....OUR FAMILY'S JOURNEY....
++ ภู เ รื อ...สุดหนาวในสยาม ++

อ่านในเวปเจอเขาโฆษณาว่าที่ภูเรือปีนี้จะจัดงาน "คริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 1" ซึ่งบอกว่าจะมีต้นคริสต์มาสที่ออกดอก (หรือใบ) สีแดงเป็นลานกว้างใหญ่ที่สุดในโลก เลยเกิดความอยากเห็นขึ้นมาทันที

ตื่นเช้าวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2555 เราขับออกจากบ้านที่ขอนแก่นไปที่ภูเรือ ระยะทางประมาณ 250 กม. คือ จขบ.อยากไปชมงานนี้และถ่ายภาพภูเรือกลับมาหน่อย เพราะนานแล้วที่ไม่ได้ไป ส่วนคนข้างตัวเขาก็อยากซื้อพวกดอกไม้ เสียงเป็นเอกฉันท์ นั่นจึงเป็นที่มาของภาพในบล๊อกนี้ครับทางขึ้นสู่ยอดภูเรือผ่านช่องเขานี้การเดินทางไปภูเรือก้ไม่ยากครับ ถ้าท่านมาจาก กทม. ผ่านไปทางลพบุรี เข้าเพชรบูรณ์และหล่มสัก หล่มเก่า แล้วเข้าด่านซ้าย แล้วเลี้ยวขวาไปทางภูเรือได้เลย

ส่วนอีกทางหนึ่งเริ่มที่ ชุมแพละกันขับไปทางตะวันตก พอถึงบ้านหัน ก็เลี้ยวขวาไปทางเลย ขับทะลุเลยออกไปแล้วเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 50 กม. ก็ถึงภูเรือ ทางดีทั้ง 2 ด้านที่บอกมาครับ


วิวทางขึ้นยอดภู
ถึงภูเรือจะมีป้ายบอกว่าขึ้นสู่ยอดภุเรือเลี้ยวซ้ายเข้าไป (ถ้ามาจากด่านซ้ายนะ) ไม่ไกลก็จะถึงประตูทางเข้า อช. ต้องจอดจ่ายค่าบำรุงอุทยาน รถคันละ 40 คนอีกท่านละ 35 บาท (วันเสาร์นั้นไป 2 คน + รถจ่ายไป 110 บาท) จากนั้นก็ขับขึ้นไปเรื่อยๆ ใช้เกียร์รถตามที่เขาบอกล่ะครับ รถเกียร์อัตโนมัติก็ลดลงมาหน่อยใช้ซักเกียร์ D3 ก็พอ..ขึ้นไม่ยากครับ ไม่ชันมาก


ถึงบริเวณจอดรถที่ยอดภู...เจอหมอกกำลังผ่านมา
ถึงตรงทางแยกที่จะเดินไปผาโหล่นน้อย จะมีลานจอดรถสำหรับนักท่องเที่ยว มีห้องน้ำสะอาดด้วย บริเวณนั้นมีสินค้าพวกของที่ระลึก น้ำ และเสื้อยืดภูเรือมาวางขาย... ในบริเวณเดียวกันนั้นจะมีรถสองแถวรับจ้างพาขึ้นสู่ยอดภู ค่าโดยสารขาไป 10 บาท ขากลับอีก 10 บาท

แต่ถ้าไม่อยากนั่งรถ ก็เดินชมธรรมชาติไปตามริมหน้าผาขึ้นไปได้ บรรยากาศดีครับ จขบ.เคยเดินมาแล้วและรีวิวไว้ในอีกบล๊อก (อ่านเรื่องภูเรือในบล๊อก) เผอิญวันนั้นเรารีบจะกลับลงไปเดินเล่นที่ลานคริสต์มาสด้านล่าง เลยนั่งรถขึ้นไปอีกภาพที่หมอกกำลังคลุมยอดสน
วันนั้นไปถึงยอดภูหลังจากที่ฝนเพิ่งตกเบาๆผ่านไป ทำให้มีไอละเหยเป็นหมอกโดนลมพัดผ่านมาที่ยอดภู ทำให้อากาศดีมาก พร้อมกับได้เห็นหมอกไหลเข้าป่าสน ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมากทีเดียว เสียดายที่ถ่ายภาพมาไม่ดีเท่าที่ได้เห็น


ไหว้พระกันก่อนวิวหน้าผาที่กำลังมีหมอกหลังฝน
วันนั้นเจอคุณป้าๆหลายคนที่มาจากเมืองแก่นท้าว ในประเทศลาว (ไม่แน่ใจว่าเป็นกรุ๊ปเดียวกับที่ทาง อ.ภูเรือเขาเชิญมาร่วมเปิดงานคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 1 หรือไม่) แต่ดูท่าทางจะสนุกสนานดี...

ภูเรืออยู่ไม่ไกลจากชายแดนประเทศลาวนัก โดยสามารถเดินทางไปที่ อ.ท่าลี่ แล้วข้ามสะพานแม่น้ำเหืองที่กั้นพรมแดนทั้ง 2 ประเทศไว้ ก็สามารถไปมาหากันได้ง่ายๆ โดยแขวง (จังหวัด) ทางฝั่งลาวคือ แขวงไซยะบุรี ที่สามารถต่อไปหลวงพระบางในลาว และออกชายแดนที่น่านประเทศไทยได้เจอคุณป้าๆจากประเทศลาวที่ขับรถเข้ามาเที่ยวและคุณน้าๆจากไทยแลนด์บริเวณที่ขึ้นรถสองแถวมีขายของที่ระลึก
ชอบของที่ระลึกและหมวกไหมพรมที่นี่มาก เพราะเขาทำสีสรรออกมาฉูดฉาด สวยบาดตาดีครับ ดูเหมือนว่าจะเป็นสินค้า OTOP เสียด้วยสิ ตอนขับผ่านมาทางผานกเค้า (ใกล้ภูกระดึง) ก็เจอหมวกไหมพรมเป็นรูปนกเค้าแมว สีบาดใจ แขวนไว้ขายริมถนนมากมาย.... อีกอย่างหนึ่งเจอเมื่อมาภูเรือคราวนี้คือ น้ำเต้า ที่ทาสีทอง สงสัยจะเป็นสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อของภูเรือไปแล้วจริงๆ


ป่าสนที่น่าจะปลูกขึ้นมาใหม่น้ำเต้าทองกลายเป็นสัญลักษณ์ของภูเรือไปแล้วเสื้อสวยๆกลับลงมาแวะชมวิวข้างทาง
ตรงช่องเขาทางผ่าน เดี๋ยวนี้เพิ่มที่ชมวิวริมหน้าผาให้ด้วย มีที่สามารถจอรถได้ 2-3 คัน แวะถ่ายภาพมฝาก แต่อากาศขมุกขมัว เนื่องจากมีฝนในวันนี้ครับ.... จอดชมวิวพักหนึ่ง พอมีคนมาจอดด้วยเราเลยถือโอกาสขับไปชมลานคริสต์มาสด้านล่างต่อ


ลานคริสต์มาสภูเรือปีนี้ที่ภูเรือมีการจัดงาน "คริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 1" ที่ตรงทางขึ้นภูเรือ จัดเป็นทุ่งคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยประดับพื้นที่ทั้งคริสต์มาสสีแดงและสีเหลือง พร้อมทั้งจัดกังหันลมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพกันด้วย เราแวะชมและถ่ายภาพกลับมาให้ดูกันครับ งานนี้เขาจัดตั้งแต่ 24 พย. ถึง 31 มค. 56


เป็นลานคริสต์มาสที่จัดขึ้นครั้งแรก...เป็นลานคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ภูเรือมีพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 600 เมตร มีอากาศเย็นเกือบทั้งปี ที่นี่จึงเหมาะที่ปลูกดอกไม้เมืองหนาว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ "ต้นคริสต์มาส" ซึ่งว่ากันว่าที่นี่ปลูกมากกว่า 3 ล้านต้น ซึ่งทำเงินให้ อ.ภูเรือปีละหลายสิบล้านบาท
บริเวณจัดงานกว้างมาก

ตำนานต้นคริสต์มาส (Poinsettia Flower)

ในฤดูกาลแห่งความเหน็บหนาว วันประสูติแห่งพระเยซูเจ้ามาถึงแล้ว สาวกและผู้คนทั้งหลายล้วนมอบของขวัญที่วิเศษที่สุดให้กับพระเยซู แต่ PEPITA เด็กหญิงชาวเม็กซิกันผู้ยากไร้หาได้มีของขวัญใดแม้เพียงสักชิ้นเดียวในมือแต่ด้วยดวงใจที่เปี่ยมล้นด้วยศรัทธา แม้ของที่ด้อยราคา อาจจะมีค่าในสายตาพระเยซูเจ้าได้ เธอจึงก้มลงเก็บวัชพืชริมทางเพื่อนำไปมอบให้พระคริสต์ ด้วยศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของเธอ วัชพืชนั้นกลับงอกงาม กลายเป็นช่อดอกไม้สีแดงสดสวยงาม นับแต่วันนั้นเป็นต้นมาเอารูปผีตาโขนมาเป็นฉากให้ถ่ายภาพด้วย


จากตำนานนี้ วัชพืชที่กลายเป็นช่อดอกไม้สวยงามนั้น จึงได้ชื่อว่า Flores de Noche Buena หรือ Flowers of the Holy Night ตามภาษาเม็กซิกันซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของต้นไม้ชนิดนี้ แต่คนไทยเรียกว่าต้นคริสต์มาส เพราะต้นไม้ชนิดนี้จะสวยมากช่วงคริสต์มาส คือปลายเดือนธันวาคม เมื่อกลางคืนเริ่มนานกว่า 12 ชั่วโมง ใบเลี้ยงของต้น Poinsettia จะเปลี่ยนเป็นสีแดง หลายคนเข้าใจว่าสีแดงที่เห็นนั้นคือดอก จึงเรียก ดอกคริสต์มาสการที่ Flowers of the Holy Night กลายมาเป็นต้น Poinsettia ก็เพราะว่า เมื่อปี ค . ศ .1820 JOEL ROBERTS POINSETT เอกอัคราชฑูตสหรัฐฯ คนแรกประจำประเทศเม็กซิกัน ได้เดินทางท่องเที่ยวไปตามชนบทเพื่อมองหาไม้แปลกใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อน แล้วพบพุ่มไม้สวยพุ่มหนึ่งมีสีแดงสดใสขึ้นอยู่บริเวณริมถนน จึงได้นำไม้นั้นกลับไปปลูกที่เรือนเพาะเลี้ยงต้นไม้ของเขาที่ South Carolina แม้ Roberts Poinsett จะมีบทบาทที่สำคัญในฐานะสมาชิกรัฐสภาและนักการฑูตที่สามารถ แต่เขากลับเป็นที่รู้จักและจดจำในฐานะของบุคคลที่นำ Poinsettia เข้ามาให้เป็นที่รู้จักและเผยแพร่ในสหรัฐฯเป็นคนแรกมากกว่า และชื่อของต้นไม้นี้ก็ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่เขานั่นเองสาวสวยมาเตรียมการเปิดงานเมื่อ 24 พฤศจิกายน 55

ต่อมา Wilenow นักพฤกษศาสตร์ชาวเยอรมัน พบว่า Poinsettia ที่ขึ้นแทรกในเรือนเพาะเลี้ยงต้นไม้ของเขา มีสีสดใสชวนตะลึง เลยตั้งชื่อ Poinsettia ทางพฤกษศาสตร์ ว่า Euphorbia pulcherrima แปลว่าสวยมาก ส่วนชาว Aztecs ซึ่งเป็นชุมชนอารยธรรมโบราณเรียก Poinsettia ว่า Cuetlayochitl ในขณะที่ชาว Chile และ Peru เรียก Poinsettia ว่า Crown of the Andes การที่ต้นคริสต์มาสมีหลากหลายชื่อนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมที่เป็นสากลของต้นคริสต์มาสเป็นอย่างยิ่ง

ผู้คนเริ่มเข้ามาถ่ายภาพ
สำหรับประเทศไทยนั้น เริ่มนิยมใช้ต้นคริสต์มาสในการเป็นไม้ประดับเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว โดยมีแหล่งเพาะปลูกอยู่ในแถบภาคอีสานและภาคเหนือ โดยเฉพาะที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย จากการที่ลมหนาวจะพัดเข้าทางภาคอีสานก่อนภาคเหนือ ทำให้ Poinsettia จากทางภาคอีสาน จะสวยและสมบูรณ์ก่อนต้นที่ปลูกในภาคเหนือ และสามารถส่งมาขายช่วงก่อนคริสต์มาสและปีใหม่ได้ทัน

ที่มา : //writer.dek-d.com/austravia/story/viewlongc.php?id=667475&chapter=39


สินค้าโอท้อป
เต้นท์ใหญ่นี้มีสินค้ามาขาย..รวมทั้งของที่ระลึกด้วย
วันนี้ (24 พย. 2555) ตอนประมาณ 16:30 น. จะมีการเปิดงานคริสต์มาสภูเรือครั้งที่ 1 อย่างเป็นทางการ ผู้คนทยอยเข้าไปในพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเลยถือโอกาสอำลาสถานที่สวยงามแห่งนั้นเดินทางกลับบ้าน


ลาด้วยภาพนี้ครับ

ลมหนาว - ปราโมทย์ วิเลปะนะ_______________Create Date : 30 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2555 22:35:29 น. 23 comments
Counter : 3946 Pageviews.

 
มาเที่ยวภูเรือค่ะ เห็นแล้วคิดถึงอดีต
เคยไปมาสามครั้ง ชอบมากๆๆๆๆ
วิวธรรมชาติสวยงาม อากาศดี แต่หน้าหนาว
หนาวสุดขั้วจริงๆ
ชอบมากตอนที่ขึ้นไปบนพูแล้วตะโกน เสียงก้องดีค่ะ
สนุก ชอบๆ
ที่นั่นดอกไม้สวยๆทั้งนั้นนะคะ
ชมเพลินมากเลย
โดย: mambymam วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:53:20 น.  

 
นอนกางเต็นท์ที่ภูเรือ และตอนเช้านั่งรถสองแถวขึ้นไปเที่ยวยอดภูเรือ

เห็นทะเลสวยงามจริงๆ ชอบธรรมชาติที่ภูเรือมากๆค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:59:06 น.  

 
สวัสดียามเที่ยงค่ะ
ขอตามมาเที่ยวภูเรือด้วยคนค่ะ
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวอีกจัง
ขอให้มีความสุขนะคะ


โดย: iamorange วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:20:50 น.  

 
บรรยากาศโรเมนติกสุด ๆ เลยค่า.....สีเขียวชุ่มชื้นตัดกับหมอกบาง ๆ .......อาสัยตามไปเที่ยวตาม blog เนี่ยแหละค่ะ
ประหยัดดี...ไม่ต้องไปเอง...


โดย: Little My @ Moominland วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:45:04 น.  

 
เห็นดาวระยิบระยับเหมือนใกล้เรามาก...ก็ที่ภูเรือนี่ค่ะ ลูกๆ ก็ชอบ กางเต็นท์นอนที่นี่ แต่ไปช่วงปีใหม่นี่ทำใจเลยนะคะ น้ำท่าไม่ได้อาบกัน เป็นประสบการณ์ดีๆ เลยค่ะ

อีกหนึ่งงานมอเตอร์โชว์นะคะ 30 พ.ย. - 10 ธ.ค.


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:19:06 น.  

 
หวัดดีค่าคุณวิค

ภูเรือทะเลภูเขาสุดหนาว
ช่วงมีงานคนเยอะมากๆ เลยนะคะ

วิวสวยมาก ด้วย มีการจัดซุ้มถ่ายภาพที่ระลึกดอกไม้
ดอกคริสมาสสวยมาก ๆ เลยค่า ชอบๆ

เห็นม่านหมอกแบบนั้น ทำให้ร่างกายโหยหาธรรมชาติกันทันทีเลย

^^
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:38:33 น.  

 
จำความไม่ได้แล้วว่าไปภูเรือเมื่อไหร่ สงสัยต้องไปทบทวนความทรงจำ


โดย: ด.ญ คณิตกร วันที่: 1 ธันวาคม 2555 เวลา:3:05:40 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 1 ธันวาคม 2555 เวลา:4:30:45 น.  

 
สวัสดี ยามสายๆค่ะ

มาชวนไปเกาะสมุยค่ะ


ขอให้มีความสุขนะคะ


โดย: iamorange วันที่: 1 ธันวาคม 2555 เวลา:10:17:37 น.  

 
ขอตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ ภูเรือยังไม่เคยไปเลย


โดย: never the last วันที่: 1 ธันวาคม 2555 เวลา:10:28:33 น.  

 

ว๊าวววววววววว อยากไปภูเรือบ้างจังเลยยยยยยโดย: อุ้มสี วันที่: 2 ธันวาคม 2555 เวลา:14:07:32 น.  

 
เห็นแล้วคิดถึงค่ะ ขึ้นไปที่ภูเรือมาแล้ว
แต่มาเห็นเรื่องราวในบล็อกนี้อยากกลับไปใหม่ เสียดายที่พลาดงานนี้อ่ะ
ได้ยินมาว่าที่ภูเรือหลายปีมานี้ผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ใช้คนที่นั่นมาก
คือการเพาะปลูกไม้ดอก ไม้ประดับเมืองหนาว ตอนที่ไปล่าสุด
ก็เห็นตามข้างทางจะมีร้านขายต้นไม้เยอะเลยค่ะ ราคาไม่แพงด้วย
ถ้าไม่เกรงใจว่าจะเกะกะที่นั่งคนอื่น คงขนกลับมาเยอะเลย ^_^


โดย: ฝากเธอ วันที่: 2 ธันวาคม 2555 เวลา:21:26:59 น.  

 
สวย น่าไปมากๆค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 2 ธันวาคม 2555 เวลา:23:13:53 น.  

 
เพลงเข้าบรรยากาศจริงๆค่ะ


โดย: never the last วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:8:31:30 น.  

 
หวัดดีครับคุณวิค ยังไม่เคยไปครับ ชอบภาพถ่ายถนน สวยมาก

จากกท.ไปเพชรบูรณ์ 300 กว่า กม..ไปภูเรืออีก รวมแล้ว คงจะ 500 กม. ไกลเหมือนกัน
เห็นเพื่อนเขาบอกว่า อากาศจะหนาวเย็นนาน น่าไปเที่ยว...


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:11:04:50 น.  

 
สวัสดีตอนสายๆ ครับคุณ wicsir .....

เห็นภาพสายหมอกบนยอดภูเรือแล้ว คิดถึงอากาศหนาวๆ นะครับ ปีนี้ความหนาวยังลงมาไม่ถึงบ้านผมซะที ทั้งทีปาเข้าไปต้นเดือนธันวาคมแล้ว สงสัยถ้าอยากสัมผัสอากาศหนาวคงต้องไปเที่ยวตามยอดดอยแบบนี้แหละถึงจะเจอ .....

เทศกาลทุ่งคริสต์มาสบนภูเรือ น่าสนใจนะครับ น่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากทีเดียว ต้นคริสต์มาสสีแดงสดนับพันนับหมื่นต้น ดูยังกับทุ่งสีแดง สวยแปลกตามากๆ เสียดายภูเรืออยู่ไกลเหลือเกิน ปีนี้ผมคงไปไม่ถึง .....โดย: NET-MANIA วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:11:12:51 น.  

 
ชอบรูปคุณน้ามากค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:16:07:05 น.  

 
วันนี้เริ่มหนาวแล้วค่ะ เพี้ยง ขอให้อยู่ยาวไปถึงปีใหม่เลยเนอะ อากาศดีๆ แบบนี้
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:17:06:44 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ

ตามไปเที่ยวภูเรือด้วย ภาพสวย อากาศหนาวน่าไปเที่ยวจังเลย Like ครับ


โดย: **mp5** วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:20:49:02 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันอังคารค่ะคุณ wicsir


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:7:00:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันที่ ร้านป้าทิ้ง ค่ะ

ขอให้มีความสุขนะคะ


โดย: iamorange วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:7:35:10 น.  

 
ว้าว คุณวิก ภาพหัวบล็อกใช่สายการบินที่กำลังดังอยู่ตอนนี้หรือเปล่าเห็นภูเรือปกหมอกหนาแบบนี้แล้วมันน่าไปเยือนจริงเลย หนาวคราวก่อนผมไปไม่มีหมอกเลยครับ บรรยากาศก็กร่อยอีกเนื่องจากตรงวันหยุดปีใหม่เข้าให้

บล็อกเอนทรี่นี้ได้ความรู้เรื่องความเป็นมาของต้นคริสมาสด้วยดีจังครับ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:13:29:35 น.  

 
ภาพหัวบล๊อกน่ารักค่ะคุณวิค
วิวยอดภู หมอกเต็มไปหมด สวยมากค่ะ ชอบป่าสนด้วย ดูสดชื่นจัง
ต้นคริสต์มาสมารวมตัวกันเยอะแยะแบบนี้ แดงสดใสจริงๆค่ะ
มีความสุขในค่ำนี้และพักผ่อนอย่างเต็มที่ในวันหยุดพรุ่งนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:18:21:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
30 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.