ท่องเที่ยว เดินทาง...ประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เคยหยุดนิ่ง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
19 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
เวียดนาม ฮานอย นั่งรถไฟเที่ยว ฮอยอัน เว้ ดานัง
ทะเลสาปที่ฮานอย สวยไหมครับ ?มาเล่ากันต่อหลังจากที่ได้ ท่องเที่ยวเวียดนามตอนเหนืออย่าง หรู บนเรือไม้ Bhaya Cruises นอนชมอ่าวฮาลองภายใต้บรรยากาศอันแสนโรแมนติกแล้ว จุดหมายปลายทางต่อไปของผมก็คือ ดานัง และผมเลือกที่จะเดินทางออกจาก ฮานอย สู่ ดานัง ด้วย “รถไฟ Tulico”เหมาะกับ สไตล์แบ็คแพ็กเกอร์เป็นอย่างยิ่งครับ

การเดินทางโดยรถไฟในเวียดนามออกจะสะดวกและปลอดภัยเอาการทีเดียวครับ ... ผมได้เดินทางออกจากกรุง ฮานอยเมืองหลวง ของประเทศเวียดนาม ประมาณ 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นครับ กะคร่าวๆ ว่าจะไปถึงจุดหมายปลายทางคือ ดานัง ประมาณเช้าวันรุ่งขึ้นครับ

“รถไฟ Tulico” เป็นรถไฟที่ตกแต่งด้วยไม้ดูสวยแปลกตาดีครับ แต่งด้วยโคมไฟเล็กๆ ห้องนอนเป็นห้องแอร์ ที่นอนก็นุ่มมากครับ 1 ตู้ สามารถนอนได้ 4 คน มีเครื่องดื่มบริการ Free ครับ ไม่ว่าจะเป็น Coca Cola หรือจะเป็น Beer Hanoi รสชาติ เหมือน Leo บ้านเราเลย


รถไฟ Tulicoที่ผมนั่งครับ


ถ้ามีใครอยากเดินทางโดยรถไฟ ผมขอแนะนำ ให้พกอะไรไปเป็นกิจกรรมฆ่าเวลา อย่าลืมพกเอาเครื่องเล่น DVD แบบพกพาไปด้วย หรือไม่ก็ เอา ไพ่ไปนั่งเล่น เพราะว่ามันเงียบแล้วก็ไม่มีอะไรทำเลยจริงๆ มาถึงตอนนี้ผมก็ง่วงเต็มทีแล้วครับ เลยทิ้งตัวนอนฟังเสียงรถไฟ วิ่งจนเผลอหลับไป ZZZ….


วันรุ่งขึ้น ผมนอนตื่นสายมาก (พี่ที่ไปทริปด้วยกันแซว) ก็มันไม่มีอะไรเลยจริงๆ ผมก็เลยนอนๆ และก็นอนต่อไป ก็ยังไม่ถึงสักที มองไปยังหน้าต่างก็เห็นวิว คล้ายๆ ต่างจังหวัดบ้างเราเลยครับ พี่ที่ไปทริปด้วยกันก็ปลุกแล้วบอกให้ไปล้างหน้าล้างตาซะ จะได้ทานอาหารเช้า ( เท่านั้นเอง พอผมได้ยินคำว่ากินข้าว ผมก็ลุกขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยความหิว)

อาหารเช้าของผมวันนี้ เป็นไข่ดาว 2 ฟอง ทอดเกรียมๆ กับขนมปังบาแก็ตต์ ชิ้นใหญ่ พร้อมเครื่องปรุงมาม่า (เค็มๆ)ไ ม่อร่อยเลย อาศัยว่าพอแก้หิวได้บ้าง จากนั้นก็นอนต่อไปอีก คิดว่าถ้าเอา PSP ไป คงดีเนอะเพราะว่า มีที่ ชาร์จไฟ ยังไงก็ไม่เบื่อ หลังจากนั้นผมก็นั่งดูวิว ภูเขา ทะเล ตลอดทาง เท่าที่ผมเห็น เวียดนามยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่สูง ( ขอเน้นว่าสูงและสวยจริงๆ ครับ) ธรรมชาติของเวียดนามสูงและสวยขนาดที่ เมื่อเดินออกมานอกห้องผมก็พบกับ ช่างภาพต่างต่อแถวเรียงกดชัตเตอร์…

ก็สิ่งที่ผมเห็นอยู่ตรงหน้าตอนนี้ เป็นความสวยงามแบบพาโนราม่า ด้านนึงเป็นภูเขาใหญ่ อีกด้านนึงเป็นทะเลเป็นประกายระยิบระยับด้วยแสงแดดยามเช้าส่องกระทบลงบนพื้นน้ำ สวยจนผมไม่อาจลืมเลือน ...

ไม่นานนักเราก็ถึงสถานีรถไฟดานังในตอนสายแก่ๆ ปลายทางของเราในวันนี้ คือเมืองฮอยอัน แต่ก่อนถึงฮอยอันเราก็ต้องนั่งรถเล่นผ่าน ดานังกันก่อนครับพิพิธภัณฑ์จามครับ สวยไหม ?


ดานัง เป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ติด 1 ใน 4 ของประเทศเวียดนาม ถ้าอยากจะรู้จัก “ดานัง” ก็ต้องไม่พลาดสถานที่สำคัญอย่าง พิพิธภัณฑ์จาม ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชาวจามไว้อย่างน่าสนใจ ที่แห่งนี้ได้รวบรวมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชาวจามไว้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น รูปปูนปั้น พระพุทธรูป เทพเจ้าต่างๆ ที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรจามอันรุ่งเรืองในอดีตภายในพิพิธภัณฑ์จามครับ


จากนั้นเรามุ่งหน้าสู่ฮอยอันกันต่อครับ เมื่อเริ่มเข้าเขต ฮอยอัน ก็จะเห็นบ้านเรือนหลังเล็กๆ โบราณหนาตา ถนนก็เริ่มแคบลง ผู้คนขี่จักรยานกันขวักไขว่พอจะทำให้เราเข้าใจได้เองว่า ได้ถึงจุดหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซินจ๋าว...ฮอยอันครับ


ฮอยอันขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสุดแสนโรแมนติกโดยได้รับการอนุรักษ์ ไว้เป็นอย่างดีสมกับเป็นเมืองที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลก จาก องค์การยูเนสโก้

ผมว่า... ฮอยอัน น่าประทับใจ...อาคารบ้านเรือนในบริเวณนี้เป็น อาคารสไตล์จีน ผสม ญี่ปุ่น สร้างด้วยไม้ มี 2 ชั้น ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายของ Handy Craft สวยงาม และร้าน Café เก๋ๆ โอเคมากมายครับทำมือจริงๆ ครับ ผมมีภาพมาคอนเฟิร์ม ...เราเดินไปตามถนนเลียบแม่น้ำทูโบน ริมฝั่งของแม่น้ำมีบ้านเรือนสไตล์ โคโรเนียล โดยเดินมาเรื่อยๆ เมื่อจบหัวมุมถนนก็จะพบกับ สะพานญี่ปุ่น ที่เป็นจุด Landmark อันโดดเด่นของตัวเมืองนี้ …
สะพานญี่ปุ่น...ที่มาอยู่ในเวียดนาม ?!!!
ผมกลับมาเดินเล่นอีกครั้ง ณ ถนนสายเดิมในตอนกลางคืน ความรู้สึกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงครับ แสงสียามค่ำคืนทำผมเพลินตา...ไปกับแสงไฟจากโคมผ้าไหมหน้าร้านค้า แถมร้านอาหารแถบนี้บรรยากาศก็สุดแสนโรแมนติก...สวยจับตาจริงๆ ครับร้านค้า โคมไฟ ในเวียดนาม เพลินตาผมจริงๆ ครับเพลินตาไปแล้วก็ถึงเวลาเพลินมือ shopping แล้วครับ หลังจากที่ผมเล็งไว้คร่าวๆ เมื่อตอนกลางวัน คราวนี้ได้เวลา Shop จริงแล้วครับ สำหรับการซื้อของที่ฮอยอัน ใครมีความสามารถในการต่อราคา ต่อเข้าไปเลยครับ ลดได้เค้าลด ลดไม่ได้ก็คือไม่ได้ แต่เอามาตรฐานตัวเราเป็นเกณฑ์นะครับว่าสิ่งนั้นน่าจะเหมาะกับราคาเท่าไร อะไรยังไง เราหมดกับการซื้อของเมืองนี้เยอะมาก เพราะว่า มีของน่ารักๆ และราคาก็ไม่สูงจนเกินไป …

จากเมืองอันแสนน่ารัก ฮอยอัน รุ่งขึ้นเราเดินทางเข้าสู่เมืองเว้ เส้นทางเดินรถขึ้นเขาสูง “ไฮเวิน” ไปยังเมืองเว้ มาถึงเขาสูงขนาดนี้จะไม่แวะพักที่จุดชมวิวก็คงกระไรอยู่ครับ อยู่ที่สูงขนาดนี้ได้มองเห็น ทั้ง ผืนฟ้า และแผ่นน้ำเป็นความสวยงามอย่างกลมกลืน เสียอย่างเดียวว่าแม่ค้าบนเขาไฮเวิน น่าเบื่อมาก ถ้าไม่ซื้อก็จะ ตื๊อๆๆๆ


ฝั่งตรงข้ามกับ วิว จะเป็นป้อมที่ทางฝรั่งเศสได้เคยสร้างไว้อย่างสวยงามแต่โดนทำลายไปแล้วเหลือไว้แต่ เศษอิฐ ที่มีรอยแตกของระเบิดสมัยสงคราม...

เมื่อลงมาจากภูเขาไฮเวินก็เป็นอันเข้าใจกันดีว่าเริ่มเข้าเขตเมืองเว้ เมือง ที่เคยเป็น ราชธานี ของเวียดนามเมืองที่มีประวัติศาสตร์และสิ่งสวยงามมากมาย ใครที่ชื่นชอบโบราณสถาน จะหลงรักเมืองนี้แบบผม ป่าเขียวต้นไม้ใหญ่ และความอลังการของปราสาท พระราชวัง ของจักรพรรดิของเวียดนาม...
เราเดินทางต่อไปยัง วัดเทียน มู่ วัดแห่งนี้อยู่บนเนินเขาสูง ซึ่งมองลงมา จะเห็น วิวแม่น้ำหอมซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญ ด้านหน้าวัดมีเจดีย์ รูป 8 เหลี่ยม รูปเก๋งจีน ซ้อนลดหลั่นกันเป็นจำนวนทั้งสิ้น 7 ชั้น มีความสวยงามและร่มรื่นสวยแบบเงียบๆ ดีครับ

เดินเข้ามาด้านในของวัดก็จะเห็นคนยืนมุง อยู่คิดว่าเป็น กรุ๊ปทัวร์ ไม่กี่คนเท่าไร ด้วยความสนใจ ( อยากรู้อยากเห็นน่ะแหละครับ ) เลยเดินไปดูกับเค้าบ้าง

...รถ ออสตินสีฟ้าเก่าๆ พร้อมภาพที่รถถูกเผา มีภาพข่าวตัดใส่กรอบรูป แขวนไว้ พอทราบได้ว่า ประวัติของรถคันนี้คือ รถที่ พระรูปนึง ได้เผาตัวเอง เพื่อประท้วงการบังคับให้ประชาชนหันไป นับถือศาสนา คริสต์และการ ฉ้อราษฎร์บังหลวงของรัฐบาล

เวรกรรม ๆ มองไปจะว่าดีก็ดี แต่ทำไมต้องเผาตัวเองด้วย เห็นแล้วหดหู่ที่สุด ภาพข่าว นี้ เป็นอุทาหรณ์ ได้ไหมกับคนที่คดโกงประเทศ ชาติ ..


จากนั้นเราได้ออกเดินทางออกจากวัดเทียนมู่ เพื่อเดินทางต่อไปยัง สุสานจักรพรรดิตือดึ้ก สถาปัตยกรรมแบบจีนอันยิ่งใหญ่สวยงาม และร่มรื่น

...พลับพลาไม้ริมน้ำรายล้อมด้วยสระบัว เป็นสถานที่โปรดปรานเป็นอย่างมากของพระเจ้า ตือดึ้ก ด้วยทรงใช้เวลาว่างในตำหนักแห่งนี้ ในการพักผ่อนและทรงพระนิพนธ์ บทกลอน หรือว่า “หวี” ส่วนใหญ่ที่นี่

จากสระบัวเราเดินชมบรรยากาศโดยรอบ แล้วเดินขึ้นบันไดไปยังพระราชวังที่ท่านเคยประทับ ด้านในมีอาคารหลายหลัง ผังการจัดวางอาคาร คล้ายๆ กับวัดจีนครับ ซึ่งภายในมีโรงมหรสพ ที่ปัจจุบัน ได้เป็นสถานที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาแต่งชุดจักรพรรดิเพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันด้วย

ด้านบนห้องโถง แห่งนี้ ตกแต่งด้วยการทำเป็น จุดดวงดาวบนท้องฟ้าแปลกตา... ผมว่า คนสมัยนั้น ช่างจินตนาการ เสียจริง

ข้างนอก ณ ลานกว้าง มีแผ่น ศิลาขนาดใหญ่ เป็นคำจารึกเกียรติคุณ ที่พระองค์ทรงจารึกเป็นภาษาจีนบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ไว้มากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องขาดซึ่งรัชทายาท รวมถึงเหตุที่ไม่สามารถรักษาบ้านเมืองไว้ได้ ซึ่งพระองค์ทรงยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเจียมพระองค์

จากนั้นเดินทางต่อมาด้านในก็จะได้พบกับที่เก็บพระศพจำลอง รายล้อมด้วย สระน้ำที่เป็นรูปพระจันทรเสี้ยว และ ทิวสนเขียวครึ้ม แสดงให้เห็นถึงความเป็นอมตะเวียดนามในสายตาผม ... สวยแบบนี้ครับ แล้วสายตาคุณล่ะครับ ?


มาถึงตอนนี้ได้เวลาเดินทางกลับแล้วครับ T_T ... ประมวลช่วงเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าผมจะมาเวียดนามเป็นครั้งที่ 2 แล้วก็ตาม แต่ประสบการณ์ที่ผมสัมผัสไม่เคยเหมือนเดิมเลยสักที

ผมจึงอยากจะขอแนะนำกับคุณว่า ถ้าคุณคิดว่า เวียดนาม ไม่มีอะไรน่าสนใจ ขอให้คิดใหม่ และเก็บกระเป๋าออกเดินทางไปให้เห็นกับตาแล้วคุณจะได้พบกับสิ่งที่เรียกว่า ความงดงามอย่างแท้จริง


Create Date : 19 พฤษภาคม 2552
Last Update : 19 พฤษภาคม 2552 17:37:38 น. 12 comments
Counter : 1248 Pageviews.

 
บ้านเมืองเขาสวยงามดีนะครับ..เห็นภาพแล้วก็อดหลงไหลไม่ได้


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:02:02 น.  

 
ถ่ายภาพมาได้สวยมากครับ.


โดย: ความสุขเล็กๆ วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:27:04 น.  

 
หวัดดีค่ะแวะทักทาย

สวยมากค่ะ เคยไปเวียดนานแล้วแต่ไป่ถึงแค่ฮานอย
จขบ ถ่ายภาพได้สวยมากเลยโดย: ใจดีค่ะ วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:59:07 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...โดย: maxpal วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:43:06 น.  

 
สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมเยียนค่ะ เพิ่งมีบล๊อกใหม่เหมือนกัน แวะไปชมบ้างนะคะ บล๊อกไม่สวยเพราะแต่งไม่เป็น

ตอนนี้มีข่าวทุนเรียนฟรีที่อังกฤษ 1ปี จำนวน 12ทุน มาให้ติดตามกันได้ในบลอกนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะโดย: mookyja วันที่: 20 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:46:57 น.  

 
สวยคะ มากมายนะคะ

เห็นและอ่านแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจังคะ

โดยเฉพาะ รถไฟ และ เรือ อิอิ


โดย: ใบเตยเองคะ IP: 58.10.64.135 วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:16:17 น.  

 
สวัสดีค่า
จขบขยันทำบล็อคจังเลย
น่ารักดีค่ะ
ชอบๆ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ


โดย: yadadeeda12 วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:47:25 น.  

 
น่าเที่ยวมากๆ ค่ะชักอยากไปเวียตนามและสิคะนั่น...ขอบคุณค่ะสำหรับภาพสวยๆ ที่นำมาฝากค่ะ


โดย: deeplove วันที่: 23 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:38:35 น.  

 
ถ่ายภาพมาสวยจังค่ะ อยากไปถ่ายภาพแบบนี้บ้าง ไปแต่ ฮานอย ฮาลอง ไม่ได้ไปเวียดนามกลางกะใต้ซักที ^__^


โดย: TIKIES IP: 58.10.64.91 วันที่: 29 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:10:52 น.  

 
"ปีใหม่โล้ชิงช้า ชาวอาข่า"
ทัวร์เริ่มวันที่ ๒-๓-๔ กันยายน ๕๒
ความงดงามทางวัฒนธรรมของชนเผ่า และประเพณีที่หาดูได้ยากยิ่งในสมัยนี้
ร่วมสัมผัสประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวชนเผ่าอาข่าที่แฝงไว้ซึ่งความสวยงาม และเคารพในธรรมชาติ
ผู้ประสานงาน somsakbannok@yahoo.com
Tel 081-7655352 ;053-737373
www.hilltribeguide.com
//www.hilltribeguide.com/autopage/show_page.php?h=1&s_id=5&d_id=4


โดย: พรานไพร ณ.ดอยบ่อ (guide doi ) วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:27:57 น.  

 
จะไปเวียดนาม 20 ธันวาคม นี้ บินไปลงโฮจิมินห์ กะจะนั่งรถไฟมาที่ฮอยอัน จะซื้อตั๋วรถไฟอะไรดี ยากมั้ยค่ะ


โดย: ป้าอ้อ IP: 58.64.31.2 วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:10:09:52 น.  

 
รูปฮานอย ฮอยอันนี่ คุ้นๆนะครับ...


โดย: แชมป์ IP: 58.8.7.84 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:17:50:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

pourinae
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pourinae's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.