Hammerhead Shark with "DaneTai Divers" Team_2
วันแรกเราดำน้ำกันที่ Wreck dive ซึ่งอยู่ห่างจากท่าเรือลาบวนประมาณ 21 กม. จากนั้นตอนกลางคืนกัปตันก็ล่องเรือไกลออกมาประมาณอีก 15 ชั่วโมง เพื่อมาที่เกาะลายัง ลายัง อันเป็นจุดหมายในการดำน้ำของเราในทริปนี้

เกาะลายัง ลายัง ตั้งอยู่ในเขตแนวปะการัง บนเกาะมีหารเรือมาเลเซียมาประจำการอยู่ที่นี่ มีสนามบินขนาดเล็กที่เครื่องบินขนาด C 130 สามารถร่อนลงจอดบนเกาะแห่งนี้ได้ และมีรีสอร์ทให้นักท่องเที่ยวมาพักผ่อน ดำน้ำได้ด้วยค่ะCreate Date : 19 พฤษภาคม 2556
Last Update : 19 พฤษภาคม 2556 21:52:37 น.
Counter : 1383 Pageviews.

17 comments
  
ก่อนลงดำน้ำไดฟ์ที่ 5 ของทริป เรามีแขกมาเยือนเป็นทหารเรือของมาเลเซีย ก่อนอื่น เค้าจะขับเรือวนรอบเรือ DM1 ก่อน 1 รอบและถ่ายรูปรอบเรือ

staff และนักดำน้ำทุกคนจะต้องมารวมตัวกันอยู่บนชั้น 3 ของเรือ.... ห้ามถ่ายรูปทหารเด็ดขาด เมื่อวนดูลาดเลาก่อนหนึ่งรอบแล้วจึงขึ้นมาตรวจนับจำนวนคนบนเรือว่าครบตามจำนวนที่แจ้งไว้หรือไม่พร้อมถ่ายรูปหมู่ไว้เป็นหลักฐาน

แล้วทหารมาเลฯก็เป็นดาวไถเหมือนบ้านเราเลย โดยการไถเสื้อของ staff dive master 1 ไปตามจำนวนทหารที่ขึ้นเรือมาตรวจ นี่ไม่นับว่าทางเรือ DM1 เอาโค้กกระป๋องไปบรรณาการเค้าแล้วตั้งแต่เช้าที่เรามาถึง ก่อนที่นักดำน้ำจะลงดำน้ำไดฟ์แรกของวันนี้ เมื่อตรวจความเรียบร้อยแล้ว ทหารมาเลเซียก็จากไปพร้อมเสบียงมื้อกลางวันของเราบางส่วน
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:54:06 น.
  
อ้อ...ลืมบอกไปว่า นอกจากจะเสียค่าเสบียงแล้วยังต้องเสียค่าเข้าอุทยานแห่งนี้ด้วยอีกคนละ 70 เหรียญสหรัฐ หรือ 210 ริงกิตมาเลเซีย

ครูแบงค์บอกว่าทริปนี้เป็นกลุ่มแรกที่ไม่พกเงิน US มา กลุ่มที่มาก่อนหน้านี้ พอบอกว่าคนละ 70 เหรียญ เค้าควักดอลล่าห์ออกมากันให้พรึ่บพรับ แต่กลุ่มนี้ทุกคนถามว่า 70 เหรียญนี่มันกี่ริงกิต เค้ารับเงินบาทมั้ย.....ฮาาาาาา แล้วก็เอาเงินไทยมาแลกกันเองอย่างสนุกสนานให้ครบ 210 ริงกิต อิอิ

ไดฟ์ที่ 5 ช่วงที่กำลังพักน้ำ หรือ ทำ safety stop อยู่นั้น มีเพื่อนสองคนโดนปลาวัวหน้านวล หรือ trigger fish กัดฟิน ต้องว่ายหนีและหลบกันให้วุ่นวาย คาดว่าเราคงเข้าไปใกล้อาณาเขตของมันที่กำลังวางไข่อยู่นะเอง มันจึงไล่งับเอา......ปลาวัวที่นี่ดุใช่เล่นเลยค่ะ
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:56:28 น.
  
ณ เกาะลายัง ลายัง
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:57:22 น.
  
ไดฟ์ 6 ดำน้ำที่ Wrasse strip ท้ายๆไดฟ์แล้ว leader พาเข้าแนวปะการังเพื่อจะไปพักน้ำ แต่ต้องว่ายทวนกระแสน้ำเข้าแนวปะการัง เรากับเพื่อนอีกสองคนอยู่รั้งท้ายกลุ่ม พยามตีฟินเท่าไรก็ตามกลุ่มไปไม่ได้ซักที ตีฟินอยู่นานมากแต่มันก็แค่ลอยอยู่กับที่ ในขณะที่พี่อีกคนมีความพยามมาก ตีฟินฝ่ากระแสน้ำแซงหน้าเราไปได้

เมื่อดูแล้วว่าไม่น่าจะตามกลุ่้มไปได้ทัน จึงส่งสัญญาณให้เพื่อนที่รออยู่ใกล้ๆ รู้ว่า " ชั้นจะขึ้นแล้วนะ ตามไปไม่ไหว " เพื่อนคนนี้เค้ารอดูเราอยู่นานแล้ว และก็เห็นว่าสองคนนี้ตามมาไม่ได้แน่ๆ เลยว่ายมาสมทบ แล้วจึงปล่อย SMB = Surface Marker bouy หรือที่เรียกสั้นว่า sausage แล้วเราก็ขึ้นสู่ผิวน้ำมาด้วยกัน 3 คน
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:58:23 น.
  
เจ้าไส้กรอกส้ม (Sausage) เป็นอุปกรณ์อีกตัวที่นักดำน้ำควรจะมีติดตัวที่ลงดำน้ำทุกครั้ง เมื่อก่อนคิดว่ามันไม่สำคัญหรอก เราก็ดำน้ำตามคนอื่นเค้าไปเรื่อยๆ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร จนกระทั่งมาเจอกับตัวเองว่าบางทีเราก็อาจจะพลัดหลงจากกลุ่มไปตอนไหนก็ได้ อย่างน้อยถ้าเรามีเจ้าไส้กรอกส้มตัวนี้ เราก็สามารถจะขึ้นสู่ผิวน้ำได้อย่างปลอดภัย และเรือยางก็สามารถมองเห็นเราได้ง่าย เพราะสีของเจ้าไส้กรอกมันส๊ม....ส้ม....มองเห็นได้จากระยะไกล

ขึ้นเรือมาได้ก็ถามเด็กขับเรือว่า เราพลัดหลงจากกลุ่มไปไกลมั้ย ... เค้าตอบว่า.....ประมาณ 1000 เมตรครับพี่!!! เอ้อ....ดีแล้วหล่ะที่พี่ไม่ตีฟินตามเค้าไป ไกลเกิ๊นนนน

*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*--*

ออกล่าฉลามมาตั้ง 7 ไดฟ์แล้ว แต่ก็ยังไม่เจอหัวฆ้อนเลย ....

วันนี้เราจึงตั้งใจไปหากันที่ The Point ซึ่งเป็นหัวแหลมของเกาะ มันน่าจะมีโอกาสบ้างละน่า ตัวจี๊ดหมายเลข 1 ของเรา มุ่งหน้าลงไปหาให้ก่อนเลย ที่ความลึก 30+ เมตร
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:00:01 น.
  
ในขณะที่เรารออยู่ที่ความลึก 20 เมตร ถ้าอยู่ลึกกว่านี้จะทำให้ติด D-Compression ได้ง่าย และใช้อากาศเปลืองกว่าอยู่ที่ความลึกไม่มากนัก
ผ่านไป.............นานนับสิบนาที.................แล้วก็อีกสิบนาที...................ตัวจี๊ดหมายเลข 1 อยู่ทางด้านซ็ายมือของเราส่งสัญญาณว่า......เจอแล้ว..........เจอแล้ว...........ตามมา........ตามมา................

แต่ dive leader ของเราคงมองไม่เห็น เค้าลอยตัวนิ่งๆ ไม่ไหวติง..........ส่วนตัวจี๊ดหมายเลข 2 อยู่ทางด้านขวา กำลังถ่ายวีดีโอตัวอะไรซักอย่างอยู่ที่ความลึกพอกัน แต่เรามองไม่ชัด

เราอยากจะตามลงไป แต่หัวหน้าทีมเค้าไม่ไป เราเลยไม่กล้าดิ่งลงไปหา ได้แต่ลอยตัวอยู่ที่เดิม จนกระทั่ง ตัวจี๊ด # 1 ส่งเสียงเรียก เราจึงตัดสินใจ ไปดีกว่า แล้วก็รีบตีฟินตามลงไป...................แต่มันสายไปซะแล้ว.............กว่าเราจะตัดสินใจตามลงไป ฝุงพี่ฆ้อนนับร้อยตัว ก็ได้ว่ายน้ำจากไปอย่างน่าเสียดาย.....แง แง แง

โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:01:54 น.
  
ไดฟ์ถัดไปเราจึงไปตามหากันที่ Valley เพื่อว่ามันจะว่ายไปแถวนั้นบ้าง ...............แล้วก็เจอ...................
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:02:32 น.
  
แล้วก็นี่
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:02:55 น.
  
แล้วก็นี่
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:03:18 น.
  
กลุ่มเราก็ยังไม่เห็นวี่แววของฉลามอีกเลย จึงย้ายไปหาที่ Crack reef กันดูบ้าง ...โชคอาจจะเข้าข้างเราไดฟ์นี้ก็ได้.......ให้กำลังใจตัวเองเหลือเกิน 555
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:03:50 น.
  
ในที่สุดความพยามของพวกเราก็ประสบความสำเร็จกับไดฟ์ที่ 11 ในนาทีที่ 13 ตัวจี๊ดหมายเลข 1 เรียกให้ตามลงไปที่ จากความลึก 28.7 เมตร ด้วยความที่อยากเห็นฉลามหัวฆ้อนมว๊ากกกก ภายในเสี้ยวนาที เราจึงดำดิ่งลงไปหาพี่เค้าได้ ณ ความลึกที่ 43.1 เมตร แล้วก็ได้ยินเสียง.............ติ๊ด.....ติ๊ดดด..........ติ๊ดดดดดดดดดดดดดดด..............

Dive computer แจ้งว่า เวลาในการอยู่ใต้น้ำที่จะไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรค Decompression sickness หมดแล้ว ควรลอยตัวขึ้นเล็กน้อย เพื่อลดปริมาณไนโตรเจนในร่างกาย แต่ก็ไม่มีใครยอมขยับไปไหน ทุกคนต่างเฝ้ามองเจ้าหัวฆ้อนล่องลอยผ่านหน้าไปจนสุดสายตา
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:04:41 น.
  
แต่มันยังไม่พอ.........เราอยากเห็นพี่หลามชัดกว่านี้............อยากเห็นเป็นฝูงด้วยยยยย

ก่อนจะพากันลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ ก็มีฝูง Devil rays บินมาส่งตอนพักน้ำด้วย.........ไดฟ์นี้ทำให้อาการเซ็งและปวดหัวเหมือนจะเป็นไข้มาตั้งแต่ช่วงบ่ายหายเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว

โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:06:03 น.
  
วันนี้ที่ 4 ของการดำน้ำแล้ว....เหลืออีกแค่วันเดียวก็จะหมดเวลาพักผ่อนอันแสนสุขแล้วเหรอเนี่ย.....เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วจริงๆเลยเน๊อะ.....ดูซิ ไดฟ์นี้เป็นไดฟ์ที่ 12 แล้วยังไม่เห็นฉลามหัวฆ้อนจะ จะ ซักที.....วันนี้หล่ะ จะต้องหาให้เจอให้ได้....ฮึ่มมม!!!

ไดฟ์ที่แล้วเราได้เห็นแค่เงาลางๆของเจ้าฆ้อน แต่มาไดฟ์นี้ตัวจี๊ดของเราปักหมายแล้วว่าเราจะตามหาเจ้าฉลามหัวฆ้อนกันต่อที่ The Point และหวังว่าจะได้เจอฝูงหัวฆ้อนกัน หากเราโชคดี!!


ไดฟ์แรกของวันเรารีบลงน้ำกันตั้งแต่ 6.40 น. เพราะกลัวฉลามจะกลับบ้านก่อน ฉลามเป็นสัตว์ที่ออกหากินแต่เช้ามืด ถ้าไปสายเดี๋ยวตลาดจะวายซะก่อน.....ไปเร็ว.....ไปแต่งตัวกันค่ะ..............

เมื่อวานนี้ลงไปค่อนข้างลึก เพื่อนในกลุ่มจึงเตือนว่า " วันนี้อย่าลงลึกแบบนั้นอีกนะ มันอันตราย " แล้วทำหน้าดุใส่เราด้วยนะ

" รับทราบค่ะ ".....แต่จะทำรึเปล่า.....ขอดูเหตุการณ์อีกที....นะจ้ะเพื่อนจ๋า

ลงไปใต้น้ำคราวนี้เราเกาะติด ตัวจี๊ด # 1 อีกเช่นเคย เพราะพี่เค้าจะเป็นคนลงไปอยู่ใต้น้ำลึกๆ คอยมองหาฉลามให้....น่ารักจริงๆ

.....ตัวจี๊ด # 1 พ่นพลัง..........พร้อมแล้ว........ลุยยยยยย
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:08:31 น.
  
แล้ว.........พอได้สัญญาณว่า......เจอแล้ว..........คราวนี้ไม่ต้องเรียกซ้ำ ไม่ต้องตะโกน เพราะทุกคนใส่เกียร์เดินหน้าตีฟินกันน้ำกระจาย พุ่งเข้าหาเป้าหมายสำคัญของเรากันอย่างไม่คิดชีวิต

พอลงไปลึกๆ เสียงของเพื่อนก็แว่วเข้ามาในโสตประสาทว่า ....." อย่าลงลึกนะ "

มองหน้าปัด dive comp เห็นว่ามันลึกเกินไปแระ 38.7 เมตร ก็รีบเบรคตัวโก่ง ทั้งที่ๆอยากจะตามต่อนะคะ แต่ไดฟ์นี้มันเพิ่งจะเป็นไดฟ์แรกของวัน ไม่อยากจะเสี่ยง กลัวว่าถ้าเกิดติด D-comp ขึ้นมาละก็ วันนี้ทั้งวันอาจจะไม่ได้ดำน้ำอีกเลย จึงหยุดอยู่เท่านั้น
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:09:25 น.
  
" หัวฆ้อน หัวฆ้อน " ได้เห็นแล้วชัดๆๆ เต็มๆๆ ตาเลย ได้เฝ้ามองเจ้าฉลามหัวฆ้อน 2 ตัว ว่ายน้ำคู่กัน แล้วก็จากไปอย่างเสียดายที่ไม่สามารถจะเข้าไปใกล้มากกว่านี้

ตอนที่พักน้ำมองขึ้นไปข้างบนก็เจอ devil ray สองตัวบินมาส่งเราขึ้นเรือด้วย....น่ารักจริงๆเจ้ากระเบนน้อย ช่างเป็นไดฟ์ที่สมบูรณ์แบบมากๆค่ะ

*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-
ทริปนี้มีนักดำน้ำใช้ฟินยี่ห้อ Gulls เยอะมาก โดยเฉพาะสาวๆกับฟินสีชมพูมีทั้งหมด 5 คน ไม่นับสีอื่นนะคะ..... วันแรกยังไม่ค่อยเท่าไร แต่วันต่อๆมาหยิบผิด สลับกันไปมาจนพี่ในกลุ่มเอาตัวหนังสือโฟมมาให้ตกแต่งฟินตอนพักน้ำ จะได้ไม่ไปสลับกับของคนอื่น เป็นกิจกรรมยามว่างที่สนุกสนานของน้องๆ อิอิ


โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:12:24 น.
  
ได้มาเป็นแบบนี้ค่ะ
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:13:19 น.
  
เราเจอฉลามหัวฆ้อนคราวละตัว อยากเห็นแบบที่อยู่รวมกันเป็นฝูง แบบที่คุณนัท สุมนเตมีย์เจอบ้างจัง ปอลิง เป็นภาพที่คุณนัท ถ่ายไว้ตอนมาดำน้ำกับเรือไดฟ์มาสเตอร์ 1 ค่ะ
โดย: Amata_navama วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:15:55 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Amata_navama
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
พฤษภาคม 2556

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
19 พฤษภาคม 2556