~Everything...it's life itself~
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
13 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 

บันทึกประสบการณ์จาการเข้าค่ายเยาวชนศึกษาระบบนิเวศต้นน้ำ (22-24 ม.ค. 52)

บันทึกประสบการณ์จาการเข้าค่ายเยาวชนศึกษาระบบนิเวศต้นน้ำ


 


          ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ข้าพเจ้าและเพื่อนๆชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ แผนกศิลป์คำนวณและศิลป์ภาษาได้เปิดโลกทัศน์ ซึ่งน้อยครั้งนักที่จะได้รับการอบรมเรื่องต้นน้ำและความรู้ด้านอื่นๆที่พวกเราไม่เคยพบเห็นหรือได้สัมผัสกับสิ่งเหล่านั้น          วันที่ ๒๒ มกราคม พ.ศ.๒๕๕๒ เป็นวันที่ข้าพเจ้าตื่นเต้นและดีใจที่จะได้เข้าค่ายที่จังหวักาญจนบุรีกับเพื่อนๆ กิจกรรมในวันแรกนั้นเป็นการทัศนศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์ของหมวดสังคม สถานที่แรกที่ข้าพเจ้าได้ไปชมนั่นคืออนุสรณ์ดอนเจดีย์ เป็นสถานที่ที่มีการสัญนิษฐานว่าเป็นที่ทำยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จนเรศวรกับพระมหาอุปราช สถานที่ต่อมาคือสุสานทหารผ่านศึก บรรยากาศของสถานที่นี้เงียบสงบมาก สถานที่ถัดมาคือสะพานข้ามแม่น้ำแคว ทั้งสุสานและสะพานแม่น้ำแควนี้ทำให้ข้าพเจ้านึกถึงคำพูดที่ว่า “ ๑ ไม้หมอนรถไฟ คือ ๑ ชีวิตของเชลย ” ทำให้ข้าพเจ้าเห็นถึงความโหดร้ายและน่าสะเทือนใจของสงครามโลกไปพร้อมๆกัน สถานที่ต่อมาคือปราสาทเมืองสิงห์ ซึ่งเป็นโบราณสถานที่อยู่ทิศตะวันตกสุดของประเทศไทย ได้รับอิทธิพลจากกัมพูชา และเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธลัทธิมหายาน พวกเราได้ร่วมชมความงามที่ยังคงอยู่แม้เวลาจะผ่านไปกว่า ๘๐๐ ปี จากนั้นเราก็มุ่งสู่ “ หน่วยอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำผาตาด ” แม้จะมีอุปสรรคในการเดินทางบ้างเล็กน้อย เพาะเส้นทางส่วนใหญ่ตัดผ่านภูเขาแทบทั้งสิ้น พี่ๆวิทยากรได้ให้เก็บสัมภาระและทำพิธีเปิดค่าย “ เยาวชนศึกษาระบบนิเวศต้นน้ำ ” ณ ต้นน้ำผาตาด จังหวัดกาญจนบุรี คืนนั้คุณครูได้นมัสการพระคุณเจ้าจากวัดใกล้เคียงมาหารือเรื่องธรรมะกัน จากนั้นก็แยกย้ายเข้านอน


          วันที่ ๒๓ มกราคม ข้าพเจ้าตื่นขึ้นมาด้วยความหนาวเหน็บ วันนี้พี่ๆวิทยากรมีกิจกรรมสถานีตรวจวัดอากาศและวัดปริมาณน้ำ ช่วงสายๆพวกเราได้เดินตามเส้นทางระบบนิเวศต้นน้ำ ซึ่งพื้นที่ที่เราไปศึกษาทั้งหมดเป็นป่าปลูก พวกเราเดินดูและศึกษาเรื่องฝายและหญ้าแฝก เดินขึ้นลงเขาเพื่อดูตาน้ำหรือจุดกำเนิดของต้นน้ำลำธารในป่า ช่วงบ่ายจึงเป็นกิจกรรมคลายเครียด กิจกรรมแรกคือนักสืบสายน้ำ พี่เลี้ยงประจำกลุ่มพาพวกเราไปจับสัตว์น้ำในลำธารและตรวจคุณภาพของน้ำ ต่อมาคือการไปเล่นน้ำพุร้อน ข้าพเจ้าและเพื่อนๆต่างสนุกสนานและมีความสุข คืนนี้มีการเล่นรอบกองไฟที่สนุกสนานอีกด้วย


          วันที่ ๒๔ มกราคม เป็นวันสุดท้ายของการเข้าค่าย พวกเราเก็บสัมภาระ มีพิธีปิดค่ายและมอบรางวัลขวัญใจชาวค่าย พี่ๆวิทยากรมาส่งพวกเราที่ช่องเขาขาด วันนี้อากาศไม่เย็นเท่าวันก่อน เมื่อเดินทางมาถึงช่องเขาขาด ข้าพเจ้าพบร่องรอยหมอนรถไฟ ช่องเขาขาดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่น่าประหลาดใจว่ามนุษย์สามารถเจาะภูเขาเพื่อสร้างทางรถไฟได้ในอดีตเมื่อ ๗๐ กว่าปีก่อน จากนั้นพวกเราก็แวะซื้อของฝากและกลับสู่โรงเรียนโดยสวัสดิภาพ          ในการเข้าค่ายครั้งนี้ข้าพเจ้าและเพื่อนๆขอขอบพระคุณคุณยายหญิง ท่านอาจารย์ใหญ่ คุณครูที่เกี่ยวข้องและพี่ๆวิทยากรทุกท่าน ที่ช่วยส่งเสริมให้ข้าพเจ้าและเพื่อนๆได้มีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ข้าพเจ้าและเพื่อนๆจะนำความรู้ที่ได้รับจากการเข้าค่ายครั้งนี้ไปเผยแพร่ต่อและจะร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้คงอยู่คู่โลกเราไปอีกตราบนานเท่านาน 


นางสาวสุวภา (------)


ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ แผนกศิลป์คำนวณ


ผู้บันทึกป.ล.   //www.bloggang.com/mainblog.php?id=troposphere&month=30-01-2009&group=2&gblog=26   >>  รูปที่ไปค่ายมาค่ะFree TextEditor
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2552
1 comments
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2552 18:34:06 น.
Counter : 624 Pageviews.

 

เคยไปเข้าค่ายเยาวชนต้นน้ำมาแล้วสนุกมาก

 

โดย: โดเรม่อน IP: 114.128.140.179 13 มิถุนายน 2552 14:56:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


โทรโพสเฟียร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นคนสองจังหวัด คือไปๆมาๆระหว่างนนทบุรีและกรุงเทพ คือวันเธรรมดาจะติดแหงกคาคอนโด ส่วนวันหยุดทั้งปกติและไม่ปกติจะกลับบ้านไปเลี้ยงข้าวน้องหมาค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยธะรรมศาสตร์(และการเมือง)ท่าพระจันทร์เอกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โทโปรตุเกสค่ะ

•แนะนำตัว•

มีชื่อเรียกเล่นๆว่า ส้ม และมีนามแฝงในโลกไซเบอร์อีกชื่อหนึ่งคือ somlim เป็นคนง่ายๆ เงียบๆไม่ค่อยพูดมากนอกจากจะสนิทกับใครจริงๆถึงจะไฟแลบ มีโลกส่วนตัวสูงจึงไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ขี้น้อยใจเอาง่ายๆและอารมณ์แปรปวนยิ่งกว่าฤดูกาล ยามว่างชอบนั่งอ่านหนังสือเล่น ตีขิม ฟังเพลง(เย็นๆ พวกคลาสสิค)และแต่งกลอนบ้างเป็นบางครั้ง

•อนาคต•

ความฝัน(ที่ต้องทำให้เป็นจริง)ตอนนี้คือการเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของรัฐบาล อยากเป็นนิสิต (โอ้ว...ฝันสูง - -'') อยากเรียนทางด้านประวัติศาสตร์ และมีฝันใหม่ๆเข้ามาเสมอเช่นตอนนี้ก็โอนเอนหารัฐศาสตร์เล็กน้อย ปัจจุบันกำลังวิ่งเก็บเศษส่วนของความฝันมาเรียงร้อยต่อกัน เพราะคิดว่าสักวันหนึ่งสิ่งที่เก็บเล็กผสมน้อย(ปนความโง่นิดๆ) คงเป็นรูปเป็นร่างอะไรสักอย่างหนึ่งให้ได้ชื่นใจค่ะ ^^

•เล็กๆน้อยๆ•

2545...อักษราภรณ์ 2546...สุนทรธิดา 2547...พจนาภิรมย์ 2548...โสมนัสสา 2549...วิชชาวรณ์ 2550...อนุสรณ์ (50 ปี) 2551...อรอนงค์ 2552...ผจงจิต

New Comments
Friends' blogs
[Add โทรโพสเฟียร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.