...วันนี้เราได้เจอกันแล้วนะลูก... ^_^ (บันทึกประสบการณ์คลอดท้อง 2)

เย็นวันเสาร์แม่ไปเดินห้างกับป่าป๊า และพี่เพลงที่เซ็นทรัลตามปกติ ระหว่างเดินจู่ก็ก็เสียวแปร๊บที่ต้นขา เหมือนจะเป็นตะคริว ทำให้แม่ต้องเดินช้าลง เพราะกลัวจะล้ม ป่าป๊าหันมาถามแม่ว่าเป็นอะไร แม่ก็บอกไม่เป็นไร เดินไปซักพักก็หายไปเอง แม่คิดว่าคงไม่มีอะไร เพราะแม่ยังไม่เคยเจ็บท้องหลอก หรือมีอาการท้องแข็งใดๆเลย มีแต่อาการหน่วงท้อง และเสียวแปร๊บช่วงล่างเวลาเดินเท่านั้น กลับบ้านไปก็รีบเข้านอน เพราะพรุ่งนี้มีนัดตรวจเพื่อประเมินการคลอดกับคุณหมอตอน 11 โมงเช้า ตอนนี้แม่ท้อง 36 สัปดาห์ 6 วันแล้ว แต่แม่นอนไม่ค่อยหลับเท่าไหร่ ส่วนหนูก็ยังคงดิ้นในท้องแม่ตามปกติ

อยู่ๆแม่ก็รู้สึกตัวอีกทีตอนตี 5 ปกติแม่ไม่เคยตื่นเช้าขนาดนี้ แม่เลยกะจะนอนต่อ แต่นอนเท่าไหร่ก็ไม่หลับ สังหรณ์ใจว่าอาจจะได้คลอดวันนี้ก็ได้ แม่เลยนอนนึกว่าแม่เตรียมพร้อมไปคลอดเรียบร้อยรึยัง แม่จัดกระเป๋าสำหรับเตรียมตัวไปคลอดแล้ว เอกสารสำหรับแจ้งเกิดพร้อม จริงๆแม่ก็เตรียมพร้อมไปคลอด มาตั้งแต่กลับจากเที่ยวสงกรานต์แล้วแหล่ะ จะเหลือก็แต่ข้าวของบางอย่างที่ต้องเตรียมไปนอนบ้านยาย หลังจากที่แม่คลอดหนูแล้ว รวมทั้งเอกสารงานของแม่ ที่ต้องเตรียมไว้ให้น้าแกม ที่จะมาช่วยแม่ขายของแทนตอนที่แม่อยู่เดือน คิดแล้วก็เลยลุกมาจัดเก็บข้าวของเลยดีกว่า เผื่อวันนี้ไได้คลอดลูกจะได้ไม่ฉุกละหุก

ระหว่างที่แม่เตรียมของก๊อกๆแก๊กอยู่ ป๊าก็งงว่าแม่ลุกมาทำอะไรตั้งแต่เช้าตรู่ แม่เลยบอกป๊าว่าไม่แน่วันนี้แม่อาจจะได้คลอดก็ได้นะ เลยลุกมาเตรียมข้าวของ พร้อมทั้งบอกให้ป๊าเตรียมเก็บเสื้อผ้าของป๊า และก็กระเป๋าของแม่เอาใส่รถไปหาหมอด้วย ป๊ายังนึกว่าแม่พูดเล่น เพราะแม่ไม่มีอาการอะไรบ่งบอกว่าจะไปคลอดเลย แต่แม่บอกว่าแม่พูดจริง เอาไปเถอะ จะได้ไม่ต้องกลับมาเอาของอีกรอบ  หลังจากที่เตรียมของทุกอย่างเสร็จ ป๊าก็ขี่จักรยานไปส่งพี่เพลงที่บ้านยายก่อน ป๊ายังไปเล่าติดตลกให้ยายฟังว่า วันนี้แม่บอกจะไปคลอด ไม่รู้จะไปคลอดจริงรึเปล่า

จากนั้นป๊าก็ขับรถพาแม่มาหาหมอที่โรงพยาบาล วันนี้คนไข้เยอะเป็นพิเศษ ขนาดแม่มาถึงตั้งแต่ยังไม่ 10 โมง แม่ยังได้คิวตรวจคิวที่ 10 กว่าๆแหน่ะ แม่กับป๊าเลยไปกินข้าวกันก่อน ระหว่างรอคิวตรวจก็ไม่มีอาการอะไร พอถึงคิวตรวจ ป๊าก็คุยกับคุณหมอว่า วันนี้แม่เตรียมกระเป๋ากะมาคลอดแล้วนะเนี่ย ไม่รู้จะได้คลอดวันนี้รึเปล่า คุณหมอดูใบบันทึกการฝากครรภ์ของแม่ก็บอกว่า ไม่มั้ง ยังเร็วไป ใจร้อนจริงๆ พึ่ง 37 สัปดาห์เอง อั้นไว้อีกหน่อยดีกว่า แล้วหมอก็ให้แม่ไปขึ้นขาหยั่ง เพื่อประเมินว่าใกล้จะคลอดแล้วรึยัง

พอหมอตรวจเท่านั้นแหล่ะ หมอหัวเราะพร้อมบอกแม่ว่าอะไรจะแม่นขนาดนั้น ปากมดลูกแม่เปิด 3 ซ.ม. แล้วนะ จะแอดมิดรอคลอดวันนี้เลย หรือว่าจะกลับไปรอที่บ้าน รอเจ็บท้องแล้วค่อยมา แต่ถ้ากลับไปรอที่บ้าน เวลาเจ็บท้องต้องรีบมาให้ทันนะ ไม่งั้นได้คลอดกลางถนนแน่ๆ เพราะดูลักษณะแล้วน่าจะคลอดง่ายมาก แม่เลยบอกหมอว่าขอรอคลอดเลยแล้วกันค่ะ ไหนๆก็อยู่รพ.แล้ว แม่ไม่อยากรอที่บ้าน เกิดเจ็บท้อง แล้วป๊าไม่อยู่ แม่ลำบากแน่ๆ คุณหมอเลยบอกให้แม่เตรียมแอดมิทรอที่ห้องรอคลอดเลย

พอได้ยินแบบนั้นแม่กับป๊าก็ตื่นเต้นมาก ตื่นเต้นที่จะได้เจอหน้าหนูในอีกไม่กี่ชัวโมงแล้ว พอจัดการเซ็นต์เอกสารเรียบร้อย บุรุษพยาบาลก็เข็นแม่ไปที่ห้องรอคลอดเลย พอไปถึงพยาบาลก็ให้แม่เปลี่ยนเสื้อผ้า สวนอึ (คล้ายๆการทำดีท็อกซ์) จัดการทำความสะอาดช่วงล่างให้เรียบร้อย พร้อมทั้งเจาะเลือดเพื่อตรวจ และก็เจาะสายน้ำเกลือให้แม่ แต่เส้นเลือดแม่ค่อนข้างหายากและแตกง่าย พยาบาลใช้เข็มเจาะมือซ้ายแม่แล้วหาเส้นเลือดไม่เจอ เลยต้องเปลี่ยนไปเจาะมือขวาแทน พอพยาบาลใส่เข็มน้ำเกลือให้แม่ แม่รู้สึกเจ็บมาก เพราะเหมือนเข็มมันขัดๆแทงๆอยู่ข้างในตลอดเวลา  แม่เลยถามว่าทำไมมันเจ็บจัง พยาบาลบอกว่าต้องใช้เข็มใหญ่ เพราะต้องใส่ยาเร่งคลอดด้วย ไม่ใช่น้ำเกลืออย่างเดียว แม่มองดูนาฬิกา ตอนนั้นเวลาบ่ายโมงพอดี

ระหว่างรอคลอดแม่ก็นอนคุยกับป๊าเรื่อยเปื่อย เพราะแม่ยังไม่มีอาการเจ็บท้องคลอดเลย ซักพักพยาบาลเริ่มปล่อยยาเร่งคลอดให้ ก็เริ่มปวดบีบมากขึ้น แต่ก็ยังทนได้อยู่ แม่ก็นอนรอไปเรื่อยๆ มันจะปวดบีบมากๆๆๆๆ และก็จะหายไป แม่เลยเรียกป๊าให้มาจับมือแม่หน่อย อย่างน้อยเวลาปวด แม่บีบมือป๊าจะได้เจ็บน้อยลง ป๊าก็มานั่งข้างๆให้แม่จับมือ พยาบาลก็จะเข้ามาดูเป็นระยะๆ ทุก 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งเช็กปากมดลูกด้วยว่าเปิดมากขึ้นหรือยัง

พอใกล้ๆ 5 โมงเย็น แม่เริ่มปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงขั้นวิกฤติ เพราะหนูเอาหัวดันกะเพาะปัสสาวะแม่พอดี ทำให้แม่รู้สึกทั้งปวดฉี่มากและมดลูกก็บีบตัวมาก แม่เรียกพยาบาลให้ช่วยเอากระโถนมาให้แม่หน่อย แม่ปวดฉี่ แต่พอจะฉี่กลับฉี่ไม่ออกทั้งๆที่ปวดฉี่มาก พยาบาลบอกแม่ว่าที่ฉี่ไม่ออกเป็นเพราะไม่มีฉี่ในกระเพาะปัสสาวะแล้ว แต่ที่ยังปวดอยู่ สงสัยหนูดันกะเพาะปัสสาวะแม่แน่ๆ เลยทำให้ปวดฉี่ตลอดเวลา พยาบาลลองตรวจปากมดลูกให้แม่ บอกว่าตอนนี้เปิด 8 ซ.ม. แล้ว อยากลองเบ่งดูไหม เผื่อปากมดลูกจะเปิดมากขึ้น แม่เลยลองแบ่งดู แต่มันทรมานมาก เพราะแม่เบ่งไม่ออก เหมือนพอจะเบ่งคลอดแล้วมันจะอั้นฉี่อัตโนมัติ เลยทำให้ไม่มีแรงเบ่ง พยาบาลบอกแม่ว่าไม่ต้องกลัวฉี่ออก เบ่งออกมาให้หมด ฉี่เป็นฉี่ออกมาเลย ก็เลยลองเบ่งดู พอพยาบาลตรวจปากมดลูกเสร็จ พยาบาลก็เรียกคุณหมอเข้ามา

พอคุณหมอเข้ามาก็ทำการเจาะน้ำคร่ำให้แม่ หมอบอกน้ำคร่ำแม่เยอะมากๆเลย พอคุณหมอเจาะน้ำคร่ำแล้วแม่ก็เริ่มปวดบีบมากขึ้น แรงลมเบ่งเริ่มมา แม่เลยบอกหมอว่าแม่อยากคลอดแล้ว ตอนนั้นในห้องคลอดวุ่นวายมาก ทั้งโทรแจ้งหมอเด็กให้รีบมา พยาบาลเตรียมขาหยั่ง และอุปกรณ์สำหรับทำคลอดแข่งกับเวลา เพราะแม่อยากเบ่งตั้งแต่เค้ายังไม่ได้เตรียมขาหยั่งให้แม่เลย พยาบาลเชิญป๊าให้ออกไปรอข้างนอกแป๊บนึง จะได้เตรียมอุปกรณ์ฆ่าเชื้อพร้อมทั้งปูผ้าได้สะดวก ถ้าเสร็จแล้วจะเรียกป๊าเข้ามาอีกที

ตอนนั้นแม่ทรมานแบบบอกไม่ถูก เพราะแม่อยากเบ่งมาก แต่ดูเหมือนหมอเด็กกับพยาบาลยังไม่พร้อมกันเลย แม่เลยไม่กล้าเบ่ง พอคุณหมอที่ทำคลอดเห็นหน้าแม่ เลยบอกแม่ว่าถ้าอยากเบ่งเบ่งเลยไม่ต้องกลัว เดี๋ยวหมอช่วยรับเอง พอได้ยินหมอบอกแบบนั้น แม่ก็เบ่งเลย แม่เบ่งแค่ 3 ครั้งหนูก็ออกมาร้องจ๊ากแล้ว ป๊ายังเข้ามาจับมือให้กำลังใจแม่ไม่ทันเลย ทุกอย่างเร็วมาก หมอบอกแม่ว่าโชคดีที่ตัดสินใจรอคลอดที่นี่ เพราะแม่คลอดง่ายมากๆเลย

พอคลอดเสร็จ คุณหมอก็จัดการทำคลอดรก และก็พยายามเค้นเลือดออกมาให้มากที่สุด เพราะกลัวแม่ตกเลือด จากนั้นก็ฉีดยาชา และเย็บแผลก็เป็นอันเสร็จ หลังคลอดเสร็จ คุณหมอให้แม่อมยาไว้ที่ใต้ลิ้นด้วยเพื่อกันการตกเลือด คุณหมอบอกว่าท้อง 2 แล้วจะเสี่ยงตกเลือดมากกว่าท้องแรก จากนั้นแม่ก็นอนรอดูอาการในห้องคลอดอีก 1 ชั่วโมง แล้วบุรุษพยาบาลก็พาแม่ส่งขึ้นห้องพัก

Create Date : 04 สิงหาคม 2555
Last Update : 4 สิงหาคม 2555 15:29:59 น.
Counter : 11148 Pageviews.

6 comments
  
ยินดีด้วยค่ะ คุณแม่เก่งจังจำรายละเอียดได้เยอะมาก
โดย: mam IP: 1.20.0.189 วันที่: 4 สิงหาคม 2555 เวลา:16:21:10 น.
  
ยินดีด้วยนะคะคุณแม่คนเก่ง อยากคลอดง่ายบ้างจังเลยค่ะ ตอนนี้35wks.กับ6วันแล้วค่ะ ท้องแรก ตั้งใจจะคลอดเอง ตื่นเต้นมากเลยค่ะ
โดย: Maama IP: 27.55.8.194 วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:12:39:43 น.
  
น้องน่ารักน่าชังมากๆเลยค่ะ จมูกโด่งเชียว
คุณแม่เก่งจริงๆ น้องคลอดง่ายมากเลย
มีรูปพี่เพลงกอดน้องภูมิด้วย น่ารักดี
โดย: แม่นุช (Pibhu ) วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:10:31:38 น.
  
ขอบคุณทุกความคิดเห็นเลยนะคะ ^_^
โดย: Trippy วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:15:18:35 น.
  
ดีใจด้วยค่ะ ตอนนี้ก็ท้อง 2 เหมือนกัน ตื่นเต้นมากๆ ตอนนี้ท้อง 7 เดือนกว่าแล้ว กลัวคลอดก่อนกำหนดเหมือนกัน แบบมีอาการปวดเกร็งท้องอยู่บ่อยๆ รู้สึกตื่นเต้น
โดย: peung IP: 118.173.30.155 วันที่: 5 สิงหาคม 2556 เวลา:9:24:04 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ ขอให้คุณ peung คลอดง่ายๆ สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ ^_^
โดย: Trippy วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:12:11:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Trippy
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31