บันทึกของตรีนุช
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
10 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 

ข้อควรทำหลังหมดสัญญาจ้างงานชั่วคราวที่ฝรั่งเศส

(Démarches à effectuer après la fin de contrat de travail en France)


ดิฉันหมดสัญญาทำงานเมื่อต้นเดือนมกราปีนี้ เลยอยากมาบันทึกข้อมูลไว้ เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ทำงานชั่วคราว (แบบถูกกฎหมาย) ที่ฝรั่งเศส

บอกซะก่อนว่าทั้งหมดเขียนจากประสบการณ์ส่วนตัว ไม่ได้ตรวจค้นจากแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง เพราะงั้นไม่รับประกันความผิดพลาดนะเจ้าคะ

((( แจ้งข่าวเล็กน้อย เผื่อใครยังไม่ทราบว่าปัจจุบัน "Assedic" รวมกับ "ANPE" เปลี่ยนชื่อเป็น "Pôle Emploi" เมื่อเดือนมกราปี 2009 ต้นปีนี้เองค่ะ )))

ไม่ว่าคุณจะเซ็นต์สัญญาจ้างงานแบบกำหนดระยะเวลา (Contrat à durée déterminée หรือ CDD) แบบชั่วคราว (Temporaire หรือ intérim) หรือแบบอื่นๆ

หลังจากคุณหมดสัญญากับบริษัทแล้ว (ยกเว้นกรณีให้ออกจากงาน) สิ่งที่คุณควรทำคือ

1. ขอ Attestation Assédic

ขอใบรับรองที่บริษัทจ้างงานของคุณส่งให้ "Assédic" (une attestation d’employeur pour l’activité déclarée) หน้าตามันจะเป็นตารางลงยอดสรุปรายได้แต่ละเดือนก่อนหักภาษี ชั่วโมงการทำงาน และอื่นๆ

บริษัทจ้างงานในที่นี้หมายถึงถ้าคุณเป็นลูกจ้างชั่วคราว (intérim) คุณก็ต้องติดต่อขอกับบริษัทจัดหางานนั้นๆ เช่น Adecco หรือ Manpower ไม่ใช่บริษัทที่คุณทำงานด้วยนะคะ

เอกสารตัวนี้คุณจะได้ต่อเมื่อ ผ่านวันรับเงินเดือนของเดือนสุดท้ายที่คุณทำงานไปแล้ว อย่างเช่นคุณทำงานถึงวันอังคารที่ 31 มีนา แล้วรอบเงินเดือนของคุณคือ 15 เมษา คุณก็จะต้องรอหลังวันเงินเดือนออกและรอต่อไปจนกว่าฝ่ายบัญชีของบริษัทเค้าจัดการเรื่องเรียบร้อย ตีซะประมาณเกือบ 2 อาทิตย์ถึงจะได้รับเอกสารตัวนี้

(ทั้งนี้ทั้งนั้นจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการทำงานของคนในบริษัทนั้นๆด้วย)

SmileySmileySmiley

2. ติดต่อ Pôle Emploi

ในระหว่างที่รอใบรับรองตามข้อ 1 ให้คุณแจ้งไปยัง "Pôle Emploi" ทางโทรศัพท์ 3949 หรืออินเตอร์เนต (//www.pole-emploi.fr/accueilpe/) ว่าคุณหมดสัญญาจ้างงานตั้งแต่วันที่เท่านั้นเท่านี้ และคุณต้องการจะขึ้นทะเบียนเป็น"คนว่างงาน" (ถ้าคุณเคยแจ้งชื่อกับ "ANPE" และมีหมายเลขผู้ว่างงานอยู่แล้ว ให้ใช้เลขที่เก่าค่ะ)

ขั้นตอนนี้ไม่ต้องไปด้วยตัวเองนะคะ เพราะดิฉันอุตส่าห์ถ่อไปต่อแถวมาแล้ว

ดิฉันเคยเห็นในข่าวทีวีเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีหลายคนบ่นว่าต้องไปรอคิวครึ่งค่อนชั่วโมง (เพราะเดี๋ยวนี้คนตกงานเยอะขึ้น) เพื่อรับทราบคำตอบว่ากรุณาติดต่อทางโทรศัพท์ แล้วโทรไป 10-20 รอบ ก็ต้องรอสายตลอด ได้ยินแต่เทปตอบรับว่าขออภัย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ไม่ว่างรับสาย กรุณาติดต่อกลับมาใหม่

หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่จะส่งเอกสารทางไปรษณีย์มาให้คุณกรอกข้อมูล พร้อมแจ้งรายละเอียดเอกสารสำคัญที่ต้องนำไปด้วย ซึ่งตรงนี้ดิฉันจำไม่ได้ซะแล้วว่ามีอะไรมั่ง แต่เป็นเอกสารพื้นๆค่ะ พวกสำเนาบัตรประกันสังคม (carte vitale) บัตรอาร์แอนเปเออเก่า อะไรประมาณเนี้ย (แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะเค้าจะแจ้งมาในจดหมายอย่างที่บอก)

SmileySmileySmiley

3. ยื่นเอกสารที่ Pôle Emploi-Assédic

เมื่อคุณจัดแจงเอกสารต่างๆเรียบร้อยแล้ว คุณก็ไปที่ "Pôle Emploi-Assédic" ในเขตของคุณ ติดต่อรอเรียกหมายเลข แล้วเข้าไปคุยกะเจ้าหน้าที่

ขอแนะนำว่าให้เตรียมเอกสารไปให้พร้อม อย่าให้ขาดตกบกพร่องใดๆทั้งสิ้น เพราะตอนดิฉันไม่ได้นำ "Attestation Assédic" ไปให้ คือในรายละเอียดเค้าเขียนแค่ว่า "attestation d’employeur" ดิฉันก็นึกว่าใบรับรองการทำงานทั่วๆไป  (คือ certificat de travail) ที่แจ้งช่วงระยะเวลาการทำงานก็เอาไปแค่นั้น (อุตส่าห์เตรียมสลิปเงินเดือนไปด้วยนะ)

สรุปก็คือเจ้าหน้าที่กรอกข้อมูลในฐานข้อมูลของเค้าเรียบร้อย แล้วจัดเอกสารสำคัญของดิฉันทั้งหมดลงแฟ้ม ส่งคืนมา เพื่อให้เราส่งเอกสารที่ไม่ครบตามมาทีหลัง โดยเค้าบอกว่าไม่ต้องมาพบเจ้าหน้าที่ก็ได้ เราสามารถส่งทางไปรษณีย์หรือนำเอกสารมาส่งที่ตู้จดหมายด้วยตัวเอง

แต่ตรงนี้ดิฉันขอแนะนำว่าเมื่อได้เอกสารทั้งหมด คุณควรไปส่งด้วยตัวเอง และควรเข้าคิวพบเจ้าหน้าที่ โดยไม่ต้องแจ้งกับพนักงานต้อนรับว่าคุณเคยคุยกับเจ้าหน้าที่ครั้งนึง และต้องการนำเอกสารที่ส่งไม่ครบวันก่อนมาส่ง

เพราะในกรณีนั้น เค้าจะไม่ให้คุณพบ ควรจะบอกว่าคุณต้องการมาขึ้นทะเบียนคนว่างงาน ถึงแม้จะถูกเจ้าหน้าที่ตำหนิภายหลังที่ได้ผ่านด่านพนักงานต้อนรับไปแล้ว แต่ก็คุ้มกับความมั่นใจว่าเอกสารสำคัญของคุณถึงมือเจ้าหน้าที่โดยตรงแน่นอน

ตอนดิฉันเค้าไม่ให้พบ (เพราะดันไปบอกว่าเคยมาคุยแล้วครั้งนึง) ต้องเอาเอกสารไปใส่ถาดที่วางไว้ด้านหน้าเคาร์เตอร์

แล้ว 3-4 วันต่อมาดิฉันก็ได้รับจดหมายแจ้งว่ายังไม่ได้รับเอกสาร ทั้งๆที่เราไปส่งด้วยตัวเองแล้วนั่นแหล่ะ ก็ต้องโทรไปชี้แจงอีก จากนั้นอีกหลายวันต่อมา ก็มีจดหมายแจ้งว่าได้รับเรียบร้อยแล้ว (วุ่นวายดีแท้)

เพราะงั้นไม่สมควรเสี่ยงนำไปวางไว้เฉยๆโดยไม่มีใครรับรู้ ซึ่งทางนั้นเค้าสามารถบอกเรามาได้ว่าไม่ได้รับ และเอกสาร "Attestation Assédic" อันนี้ต้องใช้ตัวจริง ถ้าเค้ายืนยันว่าไม่ได้รับ คุณก็ต้องย้อนกลับไปขอจากบริษัทจ้างงานของคุณอีกรอบ เสี่ยงถูกบ่น แถมทำให้ทุกอย่างล่าช้าไปอีก

ตอนคุณพบเจ้าหน้าที่ของ "Pôle Emploi - Assédic" เค้าจะให้เอกสารมากรอก อีกหนึ่งฉบับสำหรับไปพบ "Pôle Emploi - ANPE" ซึ่งคุณจะได้รับจดหมายเรียกตัวไปพบทีหลัง

SmileySmileySmiley

4. ติดต่อ Pôle Emploi- ANPE

หลังจากได้รับจดหมายนัดคุณก็ไปรายงานตัวที่ "Pôle Emploi- ANPE" พร้อมเอกสารที่ให้กรอกรายละเอียดและประวัติส่วนตัวพร้อมเรซูเม่

ไอ้จดหมายฉบับนี้ก็ทำดิฉันเวียนเฮดกับระบบการทำงานของฝรั่งเศสไปอีกครั้ง เพราะเนื้อความในนั้นบอกว่ากรุณาไปพบเจ้าหน้าที่อาร์แอนเปเออที่... (เขตบ้านคุณ) ช่วงเวลานี้ๆ แล้วก็มีตารางมาให้ว่าแต่ละวันในหนึ่งอาทิตย์ เราสามารถไปพบเจ้าหน้าที่ได้กี่โมงถึงกี่โมง โดยให้ไปภายในวันที่... ถ้าท่านไม่ไปรายงานตัวตามวันเวลาที่กำหนด แล้วไม่แจ้งล่วงหน้า ถือว่าไม่เคารพกฎระเบียบของอาร์แอนเปเออ ดังนั้นเราจำเป็นต้องตัดสิทธิคุณออกจากการเป็นสมาชิกภาพ (ประโยคหากินจริงๆ)

เอ้า ดิฉันก็ไปรายงานตัว ในใจนึกว่าคงได้ที่ปรึกษาคนใหม่ เค้าเลยไม่ได้ให้วันนัดที่แน่นอน ปรากฎว่าเจอพนักงานต้อนรับถามว่ามาทำไม ไม่ได้แจ้งเวลานัด โอ๊ยวันนั้นโมโหมาก เข้าคิวรอตั้งนานสองนาน แล้วมาเจออย่างงี้อีก ยังดีที่เจ้าหน้าที่พูดจาดี  ถ้าเจอบางคนที่งี่เง่า สงสัยดิฉันได้วีนแตก

ก็เอาใบเรียกตัวให้เค้าดู ว่าฉันไม่ได้เข้าใจผิดนะยะ ก็เมื่อในจดหมายเขียนมาอย่างงี้ แล้วถ้าฉันไม่มา เธอก็ว่าฉันฝืนกฎหน่ะสิ (แล้วดิฉันไม่ได้อ่านผิดด้วยนะ เพราะให้สามีช่วยดูเพื่อยืนยันความเข้าใจด้วย) สรุปก็คือวันนั้นไปเพื่อจะทำนัดสำหรับมารายงานตัวคราวหน้า (เสียเวลาจริงๆ)

ถึงตรงนี้ดิฉันก็ไม่รู้ว่ามันจะรวมกันไปทำไมฟระ ในเมื่อระบบการทำงานยังคงแยกกันอยู่เหมือนเก่า ไม่เข้าใจเค้าจริงๆ ดิฉันถามเจ้าหน้าที่ตรงๆเลยนะคะ ว่าคุณรวมกัน แต่ทำไมเรายังต้องไปรายงานตัวและทำทุกอย่างเหมือนก่อนด้วย

ตอนถามนั่นอยากจะถามแรงๆแต่เผอิญเจอเจ้าหน้าที่ทำงานรับผิดชอบดีทั้งสองท่านทั้งที่ "Assédic" และ "ANPE"  ก็เลยถามแบบธรรมดาๆ คำตอบที่ได้รับคือเรารับผิดชอบด้านนี้ๆๆ ส่วนอีกหน่วยงานนึง ดูส่วนนี้อยู่ (สรุปคือแบ่งหน้าที่กันเหมือนเดิมนั่นแหล่ะ ไม่รู้รวมทำต่วยอะไร)  

SmileySmileySmiley

5. รอรับจดหมายตอบรับจาก Pôle Emploi - Assédic

หลังจากนี้อีกระยะนึงคุณจะได้รับจดหมายตอบรับว่า "Pôle Emploi - Assédic" ได้รับเรื่องของคุณเรียบร้อยแล้ว และจะดำเนินการต่อไป

จากนั้นคุณก็จะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลตามสัดส่วนเทียบกับขั้นเงินเดือนเก่า (อันนี้ไปหาอ่านข้อมูลจากเนตเลยนะคะ)SmileySmileySmiley


สำหรับคนที่ทำงานด้วยสัญญาจ้างงานถาวร แล้วอยากหยุดทำงานโดยที่ไม่ได้ถูกเลิกจ้างและไม่มีปัญหาใดๆกับที่ทำงาน แต่เป็นเหตุผลส่วนตัว

คุณต้องมีหลักฐานว่าคุณไม่ได้ทำงานมาระยะเวลานึงแล้ว (ขอโทษจริงๆที่ดิฉันจำไม่ได้ซะแล้วว่ากี่เดือน อยู่ระหว่าง 3-6 เดือนนี่แหล่ะ ไม่แน่ใจ รบกวนเช็คอีกทีนะคะ)

แล้วต้องมีเหตุผลสนับสนุนที่ดีไปแจ้งกับ "Pôle Emploi - Assédic" ว่าทำไมคุณถึงเลิกทำงาน เพื่อว่าคุณจะได้รับสิทธิช่วยเหลือจากรัฐบาลค่ะ แต่ขอบอกก่อนว่าอันนี้เป็นสิ่งเดียวที่ใครๆก็ไม่อยากแนะนำให้ทำ เพราะเสี่ยงที่จะได้รับการปฏิเสธไม่ได้รับเงินช่วยเหลืออย่างยิ่งอ่านข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเรื่องหมดสัญญาจ้างงานได้ที่
//assorst.over-blog.com/article-30313791.html

 

Create Date : 10 มิถุนายน 2552
9 comments
Last Update : 10 มิถุนายน 2552 5:45:46 น.
Counter : 1508 Pageviews.

 

สวัสดีจ้ะคุณตรีนุช โห้รายงานละเอียดดีจังค่ะ ดูท่าทางจะยุ่งอยากอยู่มากๆนะคะ ว่าแต่ที่ฝรั่งเศษเค้าต้องทำสัญญาว่าจ้างด้วยหรือค่ะ

อันนี้ไม่เหมือนกะที่เมกา หรือคนอื่นเขาอาจจะมี แต่ที่บริษัทที่ โอพี ทำอยู่หากผ่านงานแล้วก็โอเค ยื่นใบสมัคร เอกสารครบฝึกผ่านเขาให้ทำได้ตลอดค่ะ

ก็มาเยี่ยมนะคะ นานมากๆที่ไม่ได้เข้าคุยด้วยคุณคงสบายดีนะคะ

 

โดย: Opey 10 มิถุนายน 2552 8:57:20 น.  

 

ขอบคุณค่ะพี่ตรีนุช

 

โดย: piggalanla IP: 86.209.122.88 10 มิถุนายน 2552 13:11:51 น.  

 

ได้ความรู้เพียบเลยค่ะขอบคุณพี่ตรีนุชที่มาเล่าสู่น้องๆฟังนะคะ เผื่อเป็นแนวทางตอนได้งานใหม่และได้ CDD


ของเจย์เป็น CDI ทำไปเรื่อยๆอยากจะหางานใหม่แต่ก็ไม่ได้อย่างใจมีงานให้ทำแค่สัปดาห์ละ 22ชม.
ในสัญญา บ.ที่ทำอยู่ตอนนี้ไม่สามารถเซ็นสัญญาซ้อนกับที่ไหนได้นอกจากแบล็คจ๊อบ

ในกรณี CDI ถ้าลาออกเองต้องหยุดอยู่เฉยๆไม่มีรายได้แบบเป็นทางการเป็นเวลา4เดือนค่ะ
อันนี้รู้ดีเพราะโดนสามีขู่บ่อยๆเวลาเจย์บ่นว่าเบื่ออยากออกจากงาน

 

โดย: DUNHILL 10 มิถุนายน 2552 21:54:06 น.  

 

ดีนะคะเผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องทำแบบนี้

 

โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) 11 มิถุนายน 2552 10:14:11 น.  

 

ข้อมูลดีมีประโยชน์ค่ะ

ขอบคุณมากนะคะคุณตรีนุช

 

โดย: MollyJinx 12 มิถุนายน 2552 14:50:14 น.  

 

It's an excellent issue!! Thank you ka!

 

โดย: Ben BFR IP: 194.206.149.125 12 มิถุนายน 2552 14:51:33 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: maxpal 16 มิถุนายน 2552 14:47:33 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: maxpal 23 มิถุนายน 2552 0:58:00 น.  

 

ที่ฝรั่งเศสเหมือนจะค่อนข้างยุ่งยากเลยนะคะ

คุณตรีนุชมาเขียนไว้อย่างนี้ ดีค่ะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ทำงานที่นั่น...

 

โดย: นางฟ้าของชาลี 23 มิถุนายน 2552 10:29:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ตรีนุช3903
Location :
อยู่ทางเหนือของ France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มีลูกสาวกะเค้าอยู่หนึ่งหน่วย
เปิดบล็อกไว้บันทึกเรื่องลูก
กะเรื่องเที่ยวแค่นั้นหล่ะก่ะ

ขอบคุณวิธีแต่งฉากหลังจากบล็อคของป้ามดค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ
บันทึกของตรีนุช
Friends' blogs
[Add ตรีนุช3903's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.