~Everything...it's life itself~
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
17 เมษายน 2552
 
All Blogs
 

บันทึกคุณหญิงไอรีน 1-2...โสรยา
ชื่อหนังสือ...บันทึกคุณหญิงไอรีน 1-2
ชื่อผู้แต่ง...โสรยา (กุลธิดา)
สำนักพิมพ์...แจ่มใส
ราคา...เล่มละ 219 บาท

คำโปรย...

ทั้งภาพคุณหญิงในเรือนไม้ ทั้งภาพศาลาริมน้ำหลังน้อย
ยังคงฉายชัดอยู่ในความทรงจำของเขาอย่างชัดเจน
มิได้สูญสลายไปกับความวุ่นวายในยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลงแม้แต่น้อย

แม้ว่าอาจจะมีมรสุมลูกแล้วลูกเล่าพัดผ่านเข้ามาในชีวิต
แม้ว่าความสุขเล็กๆ ที่เคยมีอาจจะมลายหายไป
แม้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างอาจจะไม่เป็นไปอย่างที่ใจเคยวาดหวังไว้
และ...แม้ว่าอาจจะต้องผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า

แต่คุณหญิงของเขาก็ยังเป็นดอกไม้งามแสนล้ำค่า
พิสุทธิ์ยิ่งกว่าน้ำค้างยามเช้าต้องแสงอรุณ
ไม่หวั่นแม้พายุร้ายหมายจะโหมกระหน่ำเข้ามาก็ตาม


เนื้อเรื่อง... “กริช” เด็กชายในบ้านของพระยามรามเป็นคนเกริ่นเรื่องขึ้นโดยการกลับไปยังเรือนของไอรีนและราม และพบสมุดบันทึกที่บันทึกเรื่องราวต่างๆของไอรีน


ต้องออกตัวและบอกก่อนว่าเรื่องนี้เป็นแนวพีเรียดค่ะ เป็นเหตุการณ์ในสมัยรัชกาลที่ 7 ตั้งแต่ยังไม่เปลี่ยนแปลงการปกครอง จนกระทั่งถึงนายควง อภัยวงศ์ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีค่ะ (ประมาณนี้นะคะ) ซึ่งจะบอกว่าจขบ.ชื่นชอบพีเรียดเป็นทุกเดิมอยู่แล้วเลยปลื้มซะไม่มีสำหรับเรื่องนี้ค่ะ


บันทึกเริ่มเหตุการณ์เมื่อคุณพ่อของไอรีนเสีย เมื่อไม่มีที่พึ่งใหญ่ไอรีนจึงต้องเดินทางไปกลับเองจากโรงเรียนนางชี ในงานศพคุณพ่อได้พบกับ คุณพระราม หัวหน้าของพี่ชายต่างมารดา ต่อมารามได้เข้าช่วยเหลือไอรีนในด้านต่างๆ ทั้งส่งเสียให้เรียนจบชั้นมัธยมแปดจบกระทั่งพาไปพบมารดาที่ไปอยู่สิงคโปร์กับสามีใหม่ เนื่องด้วยแม่ของหล่อนเป็นแหม่ม พอตนเองมีชีวิตที่มั่นคงแล้วจึงอยากรับไอรีนไปเลี้ยงดูต่อหลังจากพ่อตายแล้ว แต่รามก็ขอไอรีนแต่งงาน


ชีวิตการแต่งงานของไอรีนมักมีทุกข์กับปัญหาเมียของรามคนก่อนที่ไม่ได้ตบแต่งแต่อยู่ในเรือนเดียวกันทั้งที่รามได้สัญญาไว้ว่าจะมีเพียงไอรีนคนเดียว แต่ก่อนวันแต่งงานเขากลับมาสารภาพกับไอรีนว่าเขาเคยมีเมียที่ไม่ได้แต่งด้วยมาก่อน และยังอยู่ที่บ้าน เหตุการณ์นั้นทำให้เกิดรอยร้าวในใจไอรีน


รวมทั้งวิไล น้องสาวต่างมารดาของรามที่มักสร้างปัญหาให้หนักใจบ่อยๆ เมื่อสิ้นคุณหญิงแม่ของราม ไอรีนก็ต้องรับผิดชอบภาระหน้าที่ในบ้าน แต่แว่นแก้วเมียคนเก่าของรามยังสร้างความร้าวฉานไม่เลิกเมื่อแกล้งทำเป็นว่าตนท้อง ต่อมาไม่นานความลับก็ถูกเปิดโปงว่าคนที่เป็นพ่อของเด็กแท้จริงแล้วคือพ่อเลี้ยงของหล่อนเอง


ในวันเกิดปีที่ 19 ของไอรีน รามได้จัดงานเลี้ยงขึ้นที่บ้าน ไอรีนเกิดอาการวิงเวียนกระทันหันจึงนั่งพักและพบกับประพันธ์ ชายหนุ่มที่หลงรักและเคยขอหมั้นเธอ เมื่อรามมาเห็นจึงเกิดอาการหึงหวง เช้าต่อมาไอรีนเกิดแท้งกระทันหันทำให้รามโทษตัวเองที่ทำรุนแรงกับไอรีนจนทำให้ลูกตายและไอรีนต้องเจ็บปวดด้วย


ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองโดยคณะราษฎร์ในปี 2475 และได้เกิดกบฏบวรเดชซึ่งมีรามเป็นหนึ่งในนายทหารชั้นผู้ใหญ่รวมอยู่ด้วย เมื่อกบฏถูกปราบจนสิ้นและรามเองก็ถูกจับขังไว้ ต่อมาได้มีคำสั่งให้ส่งนักโทษการเมืองไปขังยังใกล้เกาะตะรุเตา ที่จังหวัดสตูล ไอรีนเดินทางพบรามที่ห้องขัง รามได้เอ่ยของโทษต่างๆนานาที่ชีวิตหลังแต่งงานของเธอทีแต่ความทุกข์ใจ และเขาก็รักษาสัญญาที่ให้ไว้กับเธอไม่ได้ เมื่อรามถูกส่งไปยังเกาะแล้วไอรีนก็แบ่งที่ดินต่างๆที่รามทำพินัยกรรมไว้ให้แก่วิไลและคนงานเก่า จากนั้นเดินทางไปยังสตูลแต่ก็ไปไม่ถึงเพราะเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพขึ้นเสียก่อน ( ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่หัวหิน อ่าวไทย)


บันทึกของไอรีนจบเพียงเท่านั้น แต่ด้วยความอยากรู้และเป็นห่วงไอรีนของกริช เด็กที่เติบโตมาในบ้านของไอรีนและราม จึงคิดติดตามหา แต่เรื่องราวของไอรีนจะจบอย่างไรจบข.อยากให้อ่านอะคะ ไม่บอกตอนจบแล้วกัน เอาเป็นว่ามีความสุขค่ะ แต่จะเป็นอย่างไรต้องอ่านเอาเอง


สรุป...ขอบอกว่าอ่านแจ่มใสมาก็นานนม พอมีเรื่องให้อ่านแล้วรู้สึกอิ่มบ้างบางเรื่อง และเรื่องนี้ที่เป็นอีกเรื่องที่อ่านแล้วอิ่ม (ไม่รู้อิ่มหรือง่วงมากกว่ากัน ก็อ่านจบตอนตี 2 อะค่ะ) ตอนแรกทำใจอยู่นานว่าจะเอามาอ่านดีไหม กลัวจริงๆเลยว่าถ้าไม่หนุกนี้เก็บแพ็คลงจากตู้แน่ๆ เพราะรู้สึกว่านิยายแจ่มใสมันไม่ใช่แนวเนี้ย ส่วนใหญ่เป็นเหตุการณ์ปัจจุบันเสียมากกว่า ถ้าพีเรียดส่วนมากจะไปกองอยู่กับเพื่อนดี แต่อ่านเล่มนี้แล้วไม่ทำให้ผิดหวังเลยจริงๆค่ะ อ่านแล้วเราอินไปกับเหตุกาณร์ที่คนเขียนนำเสนอ ส่วนตัวว่าพล็อตดีค่ะ วางตัวละครดี ชีวิตตัวละครแต่ละตัวมีรูปแบบชัดเจนมีมิติ ทำให้อ่านแล้วไหลลื่นไปกับสำนวนภาษาของผู้เขียนที่เรียกว่าดีเลยทีเดียว ใครหลงใหลรูปปกหนังสือแนวครส.ของแจ่มใสและยังตัดสินใจไม่ได้ เล่มนี้จบข.แนะนำอย่างยิ่งค่ะ แหม...อยากให้สร้างเป็นละครจัง

ป.ล. อ่า...ไม่รู้เพราะจบข.เพิ่งเรียนประวัติศาสตร์มารึเปล่าเลยอ่านอะไรที่เป็นแบบนี้แล้วเข้าใจไปหมด ส่วนตัวนั้นชอบนิยายประเภทนี้อยู่แล้วด้วยเลยคลั่งไปใหญ่


ป.ล.ล. ถึงพี่หมู (หมูย้อมสี) ขอบคุณที่มาแซะให้เขียนบล็อกนะคะ สงกรานต์พอมีเวลาว่างเยอะเลยอ่านแล้วมารีวิวให้ฟังได้ค่ะ แต่คงต้องหยุดอัพต่อนะคะ รอเวลา...อีกแค่ปีเดียวเท่านั้น (บล็อกสุดท้ายของรีวิวหนังสือคราวก่อนก็จะครบปีแล้วเหมือนกัน อิอิ)


ป.ล.ล.ล. หายหน้าจากการรีวิวหนังสือไปนาน โผล่มาคราวนี้ เดี๋ยวก็หายหน้าต่อค่า 555


 

Create Date : 17 เมษายน 2552
10 comments
Last Update : 17 เมษายน 2552 9:02:52 น.
Counter : 792 Pageviews.

 

เห็นเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้ซื้ออ่ะค่ะ

 

โดย: โยเกิตมะนาว 17 เมษายน 2552 9:52:09 น.  

 

เพิ่งอ่านเรื่องนี้จบเมื่อคืนค่ะ
ตอนแรกนึกว่าจะเป็นเรื่องใสๆ ตามสไตล์แจ่มใส
อ่านไปอ่านมา เอ๊ะ ไม่ใช่นี่นา
แต่ก็สนุกดีค่ะ
มีขัดใจเล็กๆ น้อยๆ ตรงที่ตัวละครเยอะ
จำไม่ค่อยได้ค่ะ แก่แล้ว

 

โดย: lalabel 17 เมษายน 2552 11:28:19 น.  

 

น่าสนใจอยู่นะคะนี่

ไม่ค่อยเจอของแจ่มใสแนวนี้เท่าไหร่

โอ้..หนังสือน่าอ่านมากันเต็มเลย

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 17 เมษายน 2552 14:48:01 น.  

 

อยากอ่านเรื่องนี้ค่ะ

 

โดย: พุดน้ำบุศย์ IP: 117.121.208.2 17 เมษายน 2552 16:15:22 น.  

 

รอหนังสืออยู่ค่ะ ^^

 

โดย: Clear Ice 18 เมษายน 2552 9:59:12 น.  

 

ท่าทางจะออกแนวเครียดๆนะเนี้ย

 

โดย: เด็กน้อยขี้แย 18 เมษายน 2552 18:54:34 น.  

 

กำลังอ่านอยู่ค่ะ

 

โดย: หวานเย็นผสมโซดา 20 เมษายน 2552 10:28:07 น.  

 

 

โดย: kdunagin 21 เมษายน 2552 22:57:41 น.  

 

อ่านแล้วเหมือนกันค่ะ ชอบนะคะเรื่องนี้ แจ่มใสแหวกแนวมาอย่างนี้ดีเลยค่ะ มีหลายๆแนวบ้าง หลังจากที่หลังๆมาอ่านของแจ่มใสแล้วไม่โดนเท่าไร ก็มาเรื่องนี้แหละค่ะ ที่ทำให้กลับมาอ่านแจ่มใสอีก

 

โดย: เจ้าชายสีฟ้า (sendho ) 2 พฤษภาคม 2552 18:19:56 น.  

 

ลองไปซื้อที่ ร้านเพื่อนหนังสือ
//www.friendbookshop.com

 

โดย: โมราคะ IP: 58.11.248.68 12 มีนาคม 2555 15:42:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


โทรโพสเฟียร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นคนสองจังหวัด คือไปๆมาๆระหว่างนนทบุรีและกรุงเทพ คือวันเธรรมดาจะติดแหงกคาคอนโด ส่วนวันหยุดทั้งปกติและไม่ปกติจะกลับบ้านไปเลี้ยงข้าวน้องหมาค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยธะรรมศาสตร์(และการเมือง)ท่าพระจันทร์เอกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โทโปรตุเกสค่ะ

•แนะนำตัว•

มีชื่อเรียกเล่นๆว่า ส้ม และมีนามแฝงในโลกไซเบอร์อีกชื่อหนึ่งคือ somlim เป็นคนง่ายๆ เงียบๆไม่ค่อยพูดมากนอกจากจะสนิทกับใครจริงๆถึงจะไฟแลบ มีโลกส่วนตัวสูงจึงไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ขี้น้อยใจเอาง่ายๆและอารมณ์แปรปวนยิ่งกว่าฤดูกาล ยามว่างชอบนั่งอ่านหนังสือเล่น ตีขิม ฟังเพลง(เย็นๆ พวกคลาสสิค)และแต่งกลอนบ้างเป็นบางครั้ง

•อนาคต•

ความฝัน(ที่ต้องทำให้เป็นจริง)ตอนนี้คือการเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของรัฐบาล อยากเป็นนิสิต (โอ้ว...ฝันสูง - -'') อยากเรียนทางด้านประวัติศาสตร์ และมีฝันใหม่ๆเข้ามาเสมอเช่นตอนนี้ก็โอนเอนหารัฐศาสตร์เล็กน้อย ปัจจุบันกำลังวิ่งเก็บเศษส่วนของความฝันมาเรียงร้อยต่อกัน เพราะคิดว่าสักวันหนึ่งสิ่งที่เก็บเล็กผสมน้อย(ปนความโง่นิดๆ) คงเป็นรูปเป็นร่างอะไรสักอย่างหนึ่งให้ได้ชื่นใจค่ะ ^^

•เล็กๆน้อยๆ•

2545...อักษราภรณ์ 2546...สุนทรธิดา 2547...พจนาภิรมย์ 2548...โสมนัสสา 2549...วิชชาวรณ์ 2550...อนุสรณ์ (50 ปี) 2551...อรอนงค์ 2552...ผจงจิต

New Comments
Friends' blogs
[Add โทรโพสเฟียร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.