“ปาฏิหาริย์ไม่ใช่การเดินบนน้ำ หรือบินอยู่บนอากาศ แต่ปาฏิหาริย์คือการเดินอยู่บนผืนดินและมีความสุขในทุกย่างก้าว”

ติช นัท ฮันท์
586 ..การจองเวรกันของแม่กระรอกกับงูเขียว

การจองเวรกันของแม่กระรอกกับงูเขียว

สาระธรรมจาก facebook ....เกร็ดธรรมะ ประวัติ พระกรรมฐาน วันที่ 28 มีนาคม 2559บ่ายสามโมง วันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๓๕ หลวงปู่ชอบหลังจากท่านสรงน้ำเสร็จแล้ว ท่านให้พระเณรเข็นจงกรมท่านที่ศาลาบำเพ็ญกุศลวัดป่าโคกมน เณรเมี่ยงเข็นจงกรมท่านไปได้ประมาณ ๒๐ นาที องค์ท่านหลวงปู่ชอบบอกให้เณรเมี่ยงหยุดรถเข็น ท่านกวักมือเรียกให้พระอุปัฏฐากเข้ามาหาท่าน หลวงปู่ชอบท่านบอกกับพระอุปัฏฐากว่า “แม่ออก (โยมผู้หญิง) เขาขอให้เราไปช่วยลูกเขา ตอนนี้ลูกเขากำลังจะถูกงูกิน”
พระเณรห้า-หกองค์ที่เฝ้าท่านอยู่ในตอนนั้นต่างพากันงงกับคำพูดที่หลวงปู่ชอบท่านบอก พระอุปัฏฐากถามท่านว่า “หลวงปู่ งูที่ไหนจะมากินคนได้ ถ้ากินคนได้มันก็ต้องเป็นงูเหลือมเท่านั้น”
หลวงปู่ชอบท่านบอก “บ่แม่นงูมันจะกินลูกคน งูมันจะกินลูกกระรอก แม่มันร้องขอให้เราไปช่วยลูกมัน ตอนนี้งูกำลังอยู่ในฮังมันแล้ว (ตอนนี้งูกำลังอยู่ในรังของมันแล้ว) ฟ้าวไปช่วยมันเร็วๆ (รีบไปช่วยมันเร็วๆ)” พระเณรก็งงไม่รู้ว่าท่านจะให้ไปช่วยกระรอกที่ไหน เพราะกระรอกที่วัดป่าโคกมนมันมีกระจายกันอยู่ทั่ววัด...
พระอุปัฏฐากถามท่านว่า “แล้วกระรอกมันอยู่ที่ไหนล่ะหลวงปู่”
หลวงปู่ชอบท่านบอกกับพระว่า “อยู่ทางเข้ากุฏิเบอร์สี่ ไปเร็วๆ ลูกมันถูกกินแล้ว” พระเณรที่อยู่ในเหตุการณ์พากันเข็นรถหลวงปู่ชอบไปอย่างเร็ว เข็นแบบวิ่งไปเพื่อให้ไปถึงที่เกิดเหตุตามที่หลวงปู่ท่านบอก...


พอเข้าไปใกล้กุฏิเบอร์สี่ พระเณรทุกองค์ได้ยินเสียงแม่กระรอกร้องเสียงดังเหมือนกับมันกำลังตกใจ กระโดดไปมาระหว่างกิ่งไม้ แต่ก็เป็นเรื่องที่แปลกมากพอแม่กระรอกตัวนี้มันเห็นหลวงปู่และพระเณร แม่กระรอกตัวนี้มันรีบลงมาจากต้นไม้มาอยู่ที่พื้นดินต่อหน้าหลวงปู่ มันร้องอยู่ต่อหน้าหลวงปู่ เสียงร้องของแม่กระรอกตัวนี้ดังระงมไปทั่ว จนกระรอกตัวอื่นๆ ในละแวกแถวนั้นร้องรับเสียงกันจนดังไปทั่ววัดป่าโคกมน..
หลวงปู่ชอบท่านชี้มือไปที่โพรงไม้ ท่านบอกกับพระเณรว่า “งู มันอยู่ในนั้น” แต่ตอนนั้นพระเณรทุกองค์ยังไม่เห็นงู..
ท่านสมัยรับอาสาปีนต้นไม้เพื่อขึ้นไปดูที่โพรงไม้ซึ่งอยู่สูงจากพื้นดินประมาณสิบเมตร ท่านสมัยอยากจะพิสูจน์ว่าที่ในโพรงไม้ที่เป็นรังกระรอกมีงูอยู่จริงหรือไม่..
พอท่านสมัยปีนขึ้นไปถึงโพรงไม้ ท่านสมัยเห็นงูนอนอยู่ในโพรงไม้ โดยมีลูกกระรอกสามตัวที่ยังไม่ลืมตา ไต่ลนลานหนีตายตามสัญชาตญาณการปกป้องดูแลชีวิตของตนเอง ท่านสมัยร้องกระโกนลงมาบอกหลวงปู่และพระเณรว่า “หลวงปู่ๆ งูเขียวมันอยู่ในโพรงกระรอก สงสัยมันจะกินลูกกระรอกแล้วท้องมันป่องๆ”...พระอุปัฏฐากรูปหนึ่งตะโกนบอกท่านสมัยว่า “เฮ้ย...ไหม เอางูออกมาจากรังกระรอกเดี๋ยวนี้ ดึงหางมันออกมาเลย”..


ท่านสมัยเป็นคนที่ไม่กลัวงู ท่านถอดอังสะแหย่เข้าไปในโพรงไม้เพื่อให้งูเขียวมันฉกผ้าอังสะ พองูเขียวฉกผ้าอังสะแล้วเขี้ยวของมันก็ติดที่ผ้าไม่สามารถถอดเขี้ยวตัวเองออกมาได้ ท่านสมัยจึงถือโอกาสนี้จับคองูเขียวโยนมันลงมาที่พื้นดิน..
พระอุปัฏฐากเดินไปจับงูเขียวแล้วนำมาให้หลวงปู่ชอบท่านดู งูเขียวนี้เป็นงูเขียวพระอินทร์ มีลำตัวขนาดใหญ่พอๆ กับขวดกระทิงแดง ความยาวของงูตัวนี้ประมาณหนึ่งเมตร ที่ท้องของมันป่องๆ จับดูที่ท้องของมันเป็นลูกๆ ลักษณะคล้ายกับมีตัวกระรอกหรือหนูอยู่ที่ในท้องของมัน..
หลวงปู่ชอบท่านบอกว่า “มันกินลูกกระรอกไปแล้วตัวหนึ่ง ตอนนี้มันอิ่มแล้วแต่มันบ่ยอมหนี มันจะนอนอยู่กินลูกเขาที่เหลือในรังอีก”..
องค์ท่านพูดขึ้นอีกว่า “รู้อยู่ว่าชาติเชื้อหน่อเนื้อเจ้ากินมังสาเป็นอาหาร เขาเคยทำลายลูกเจ้า เจ้ากะมาทำลายลูกเขา เจ้าก็ทุกข์ เขาก็ทุกข์ บ่มีไผ๋ได้สุขจากเรื่องนี้ ต่อไปนี้อย่าทำลายกันอีกเด้อ จบกันเสียแต่ชาตินี้ อย่าจองเวรกันอีกต่อไป”.. แล้วองค์ท่านก็สั่งพระเณรให้นำงูตัวนี้ไปปล่อยที่นอกวัด เพื่อเป็นการแยกคู่กรณีต่างสายพันธุ์ ไม่ให้มันมารบกวนกันอีกต่อไป..
จึงเรียนถามองค์ท่านว่า “หลวงปู่รู้ได้อย่างไรว่ามีงูเขียวมันมากินลูกกระรอก” องค์ท่านตอบว่า “ได้ยินเสียงแม่ออกร้องขอความช่วยเหลือ อาจารย์ๆ ช่วยลูกข้าน้อยด้วย ลูกข้าน้อยถูกงูกินแล้ว เราเลยกำหนดดูที่มาของเสียงนี้ เห็นงูมันกำลังกินลูกกระรอก ก็เลยบอกพวกท่านให้พากันมาช่วยลูกกระรอกตัวอื่นๆ ที่เหลือ กรรมของงูเขียวกับกระรอกตัวนี้ พวกมันเคยพรากแก้วตาดวงใจกันมาหลายภพหลายชาติ พอมาถึงชาตินี้กระรอกมันเลยถูกงูเขียวมากินลูกของมัน”..


จึงเรียนถามองค์ท่านอีกว่า “แล้วหลวงปู่มาเกี่ยวข้องอะไรกับงูเขียวและกระรอกตัวนี้ ถึงได้มาช่วยแยกเขาออกจากกัน”
หลวงปู่ท่านบอกว่า “อดีตชาติตอนที่เราเกิดอยู่ทางนครพนม ปัจจุบันที่ที่เราเกิดในตอนนั้นอยู่ในเขตท่าอุเทน เราเป็นพ่อผัวของงูเขียวกับกระรอกตัวนี้ เมียมันบ่ถูกกัน อิจฉากัน อยู่ตลอดเวลา พอเมียใหญ่ท้อง เมียน้อยกะวางยาให้เมียหลวงตกลูกตกเลือด พอเมียหลวงตกลูกแล้วก็รู้ว่าเมียน้อยเป็นผู้ทำลายลูก มันเลยพยาบาทอาฆาตจองเวรกันไว้ จิตใจของสองคนนี้มันตกต่ำ พอตายไปแล้วพวกมันก็พากันมาเกิดเป็นเดรัจฉาน พวกมันเกิดเป็นเดรัจฉานชาติใดก็พากันเกิดเป็นแต่เดรัจฉานตัวเมีย และเบียดเบียนฆ่าลูก กินลูกกันมาตลอด สลับภพสลับชาติกันอยู่แบบนี้ จนมาถึงในชาติปัจจุบันนี้แหละ ”
เพื่ออยากพิสูจน์ว่างูเขียวตัวที่จับอยู่นี้เป็นตัวผู้หรือตัวเมีย พระอุปัฏฐากท่านนี้จึงใช้มือกดไปที่โคนหางของงู เมื่อกดไปที่หางของงูแล้วไม่ปรากฏมีเดือยของงูโผล่ออก จึงรู้ว่างูเขียวตัวนี้เป็นตัวเมียตามที่หลวงปู่ชอบท่านได้บอกไว้
จากนั้นหลวงปู่ท่านพาพระเณรนำงูเขียวตัวนี้ไปปล่อยที่ทุ่งนาทางเข้าบ้านโคกแฝก ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านโคกมนประมาณสามกิโลเมตร พอถึงจุดที่จะปล่อยงู หลวงปู่ชอบท่านบอกว่า “ปล่อยงูไว้ที่นี่ แล้วเขาจะปลอดภัย” พระจึงปล่อยงูลงที่ข้างทาง งูเมื่อถูกปล่อยแล้วก็ไม่เลื้อยหนีในทันที งูเขียวตัวนี้หยุดมองมาที่หลวงปู่และพระเณรประมาณสอง-สามนาที หลวงปู่ชอบท่านยกมือขึ้นแล้วพูดว่า “จบๆ กันนะ บ่จองเวรกันอีกแล้ว จากนี้ไปให้อยู่กันเป็นสุขๆ”
งูเขียวตัวนี้เหมือนกับรู้คำขององค์ท่าน พอหลวงปู่ท่านว่าจบสักพัก งูเขียวตัวนี้มันก็เลื้อยเข้าไปในพงหญ้าที่อยู่ในทุ่งนา และหายไปจากสายตาของพระเณรที่นำมันไปปล่อย..


ระหว่างเข็นรถเข็นของหลวงปู่กลับมาที่วัดป่าโคกมน ท่านไหมถามหลวงปู่ว่า “หลวงปู่..... หลวงปู่รู้ได้ยังไงกับอดีตพวกนี้" หลวงปู่ท่านบอกว่า “อยากรู้ก็ให้ภาวนาจนได้เจโตฯ ภาวนาจนให้ได้จูตูปาสญาณ ทุกอย่างท่านก็จะรู้ด้วยตนเอง”..
ท่านสมัยถามว่า “แล้วใครคือลูกชายหลวงปู่ในชาตินั้น”
องค์ท่านหลวงปู่ชอบตอบท่านไหมว่า “แล้วใครล่ะที่มันมาถามเราอยู่ตอนนี้”..
พระอุปัฏฐากที่เป็นหัวหน้าคณะท่านจึงชี้มือมาที่ท่านสมัย และบอกกับท่านสมัยว่า “เรื่องทั้งหมดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ท่านนั่นแหละเป็นตัวการ รู้ตัวหรือยังล่ะตอนนี้”.. ท่านสมัยได้แต่ยิ้มแห้งๆ
เรื่องนี้มันก็เป็นเรื่องของกงกรรมกงเกวียนที่เวียนเข้ามาหากัน ตกกลางคืนหลังจากพระเณรทำวัตรสวดมนต์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ระหว่างที่หลวงปู่ท่านอบรมพระเณรลูกหลาน พระอุปัฏฐากได้ยกเรื่องนี้ขึ้นมาถามองค์ท่านหลวงปู่ชอบอีกครั้ง หลวงปู่ท่านเล่าเท้าความถึงอดีตชาติของท่านในตอนนั้นให้พระลูกเณรทั้งหลายฟังว่า..
“ก่อนสมัยพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันท่านจะอุบัติขึ้น ชาตินั้นเราเกิดเป็นนายช่างทำหม้อทำไหขาย มีลูกสองคน คนโตเป็นผู้ชายเจ้าชู้หลายเมีย ปัจจุบันมาเกิดเป็นท่านไหม ลูกสาวคนน้อยเป็นคนฮู้ผู้ดี เป็นคนมีศีลธรรมได้แต่งงานกับพ่อค้าขายผ้า มีลูกด้วยกันสี่คน ลูกคนหนึ่งก็คือท่านนี่ล่ะ ลูกสาวลูกเขยตายไปแล้วก็ไปเป็นเทวดาอยู่ชั้นดาวดึงส์จนเท่าทุกวันนี้ ส่วนลูกชายชาตินั้นมันกะได้มาบวชดูแลพ่อมัน ชาตินั้นถ้าบ่ได้ใส่บาตรพระปัจเจกพุทธเจ้า ชาตินี้มันกะบ่ได้บวชกับเขาดอก บุญมันได้สร้างมากับพระปัจเจกเพิ่นถึงได้มาบวชในชาตินี้”..
พระเณรทุกองค์เมื่อได้ฟังองค์ท่านหลวงปู่ชอบเล่าให้ฟัง พระเณรทุกองค์ต่างยกมืออนุโมทนาในความ ที่หลวงปู่ชอบท่านได้แสดงให้กับพระลูกหลานเณรฟังในวันนั้น ทุกองค์ได้แต่นั่งฟัง ไม่มีใครคัดค้าน เพราะไม่มีใครที่มี “ความรู้พิเศษ” ในเรื่องแบบนี้เท่าองค์ท่าน..


#ที่มา หนังสือหลวงปู่ชอบ ฐานสโม พระอรหันต์ ผู้ทรงฤทธิ์แห่งยุค
ประวัติหลวงปู่ชอบ ฐานสโม

ข้อมูลจาก......วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดป่าสัมมานุสรณ์ บ้านโคกมน ตำบลผาน้อย อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย
ท่านเกิดเมื่อวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2444 ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 3 ปีฉลู ณ บ้านโคกมน ตำบลผาน้อย อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย เป็นบุตรของนายมอ และ นางพิลา แก้วสุวรรณ แต่เดิมครอบครัวท่านอยู่อำเภอด่านซ้ายดินแดนอันศักดิ์สิทธ์แห่งพระธาตุศรีสองรัก เนื่องจากตัวอำเภอด่านซ้ายอยู่กลางหุบเขาพื้นที่ราบมีไม่มากนัก ทำให้การทำมาหากินลำบาก จึงได้พากันอพยพมาอยู่บ้านโคกมน
บวชสามเณรเมื่ออายุ 19 ปี ณ วัดบ้านนาแก ตำบลบ้านนากลาง อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นสามเณรอยู่ถึง 4 ปีกว่า และได้อุปสมบทเมื่ออายุ 23 ปี วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2467 ณ วัดศรีธรรมาราม อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร โดยมีพระครูวิจิตร วิโสธนาจารย์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์แดง เป็นพระกรรมวาจาจารย์

พระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต
ท่านได้พบพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโตและได้มอบตัวเป็นศิษย์ ณ เสนาสนะป่า บ้านสามผง อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม หลวงปู่มั่นได้ให้โอวาทสั้นๆ ว่า “ท่านเคยภาวนามาอย่างไร ก็ให้ทำต่อไปเช่นนั้น อย่าได้หยุด ธรรม 84,000 พระธรรมขันธ์ที่พระพุทธเจ้าท่านทรงแสดงไว้นั้น มันอยู่ที่ใจเรานี่แหละ ถ้าอยากรู้อยากเห็นธรรมเหล่านั้น ก็ให้ค้นหาเอาที่ใจของท่านเอง”
ปีพุทธศักราช 2489 ขณะท่องเที่ยวธุดงค์อยู่ทางภาคเหนือ สหธรรมมิก คือหลวงปู่ขาว อนาลโย ชวนท่านกลับมาอีสาน ท่านจึงได้มาจำพรรษาที่ป่าช้าหินโง้น ปัจจุบันคือ วัดป่าโคกมนปีพุทธศักราช 2501 มีชาวบ้านถวายที่สร้างวัดกว่าร้อยไร่ ท่านจึงได้รับสร้างเป็นวัดขึ้นมา ปัจจุบันคือ วัดป่าสัมมานุสรณ์ ท่านได้อยู่จำพรรษาที่นี่เรื่อยมาจวบจนวาระสุดท้ายของท่านปีพุทธศักราช 2514 อายุ 70 ปี ท่านป่วยเป็นอัมพาตท่านละสังขารเข้าสู่อนุปาทิเสสนิพพาน ณ วัดป่าสัมมานุสรณ์ เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2538 สิริรวมอายุได้ 93 ปี 11 เดือน 27 วัน 70 พรรษา
อนุปาทิเสสนิพพาน

น. การดับกิเลสพร้อมทั้งเบญจขันธ์, (ศน.) พระอรหันต์เมื่อยังมีชีวิตอยู่เรียกว่าได้อุปาทิเสสนิพพาน คือ ความดับกิเลส แต่ยังมีเบญจขันธ์เหลืออยู่ ครั้นท่านสิ้นชีวิตลง เรียกว่า ได้อนุปาทิเสสนิพพาน คือดับทั้งกิเลสทั้งเบญจขันธ์.

ความหมายจาก พจนานุกรมแปล ไทย-ไทย อ.เปลื้อง ณ นคร
ขอขอบคุณ

ภาพ.......จากอินเตอร์เน็ท

สาระธรรมจาก facebook ....เกร็ดธรรมะ ประวัติ พระกรรมฐาน วันที่ 28 มีนาคม 2559
https://www.facebook.com/814370685324243/photos/a.814416685319643.1073741827.814370685324243/973682596059717/?type=3

ข้อมูลประวัติหลวงปู่ชอบ ฐานสโมจาก......วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9A_%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%82%E0%B8%A1

เครื่องแต่งบล็อก ..... จากบล็อกชมพร /บล็อกญามี่ธรรมสวัสดี


ร่มไม้เย็นค่ะ

Create Date : 25 สิงหาคม 2559
Last Update : 1 กันยายน 2559 18:30:54 น. 52 comments
Counter : 1927 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะคุณป้ากุ๊ก
อ่านยากนะคะ บรรทัดยาวมาก บ้านช่องกว้างใหญ่ไพศาล 555
แต่ก็อ่านจนจบค่ะ โดยก็อปออกไปซูบเข้าบรรทัดสั้นลง

ผูกเวรกรรมต่อกันนะคะ วนเวียนไปไม่รู้จบ หยุดเสียได้เมื่อไร
ก็พ้นทุกข์

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
mcayenne94 Diarist ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:14:40:56 น.  

 
โหวต Dharma Blog ครับป้าดวง

ผมเองเชื่อเรื่องกรรมมาก
แต่คงไม่สามารถฝึกฝนจนมีญาณที่จะกลับไปเช็คกรรมในอดีตชาติได้แน่ๆ

แต่เรื่องเล่าของหลวงปู่ก็แฝงคติธรรมอันดีต่อเรื่องกรรมจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:15:22:49 น.  

 
ขอบคุณธรรมะดีๆ ค่ะ
กงกรรมกงเกวียนนะคะ
สวัสดีค่ะป้ากู๊ก


โดย: ทิวาจรดราตรี วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:15:41:09 น.  

 
กงกรรมกงเกวียนเลยค่ะป้ากุ๊ก
เห็นงูเขียวแล้วนึกขึ้นได้ว่า
แถวนี้งูเขียวเริ่มมาเพ่นพ่าน
เข้าบ้านโน้นออกบ้านนี้
บางตัวมาทำรังอยุ่ข้างๆ ถังขยะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:15:45:01 น.  

 
สวัสดีคะป้ากุ๊ก...

ที่ผูกพันธ์ เห็นกันมาในชาติ..

คงจะเกี่ยวพันธ์กันในชาติที่แล้วกระมังคะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:17:00:43 น.  

 
มาอ่านธรรมะของป้ากุ๊กค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:18:15:54 น.  

 
เชื่อเรื่องกงกรรมกงเกวียนมากเลยค่ะ
แล้วเห็นเร็วด้วยนะคะ พูดแล้วขนลุก
ขอบคุณป้ากุ๊กที่แวะชมดอกเข็มตูมๆค่ะ
ไว้พรุ่งนี้มาใหม่นะคะโดย: mambymam วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:19:16:54 น.  

 
สวัสดีค่ะป้ากุ๊ก
ฝ่าสายฝนมาอ่านธรรมะดี ๆ ค่ะ
วันนี้บล็อกป้ากุ๊กกว้างผิดปรกตินะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
LoveParadise Klaibann Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
คนสวยที่ไม่เคยสวย Fanclub Blog ดู Blog
ไอเอิร์ธ Cartoon Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Music Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blogโดย: เนินน้ำ วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:19:50:25 น.  

 
อโหสิกรรมกัน ชีวิตก็พบสุขที่แท้จริงค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
mastana Travel Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:22:33:16 น.  

 
มีคนเค้าเล่าว่า กฎแห่งกรรมยุติธรรมที่สุดค่า
คงเป็นแบบนั้นจริงๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร About Weblog ดู Blog
ไอเอิร์ธ Cartoon Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:0:16:11 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

วันนี้บล๊อกยืดยาวจัง


โดย: ชมพร วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:1:48:20 น.  

 
สวัสดีค่ะป้ากุ๊ก

เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร
ชีวิตจะได้อยู่อย่างสงบสุข
แต่ก็นั้นหล่ะ เพราะแต่คนมีความนึกคิดที่ต่างกัน

ร่มไม้เย็น Dharma Blog

โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:2:13:51 น.  

 
สวัสดีค่ะป้ากุ๊กบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog


โดย: mambymam วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:5:05:18 น.  

 
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
มาบล็อกป้ากุ๊ก ได้อ่านเรื่องของพระผู้ทรงอภิญญา
น่าสนใจเชียวค่ะ ป้ากุ๊กก็ช่างหาภาพประกอบนะคะโดย: หอมกร วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:9:31:57 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog


ภาพประกอบของป้ากุ๊กน่ารักดั ปกติเกลียดงูมาก
แต่งูของป้ากุ๊กข้างบนนี่ไม่น่าเกลียดน่ากลัวเลยค่ะ
สีเขียวเข้มสวยดีจัง


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:10:25:37 น.  

 

เดี๋ยวนี้มีข่าวงูขึ้นมาจากส้วมมากัดคนบ่อย น่ากลัวนะคะขนาดอยู่ในเมืองป่าคอนกรีตก็ยังหนีงูไม่พ้นเฮ้อกรรมเหมือนกันนะคะป้ากุ๊ก

ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พรไม้หอม วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:11:04:40 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Parenting Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะป้ากุ๊ก ขอบคุณธรรมมะดีๆที่นำมาให้อ่านนะคะ เรื่องของการจองกรรมจองเวรกิ่งก็เชื่อค่ะว่ามีจริงและเห็นผลเร็วทันตาด้วยบางทีเห็นกันในชาตินี้เลยก็มีนะคะ
อยากทำสมาธิให้เห็นผลเร็วๆจริงๆค่ะโหวตให้เลยนะคะ

ขอบคุณที่ไปทักทายนะคะ ตอนนี้เรื่องแม่ตอน 3 ออนแอแล้วค่ะ เรียนเชิญป้ากุ๊กนะคะ ครั้งสุดท้ายของแม่แล้วจริงๆค่ะ

มีความสุขวันศุกร์ค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:11:12:43 น.  

 
สวัสดี ค่ะ ป้ากุุ๊ก

ขอบคุณค่ะ ป้ากุํก ที่แวะ ไปเยี่ยม เรื่อง ฉงชิ่ง ตอนที่ 3 กำลังเขียนอยู่ค่ะ อีกวันสองวันคิดว่า ป้ากุ๊ก จะได้อ่าน แน่นอนค่ะ รออีกนิด นะคะ ห้าห้า
อ่านเรื่อง งูเขียว กับ กระรอก จองเวรกัน แล้ว ได้ข้อคิดมากเลยค่ะ ต่างคนต่างไม่ยอม อโหสิกรรมแก่กัน ก็ต้องทนทุกข์ทั้งสองฝ่ายนะคะ หนูเอง ก็พยายาม อโหสิกรรม ให้กับคนที่ทำร้ายเรา ค่ะ เพราะกลัวที่ต้องเจอะเจอและมีเวรต่อกันไม่มีที่สิ้นสุด อิอิ
โหวด หมวดธรรมะ นะคะ
ป้ากุํกรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:15:18:42 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 1920579 Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
Mitsubachi Food Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
narellan Food Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog


ได้อ่านเรื่องราวด้วยความศรัทธาต่อหลวงปู่ เสียดายที่ไม่มีบุญได้ไปกราบนมัสการท่าน ขอบคุณมากค่ะสำหรับธรรมะที่นำมาเผยแพร่ ...การให้ธรรมะเป็นทานนั้น เป็นที่สุดแห่งบุญอย่างหนึ่ง...สาธุ อนุโมทามิค่ะ

แม่บุญอัพบล้อคใหม่แล้วค่ะ ล่วงเลยมานานทีเดียวกว่าจะได้ขึ้นใหม่เพราะติดภาระกิจ วันนี้ก็จะหนีไปทำงานสองวัน ทิ้งมิเชลอยู่บ้านคนเดียว แม่บุญทำงานแบบไม่ประจำค่ะ แล้วแต่ว่าจะมีงานมาให้ทำเมื่อไหร่ ส่วนมากก็รับทำอาหารไทย ฝรั่ง ช่วงนี้งานเข้ามาติดๆ กัน เลยไม่ค่อยมีเวลามาทำบล็อคค่ะ

วันจันทร์ต้องไป รพ ผ่าตัดนิ้วเท้านิดหน่อย ไม่เป็นไรมากค่ะ ดีจะได้อยู่เฉยๆ มีเวลามานั่งอ่านบล็อคของเพื่อนๆ คนอื่นๆ บ้าง

ขอให้มีความสุขทุกวัน ธรรมะคุ้มครองนะคะ


โดย: Maeboon วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:15:23:26 น.  

 
กงกรรมกงเกวียน

จองเวรกันกี่ภพกี่ชาติน้อ ฟังแล้วกลัวค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Parenting Blog ดู Blog
mastana Travel Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Music Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:17:00:37 น.  

 
สาธุในธรรมค่ะป้ากุ๊กไก่

ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ของหลวงปู่ชอบเลย ขอบคุณที่มาเล่าให้ฟังนะคะ

ชื่อหนังสือนอกจากเท่แล้วยังสื่อเนื้อหาได้ดีด้วยค่ะ ตรงกับเนื้อหาข้างในมากๆ ค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:17:06:44 น.  

 
ชวนป้ากุ๊กไปไหว้พระที่บล็อกอุ้มน่ะค่ะ
บริเวณภายในวัดสวยมากค่ะ


โดย: อุ้มสี IP: 110.168.232.26 วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:20:30:45 น.  

 
ส่งกำลังใจไปให้ป้ากุ๊กครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:20:34:08 น.  

 
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog

กรรมมันจะจบต่อเมื่อเราไม่ผูกพยาบาทเนาะ

เพิ่งกลับมาเมื่อวานค่ะป้า ยังไม่หายเหนื่อยเลย


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:20:37:09 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณป้ากุ๊ก กิ่งมาแสดงความเสียใจกับคุณป้ากุ๊กด้วยนะคะที่คุณแม่ป้ากุ๊กท่านจากไปในเวลาไล่เรื่ยกับคุณแม่กิ่งขอให้ท่านทั้งสองไปอยู่บนสรวงสวรรค์มีความสุขอยู่ชั่วนิรันดร์นะคะ

ขอบคุณมากนะคะที่ไปอ่านเรื่องแม่พร้อมโหวตให้กำลงใจค่ะ

ขอให้ป้ากุ๊กนอนหลับฝันดีนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:21:30:05 น.  

 


ป้านึกว่าคุณต้องการบล๊อกแบบนั้น จึงไม่กล้าทัก เห็นมานานแล้ว

ถ้าถามป้าว่าจะแก้ไขอย่างไร เกิดจากปัญหา คือ

- รูปใหญ่เกิน
- พิมพ์หังสือต่อเนื่องกันตลอด ไม่ต้ดทอนข้อความให้สั้นลงโดยขึ้น
บรรทัดใหม่

ถ้าแก้ได้ก็ไม่กว้างตามรูป


โดย: ชมพร วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:22:05:52 น.  

 
เขียนยาวๆ ตัดทอนให้สั้นลงดังนี้

พอเข้าไปใกล้กุฏิเบอร์สี่ พระเณรทุกองค์ได้ยินเสียงแม่กระรอกร้องเสียงดัง
เหมือนกับมันกำลังตกใจ กระโดดไปมาระหว่างกิ่งไม้ แต่ก็เป็นเรื่องที่แปลกมาก
พอแม่กระรอกตัวนี้มันเห็นหลวงปู่และพระเณร แม่กระรอกตัวนี้มันรีบลงมา
จากต้นไม้มาอยู่ที่พื้นดินต่อหน้าหลวงปู่ มันร้องอยู่ต่อหน้าหลวงปู่
เสียงร้องของแม่กระรอกตัวนี้ดังระงมไปทั่ว จนกระรอกตัวอื่นๆ
ในละแวกแถวนั้นร้องรับเสียงกันจนดังไปทั่ววัดป่าโคกมน..


หลวงปู่ชอบท่านชี้มือไปที่โพรงไม้ ท่านบอกกับพระเณรว่า “งู
มันอยู่ในนั้น” แต่ตอนนั้นพระเณรทุกองค์ยังไม่เห็นงู..โดย: ชมพร วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:22:09:17 น.  

 
วิธีย่อรูปง่ายๆใช้โค๊ดนี้
<*img src=///// width=400 height=300>

https://www.bloggang.com/data/t/trees/picture/1463656297.jpgโดย: ชมพร วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:22:12:34 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Tui Laksi Travel Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

บุ๊งก็เชื่อเรื่องกรรมค่ะ ทำเค้าชาติที่แล้วมาชดใช้เอาชาตินี้
เพราะงั้นชาตินี้พยายามอย่าสร้างกรรมเพิ่มค่ะ เนอะป้ากุ๊ก


โดย: Close To Heaven วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:23:34:09 น.  

 
สวัสดีค่ะป้ากุ้ก

สบายดีนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
mcayenne94 Travel Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:2:17:22 น.  

 
มาโหวตค่ะป้ากุ๊ก

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Parenting Blog ดู Blog
ลุงแมว Photo Blog ดู Blog
ผีเสื้อยิปซี Literature Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:8:36:51 น.  

 
สาธุค่ะป้ากุ๊ก

อ่านเรื่องงูเขียวกินลูกกระรอกเพราะผูกเวรต่อกันมาแล้วนึกถึงเรื่องเล่าในพระไตรปิฎกเลยค่ะ

เป็นเรื่องการผูกเวรกันมาทุกชาติทุกภพเจอกันก็ต้องไล่ฆ่ากัน ผลักกันเป็นฝ่ายฆ่าและผู้ถูกฆ่า จนมาถึงพระพุทธเจ้าท่านตรัสสอนให้เลิกพยาบาทอาฆาตจองเวร เลยหยุดศึกสงบกันได้ แล้วก็หันกลับมาเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน

โหวตให้ค่ะ

ร่มไม้เย็น Dharma Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:9:48:51 น.  

 
สวัสดีจ้า..

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blogโดย: ก้นกะลา วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:22:42:19 น.  

 
แวะมาเยี่ยมป้ากุ๊กยามดึกค่ะ
เอาลิ้งค์ใหม่มาฝาก มีเวลาว่าง
หรือสะดวกเมื่อไหร่ก็เชิญอ่านนะคะ


https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=monhinlai


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:23:19:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แวะมาเยี่ยมเยียน หลังจากไม่ได้เข้า
บล็อคนานเป็นเดือน ส่งกำลังใจให้ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 28 สิงหาคม 2559 เวลา:22:00:30 น.  

 
สวัสดีค่ะป้ากุ๊ก

บล๊อกของป้ากุ๊ก ถ้าเป็น firefox บล๊อกจะปรกติ
แต่ถ้าเป็น internet explorer บล๊อกป้ากุ๊กจะยาวมากค่ะ

รูปภาพดูปรกติค่ะ น่าจะเป็นที่ตัวหนังสือ
เพราะไม่เขียนเว้นวรรค เขียนต่อกันยาวเลยทำให้บล๊อกยาวไปด้วย

ป้ากุ๊กรักษาสุขภาพด้วยนะคะโดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 29 สิงหาคม 2559 เวลา:2:08:04 น.  

 
สวัสดียามเย็นครับ


โดย: **mp5** วันที่: 29 สิงหาคม 2559 เวลา:18:01:16 น.  

 
สวัสดีค่ะป้ากุ๊กไก่

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 29 สิงหาคม 2559 เวลา:23:29:38 น.  

 
จองเวรซึ่งกันและกันจนกว่าชีวิตจะได้ทางเห็นชอบ ก็นานหลายกัลป์

ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 30 สิงหาคม 2559 เวลา:0:00:07 น.  

 
ป้ากุ๊กหายไปไหนเอ่ย
เมื่อไหร่จะเข้ามาอัพบล็อกคะ คิดถึงนะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 30 สิงหาคม 2559 เวลา:8:22:32 น.  

 
สาธุ เข้ามากราบขอบคุณที่ไปบอกค่ะ ปล่อยไก่ทั้งเล้าแล้วหนู จะรีบไปแก้ไขนะคะ

ช่วงนี้ได้นั่งนานๆ เพราะพึ่งผ่าตัดนิ้วเท้า มันมีตุ่มใสๆ แต่แข็งเหมือนวุ้นแข็งๆ ขึ้นมาที่เดิมสามรอบแล้ว ตอนนี้เลยจัดการขั้นเด็ดขาดค่ะ เลยใช้โอกาสนี้นั่งเขียนเรื่องท่องเที่ยวให้จบไวๆ ค่ะ

เพราะยังมีรออีกเพียบ....หนูละเหนื่อยเลย


โดย: Maeboon วันที่: 30 สิงหาคม 2559 เวลา:15:39:09 น.  

 
สวัสดีค่ะป้ากุ๊ก

ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะ

ฝันดีนะคะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 30 สิงหาคม 2559 เวลา:21:27:34 น.  

 
ชอบมากเลยค่ะคุณกุ๊ก หลวงปู่ชอบท่านเก่งมาก เป็นเกจิที่น่านับถือจริงๆ ท่านสมัยคงได้คิดแล้ว เพราะท่านความขัดแย้งก็มีมา เพราะมีเมียหลายคน ย่อมอิจฉาแก่งแย่งเป็นธรรมดา

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Cartoon Blog ดู Blog
Mitsubachi Food Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Travel Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:9:06:13 น.  

 
เคยทานแกงส้มมะตาดไหมคะ
ที่บ้านมีให้ชมชิมค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:14:08:37 น.  

 
ยามค่ำๆ มาทักทายป้ากุ๊กค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:19:20:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณป้ากุ๊ก
แอบบอกก่อนว่ากลัวงูมากเลยค่ะ
แต่เขื่อว่าบทความที่คุณป้ากุ๊กเอามาฝากต้องมีข้อคิดดีๆแน่
อ่านจนจบแล้วก้อไม่ผิดหวังค่ะ
นานๆเข้ามาทักทายคุณป้ากุ๊กที. หวังว่าคงสบายดีนะคะ


โดย: blueberryblossom วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:21:02:35 น.  

 
+โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:21:23:24 น.  

 
เป็นเรื่องที่แปลกเหมือนกัน ที่สามารถระลึกถึงเรื่องที่ผ่านมาแล้วได้

ผูกเวรต่อกันก็ต้องตามชดใช้กัน ไม่ผูกเวรกันได้ อภัยให้กันได้เป็นการดีครับ ดังนั้นอะไรที่เราอภัยได้ก็อภัยให้กันเถอะ

ร่มไม้เย็น Dharma Blog
+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:22:31:42 น.  

 
ปรกติกาญใช้โปรแกรม firefox ค่ะ
แต่หลังๆมามีปัญหากับคลิปเพลง เลยต้องเปิด internet explorer ด้วยค่ะ
ยินดีมากค่ะป้ากุ๊ก

พักผ่อนมากๆนะคะโดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:4:10:51 น.  

 
ธรรมะ สวัสดีคะคุณป้ากุ๊ก
เป็นอุทาหรณ์สอนใจให้ไม่คิดอาฆาต
ผูกใจเจ็บจองเวรกันและกันอีกต่อไปนะคะ
อนุโมทนา สาธุคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:6:24:03 น.  

 
สวัสดีค่ะป้ากุ้ก
สบายดีนะคะ


โดย: newyorknurse IP: 192.95.30.51 วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:8:20:38 น.  

 
โหวตค่ะ ร่มไม้เย็น Dharma Blog


ขอบคุณป้ากุ๊กที่ไปเยี่ยมส่งกำลังใจให้ซีด้วยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:9:16:55 น.  

ร่มไม้เย็น
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 126 คน [?]เริ่มเขียน Blog เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2551


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยม เมื่อเวลา 18.15 น.Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ร่มไม้เย็น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.