....OUR FAMILY'S JOURNEY....
เบิ่งเชียงคาน (1)


เบิ่งเชียงคาน
(1)อาทิตย์นี้เป็นช่วงออกพรรษา งานบุญ งานกฐินครับ ไปที่ไหนๆก็เจอ....เราเลยถือโอกาสไปทำบุญที่วัดถ้ำผาแดง อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี กัน...และวางแผนว่าจะไปเบิ่งเชียงคานกันต่อ

เราไปถึงที่วัดถ้ำผาแดงประมาณ 9 โมงกว่าเจอญาติธรรมมากมาย ทั้งที่มาจากต่างจังหวัดเช่นจากชลบุรี และที่อื่นๆอีก.... วัดนี้มีพระอาจารย์ชื่อดังคือหลวงปู่ ลี ซึ่งมาทางสายวิปัสนากรรมฐาน..สายเดียวกะหลวงปู่มั่น

ได้ทำบุญรับพรจากท่านพร้อมคณะผ้ป่าจากเมืองชลเสร็จ เราก็มุ่งหน้าไปเยือนเมืองเชียงคาน ซึ่งอยู่ติดแม่น้ำโขงและประเทศลาว...

แผนการคร่าวๆคื่อจะไปทานมื้อเที่ยงกันที่ร้านบนเนินเขาออกจากเชียงคานไปทางท่าลี่ ที่เพื่อนในบล๊อกแก๊งค์แนะนำเราไว้ แต่เมื่อไปถึงร้านซึ่งก็บ่ายสองโมงกว่าแล้ว ร้านกลับไม่ขายซะอีก ร้านที่ว่านี้คือ หงษ์ฟ้าภัตตาคาร (เขาเขียนแบบนั้นนะ) ซึ่งด้านติดกับแม่น้ำโขงเปิดเป็นรีสอร์ท...... เสียดายบรรยากาศดีๆแบบนั้นจัง..เสียดายที่ไม่ได้นั่งน่ะ

นี่อุตส่าห์ลุยถนนกำลังสร้างขึ้นไปจนถึงนะเนี่ย... พอวันหลังเราได้รับคำบอกเล่าจากคนในตลาดว่า สามีเจ้าของร้านได้รับเลือกเป็น อบต. เลยหยุดร้านวันหนึ่ง สงสัยไปฉลองกันที่อื่น....วันนั้นเลยไปทานมื้อเที่ยง (เวลาบ่ายสองเศษ) กันที่แก่งคุดคู้โน่น..


แก่งคุดคู้
เมื่อก่อนถ้าใครคิดถึงเมืองนี้ ก็ต้องคิดถึงแก่งคุดคู้ไปด้วย แก่งคุดคู้เมื่อหน้าร้อนจะมองเห็นแก่งหินกั้นกลางลำน้ำโขง จึงทำให้ที่นี่มีปลาชุกชุม แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดของแก่งคุดคู้คือก็ต้อง "กุ้งเต้น" ซึ่งเป้นกุ้งฝอยน้ำจืด ถูกคอนักดริ๊งนักแล...และมะพร้าวแก้ว

ผมขึ้นหัวเรื่องว่า "เบิ่งเชียงคาน" ซึ่งคำว่า "เบิ่ง" ในภาษาทางอีสานจะหมายความว่า "ดู" หรือ "ชม" ...... คำถามว่าทำไมต้องเบิ่งเชียงคาน ทำไม่ไม่ เที่ยวเชียงคาน หรืออะไรทำนองนั้น

จขบ. อยากมาเห็นเชียงคานแบบที่เชียงคานเป็นอยู่ และจดจำอะไรที่ดีๆ ที่เชียงคานมี และเหนือสิ่งอื่นใด ในวันข้างหน้าผู้คนคงเข้ามาที่นี่มากมายตามคำเล่าลือ..... แต่เจ้าของบล๊อก อยากเห็นเชียงคานแบที่เชียงคานเป็นอยู่จริงๆ...และคำว่าเบิ่งก็เป็นคำพื้นเมืองของภาคอีสาน ฉะนั้นอยากรู้จักเชียง ก็ควรศึกษาวัฒนธรรมของเชียงคานไปด้วย....

เพราะว่าถ่ายภาพมามาก อยากให้เพื่อนๆนักเดินทางได้เห็นบรรยากาศแบบที่เราเห็น เลยของอนุญาติลงเป็นตอนๆไป แต่จะไม่ให้รอนานนะครับ..
ฝั่งลาวตรงข้ามเมืองเชียงคาน

ก่อนเข้าเที่ยวเมืองเชียงคาน เรามารู้จักเมืองนี้หน่อยเป็นไร..

ข้อมูลทั่วไป

ประวัติความเป็นมา เมืองเชียงคาน เดิมตั้งอยู่ที่เมืองชะนะคาม ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งสร้างโดยขุนคาม โอรสของขุนคัวแห่งอาณาจักรล้านช้าง เมื่อประมาณ พ.ศ. 1400 ต่อมาประมาณ พ.ศ. 2250 อาณาจักรล้านช้างแยกออกเป็นสองอาณาจักร คือ อาณาจักรหลวงพระบาง ซึ่งมีพระเจ้ากิงกีสราชเป็นกษัตริย์ และอาณาจักรเวียงจันทน์ ซึ่งมีพระเจ้าไชยองค์ไว้เป็นกษัตริย์ โดยกำหนดอาณาเขตให้ดินแดนเหนือแม่น้ำเหืองขึ้นไปเป็นอาณาเขตหลวงพระบาง และใต้แม่น้ำเหืองลงมาเป็นอาณาเขตเวียงจันทน์บนถนนชายโขงยามบ่าย


ต่อมาทางหลวงพระบางได้สร้างเมืองปากเหืองซึ่งอยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำโขงเป็นเมืองหน้าด่านและทางเวียงจันทน์ได้ตั้งเมืองเชียงคานเดิมเป็นเมืองหน้าด่านเช่นกัน ต่อมาพ.ศ. 2320 พระเจ้ากรุงธนบุรี โปรดให้เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกกับพระสุรสีห์ ยกทัพไปตีกรุงเวียงจันทน์ ตีเวียงจันทน์ได้จึงได้อันเชิญพระแก้วมรกต กลับมายังกรุงธนบุรี แล้วได้รวมอาณาจักรล้านช้างเข้าด้วยกัน และให้เป็นประเทศราชของไทย แล้วได้กวาดต้อนผู้คนพลเมืองมาอยู่เมืองปากเหืองมากขึ้น แล้วโปรดเกล้าฯให้เมืองปากเหืองไปขึ้นกับเมืองพิชัย

ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3 เจ้าอนุวงศ์ เจ้าเมืองเวียงจันทน์ คิดกอบกู้เอกราชเพื่อแยกเป็นอิสระจากไทยโดยยกกำลังจากเวียงจันทน์มายึดเมืองนครราชสีมา แต่ในที่สุดเจ้าอนุวงศ์ถูกจับขังจนสิ้นชีวิต กองทัพไทยที่ยกมาปราบเจ้าอนุวงศ์ที่นครราชสีมา ได้ยกทัพไปกวาดต้อนผู้คนจากฝั่งซ้ายของลำน้ำโขงมายังเมืองปากเหืองมากขึ้น และโปรดเกล้าฯให้พระอนุพินาศ (กิ่ง ต้นสกุลเครือทองศรี) เป็นเจ้าเมืองปากเหืองคนแรก แล้วพระราชทานชื่อเมืองใหม่ว่า เมืองเชียงคาน


ตึกแถวไม้ดั้งเดิม


ครั้นถึงสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พวกจีนฮ่อได้ยกทัพมาตีเมืองเวียงจันทน์ เมืองหลวงพระบางและได้เข้าปล้นสดมภ์เมืองเชียงคานเดิมที่อยู่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง ชาวเชียงคานเดิมจึงอพยพผู้คนไปอยู่เมืองเชียงคานใหม่ (เมืองปากเหือง) เป็นจำนวนมาก


ตึกแถวที่ถนนชายโขง
ครั้นต่อมา เห็นว่าชัยภูมิเมืองเชียงคานใหม่ (เมืองปากเหือง) ไม่เหมาะสม ผู้คนส่วนใหญ่จึงอพยพไปอยู่ที่บ้านท่านาจันทร์ซึ่งใกล้กับที่ตั้งของอำเภอเชียงคานปัจจุบัน แล้วตั้งชื่อใหม่ว่า เมืองใหม่เชียงคาน ต่อมาไทยได้เสียดินแดนฝั่งขวาแม่น้ำโขงให้กับฝรั่งเศส ทำให้เมืองปากเหืองตกเป็นของฝรั่งเศส คนไทยที่อยู่เมืองปากเหืองจึงอพยพมาอยู่เมืองใหม่เชียงคาน หรืออำเภอเชียงคานปัจจุบันโดยสิ้นเชิง “แล้วได้เปลี่ยนชื่อเมืองเป็นเมืองเชียงคานใหม่” ได้ตั้งที่ทำการอยู่บริเวณวัดธาตุ เรียกว่าศาลาเมืองเชียงคาน ต่อมาได้ย้ายที่อยู่บริเวณวัดโพนชัย จนกระทั่งปี พ.ศ. 2452 เมืองเชียงคานซึ่งมีพระยาศรีอรรคฮาด (ทองดี ศรีประเสริฐ) ได้รับตำแหน่งนายอำเภอเชียงคานคนแรก ต่อมาปี พ.ศ. 2484 ได้ย้ายที่ว่าการอำเภอเชียงคานมาอยู่ ณ ที่อยู่ปัจจุบันตราบเท่าทุกวันนี้.....ทางเดินริมโขงยามเย็น
ริมฝั่งโขงที่เชียงคานจะทำเป็นทางเดินไม่กว้างนัก เพื่อให้ผู้คนออกมาเดินชมโขง และออกกำลังกาย หลายๆบ้านปลูกไม้ดอกไม้ประดับไว้ด้วย บรรยากาศสงบ ด้านตะวันตกเห็นเป็นภูเขา และด้านเหนือ ฝั่งลาว ก็เห็นมีบ้านคนอญู่บ้าง ฉากหลังเป็นเขาเช่นกันถนนศรีเชียงคานซอย 13ตรงนี้เป็นซอยยอดนิยมเลยล่ะ ถ้าจะว่ากันจริงๆ ถนนศรีเชียงคาน ก็คือถนนหลัก ผ่านออกไปทาแก่งคุดคู้ และเลยไป อำเภอกุดชุม... ด้านที่ซอยนี้ออกไปถึงคือถนน "ชายโขง" ซึ่งเป็นที่ๆนักท่องเที่ยวชอบมาเดินชม อาคาร หรือหาซื้อของที่ระลึกกันที่ถนนแห่งนี้

นอกจากนั้นถนนชายโขงยังมี โฮมเสตย์ (Home Stay) หรือ Guest House อยู่มากมายหลายที่.... ที่หนึ่งที่หนุ่มสาวชอบมาพัก คือ Home Stay ของป้าศรีพรรณ ซึ่งป้าบอกเราว่าคิดหัวละ 150 บาทต่อคืน .....

ที่ร้านสะบายดีเชียงคาน
ไม่รู้จะไปไหนก่อน แวะอ่านป้ายในร้านก่อนบ้านนี้หนุ่มสาวชอบมาพักกัน
แวะซื้อของที่ระลึกที่ร้านสองผัวเมีย
เราเช่าจักรยานป้าศรีพรรณนั่นแหละปั่นไปตามถนนชายโขง และวนออกทางถนนคนเดินเรียบโขง ปั่นไปเจออะไรที่น่าสนใจก็จอดดู จอดถ่ายภาพ
ผู้คนยามเย็นออกมาเดินสูดอากาศริมโขง รวมทั้งนักท่องเที่ยวด้วย วันที่ไปเห็นหลายกลุ่ม หลายวัยมาเดินกันที่นี่ รวมทั่งชาวต่างชาติด้วย..


สวย..ใส่ได้หลายอย่าง

โรงแรมสุขสมบูรณ์ อยู่ถนนชายโขงเป็นโรงแรมเดียวที่เห็นในถนนสายนี้ และมีที่จอดรถด้านข้างด้วย..รักเลย
เชียงคานยามนี้ยังสงบเงียบ ผู้คนอัธยาศัยดีมาก เรามีอะไรหลายอย่างที่จะเล่าให้ฟังในโอกาสต่อไป... เพียงวันแรกที่เราไปถึง เราไปคุยกะป้าศรีพรรณในหลายๆเรื่องรวมทั้งเรื่อง ที่กิน ที่เที่ยวรอบเชียงคานด้วย..... เราเช้าจักรยานป้า โดยบอกว่าจะเอาไปปั่นรอบๆถนนสายนี้ซัก ชั่วโงเศษๆ ป้าก็บอก แล้วแต่จะให้แกละกัน ซึ่งโดยปกติป้าจะให้คนเช่า 50 บาท ต่อคัน ต่อวัน....ที่ร้านรักเลย

นี่ก็ที่ร้านรักเลยรักเลย ณ เชียงคาน
ออกไปเดินริมโขง
อีกมุมสงบของลำโขง
ตะวันคล้อยที่ริมโขง
คุณยายก็ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์

พระอาทิตย์ กำลังจะอัสดง
เราเดินเที่ยวริมโขง และถนนชายโขงจน 6 โมงเศษๆ ซึ่งพระอาทิตย์ ก็จะจากเราไปแล้ว อีกไม่นานเชียงคานก็จะอยู่ในความเงียบสงบ เหมือนที่เชียงคานเคยเป็นมา...... แต่ก็มีหลายความคิดอยากจะตั้งบาร์ ผลับเพื่อให้กลางคืนสว่างไสว แต่จากการได้พูดคุยกะผู้คนที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น ความเห็นส่วนใหญ่ไม่อยากให้เกิดขึ้นและกำลังอยู่ในระหว่างการพูดคุยกันอยู่..... เราเองไม่อยากเห็นอะไรแบบนั้นเกิดขึ้นในถนนสายนี้ ที่จริงทางการท่องเที่ยวหรือรัฐฯ ควรจะจัดโซนนี้ให้เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ เพื่อการศึกษาและท่องเที่ยวซะเลย.... แต่ก็อย่าลืมว่าเจ้าของสถานที่ก็ต้องมีรายได้ไปด้วย....

เราขับออกจากถนนชายโขงเพื่อไปค้างแรมที่ เชียงคานฮิลล์ ติดแก่งคุดคู้ซึ่งอยู่ห่างจากนี้อีก 3 กม..

ลากันด้วยราตรีของเชียงคาน(อ่านตอน 2...จบ)


__________ END __________
Create Date : 16 ตุลาคม 2552
Last Update : 25 สิงหาคม 2556 22:13:02 น. 28 comments
Counter : 3724 Pageviews.

 
มาตัดริบบิ้นค่ะ คุณ wicsir

ไปเชียงคานมาเมื่อปีที่แล้วเหมือนกัน
เห็นภาพแล้วนึกถึงความสงบ ความหนาวเย็น
และอากาศที่แสนบริสุทธิ์ที่นั่นจังเลยค่ะ

ว่าแต่ได้ลองทานกุ้งเต้นรึเปล่าน๊า
ของขึ้นชื่อของแก่งคุดคู้เค้าน่ะค่ะ
แต่..ยุ้ยใจไม่กล้าพอ อิอิ


โดย: nLatte วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:11:09:25 น.  

 
สวยงามแบบเรียบง่าย
ยังไม่เปลี่ยนแปลงตามกระแสมานัก
น่าสนค่ะ


โดย: Poo (myroom_pu ) วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:11:28:12 น.  

 
เข้ามาทีไรไม่เคยผิดหวังเลย
ภาพสวยอีกแล้วววววววววว เพลงก็เข้ากับบรรยากาศมั่กๆ เลยค่า

สบายดีนะคะ


โดย: น้ำค้างเดือนหก วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:11:56:42 น.  

 
ยังไม่เคยไปเลย เห็นบรรยากาศแล้วน่าไปจัง


โดย: kwan_3023 วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:12:19:30 น.  

 
ตามมาเบิงเชียงคานด้วยคนค่ะ ...
กำลังดังเชียวนะคะ ที่นี่ ใครๆก็พูดถึงเชียงคาน
บรรยากาศดี๊ดีค่ะ ..โดยเฉพาะบรรยากาศริมน้ำ
น่าลากไก่ลงไปกินในน้ำซะเหลือเกิน..อุ๊ป!!! ..ลืมตัว
ยิ่งเป็นริมน้ำ ตอนพระอาทิตย์กำลังตกดินนะคะ ..
วิ๊ดด..วิ้วว... คงกดชัตเตอร์กันแทบไม่ทัน บ้านช่องแถวนั้น
ดูสงบ เรียบง่ายดีนะคะ ถ้าเจริญมากกว่านี้ อีกหน่อยคงเหมือน
ปาย ไม่ดีแน่ๆ แบบนี้กำลังดีค่ะ อยากไปเดินเล่นชมบรรยากาศ
บ้างจัง มีแต่ที่สวยๆมานำเสนอนะคะเนี่ย ...


โดย: Nongpurch วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:12:26:53 น.  

 
สงบ เรียบง่ายดีนะคะ
เหมาะแก่การพักผ่อนค่ะ


โดย: chenyuye วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:12:30:43 น.  

 
อยากไปมากๆ เลยค่ะ
เดือนหน้าค่ะเดือนหน้า
เจอกันนะจ๊ะเชียงคาน


โดย: nupaew วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:13:04:45 น.  

 
น่าเสียดายที่ร้านปิดค่ะ อุตส่าห์ส่งสายสืบไป

ตอนแรกเห็นชื่อร้านสองผัว ต๊กกะใจค่ะ ม่านมาบังคำว่าเมีย


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:14:04:14 น.  

 
พ่อของลูกชายเพิ่งขับรถไปมาหมาด ๆ กับกลุ่มเพื่อนสนิทค่ะ
เสียดายไม่ได้ไปด้วย บรรดาแม่บ้าน อยู่เฝ้าบ้าน 5555

ดูจากภาพ ทั้งมุม ทั้งรูปที่ถ่ายให้ดู คงไม่ใช่ตามประสาไก่เอยแล้วนะเนี่ย ไม่ธรรมดาๆๆ

เสาร์นี้มี plan ไปไร่แสงอรุณ อ.เชียงของ จ.เชียงราย กันค่ะ
ก่อนกลับเชียงใหม่วันอาทิตย์ ว่าจะข้ามไปฝั่งไปพม่า
ช้อปปิ้ง ที่ อ.แม่สาย ด้วย

ใจอยากแวะ "อาศรมอิสระชน" ของท่าน ว.วชิรเมธี ไม่รู้จะทันเวลารึเปล่า ทริปนี้อยากพักผ่อนและฝึกถ่ายรูป Landscape จริงจังครั้งแรก กับคู่หูข้างกายตัวใหม่หมาด ๆ ค่ะ

แต่หลังจากที่ได้ฟังบรรยายธรรมของท่าน ว. ที่คณะแพทย์ศาสตร์ ม.ช.
กับดูรายการชีพจรโลกที่คุณสุทธิชัย หยุ่น ไปสัมภาษณ์ท่าน ว.
ที่อาศรมอิสระชน ที่เชียงราย ใจอยากจะแวะไปกราบนมัสการท่าน
ทราบมาว่าช่วงนี้ท่านจำพรรษาอยู่ที่เชียงรายทั้งเดือน
แต่ไม่รู้ว่าจะได้ไปรึเปล่า มีเวลาแค่ 2 วัน

วันจันทร์ก็ต้องมาตอกบัตร
ทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนตามเคย เฮ้อ!!


โดย: JinnyTent วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:15:23:29 น.  

 
นี่คือทริปที่ต้องไปให้ได้ภายในปีนี้ของผมครับ ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ นะครับ


โดย: นายหัว (nindhua ) วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:16:58:34 น.  

 
อยากไปจังเลยค่ะ
อย่าเปลี่ยนไปนะ ..เชียงคาน


โดย: วิปุลา วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:18:38:13 น.  

 
หวังว่ากลางเดือนหน้าจันทร์คงได้ไปเหยียบแผ่นดินเชียงคานนะคะ


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:19:11:12 น.  

 
อยากไปจัง


โดย: อารี IP: 124.120.52.62 วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:21:59:54 น.  

 
อ้าว เลยอดทานร้านอาหารร้านนั้นเลยเนาะ

ไม่เคยได้ยินชื่อ “แก่งคุดคู้”เลยค่ะ มาได้ความรู้เอาตอนนี้แหละ

ชอบมุมบ้านเก่า ๆ ของเชียงคานจากรูปแรกค่ะ กะชอบป้าย “สะบายดี เชียงคาน”

ดูรวม ๆ แล้วเหมือนย้อนอดีตแล้วดูสงบ ๆ ดีนะคะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:15:53:35 น.  

 
สวัสดีค่า หายไปหลายวันมัวแต่เล่นเกมอยู่ 555

บรรยากาศที่นั่นดูเรียบง่ายสบายๆดีนะคะ น่าไปเที่ยวจัง


โดย: babyL' วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:17:17:53 น.  

 
สุดยอดเลยครับ ได้เที่ยว พร้อมทราบประวัติความเป็นมา
และชมภาพสวยๆ
คุณภาพคับ บล๊อก จริงๆ


โดย: ขึ้นเป้ วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:4:35:10 น.  

 
แวะมาทักทาย อย่านอนดึกเดี๋ยวเป็นหมีแพนด้านะ


โดย: แม่ปู (myroom_pu ) วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:21:27:30 น.  

 
แวะมาเที่ยวเรยคร่า ต้องเป็นเสาร์-อาทิตย์นะคร้า ตลาดจะมีของขายเยอะคร่า แล้วอย่าลืมถ่ายรูปมาให้ดูนะคร้า


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:23:02:03 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันจันทร์
เริ่มวันใหม่ของสัปดาห์ด้วยความสุขนะค่ะคุณ wicsir

เชียงคานเมืองในฝันอีกเมืองหนึ่งค่ะ
อยู่ใกล้แต่ยังไม่เคยได้ไปเยือน
เพียงแค่ผ่านไปเ่ท่านั้น
บรรยากาศของเชียงคานยังดูอบอุ่น
มีธรรมชาติให้เห็นเต็มตา
อยากให้คงอยู่อย่างนี้ตลอดไป
ก่อนที่จะถูกบุกเหมือนหลายที่จนลืมเลือนความเป็นตัวตน


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:6:24:35 น.  

 
มาเที่ยวหรือมาแถวนี้ ที่ชลบุรี
วันนี้แดดออกดี ขอให้อย่าเจอฝนนะจ๊ะ


โดย: แม่ปู (myroom_pu ) วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:12:42:45 น.  

 


สวัสดียามบ่ายค่ะ คุณ wicsir

เข้าใจว่าป่านนี้น่าจะอยู่แถวๆบางแสนแล้ว
ยังงัยขอให้ไม่เจอฝนนะคะ
แล้วจะรอชมภาพงามๆจากทริปค่ะ

HappY MondaY na ka !!


โดย: nLatte วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:13:14:33 น.  

 
รอเหมือนกันจ้า


โดย: แม่ปู (myroom_pu ) วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:16:05:44 น.  

 
ว้าว.....เห็นแล้วคิดถึง
แฟงก็ยากกลับไปเที่ยวอีกซักรอบเหมือนกัน แต่ก็อยากกลับไปพร้อมคนที่ไปด้วยกันครั้งแรกด้วยอ่ะนะ แต่ท่าคงอีกนาน
แฟงก็ไม่อยากให้ที่นี้เปลี่ยนไปเลย อยากให้มันคงอยู่อย่างที่มันเป็นตลอดไป แต่ที่ดูรูปพี่เนี้ยมีร้านเปิดใหม่เพิ่มมาอีกรึนี่....เฮ้อ

ปล. แวะทักเจ้าลิงสามตัวที่ เรือนแรมลูกไม้ป่าวค่ะ แล้วพี่จะรู้ว่าราหูอ่ะมีจริง


โดย: d_regen วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:0:25:51 น.  

 
บรรยากาศดีทีเดียวเชียวค่ะ อยากไปร้านรักเลยจังเลย มีแต่รถสวย ๆ
เห็นแล้วคิดถึง vespa คันเก่าจริง ๆ เลย


โดย: ps_2a วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:13:56:17 น.  

 
เห็นเชียงคานแล้วก็อยากไปอีก
อยากไปอยู่เลย
เห็นโรงแรมสุขสมบูรณ์ก็ยิ่งทำให้นึกถึงเชียงคานมากยิ่งขึ้น
เหตุเกิดที่ชั้น2ห้องแอร์ริมน้ำโขง(บรรยากาศดีมาก)


โดย: ผู้บ่าวภูฮ่อม IP: 211.24.238.2 วันที่: 24 ตุลาคม 2552 เวลา:23:24:51 น.  

 
เห็นรูปแล้วคิดถึงบ้านจังเลยค่ะ

ตอนมาเรียนแรก ๆ คิดถึงบ้านได้แต่เข้าไปดูแผนที่

แต่ตอนนี้เข้ามาดูรูปที่นี้แล้วเหมือนได้กลับบ้านเลย

คิดถึงเชียงคานจังโดย: คนเชียงคาน IP: 117.47.89.121 วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:16:15:56 น.  

 
คิดถึงบ้านจัง อยากกลับไปอยู่กับบรรยากาศเดิมๆ


โดย: PPP IP: 117.47.29.35 วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:19:08:56 น.  

 
เคยไปเชียงคานช่วงปีใหม่ค่ะ คนละบรรยากาศเลยโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:21:44:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.