....OUR FAMILY'S JOURNEY....
++ ตักบาตรเทโวโรหณะ..ที่เชียงคาาน ++


อ่าน : ออกพรรษาที่เชียงคาน
จากบล๊อกที่แล้ว ที่เราได้มาชมการแห่ "ผาสาดลอยเคราะห์" และพักแรมที่เชียงคาน กิจกรรมที่ไม่น่าพลาดเมื่อมาเชียงคาน คือ การตักบาตรพระตอนเช้า ซึ่งปีนี้เรามาตรงช่วงออกพรรษาพอดี เช้านี้เลยมีการตักบาตรเทโวโรหณะที่นี่ด้วยเช่นกัน

เราตื่นกันแต่เช้ารีบ เข้าตลาดหาซื้อสิ่งของที่จะตักบาตร โดยสามารถหาได้จากร้าน 7-11 หรือโลตัส แต่ถ้าท่านใดสั่งแม่ค้าทำไว้ให้ก็ไปรับได้เลย และรีบเข้าไปเลือกหาสถานที่ตามถนนชายโขง ซึ่งที่เหมาะๆในช่วงวันธรรมดาน่าจะประมาณ ซอย 10 -14 ครับ ส่วนวันนี้เป็นวันแรม 1 ค่ำและเป็นวันตักบาตรเทโวด้วยแล้ว พระท่านจะมาหลายที่แม้แต่ถนนศรีเชียงคาน..


ที่ถนนชายโขง เชียงคานตักบาตรเทโว หมายถึงการทำบุญตักบาตร ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 เนื่องในโอกาสที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากเทวโลก คำว่า เทโว เรียกกร่อนมาจากคำว่า เทโวโรหณะ (เทว+โอโรหณ) ซึ่งแปลว่า การเสด็จลงจากเทวโลก

ที่ถนนชายโขง


ความเดิมมีว่า ในพรรษาที่ 7 นับแต่วันตรัสรู้ พระพุทธเจ้าเสด็จไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อเทศน์โปรดพระพุทธมารดา ที่ได้กำเนิดเป็นเทพบุตรอยู่ในชั้นดุสิต จนบรรลุโสดาปัตติผล ครั้นออกพรรษาในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 แล้ว จึงเสด็จลงจากเทวโลกที่เมืองสังกัสสนคร ในกาลที่เสด็จลงจากเทวโลก ได้มีเนินเป็นอันเดียวกันจนถึงพรหมโลก เมื่อทรงแลดูข้างล่าง สถานที่นั้นก็มีเนินอันเดียวกันจนถึงอเวจีมหานรก ทรงแลดูทิศใหญ่และทิศเฉียง จักรวาลหลายแสนก็มีเนินเป็นอันเดียวกัน เทวดาก็เห็นพวกมนุษย์ แม้พวกมนุษย์ก็เห็นเทวดา สัตว์นรกก็เห็นมนุษย์และเทวดา ต่างก็เห็นกันเฉพาะหน้าทีเดียว ลำดับนั้น พระผู้มีพระภาคเจ้าจึงทรงเปล่งฉัพพรรณรังสี ขณะที่พระองค์เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

รุ่งขึ้นวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ชาวเมืองจึงพากันทำบุญตักบาตรเป็นการใหญ่ เพราะไม่ได้เห็นพระพุทธเจ้ามาถึง 3 เดือน การทำบุญตักบาตรในวันนั้นจึงได้ชื่อว่า ตักบาตรเทโวโรหณะ ต่อมามีการเรียกกร่อนไปเหลือเพียง ตักบาตรเทโว

เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ในวันนั้น จึงนิยม ตักบาตรเทโว กันจนเป็นประเพณีสืบมาตราบเท่าทุกวันนี้

ออกจากถนนชายโขงหลังตักบาตรแล้ว ก็ขับวนออกมาเพื่อจะกลับไปเช็คเอ้าท์ที่รีสอร์ท ก็มาเจอทางอำเภอเขาจัดพิธีทำบุญตักบาตรเทโวฯที่ตรงสามแยกที่ถนนสาย 201 จากเมืองเลยมาถึงเชียงคาน บริเวณเต้นท์พิธีอยู่หน้า สำนักงานสาธารณสุขอำเภอพอดี เลยได้ร่วมทำบุญที่นี่อีก

ที่สำนังงานสาธรณสุขอำเภอ สามแยกไปเมืองเลย
เป็นสถานที่จัดงานตักบาตรเทโวของทางอำเภอสถานที่จัดงานก็เอาแบบสะดวกเลย เพราะที่ทางมีน้อย เขาตั้งเต้นท์ตรงถนนหน้าสำนักงานฯ ส่วนผู้คนที่มาร่วมงานก็ปูเสื่อและตั้งโต๊ะกันตามฟุตบาทเรียงกันไปตามถนนสองฝั่ง .. หลังจากพิธีสงฆ์เสร็จพระท่านก็เดินบิณฑบาตรกันสองฝั่งถนนเลยผู้คนมานั่งรอตักบาตรกันทั้งสองฝั่งถนน


มีท่านนายอำเภอเชียงคานมาเป็นประธาน
ถึงเวลาพระท่านก็ออกบิณฑบาตร
งานบุญออกพรรษาฝั่งไทยส่วนมากจะจัดกันในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เลย ส่วนวันแรม 1 ค่ำจะเป็นงานบุญวันตักบาตรเทโวฯกัน ... ฝั่งลาวดูเหมือนจะมีงานรื่นเริงหรืองานวันออกพรรษาถัดมาอีกวัน คือวันแรม 1 ค่ำ สังเกตุได้งานแข่งเรือเพิ่งจะเริ่ม ไม่ว่าจะเป็นที่นี่ หรือที่เวียงจันทน์.

วันนี้ที่ฝั่งลาวมีการแข่งเรือด้วยขึ้นไปชมวิวที่ภูทอกเช็คเอ้าท์ออกจากรีสอร์ทแล้ว เราขับขึ้นไปภูทอก โดยใช้เส้นทางจากตัวเมืองเชียงคาน ขับไปทางอำเภอปากชม พอเลยทางเข้าวัดท่าแขกไปประมาณ 200 เมตร ก็เลี้ยวขวาแยกออกไปภูทอกน่าจะประมาณ 6 กม. ทางสะดวกสบายดีมาก ตามเส้นทางจะมีรีสอร์ทหลายแห่งเบิ่งเชียงคานจากภูทอก
พอไปถึงทางขึ้นภูทอก ทาง อบต.เขาให้เราจอดรถไว้ด้านล่างแล้วซื้อบัตรโดยสารรถสองแถวหรือปิกอัพขึ้นไป ราคาคนละ 25 บาท ไป-กลับ (ก็น่าจะใช้บริการเขานะครับ เพราะทางแคบ) แต่เขาไม่ได้ห้ามไม่ให้เอารถขึ้นไปหรอกนะครับ เพียงแต่แนะนำว่าเราควรไปกับรถ อบต. จริงๆแล้วทางขึ้นภูทอกถึงจะไม่สูงมาก แต่ทางเป็นเพียงเส้นเล็กๆที่ TOT เขาขึ้นไปดูเสาโทรคมนาคมเขา
บน: ทิวทัศน์อีกด้าน ล่าง: ทิวทัศน์แก่งคุดคู้ภูทอก จุดชมวิวยอดนิยมของ อ.เชียงคาน ที่นี่นักท่องเที่ยวจะตื่นกันแต่เช้ามืดเพื่อมาชมทะเลหมอก ซึ่งว่ากันว่าสามารถดูได้รอบๆภูเลย ... ถ้าช่วงสายที่ไม่มีหมอกที่นี่ก็เหมาะที่จะมานั่งชมวิว เพราะตัวภูทอกเองเองเป็นภูเขาที่ขึ้นมาจากที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง เป็นเขายอดเดียวโดดๆตรงนั้น บนยอดสูงสุดเป็นที่ตั้งของเสาโทรคมนาคมของ TOT และรอบๆเสาเราสามารถเดินชมวิวได้ โดยทาง อบต.เขาทำป้ายไว้หลายมุม เช่น เบิ่งเมืองเชียงคาน เบิ่งแก่งคุดคู้ และชมทะเลหมอกเป็นต้นวัดท่าแขก หรือวัดหลวงปู่ชอบ (เกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองเลยและภาคอีสาน พระวิปัสสนากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น) โบสถ์วัดท่าแขกที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างนี้ ทำหลังคาโบสถ์เหมือนกับวัดเชียงทองที่หลวงพระบาง โดยด้านบนมีสัญลักษณ์เป็น "โง่น" หรือช่อฟ้าเหมือนกัน (รายละเอียดทางสถาปัตยกรรมต่างกันนิดหน่อย ตามแบบฉบับของแต่ละประเทศ)

ด้านในโบสถ์ มีพระพุทธรูป 3 องค์ (อยู่ด้านหลังพระประธาน) เป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่ที่ชาวบ้านแถบบนี้นับถือมากครับ

วัดท่าแขกหรือวัดหลวงปู่ชอบ ทางไปแก่งคุดคู้หลังจากไหว้พระทำบุญที่วัดท่าแขกแล้ว เราขับรถแวะไปที่แก่งคุดคู้เพื่อชมวิว แต่วันนั้นเป็นวันหยุด รถนักท่องเที่ยวจอดเต็มไปหมด จนเราไม่สามารถแทรกตัวเข้าไปจอดได้ จึงได้แต่วนดูรอบๆ แล้วออกมาซื้อมะพร้าวแก้ว สุดยอดของโอท้อปที่นี่ ก่อนขับกลับบ้านตามเส้นทางเลียบแม่น้ำโขงไปที่ จ.หนองคาย ก่อนเข้าถนนมิตรภาพแล้วเดินทางสู่ขอนแก่น ..... ขอบคุณที่ตามชมครับ.


ลาด้วยภาพจากถนนคนเดิน ภาพนี้ครับ


____________Create Date : 04 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 16 ตุลาคม 2557 22:17:45 น. 9 comments
Counter : 1917 Pageviews.

 
สาธุ ด้วยค่ะได้บุญดับเบิ้ลเลยค่ะ
เป็นภาพพุทธศาสนิกชนทำบุญ แบบธรรมชาติในต่างจังหวัดที่สวยงามมากค่ะ
มุมกล้องทุกภาพสวยมากๆ ต้องขอจำไว้ใช้บ้างสำหรับการถ่ายภาพพระบิณฑบาต
เราชอบมากค่ะ ภาพปิดวิวเบิ่งเมืองเชียงคานสวยมากๆอีกด้วย
อยากให้โหวตทั้งภาพถ่ายและการท่องเที่ยว แต่ภาพถ่ายใช้ไปวันนี้แล้วค่ะ
ขอบคุณกับภาพสวยๆผ่านเลนส์ที่พาเที่ยวในถิ่นเชียงคาน
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog
โดย: tui/Laksi วันที่: 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:21:39 น.  

 
น่าสนุกค่ะ มีกิจกรรมเยอะแยะ
ทางขึ้นไปบนเขา ที่เป็นที่ตั้งเสาโทรศัพท์ ที่จุดชมวิวเขาฝาชี อ.ละอุ่น จ.ระนอง
โหดสุดเลยค่ะ ทางเล็กมากกกกก


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:30:13 น.  

 
นานแล้วค่ะที่ไม่ได้ใสบาตรเทโว
พอเห็นภาพแล้วคิดถึงสมัยเด็ก ^_^

ยังจำรสชาติมะพร้าวแก้วเมืองเลยได้อยู่เลยค่ะ อร่อยยย

Hallstatt ช่วงเมษาน่าจะสวยไปอีกแบบนะคะ แต่อากาศน่าจะยังหนาวอยู่
เป็นเมืองที่น่ารักค่ะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:15:04 น.  

 
เคยไปตักบาตรแบบนี้ที่หลวงพระบางค่ะ แต่ที่เชียงคานยังไม่เคยไปเลย
ต้องหาโอกาสไปให้ได้สักครั้งค่ะ


โดย: never the last วันที่: 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:36:35 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2556 เวลา:3:01:55 น.  

 
ไลค์ค่ะคุณ wic

อยากไปเชียงคานอีกรอบก็เพราะคุณ wic นี่แหละ ป้ายนั่นทำใหม่ทั้งนั้นเลยค่ะ

ภาพช่วงแรกที่ใส่บาตร สวยมากค่ะ วัดท่าแขกก็ยังไม่ได้ไปเลยค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 6 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:01:22 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยครับ คุณwicsir
มีโอกาสต้องใส่บาตรข้าวเหนียวบ้างครับ
ปกติออกพรรษา จะตักบาตรเทโววัดแถวบ้านครับ ปีนี้ผมไปตักบาตรเทโวที่จ.อุทัยธานีครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 7 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:56:04 น.  

 
เป็นประเพณีที่ สวยงาม น่าชื่นชม จากความศรัทธาต่อพุทธศาสนา

วิวจากเขามองลงล่าง สวยครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:54:35 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณwicsir เราไม่ได้คุยกันนานมากเลยเนอะ วันนี้ได้เข้ามาท่องบล็อก ไปนั่งดูบล็อกเก่าๆแล้วคิดถึงค่ะ เลยแวะมาเยี่ยมเยือน สบายดีนะคะ ถ่ายรูปได้สวยและคมเหมือนเดิมนะคร้า


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:14:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
4 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.