฝึกหัดเดียวกันกับหนังสือเรียนเล่มปัจจุบันเลยค่ะ แต่เสียดาย เพิ่งเปิดเจอ คือทำแบบฝึกหัดนั้นไปแล้วเหมือนกัน
ตัวบ่งชี้ความเก่าค่ะ ก็ตั้งแต่ 2519 ส้มก็ยังไม่รู้ไปอยู่ส่วนไหนของโลกอยู่เล้ย
อันนี้เป็นสมุดเขียนกลอนของป้า อ่านไปหลายบทเริ่มเอียนชวนอาเจียนค่ะ น้ำเน่ายังไงก็ไม่รู้ มีอีกเป็นเล่มเลยเนี่ย
ส่วนรูปนี้เป็นรูปสุดท้าย เป็นสมุดเรียนภาษาไทยของป้าคนรอง คาดว่าแม่ก็ได้มรดกมาอีกทอดหนึ่ง ลายมือช่างสมกับอาจารย์ภาษาไทยจริงๆ ส้มสังเกตนะคะ ครูภาษาไทยส่วนมากลายมือจะออกมาพิมพ์เดียวกันเด๊ะๆ โขกกันมาอย่างนั้นเลย เห็นมาหลายคนแล้ว


ตอนนี้มีมรดกเป็นสมุดสมัยมัธยมของป้าและแม่รวมกันกว่า 15 เล่ม สูตรเลขมีครบเชียวค่ะ ยังมีกระดาษแผ่นเล็กๆเขียนสูตรอีกเพียบ แม่ให้ส้มมาเต็มที่เลย เดี๋ยวพอน้องขึ้นม.ปลายส้มก็ยกต่อให้น้องอีกที (บ้านนี้รับของเป็นทอดๆเลยนะเนี่ย)


แหะๆ ของเก่าส้มว่าขลังนะคะ ที่จริงส้มก็ใช้พจนานุกรมของแม่ด้วยล่ะ พิมพ์ตั้งแต่ 2504 ตอนนั้นเล่มละ 6.50 บาท คิดว่าน่าจะเป็นของป้าๆมาก่อนรึเปล่า เพราะแม่ส้มเกิด 2503 แหม...อายุ 1 ขวบมีพจนานุกรมซะแล้ว


วันนี้ก็ขอปิดกรุแต่เพียงเท่านี้ค่ะ วันหน้าจะลองรื้ออย่างอื่นออกมาดูอีก ถ้ามีอะไรที่น่าสนใจจะนำมาเล่าค่ะ ^^
Create Date : 02 พฤษภาคม 2551
Last Update : 2 พฤษภาคม 2551 16:43:24 น. 0 comments
Counter : 1497 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โทรโพสเฟียร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นคนสองจังหวัด คือไปๆมาๆระหว่างนนทบุรีและกรุงเทพ คือวันเธรรมดาจะติดแหงกคาคอนโด ส่วนวันหยุดทั้งปกติและไม่ปกติจะกลับบ้านไปเลี้ยงข้าวน้องหมาค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยธะรรมศาสตร์(และการเมือง)ท่าพระจันทร์เอกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โทโปรตุเกสค่ะ

•แนะนำตัว•

มีชื่อเรียกเล่นๆว่า ส้ม และมีนามแฝงในโลกไซเบอร์อีกชื่อหนึ่งคือ somlim เป็นคนง่ายๆ เงียบๆไม่ค่อยพูดมากนอกจากจะสนิทกับใครจริงๆถึงจะไฟแลบ มีโลกส่วนตัวสูงจึงไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ขี้น้อยใจเอาง่ายๆและอารมณ์แปรปวนยิ่งกว่าฤดูกาล ยามว่างชอบนั่งอ่านหนังสือเล่น ตีขิม ฟังเพลง(เย็นๆ พวกคลาสสิค)และแต่งกลอนบ้างเป็นบางครั้ง

•อนาคต•

ความฝัน(ที่ต้องทำให้เป็นจริง)ตอนนี้คือการเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของรัฐบาล อยากเป็นนิสิต (โอ้ว...ฝันสูง - -'') อยากเรียนทางด้านประวัติศาสตร์ และมีฝันใหม่ๆเข้ามาเสมอเช่นตอนนี้ก็โอนเอนหารัฐศาสตร์เล็กน้อย ปัจจุบันกำลังวิ่งเก็บเศษส่วนของความฝันมาเรียงร้อยต่อกัน เพราะคิดว่าสักวันหนึ่งสิ่งที่เก็บเล็กผสมน้อย(ปนความโง่นิดๆ) คงเป็นรูปเป็นร่างอะไรสักอย่างหนึ่งให้ได้ชื่นใจค่ะ ^^

•เล็กๆน้อยๆ•

2545...อักษราภรณ์ 2546...สุนทรธิดา 2547...พจนาภิรมย์ 2548...โสมนัสสา 2549...วิชชาวรณ์ 2550...อนุสรณ์ (50 ปี) 2551...อรอนงค์ 2552...ผจงจิต

New Comments
Friends' blogs
[Add โทรโพสเฟียร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.