ท่องเที่ยว เดินทาง...ประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เคยหยุดนิ่ง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
28 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 

Jakarta Indonesia Trip !!! ทริป น้องสาว ไปเที่ยวอินโดนีเซีย


“ ไปจาการ์ต้า อินโดนีเซียกัน” เป็นคำชวนแกมคำสั่งของสุภาพบุรุษสุดหล่อที่เป็นทั้งเจ้านายและพี่ชายของชั้น วัตถุประสงค์เพื่อไปพบเพื่อนที่เป็นคู่ค้าของเรา.... หลังจากที่ปล่อยให้พี่ชาย เปิดซิงพื้นที่ Blog ของฉัน เมื่อทริปไปเวียดนาม นอนบนเรือบาหยาครุยส์ นั่งรถไฟ Tulico ไป ดานัง ไปแล้ว ถึงคราวน้องสาวขอมาอวดทริป จาการ์ต้ากันบ้างล่ะ


ครั้งแรกชั้นนึกไม่ออกเลยว่าเมืองหลวงของอินโดนีเซียจะมีหน้าตาเป็นยังไงและมีอะไรที่น่าพิสมัย นอกจากข่าวคราวอันน่ากลัวที่อ่านพบจากหน้าหนังสือพิมพ์หรือจากการดูข่าวทีวี ก็ที่อินโด ชั้นรู้จักแต่บาหลีนี่หน่า (แต่ไม่เคยไป)


แต่เอาหล่ะไหนๆก็ไหนๆ กับเวลาเตรียมตัวแค่ 2 วัน ทำให้ชั้นต้องเที่ยวล่วงหน้าไปกับการท่องไซเบอร์ เพื่อหาข้อมูล และนั่นทำให้ชั้นได้พบกับความประหลาดใจเป็นอย่างมากว่า มีคนพูดถึงเมืองหลวงแห่งนี้ไม่ใช่น้อย ว่ามีความสวยงามและน่าชมมากๆ อีกที่เลยทีเดียว ซึ่งชั้นก็เห็นด้วยอย่างนั้นในเวลาต่อมา และแล้ววันที่นกน้อยต้องบินสู่โลกกว้างอีกครั้งก็เริ่มขึ้น (เว่อร์ซะ)วันแรกของการเดินทาง เริ่มต้นขึ้นแล้ว ในครั้งนี้เราใช้บริการของแอร์เอเชีย ออกเดินทางประมาณ 17.00 น.เมื่อมาถึงสนามบิน สิ่งแรกที่ทำคือเดินเข้าร้านหนังสือแล้วซื้อหนังสือทุกเล่มที่เกี่ยวกับอินโดนีเซียเพื่ออ่านระหว่างรอวิ่งแข่งเข้าเครื่องแล้วต่อด้วยลิงชิงหลัก พอได้ที่นั่งที่พอใจก็หยิบหนังสือมาอ่านอีกครั้ง ยิ่งอ่านก็ยิ่งรู้สึกรักเมืองนี้ตั้งแต่ยังไม่ได้เห็น (ก็ชั้นมันพวกคนใจง่ายนี่หน่า)
เรามาถึงจาการ์ต้า เมืองหลวงของอินโด ประมาณ 20.00 น. (หิวแทบขาดใจ) และความหิวนี่แหละทำให้ชั้นรู้สึกว่าทางเดินไปถึง ตม. มันช่างยาวไกลเหลือเกิน แต่โชคดีที่คราวนี้เพื่อนของพี่ชายส่งคนเข้ามารับถึงข้างใน (เส้นใหญ่ซ้า) เลยทำให้ไม่ต้องเข้าแถวเพื่อผ่านผู้ตรวจสุดหล่อทั้งหลาย แค่ไปยืนรอกระเป๋าก็พอ


ระหว่างรอกระเป๋าชั้นก็เหลือบไปเห็นสัตว์บางอย่าง>อยู่บนแกนกลางของสายพานรับกระเป๋าซึ่งตอนแรกชั้นนึกว่าตัวเองหิวจนตาลาย แต่ไม่ใช่มันเป็นรูปปั้นสัตว์ชนิดนึงที่เป็นสัตว์ประจำชาติของ อินโดที่ชื่อว่า “มังกรโคโมโด” ซึ่งหน้าตาก็คล้าย “ตัวเงินตัวทอง” บ้านเรานั่นแหละ มายืน WELCOME ผู้คนที่มาเยือนให้ถ่ายรูปแก้เซ็งระหว่างรอกระเป๋าได้ดีทีเดียว


พอทำอะไรเสร็จโผล่ออกมานอกสนามบินก็เห็นแต่ความมืดมิดของจาการ์ต้า MR.David เพื่อนเราก็คงจะรู้ว่าเราหิวเพราะหลังจากที่ทักทายกันพอหอมปากหอมคอ ก็พาเราตรงดิ่งไปร้านอาหารทันที ซึ่งมื้อนี้จะเป็นอาหารชวา


ซึ่งโดยภาพรวมจะออกไปทางหวานทุกอย่าง คงจะเพราะได้รับอิทธิพลจากฮอลแลนด์ที่ปกครองประเทศนี้อยู่นาน ถึง 400 ปีนั่นเอง พออิ่มปุ๊บก็เริ่มง่วงอีกครั้ง เลยเข้าโรงแรมเพื่อพักเอาแรงดีกว่า โดยครั้งนี้เราพักที่โรงแรม ALILA JAKARTA HOTEL................เป็นโรงแรมที่สวยมาก

แต่ชั้นคงไม่สามารถสำรวจอะไรได้ในเวลานี้นอกจากเข้าห้องอาบน้ำแล้วกระโดดขึ้นเตียงหลับสนิทในเวลาต่อมา.........ราตรีสวัสดิ์

วันที่สอง ณ กรุงจาการ์ต้า ตื่นเช้ามาแบบงงๆ อ้าวไม่ใช่บ้านเรา รีบอาบน้ำแต่งตัวแล้วลงไปทานอาหารเช้าเพราะรถจะมารับเราเพื่อไปออฟฟิศ ของ MR.David ซึ่งระยะทางก็ไม่ไกลกันเท่าไหร่ ใช้เวลาซักประมาณ 10 – 20 นาที แต่การจราจรที่นี่ก็ไม่ต่างจากบ้านเรามากนักเพราะถ้ากะเวลาผิด 10 นาที อาจกลายเป็นชั่วโมงไปได้

ระหว่างทางชั้นก็ได้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างของสองสิ่งคือสลัมกับตึกสูงเพียงแค่ถนนกั้นเท่านั้น ตามถนนหนทางนอกจากรถราที่ขวักไขว่แล้ว บางช่วงยังมีภาพวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวจาการ์ต้าให้เห็นสลับอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น รถม้า รถตุ๊ก- ตุ๊ก สไตล์อินโด, ร้านอาหารริมทาง, วิถีแบบมุสลิมที่น่าสนใจยิ่ง และร่องรอยอดีตในยุคสมัยดัตช์เข้าปกครองที่ยังปรากฏอยู่ หลังจากอยู่ที่ออฟฟิศซักพักชั้นก็เริ่มออกอาการอ้อนขอเที่ยวขึ้นมาทันทีโดยส่วนตัวชั้นแล้ว อยากไปโน่นไปนี่มากมายเพราะมันดูดีน่าไป ไปหมด แต่ด้วยเวลาที่มีอันน้อยนิดของชั้น เลยทำให้ต้องเลือก แล้วใช้วิธี window sightseeing เอาบ้างในบางที่โดยเราเริ่มต้นที่ Ancol Dreamland สวนน้ำและสวนสนุกขนาดใหญ่ของอินโด โดยในระหว่างทางชั้นได้ผ่านจัตุรัสเมอร์ดากาอันเป็นที่ตั้งของ อนุสาวรีย์ โมนาส เป็นเสาคอนกรีตสูง 132 เมตร อันเป็นสัญลักษณ์ ของกรุงจาการ์ต้า...บนยอดของอนุสาวรีย์นั้นทำจากทองคำหนักถึง 35 กิโลกรัม อันเป็นตัวแทนของการได้รับเอกราช

และผ่านพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดของอินโด และเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ Gajah {Elephant House} เนื่องจากมีรูปปั้นช้างชึ่ง ร.5 ของเราได้พระราชทานให้ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าอาคาร


แวะทานข้าวกลางวันระหว่างทาง แล้วเราก็มาถึงจุดหมายปลายทางที่ชั้นอยากมานักหนานั้นคือ Ancol Dreamland ที่อยู่ทางทิศเหนือของเมือง เป็นคล้ายๆ สุดยอดเมืองพักผ่อนของคนที่นั่นเพราะติดทะเล (แต่น้ำที่นี่น้ำทะเลดำมากค่ะ) เป็นสวนสนุกแห่งแรกของอินโดนีเซีย ที่สร้างขึ้นจากหนองน้ำขนาดใหญ่ !!!


ที่ Ancol Dreamland มี Sea world สวนน้ำ สวนสนุก สวนสัตว์ กระเช้าลอยฟ้าชมวิว โรงแรม 2 แห่ง สนามกอล์ฟ สปา โรงภาพยนตร์ 4 มิติ ตลาดขายของที่ระลึกและศิลปะ สนามเด็กเล่นที่กระจายโดยรอบ สถานที่จัด concert มุมปิคนิคของคนเมือง ปรกติจะมีทัวร์จากต่างจังหวัดเข้ามาเที่ยวตลอดโดยเฉพาะช่วงปิดเทอม

แต่เนื่องด้วยความกว้างขวางของสถานที่บวกกับเวลาอันน้อยนิดของชั้น ทำให้ได้แต่ขับรถชมโดยรอบและเข้าไปดูได้แต่ Sea world ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลเมืองร้อนขนาดใหญ่เท่านั้น แต่นั่นก็ทำให้ชั้นรู้สึกประทับใจและเพลิดเพลินกับบรรดาสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ อาทิเช่น ฉลาม กระเบน และปลาท้องถิ่นหลายชนิดเดินลอดอุโมงค์อะคริลิกใส ที่มีความสวยงามไม่แพ้ เซนโตซ่า สิงค์โปร์เลยทีเดียว และนั่นก็ทำให้ชั้นตั้งใจจะไปดูส่วนอื่นๆของที่นี่อีกในคราวหน้าถ้ามีโอกาส
อ้อ ลืมบอกไปว่าที่นี่เขามีท่าจอดเรือยอชร์ อัล จอลมารีนา ที่จะข้ามไปที่ เกาะ เกอปูเลาวันเชอรีบู หรือ Thousand Island หรือที่เรียกกันว่าบาหลีน้อยได้

หลังจากนั้นเราก็กลับมาทานอาหารเย็นในเมือง โดยมื้อนี้เป็นอาหารปาดัง อาหารปาดังมีชื่อเสียงมากในอินโดนีเซีย มีรสชาติเผ็ด พริกถือเป็นส่วนผสมที่สำคัญสำหรับอาหารในอินโดนีเซีย หากได้ลองชิมแล้วรับรองว่าจะเบื่ออาหารสไตล์ยุโรปไปเลย
ลักษณะพิเศษของการทานอาหารชนิดนี้ ที่ทำให้ชั้นรู้สึกประหลาดใจเมื่อเข้าไปก็คือมีอาหารตั้งไว้บนโต๊ะแล้ว ก่อนที่เราจะดูเมนูหรือสั่งอาหาร จะมีการวางอาหารซ้อนกันเป็นชั้นๆให้เลือก อาหารกันตามใจชอบ อาหารหลายอย่างใกล้เคียงกับ เมืองไทยทางภาคใต้ โดยเราสามารถจ่ายเงินเฉพาะอาหารที่กินเท่านั้น จึงควรสำรวจราคาอาหารก่อนลงมืออร่อยนะจ๊ะ(เราเตือนคุณแล้ว)


พอเสร็จหลังจากกินแล้วเขาก็จะรู้ได้ว่า เรากินอะไรไปบ้าง ซึ่งเป็นความชำนาญของ ชาวอินโดจริงๆ..และจำไว้ว่าต้องกินอาหารด้วยมือขวาเท่านั้น ไม่ควรใช้มือซ้ายในปาดังแล้วแวะไปเดินย่อยกันที่ Pasar Raya เป็นแหล่งช้อปปิ้งแบบม้วนเดียวจบที่ดีที่สุด

สำหรับคนที่ต้องการชมสินค้าพื้นเมืองของอินโดนีเซีย ชั้นเองก็เพลิดเพลินกับการเลือกซื้ออยู่เหมือนกัน หลังจากนั้นก็กลับไปโรงแรมเตรียมตัวเก็บกระเป๋าเพื่อกลับบ้านในวันพรุ่งนี้วันสุดท้ายของอินโดนีเซีย เช้านี้เรามุ่งหน้าไปทางใต้จากกลางเมืองประมาณ15กิโลเมตร จะเริ่มกันที่ Taman mini คล้ายๆกับเมืองโบราณบ้านเราที่มีขนาดใหญ่มากมีพื้นที่ขนาดเกือบ 250 เอเคอร์ เค้าจำลองบ้านเรือนและศิลปะวัฒนธรรมทั้ง 27 จังหวัดของอินโดนีเซียไว้ด้วยกัน มาที่เดียวเหมือนเที่ยวทั่วเกาะ ถ้ามีเวลาอยากให้แวะชมพิพิธภัณฑ์ (หรืออะไรจำไม่ได้)

แต่เป็นที่เก็บของที่ระลึกจากการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ ตอนที่ซูฮาร์โต้เป็นประธานาธิบดี มีของล้ำค่าของประเทศต่างๆรวมทั้งของประเทศไทยอยู่ที่นั่นหลายชิ้น สวยงามอลังการมากค่ะ ใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งวันที่จะชมได้ทั่วถึง เพราะแต่ละจุดสวยงามมาก บ้านแต่ละหลังสร้างจากวัสดุจริงที่ใช้สร้างกันตามหมู่เกาะภายในบ้านมีของพื้นเมืองวางขาย มีชุดพื้นเมืองให้แต่งถ่ายรูป แต่น่าเสียดายเวลาอันน้อยนิดของชั้นทำให้ได้แต่วนรถรอบๆแล้วรีบกลับเข้าเมืองเพราะหลังจากอาหารกลางวันแล้วชั้นมีแผนจะไปอีกที่ ที่น่าไปมากก่อนกลับบ้าน เรานั่งรถฝ่าการจราจรกลับเข้าเมืองมุ่งหน้าไปยังห้าง Pacific Place Shopping Mall ซึ่งเราจะใช้เวลาที่เหลือที่นี่!! เริ่มจากรับประทานอาหารที่ร้านอาหารจีน ขอบอกว่าอร่อยมาก แต่จะรู้สึกจืดไปเลยเมื่อเทียบกับอาหารอินโดที่ผ่านมา


หลังจากนั้นก็ไปเที่ยวสถานที่ในฝันของชั้น KiDZaNia JAKARTA ซึ่งตั้งอยู่ในห้างนี้ KIDZANIA เป็นการสร้างจินตนาการ และความฝันของเด็กๆ ให้เป็นจริง
โดยคำว่า KIDZANIA หมายความว่า เมืองของเด็ก ( The Children's City ) เป็นลักษณะการจำลองเมือง ๆ นึงให้กับเด็กๆ โดยที่เด็กๆ จะได้เรียนรู้อาชีพต่างๆ และเล่นในบทบาทของอาชีพนั้นๆ นอกจากนี้ ยังได้รับเงินค่าจ้าง เพื่อนำมาใช้ซื้อสิ่งของต่างๆ ภายในเมือง KIDZANIA ได้อีกด้วย

โดย KIDZANIA ได้นำเอา Concept 2 สิ่งมาผสมกันนั้นก็คือ Education and Entertainment หรือเรียกว่า Edutainment


ภายใน KIDZANIA มีบริษัทให้เด็กๆ ได้เลือกที่จะลองเป็นอาชีพต่างๆ ได้ถึง 200 บริษัท ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับ บริษัทชั้นนำ ที่เป็น Sponsors


เมื่อทำงานยังบริษัทต่างๆ เด็กๆ ก็จะได้รับเงินเดือนเป็นการตอบแทน โดยเงินที่ได้รับนั้น มีหน่วยเงินเป็น KIDZO เพื่อนำมาใช้จ่าย ซื้อของ ต่างๆ ภายในเมือง KIDZANIA ได้ (มีตู้ ATM ให้เด็กๆด้วย)


เมือง KIDZANIA เปิดให้บริการที่แรกในประเทศ Mexico ที่ Santa Fe Shopping Mall ในปี 1999 และเปิดอีกสาขาที่ Monterrey Shopping Mall ในปี 2006 ต่อมา ในปีเดียวกันนั้น ได้ไปเปิดสาขาข้ามทวีป ยังประเทศญี่ปุ่น ที่ Toyosu Mall กรุงโตเกียว

และล่าสุด มาเปิดให้บริการที่ Jakarta ประเทศอินโดนีเซีย ในปี 2007 พื้นที่ของ KIDZANIA JAKARTA มีพื้นที่ทั้งสิ้น 7500 ตารางเมตร โดยมีการจัดสรรพื้นที่อย่างลงตัวและสวยงามเป็นระบบ

แต่ก่อนเข้าไปชมด้านใน เราก็ต้องซื้อตั๋วกันก่อน ...แต่เนื่องจากเราอาศัยการทำงานเป็นทางด้านทัวร์ของเราเป็นใบเบิกทางก็เลยได้รับการอนุเคราะห์ให้เข้าชมฟรีจ้า (เล่นเส้นอีกแล้วเรา) แหมก็ค่าบัตรน่ะถูกซะที่ไหนกัน ประมาณ 90,000 รูเปียเห็นจะได้ แต่ก็ถือว่าคุ้มแสนคุ้มเมื่อได้เข้าไปเห็นข้างใน ก่อนเข้าส่วนด้านหน้า จำลองให้เมืองสนามบิน สนับสนุนโดย สายการบินแอร์เอเชียนั่นเองจากนั้นเข้าด้านในกันเลย สำหรับ ผู้ใหญ่อย่างเรา ไม่มีสิทธิ์ เล่นบทบาทต่างๆ นะคะได้เพียงแค่ ดูเด็กๆเค้าเล่นกันอย่างมีความสุขมากๆๆๆๆ เห็นแล้วอิจฉาเสียจนอยากจะย้อนวัยของตัวเองจริงๆ


ที่นี่เป็น โลกของเด็กเลย เค้าอยากจะเป็นอะไร ก็จะได้ทำและเป็นในสิ่งที่เค้าอยากเป็น ทุกๆอาชีพ ได้ทำในสถานที่จริง เป็นต้นว่า ได้เป็น นักบิน แอร์โฮสเตท ตำรวจ นักดับเพลิง ทำขนมปัง เบอเกอร์ พิซซ่า หรือกระทั่ง ซุปเปอร์โมเดล ผู้ประกาศข่าว หมอ เป็นต้น เริ่มตั้งแต่เข้าไปตอนแรก ก็จะให้เด็กๆ เข้าแบงค์ทำเอทีเอ็ม บัญชี แล้วเค้าจะให้เงินมา(เงินสำหรับเด็ก ที่ใช้ในสถานที่นี้เท่านั้น)

เห็นแล้วก็น่าขอบคุณ
เหล่าผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการที่เห็นความสำคัญของเด็กๆเหล่านี้ให้ได้มีโอกาสเรียนรู้ แม้แต่ชั้นเองถึงไม่สามารถเล่นอะไรได้แต่ก็เหมือนย้อนตัวเองกลับสู่วัยเด็กอีกครั้ง ช่างเป็นสถานที่ที่มากไปด้วยความสุขจริงๆ....

ตายหล่ะสุขเพลินเดี๋ยวตกไฟลท์ว่าแล้วก็รีบไปสนามบินดีกว่า ขากลับเราใช้ QZ ออกเวลา 16:20 เป็นของสายการบินอินโดนีเซียแอร์เอเชีย หลังจากลร่ำลากันเรียบร้อยแล้วก็เข้าไปเดินเล่นด้านในพร้อมช้อปปิ้งรอเวลาเครื่องออก มาถึงกรุงเทพราวๆ 20:00 เป็นอันว่าจบทริป แป๊ปๆทัวร์ของชั้น โดยสวัสดิภาพ แต่คงไม่ใช่ครั้งเดียวของชั้นเพราะ ชั้นตั้งใจว่าจะต้องกลับมาที่นี่อีกครั้งให้ได้ถ้ามีโอกาส เพราะยังมีอีกหลายแห่งที่ชั้นอยากไป และยังไม่ได้ไป อาทิเช่น บันดุง ภูเขาไฟตังกูบัน เปอราฮู เป็นต้น


ถ้ามีโอกาสนั้นอีกครั้งชั้นจะกลับมาเล่าให้ฟังใหม่นะจ๊ะ...........สัญญาจ้า
 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2552
5 comments
Last Update : 29 พฤษภาคม 2552 11:54:57 น.
Counter : 1151 Pageviews.

 

อิอิ อยากไปบ้างจังค้า

 

โดย: tikies IP: 58.10.64.91 29 พฤษภาคม 2552 14:04:47 น.  

 

หวัดดีค้ะแวะมาทายทัก....ทักทาย จขบ.สบายดีนะค่ะ
ยังไม่เคยไปจาการ์ต้าแต่เห็นรูปแล้วอยากจาไปมั่งจัง แต่ก็ยังไม่มีโอกาส ก็เลยขอดูรูปสวยๆ จาก จขบ. ก่อนละกัน

ขอบคุณที่add นะค่ะ งั้นขอadd ด้วยละกัน
 

โดย: ใจดีค่ะ 31 พฤษภาคม 2552 11:02:39 น.  

 

มาทักทายคร้าร กุ้งน่ากินมั๊ก ๆๆ หิวเลยอ่ะ

 

โดย: ข้าวเหนียวกะหมูปิ้ง (MooBamBam ) 10 มิถุนายน 2552 15:36:04 น.  

 

สวัสดีค่ะ มาแจ้งข่าวทุนเรียนอังกฤษอีกแล้ว ประกาศผลแล้วนะจ๊ะ ติดตามได้ที่บล๊อกเหมือนเคยจ้า

 

โดย: mookyja 31 สิงหาคม 2552 7:12:19 น.  

 

อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเตรียมตัวไปอินโดนีเซียช่วยแนะนำหน่อยครับ 0891299799

 

โดย: สืบสกุล IP: 61.90.16.141 15 มีนาคม 2553 13:50:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
pourinae
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pourinae's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.